“Vòng xoáy” của học hành

90 ngày hè đang bắt đầu những tuần đầu tiên, đối với những thế hệ 6x, 7x hoặc cuối 8x, 3 tháng hè thực sự là những tháng ngày được tạm xa mái trường. Song với những học sinh thời hiện tại, 3 tháng hè vẫn là 3 tháng học!
Xin hãy lắng nghe hơi thở của con mình Để trường học là nơi hạnh phúc

Trước hè, ngoài học ở trường, các em học sinh (cấp 1, 2, 3) còn phải học ở trung tâm, nhà thầy, nhà cô để nâng cao kiến thức, đặc biệt là các môn (với học sinh cấp 1, 2) toán, văn, ngoại ngữ. Lý do của việc học thêm không phải vì muốn các con đứng đầu lớp để lấy “danh” cho gia đình, đơn giản chỉ vì trường công quá thiếu, nếu không học thêm sẽ khó chọi được vào trường công cho kỳ sát hạch cuối cấp (lớp 5, lớp 9). Hè năm nay, con tôi vẫn phải cuốn vào “vòng xoáy” đó.

“Vòng xoáy” của học hành
Ảnh minh họa.

Nhớ lại từ lớp 1 đến lớp 7, năm nào vào hè, tôi cũng cho con về quê thăm, ở lại với bà nội 1 tháng. Bước vào tháng 8, quay trở lại Hà Nội đi học theo lịch của nhà trường, tuần đôi ba buổi, nhưng năm nay kế hoạch về quê nghỉ hè bị hoãn, lý do phải để con đi học thêm ở trung tâm!

Chả là, năm nay nhìn bảng tổng kết của con trong cả năm học vẫn được học sinh giỏi, nhưng tối học bài kiểm tra các kiến thức toán, văn thì rất “đuối”. Thấy có điều gì không ổn, lo nếu cứ học kiểu này, khó có cơ hội cạnh tranh vào trường công vài năm tới, nên mẹ cháu quyết định tìm trung tâm dạy học cho cháu đến test thử kiến thức.

Thật bất ngờ, hai môn văn, toán điểm dưới cả trung bình. Cô giáo ở trung tâm “phán”, tiếng Anh khá, nhưng toán, văn kiến thức cơ bản rất hổng! Thôi, “vì tương lai con em chúng ta” đành rút hầu bao cho con đi học thêm. “Không thầy đố mày làm nên”, đúng chỉ hơn 1 tuần, thấy kiến thức toán của cháu khác hẳn. Tự tin hơn, giải các đề rành mạch hơn. Tuy rằng, trước đó, cháu cũng theo học các môn này ở trung tâm của trường mở và do các cô ở lớp dạy. Song, xác định cũng là học cho có, vì một lớp mấy chục bạn cùng học, cô cũng khó kèm kỹ từng em được.

Nghĩ đến cái chuyện dạy, chuyện học, lòng hỏi lòng vì sao lại thế? Khi trấn tĩnh lại, tự lý giải với chính mình. Thứ nhất, bản thân con mình nói riêng và nhiều các cháu học sinh hiện tại nói chung rất lười tự học. Nếu không có bố, mẹ, người lớn kèm, đi học về thay vì học các cháu thích điện thoại (nếu được sử dụng), truyện và các thứ khác hơn tự học. Kiến thức cơ bản trong sách cũng vu vơ theo.

Thứ hai, có thể do sức ép của thành tích liên quan đến bảng xếp loại đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng tháng, nhiều giáo viên, khi đến kỳ thi đành phải cho học sinh một lượng đề nhất định để ôn.

Đến khi thi, kiểm tra kiểu gì cũng rơi vào một số bộ đề đã ôn, điểm vì thế cũng thường cao. Ngoài ra, trường công thiếu, áp lực “chọi” mỗi năm một cao… đây chính là nguyên nhân làm cho vòng xoáy học hành của học sinh ngày một lớn!

PV

Nên xem

Nhận định Sông Lam Nghệ An vs Becamex TP.HCM (18h00 ngày 9/11): Khác biệt sau cuộc thay tướng

Nhận định Sông Lam Nghệ An vs Becamex TP.HCM (18h00 ngày 9/11): Khác biệt sau cuộc thay tướng

Cuộc đối đầu giữa Sông Lam Nghệ An và Becamex TP.HCM tại sân Vinh trong khuôn khổ vòng 11 V.League 2025/26 không chỉ là trận đấu có ý nghĩa quan trọng với cục diện nhóm cuối bảng, mà còn là màn so sánh trực tiếp hiệu quả sau quyết định thay tướng của cả hai đội bóng. Cùng lựa chọn một giải pháp làn gió mới trên băng ghế huấn luyện nhưng SLNA và Becamex TP.HCM lại đang đi theo hai hướng hoàn toàn trái ngược: một đội vùng lên mạnh mẽ, một đội vẫn đang loay hoay tìm lại chính mình.
Hà Nội: Áp dụng chế độ miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công từ ngày 15/11/2025

Hà Nội: Áp dụng chế độ miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công từ ngày 15/11/2025

Quyết định 67/2025/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội (có hiệu lực từ ngày 15/11/2025), quy định chế độ ưu đãi về miễn, giảm tiền sử dụng đất ở với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ.
Kết luận mới của Bộ Chính trị về đột phá trong tuyển dụng và đãi ngộ cán bộ

Kết luận mới của Bộ Chính trị về đột phá trong tuyển dụng và đãi ngộ cán bộ

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Kết luận số 205-KL/TW ngày 7/11/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ.
Công đoàn phường Đống Đa: Chuyển đổi số để quản lý và chăm lo hiệu quả

Công đoàn phường Đống Đa: Chuyển đổi số để quản lý và chăm lo hiệu quả

Trước yêu cầu tinh gọn bộ máy và nâng cao chất lượng phục vụ trong mô hình chính quyền 2 cấp, Công đoàn phường Đống Đa xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, cụ thể hóa phương châm "Đổi mới - Phát triển". Mục tiêu là xây dựng Công đoàn vững mạnh, gọn nhẹ, nhưng có tính đại diện cao hơn, làm cầu nối hiệu quả giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với đoàn viên, người lao động.
Tăng tốc 2 tháng cuối năm: Dồn lực cho đầu tư công, tiêu dùng và đổi mới sáng tạo

Tăng tốc 2 tháng cuối năm: Dồn lực cho đầu tư công, tiêu dùng và đổi mới sáng tạo

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động khó lường, Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng ổn định, trở thành điểm sáng của khu vực. Tuy nhiên, mục tiêu tăng trưởng năm 2025 vẫn còn nhiều thách thức.
Vì sao giải ngân đầu tư công vẫn chậm?

Vì sao giải ngân đầu tư công vẫn chậm?

Tính đến hết ngày 23/10, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên phạm vi cả nước đạt 51,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao - một con số cho thấy nỗ lực lớn của các bộ, ngành và địa phương, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu tăng tốc để đạt mục tiêu giải ngân 100% vốn trong năm 2025.
Giá xăng dầu hôm nay (9/11): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay (9/11): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên cuối tuần

Hôm nay 9/11, giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên cuối tuần sau chuỗi giảm, nhờ nhu cầu nhập khẩu từ châu Á duy trì cao. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 63,63 USD/thùng, tăng 0,39%, giá dầu WTI ở mốc 59,75 USD/thùng, tăng 0,54%.

Tin khác

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

“Bịt” cách kiếm tiền từ tin giả, cho view thật, tiền thật

Thời gian qua, không gian mạng đã trở thành nơi để kiếm tiền của một số thế lực “giấu mặt”. Lợi dụng lòng tin, sự hiếu kỳ của một bộ phận không nhỏ người dân về công tác cán bộ, công tác nhân sự trước mỗi kỳ Đại hội Đảng, các thế lực này đã dàn dựng nên những kịch bản nhân sự cấp cao, nhưng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân.
Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Chủ động, thích nghi với “tai biến” khí hậu

Không ảnh hưởng của hoàn lưu bão hay áp thấp nhiệt đới, song những ngày qua ở các tỉnh miền Trung như Huế, Đà Nẵng… mưa đặc biệt lớn. Hiện tượng này các nhà khí tượng học gọi là “tai biến” thời tiết.
Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh nên có Tổ hợp báo chí

Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) đang được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV. Trong đó, một số đại biểu đề xuất nên bổ sung thêm 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập mô hình “tổ hợp báo chí - truyền thông chủ lực đa phương tiện” hoặc “Trung tâm báo chí”.
Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Công ước Hà Nội - mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại từ “Thành phố vì hoà bình”

Chiều nay (25/10), trên mặt báo điện tử của các hãng thông tấn lớn thế giới như Reuter, AFP, BBC, Tân Hoa Xã, AP, NHK...; các trang tin quốc tế từ châu Á, châu Mỹ, châu Âu, châu Phi đều đưa tin đậm nét về Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) tại Hà Nội. Thật tự hào, hai từ “Hà Nội” xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế - một thời khắc quan trọng, một sự kiện trọng đại của nhân loại đương đại được đại diện các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng nhau ký kết tại Thủ đô Hà Nội - “Thành phố vì hoà bình” với cùng một mục tiêu và thông điệp chung: Chống lại tội phạm mạng để góp phần làm cho nhân loại bình yên.
Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Kiến tạo mô hình quản trị mới để Thủ đô văn minh, hiện đại

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025 - 2030) đã thành công tốt đẹp. Bên cạnh bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thường trực Thành ủy (Bí thư, các Phó Bí thư), Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội với 10 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; 43 chỉ tiêu chủ yếu, 3 đột phá phát triển. Đặc biệt, những phát biểu chỉ đạo mang tính gợi mở của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội sẽ là “chìa khóa” để Hà Nội “xác định đúng điểm xuất phát trong bước tiến mới”, “khơi mở cách làm mới” nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc.
Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp

Dù bận trăm công nghìn việc, song sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô. Những chỉ đạo, lời căn dặn của Người luôn và mãi là kim chỉ nam để Đảng bộ Thành phố hướng đi.
Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân

Chỉ còn gần một tuần nữa, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí phấn khởi, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô đều hướng về Đại hội với niềm tin và kỳ vọng lớn lao: Đại hội sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, trong đó người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu thụ hưởng của mọi chính sách phát triển; hạnh phúc, ấm no của Nhân dân được coi là thước đo cho năng lực lãnh đạo và hiệu quả điều hành của hệ thống chính trị Thủ đô.
Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Chuyển dịch mô hình tăng trưởng, tạo nguồn thu bền vững

Tăng nguồn thu ngân sách bền vững dựa vào sản xuất - kinh doanh và các lĩnh vực đổi mới, sáng tạo khác đang là hướng đi trong phát triển kinh tế của các địa phương trong giai đoạn 2025 - 2030
“Làm sạch” ngôn ngữ dung tục ở học đường: Mệnh lệnh cuộc sống!

“Làm sạch” ngôn ngữ dung tục ở học đường: Mệnh lệnh cuộc sống!

Sinh thời Bác Hồ đã dạy: “Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích 100 năm thì phải trồng người”. Sự nghiệp “trồng người” không đơn giản chỉ là các kiến thức có trong sách giáo khoa mà phải đặt trên một hệ thống tổng thể “chân - thiện - mỹ”, để cho “ra đời” những công dân có đạo đức, giỏi về chuyên môn, góp phần thúc đẩy xã hội ngày càng phát triển, văn minh.
“Dọn rác” để môi trường mạng văn minh

“Dọn rác” để môi trường mạng văn minh

Một trong những thành tựu vĩ đại của hơn 2 thập kỷ đầu thế kỷ XXI chính là sự ra đời của Internet tốc độ cao và sự phát triển chưa từng có của công nghệ số, kéo theo sự “lên ngôi” của mạng xã hội. Khó ai có thể ngờ rằng, mạng xã hội ngày nay lại quan trọng đến thế đối với đời sống chính trị - kinh tế - xã hội... trở thành “kênh” bất ly thân đối với hầu hết mọi người từ thành thị đến nông thôn, từ người trẻ đến người già.
Xem thêm
Phiên bản di động