Xin hãy lắng nghe hơi thở của con mình

(LĐTĐ) Trong mấy tháng gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng đã xảy ra một số vụ trẻ em chán nản cuộc sống, xuất phát từ những lý do như áp lực học hành...Từ những vụ việc này, nhiều phụ huynh phải nhìn nhận lại áp lực mà con em mình đang gánh, họ cần biết lắng nghe từng hơi thở của con để tránh những điều đáng tiếc xảy ra…Trong phạm vi bài báo này, chúng tôi không gợi lại những vụ việc thương tâm đã qua, mà chỉ mong muốn từ những câu chuyện của những người ít nhiều đã từng đi qua những tổn thương và ý kiến của các chuyên gia tâm lý mà chúng tôi chia sẻ, có thể giúp các bậc phụ huynh và con em mình tìm thấy “tiếng nói chung” để cùng thấu hiểu và chia sẻ trên hành trình trưởng thành của con.
Hệ lụy đau lòng khi cha mẹ chạy theo thành tích Điều gì quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm cho con mình? Tuyệt chiêu giúp con nuôi dưỡng tư duy “không sợ hãi”

Đồng hành cùng con, hạnh phúc cùng con

Nói về những câu chuyện đau lòng xảy ra gần đây liên quan đến các em học sinh, nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường cho biết, thời đi học anh chỉ học giỏi văn, còn nhiều môn như toán, lý, sinh đều như “vịt nghe sấm”. Học giỏi văn nhưng anh thi trượt trường báo chí đến 3 lần. Sau đó, anh ôn luyện mỹ thuật trong thời gian ngắn, đậu 3 trường đại học, cao đẳng.

Xin hãy lắng nghe hơi thở của con mình
Phụ huynh nên dành nhiều thời gian cho con. Ảnh minh họa

Anh chia sẻ: “Có lẽ vì vậy mà khi có con, ngoài mong các con luôn khoẻ mạnh, vui vẻ, hạnh phúc, ngoan ngoãn, biết yêu thương, sống tử tế, còn chuyện học hành tôi luôn thấy nhẹ nhàng, chỉ mong các con đi học biết đọc, biết viết, hiểu tiếng Việt, biết tính toán cộng trừ nhân chia. Tôi luôn quan sát, tìm hiểu xem các con có khả năng gì, thích gì thông qua những hoạt động hàng ngày để từ đó hướng các con theo những gì thuộc về khả năng, sở thích.

Tôi luôn suy nghĩ các con đi học như đi chơi nên không bao giờ tạo bất kỳ áp lực nào, mong các con vui khoẻ là được. Những người tài năng, sẽ phát triển một cách bản năng, tự nhiên, và khi được sống với sở thích, đam mê đứa trẻ sẽ tự động nghiêm túc và cố gắng để đạt được điều mà con muốn. Quan điểm dạy con của tôi có thể đúng, có thể sai với một số người, nhưng quan trọng nhất các con của mình chắc chắn sẽ hạnh phúc”.

Là một chuyên gia tâm lý giáo dục, Phó giáo sư Phạm Mạnh Hà, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, với tuổi học trò, ngoài hoạt động chủ đạo là học tập, học sinh cũng cần giao tiếp, kết nối với bạn bè, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh ngoài môi trường xã hội. Việc bị đứt gãy các hoạt động này do dịch Covid- 19 khiến trẻ dễ rơi vào hụt hẫng, cảm thấy cô độc, sợ hãi.

Các em cũng phải chịu thêm áp lực học hành khi học trực tuyến không hiệu quả bằng trực tiếp nhưng vẫn phải hoàn thành các loại bài tập, việc tiếp xúc nhiều với máy tính dễ gây mệt mỏi và căng thẳng. Nhiều trẻ còn bị áp lực từ cha mẹ khi bị giám sát suốt cả ngày. Thống kê gần đây của Bệnh viện Sức khỏe tâm thần cho thấy tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị tại bệnh viện tăng vọt, chiếm đến 30% trên tổng số bệnh nhân.

Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường mong muốn các bậc phụ huynh luôn là người bạn đồng hành để lắng nghe, chia sẻ, tâm tư của con để tránh những việc đau lòng xảy ra.

Nhà thơ Phong Việt nói từ những vụ việc đã xảy ra trước đây, anh rút kinh nghiệm rằng không đặt nặng áp lực học hành với con: “Ngày nào khi con đi học về, tôi cũng chỉ hỏi con vui không. Con vui là được, không cần quá giỏi, chạy đua. Ai đó có thể chê bai, miễn con vui, thoải mái là được. Tôi không bao giờ cần con có thành tích cao, chỉ cần lên lớp là được. Con phải sống vui, sống khoẻ”.

Chị Mai Hương (phụ huynh có con gái đang học lớp 8) nói chị luôn tự nhủ có thể chưa phải là người mẹ tốt, nhưng phải làm bạn tốt của con. Chị và ông xã đều không soi xét chuyện học tập của con, dẫu đôi lúc thấy con của phụ huynh khác học nhanh, nói tiếng Anh lưu loát chị cũng sốt ruột.

Chị kể, từ khi làm mẹ đã học được sự kiên nhẫn. Chị quan sát kỹ để tìm ra nguyên nhân con chưa học tốt nhưng không gây áp lực. Bởi, chị muốn con phải đến trường với tâm lý vui vẻ, thích thú. Cách đây không lâu, chị nằm nghe con tâm sự, rằng làm sao để học giỏi hơn, để bằng bạn bè... Chị trấn an con nhưng bé vẫn tự ý thức học tốt. Đó là điều xuất phát tự thân, không chịu bất kỳ áp lực nào từ gia đình. Theo chị, việc lắng nghe con rất quan trọng.

Anh Đức Long (đang là nhân viên kinh doanh) kể từ nhỏ anh đã phải chịu áp lực của việc học thêm, đến khi lên bậc phổ thông, vào đại học rất nhiều lần bật khóc vì áp lực từ bố mẹ. “Bố mẹ nào cũng muốn tốt cho con cả, muốn con học hành tử tế để có vị trí tốt trong xã hội. Nhưng ánh mắt dò xét của xã hội vô tình tạo cho phụ huynh Việt Nam thói quen so sánh: Con mình phải hơn điểm người này người kia mới nở mày nở mặt. Khi ra đời đi làm, tôi cảm thấy việc học đạt điểm cao hay không không còn là vấn đề nữa. Điều cần học để thành công đó là học cách đối nhân xử thế, học làm người. Học để lấy kiến thức căn bản để làm nền móng vững chắc, chứ không phải học để chạy đua về điểm số. Học để có suy nghĩ tiến thủ, để bước ra đời không vì vấp ngã mà từ bỏ”, anh Long nói.

Là người đang có con trai theo học lớp 11, anh Nguyễn Thái Hòa chia sẻ anh rất đau lòng về những vụ việc xảy ra gần đây. Anh Hòa mong muốn, các bậc cha mẹ hãy thấu hiểu con mình như những người bạn. Hãy tôn trọng ý kiến của con và khi con tâm sự bất kì điều gì hãy làm ơn tin rằng nó đang thực sự rất nghiêm túc với vấn đề đó. Đừng để những ham muốn của bản thân vô tình đè nặng áp lực lên con cái đến mức xuất hiện sự trầm cảm muốn giải thoát.

Thường xuyên tương tác, trò chuyện cùng con

Bàn về việc nhiều bậc phụ huynh đặt quá nhiều áp lực đối với con em mình, khiến các em dần mất đi sự ngây thơ vốn có mà xen vào đó là cảm giác chán nản, sợ hãi, chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thu nói, đối với mỗi đứa trẻ, tuổi thơ cần có nhiều niềm vui và kỷ niệm. Sau này khi lớn lên, những lúc nghĩ về thời thơ ấu của mình, các em sẽ cảm thấy rất hạnh phúc.

Xin hãy lắng nghe hơi thở của con mình
Tạo cho các em học sinh những sân chơi bổ ích để phát triển.

Vì vậy khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ cần dành nhiều thời gian cho con cái hơn. Nếu trẻ bị ép học quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy như cha mẹ không còn yêu thương mình nữa. Dần dần, trẻ sẽ không muốn nói chuyện và xa lánh cha mẹ. Tuổi thơ của một đứa trẻ thiếu thốn tình thương của cha mẹ sẽ là cái bóng lớn ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý và nhân cách.

Bi kịch của trẻ em là bố mẹ và người thân luôn xem chúng là trẻ con, thay vì nhìn nhận các con đang lớn rất nhanh. Mong các con thông cảm cho bố mẹ, họ cũng mong tốt cho các con nhưng có thể không phải là cách các con muốn.

Chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thu cũng cho rằng, rất nhiều cha mẹ bắt ép con học theo ý mình thay vì lắng nghe sở thích và nguyện vọng của con. Khi một đứa trẻ không thích việc học nhưng lại hứng thú với những thứ khác, nếu cha mẹ không hiểu, không tôn trọng sự khác biệt đó sẽ vô tình ngăn cản sự phát triển tài năng của con mình và khiến trẻ cảm thấy bất hạnh.

Dưới áp lực nặng nề của việc học, cùng với việc cha mẹ không thấu hiểu, lắng nghe tâm tư của con cái, nhiều đứa trẻ chọn cách nổi loạn hay buông thả bản thân khi không thể tiếp tục chịu đựng được nữa. Từ đó, có nhiều đứa trẻ đã bị tự kỉ, bỏ nhà ra đi hoặc đau lòng hơn đã chọn cách tự tử để giải thoát.

Vì vậy, cha mẹ cần phải giảm bớt những áp lực, kỳ vọng, căng thẳng vào con cái mình, thường xuyên tương tác, trò chuyện để chúng nói ra những suy nghĩ của bản thân. Hãy lắng nghe, tôn trọng và tạo cảm xúc cho trẻ là điều quan trọng nhất./.

H.Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

(LĐTĐ) Nhất trí sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép tỉnh Khánh Hòa được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, Chủ tịch ...
Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022, mới đây, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty ...
Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh 5 lớp 6 với khoảng 200 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học ...
Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1379/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, ...
28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

(LĐTĐ) Tại Sân vận động Hoàng Cầu, sáng 24/5, Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 đã chính ...
Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Quốc hội đã nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý ...
TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (BHXH TP.HCM) công bố danh sách 976 đơn vị nợ BHXH từ 6 tháng và 300 triệu đồng trở ...

Tin khác

Nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao đã được đẩy mạnh, góp phần duy trì việc cung cấp dịch vụ của các cơ quan nhà nước trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Triển khai dịch vụ công trực tuyến là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số với người dân là trung tâm phục vụ.
Chuyện lão nông thành tỉ phú gà lạnh

Chuyện lão nông thành tỉ phú gà lạnh

(LĐTĐ) Từ một nông dân với đôi bàn tay trắng, ông Đinh Ngọc Khương đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, vượt qua nhiều lần thất bại để trở thành tỉ phú gà lạnh như ngày hôm nay.
Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ khi vào hè

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ khi vào hè

Ngoài đuối nước, trẻ còn thường gặp các tai nạn thương tích, như: Bỏng, điện giật, hóc dị vật, đứt tay chân do những vật sắc nhọn, té ngã, ngộ độc… Đặc biệt, khi mùa hè đến, số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em có chiều hướng gia tăng. Do đó, người lớn cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc phòng, tránh các tai nạn thương tích cho trẻ.
Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

(LĐTĐ) Trong nhiều ngày nay, không khí náo nhiệt và đầy ắp tiếng hò reo là những gì đang diễn ra ở tất cả các địa điểm thi đấu của SEA Games 31 tại Hà Nội. Cũng tại nơi đây đã đón hàng vạn cổ động viên tham gia và tạo nên không khí cuồng nhiệt, bùng nổ trên khắp các khán đài.
Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đảng viên tại Hà Tĩnh áp dụng thực tiễn "mở cánh cửa" cho lòng can đảm để nói lên hạn chế, khuyết điểm của mình trước tập thể.
“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

(LĐTĐ) “Tình yêu sông Hồng” là một hoạt động thiện nguyện do anh Nguyễn Ngọc Khánh - Trưởng nhóm Câu lạc bộ “Bơi khám phá” cùng đồng đội của mình khởi xướng và thực hiện nhằm tổ chức các lớp dạy bơi cứu hộ miễn phí và cung cấp kiến thức đúng nghĩa về bơi lội cho các em nhỏ tại các tỉnh dọc sông Hồng.
Nơi lưu giữ kỷ vật một thời khói lửa

Nơi lưu giữ kỷ vật một thời khói lửa

(LĐTĐ) Với mục đích tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh vì nền độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc cũng như lên án chiến tranh, ông Lâm Văn Bảng (Giám đốc Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày) cùng đồng đội đã dành thời gian, công sức, tiền bạc để đi khắp đất nước sưu tầm những kỷ vật của đồng đội mình. Với sự tận tâm, tận lực của ông, Bảo tàng đã trở thành một trong những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
Hà Tĩnh: Trọng thể an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Hà Tĩnh: Trọng thể an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về với đất mẹ

(LĐTĐ) Ngày 17/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trọng thể tổ chức lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Tổ công tác của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Thành phố Hà Nội đã đã tìm được và trao trả tài sản bị rơi cho chị Jaboneta Sheena Lombo (sinh ngày 10/2/1991, quốc tịch Philippines), khi tham dự Lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình.
Nâng cao chất lượng điều dưỡng

Nâng cao chất lượng điều dưỡng

(LĐTĐ) Trong những năm qua, ngành Y tế luôn nỗ lực phát triển không ngừng, cùng với các hoạt động nâng cao chất lượng chuyên môn, phát triển các kỹ thuật mới. Trong đó, công tác điều dưỡng có vai trò quan trọng góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động