M
23/07/2015 11:11

Việt Nam cấp bằng lái xe quốc tế sử dụng tại 85 nước

Từ 1/10, Tổng Cục Đường bộ và các sở Giao thông Vận tải sẽ thực hiện cấp giấy phép lái xe quốc tế sử dụng trên 85 quốc gia cho công dân Việt Nam.

Từ 10/4, Hà Nội cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng
Tháng 6/2015, triển khai cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng trên toàn quốc
Triển khai việc đăng ký cấp, đổi giấy phép lái xe qua tổng đài 1081
Giấy phép lái xe cấp tại VN được sử dụng tại 73 quốc gia
Gia hạn đổi GPLX ô tô đến 31.12.2015

Bằng lái xe quốc tế là một quyển sổ gồm nhiều trang được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, có thời hạn cấp không quá ba năm.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (TCĐB) VN từ ngày 1/10/2015, TCĐB và các sở GTVT sẽ thực hiện cấp giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit - IDP) cho công dân Việt Nam.

Việt Nam cấp bằng lái xe quốc tế sử dụng tại 85 nước

IDP có thời hạn cấp không quá ba năm và được sử dụng để lái xe tại 85 quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

Phần khai về người lái xe và phân hạng IDP được in bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha để người được cấp IDP có thể sử dụng ở các quốc gia tham gia công ước Vienna.

Hạng xe được phép điều khiển của IDP tương ứng với các hạng xe của GPLX quốc gia do Việt Nam cấp.

Người được cấp IDP là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại VN, có giấy phép lái xe quốc gia do VN cấp còn giá trị sử dụng.

Để được cấp IDP, người dân nộp đơn đề nghị theo mẫu trong thông tư 29/2015/TT-BGTVT tại TCĐB VN hoặc sở GTVT. Khi nộp đơn phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe quốc gia do VN cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu.

Thu Hương

Nguồn :