Vi phạm trật tự xây dựng tại xã Vân Côn, Hoài Đức: Khi nào xử lý dứt điểm?

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức (Hà Nội) diễn ra tình trạng một số hộ dân xây nhà ở, nhà xưởng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) trên đất nông nghiệp, người dân làm đơn phản ánh đã nhiều, báo chí phản ánh cũng không ít, nhưng chính quyền địa phương lại vẫn chưa xử lý dứt điểm.
Giải quyết dứt điểm vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng Sai phạm về sửa chữa, cải tạo nhà dân ở phường Hàng Đào: Không xử lý nghiêm, hệ lụy càng lớn

Ngày 27/11/2022, báo Lao động Thủ đô có bài: “Xã Vân Côn, huyện Hoài Đức: Nhiều công trình, nhà ở xây trên đất nông nghiệp, vì sao chính quyền không xử lý?”; bài viết đã nêu rõ việc tồn tại nhiều công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Bãi Bầu (thôn Cù Sơn); khu đất thôn Sướng Mạ, thôn Cát Thuế, Quyết Tiến, Linh Thượng…

Vi phạm trật tự xây dựng tại xã Vân Côn, Hoài Đức: Khi nào xử lý dứt điểm?
Công trình nhà xưởng xây dựng tràn lan ở thôn Vân Côn, xã Vân Côn. Ảnh: Đ.Đ

Đặc biệt, khi trao đổi về những căn nhà ở, nhà xưởng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, một vị lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) xã Vân Côn khi đó còn khẳng định, tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn xã là có, song đó đều là những tồn tại cũ và do “lịch sử để lại”.

Thậm chí, một số công trình được cho là xây dựng trên đất mua bán trái thẩm quyền đã lâu. Về công trình xây mới vi phạm trên đất nông nghiệp, đại diện UBND xã Vân Côn cũng cho rằng, chỉ có 1 công trình xây mới. Còn lại, những thông tin mà phóng viên cung cấp, xã sẽ cho xác minh.

Trong khi “chờ” UBND xã Vân Côn xác minh, cũng như đưa ra hướng xử lý dứt điểm các công trình có dấu hiệu vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp mà báo Lao động Thủ đô đã phản ánh, thì đầu tháng 2/2023, chúng tôi tiếp tục nhận được đơn thư tố cáo của ông Đ.Đ.T, người dân tại xã Vân Côn, về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương.

Trong đơn tố cáo, ông T nêu rõ các địa điểm, vị trí có các công trình, các nhà xưởng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, không đảm bảo quy định phòng cháy, chữa cháy tại thôn Vân Côn; nhiều công trình nhà ở xây dựng tràn làn trên đất nông nghiệp tại thôn Phương Quan; Linh Thượng, khu vực đất bờ Giếng...

“Ngay khu Sướng Mạ và khu đất cà của thôn Phương Quan, lối đi sang thôn Cù Sơn xây dựng rất nhiều trên đất nông nghiệp. Mặc dù ngày nào lãnh đạo xã Vân Côn cũng đi làm qua đây và đi qua các công trình vi phạm này thế nhưng không hiểu vì sao các công trình vẫn không bị xử lý. Phải chăng có sự tiếp tay của ai đó nên các hộ dân mới ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp?” đơn tố cáo của ông Đ.Đ.T nêu.

Từ đơn thư phản ánh, phóng viên đã đến tận nơi để ghi nhận thì nhận thấy nhiều công trình nhà ở, nhà xưởng vi phạm TTXD đã và đang diễn ra tại xã Vân Côn. Thậm chí, ngay khu vực phường Phương Quan, lối rẽ từ đường 72 đi Sơn Tây, chạy qua thôn Cù Sơn, một số công trình ngay mặt đường vẫn ngang nhiên được xây dựng; một số công trình “lén lút” thi công bằng cách “ngụy trang” quây tôn phía ngoài, nhưng bên trong hoạt động xây dựng diễn ra rầm rộ. Thậm chí, ngay cạnh một công trình vừa bị lực lượng chức năng xã Vân Côn tổ chức cưỡng chế chưa lâu, thì một công trình vi phạm khác đang vội vàng hoàn thiện.

Trước tình trạng nhiều công trình vi phạm Luật Đất đai, vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp tại xã Vân Côn, cũng như một số địa phương khác trên địa bàn huyện Hoài Đức; đồng thời nhằm tăng cường công tác giám sát, xử lý sai phạm… ngày 27/12/2022, UBND huyện Hoài Đức đã có văn bản số 2997/UBND-TNMT về việc tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn huyện (trong dịp nghỉ Tết Dương lịch năm 2023?).

Trong đó, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện và có các biện pháp ngăn chặn, xử lý; kiên quyết không để vi phạm mới phát sinh mà không được xử lý…

Cùng đó, ngày 29/12/2022, UBND huyện Hoài Đức tiếp tục ban hành Kế hoạch công tác xử lý vi phạm đất đai, quản lý đất công năm 2023 trên địa bàn huyện Hoài Đức. Văn bản yêu cầu, UBND các xã, thị trấn và các ngành phải xác định công tác xử lý vi phạm đất đai là nhiệm vụ trọng tâm… Kiểm tra, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh, buông lỏng trong việc thực hiện và xử lý nghiêm đối với các vi phạm đất đai… Yêu cầu của UBND huyện là vậy, song theo như nội dung tố cáo của người dân, cũng như trong quá trình xác minh thông tin của phóng viên, tình trạng vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp, đặc biệt là đối với các công trình mới vẫn tiếp tục diễn ra trên địa bàn xã Vân Côn, cũng như một số địa bàn huyện Hoài Đức dường không được xử lý dứt điểm.

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, cũng như hướng xử lý đối với các công trình vi phạm cũ và mới trên đất nông nghiệp tại xã Vân Côn, chúng tôi đã liên hệ và đặt lịch làm việc với Chánh Văn phòng UBND huyện Hoài Đức để sắp xếp lịch làm việc với các bộ phận, phòng ban liên quan. Dù nội dung làm việc đã được đặt từ tháng 11/2022, cũng như nhiều lần phóng viên liên hệ trực tiếp với Chánh Văn phòng huyện để làm việc, nhưng chúng tôi chỉ nhận được câu trả lời: Sẽ phân các phòng, ban chuyên môn xử lý.

Điều đáng nói, dù các văn bản được “phát” ra từ UBND huyện chỉ đạo, đôn đốc công tác kiểm tra, quản lý Nhà nước về TTXD “rất nghiêm”, nhưng không hiểu vì sao vụ việc trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Để giải quyết triệt để vi phạm TTXD trên địa bàn xã Vân Côn cũng như xử lý nghiêm vấn đề buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở… UBND huyện Hoài Đức cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh và chỉ đạo chính quyền xã xử lý dứt điểm vi phạm đất đai, xây dựng tại xã Vân Côn, tránh để “sự đã rồi” khi công trình vi phạm hoàn thành sẽ gây khó khăn cho công tác xử lý, thậm chí gây khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Liên quan đến vấn đề xử lý vi phạm trật tự xây dựng, ngày 25/8/2022, UBND TP Hà Nội đã có Chỉ thị số 14/CT-UBND, về việc tăng cường công tác chỉ đạo khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào hoạt động và các công trình xây dựng không phép, trái phép (đất nông nghiệp, lâm nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, hành lang bảo vệ rừng, sai mục đích sử dụng đất) trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thế nhưng, bất chấp chỉ đạo của UBND Thành phố, nhiều công trình vi phạm TTXD vẫn ngang nhiên diễn ra. Các trường hợp vi phạm tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức là ví dụ.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Trong năm 2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hai hình thức hằng tháng, và một lần cho hơn 7.300 người.
Arsenal "đừng ngã" đêm nay

Arsenal "đừng ngã" đêm nay

(LĐTĐ) Việc Man City giành chiến thắng đêm qua để tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh tạo sức ép quá lớn đối với Arsenal trong trận tiếp Aston Villa đang xếp thứ 4. Nếu muốn lên đỉnh bảng, buộc pháo thủ không chỉ phải thắng mà thắng nhiều bàn.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

(LĐTĐ) Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh gạo có dấu hiệu giả thương hiệu Gạo ST25; thực trạng này một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây không chỉ là vấn đề giả mạo thương hiệu mà xa hơn nó còn là vấn đề uy tín của thương hiệu gạo quốc gia.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

(LĐTĐ) Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 1 với chủ đề “Du hành thời gian - Time travel” vừa khép lại tại Nhà hát TP.HCM.
Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

(LĐTĐ) Ngày 14/4, xe buýt mang biển kiểm soát 29B-19752, tuyến buýt 62 (Lộ trình Bến xe Yên Nghĩa - Bến xe Thường Tín) thuộc Trung tâm Tân Đạt, trong quá trình vận hành, nhân viên xe buýt đã trực tiếp giúp sơ cứu hành khách bị co giật và đưa đến bệnh viện để khám chữa.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

(LĐTĐ) Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Tin khác

Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động “tố” Công ty Thể thao Đông Dương nợ lương, chậm đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn của chị Đỗ Trần Xuân Quỳnh (ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, chị bị Công ty Cổ phần Tập đoàn Thể thao Đông Dương (Công ty Đông Dương) nợ lương tháng 1/2024 và chưa đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 6 tháng. Qua tìm hiểu, phản ánh của người lao động là có cơ sở.
Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

Kiểm tra ở Club Track 42M Yên Phụ, Công an phường Trúc Bạch không phát hiện “bóng cười”!?

(LĐTĐ) Đêm 28/2, khi phát hiện Club Track 42M Yên Phụ có dấu hiệu kinh doanh “bóng cười”, chúng tôi phản ánh thông tin tới Công an phường Trúc Bạch. 3 ngày sau, lực lượng chức năng Công an phường Trúc Bạch tổ chức kiểm tra cơ sở này tuy nhiên không phát hiện việc kinh doanh bóng cười!?
Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

(LĐTĐ) Lễ hội ánh sáng Hồ Tây được tổ chức tại quận Tây Hồ đã nhận được nhiều lời khen nức nở, nhưng sau những lời khen là những tiếng thở dài vì một số người trông giữ xe thu xe máy 50.000 đồng/xe; ô tô 200.000 đồng/xe.
Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

(LĐTĐ) Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt về bài viết "Lời khẩn cầu từ vườn thú Hà Nội". Bài viết đã thu hút sự quan tâm của dư luận với hơn 6.000 lượt bình luận và chia sẻ. Đa số các bình luận đều xót xa cho đàn Khỉ, số khác hoài nghi về cách chống rét cho động vật tại vườn thú. Tuy nhiên thực tế sau khi xác minh thông tin, nhiều người mới vỡ lẽ bởi họ quá dễ dàng bị "dẫn dắt" với thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội.
Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Mặc dù kinh doanh bóng cười trong lĩnh vực giải trí đã bị cấm, nhưng nhiều cơ sở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội vì lợi nhuận bất chấp các quy định vẫn bán cho các "Thượng đế". Họ ngang nhiên bày bán bóng cười trái phép như không hề có sự tồn tại của các cơ quan chức năng.
Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

(LĐTĐ) Gần 9 năm ròng rã bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở số 32, khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) “ôm đơn” khiếu nại UBND quận Tây Hồ, đề nghị giải thích rõ về nghĩa vụ nộp thuế theo Quyết định 3710/QĐ-UBND quận Tây Hồ về việc, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nội dung giải quyết khiếu nại vẫn chưa thỏa đáng khiến gia đình bà Thảo mệt mỏi, bức xúc.
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

(LĐTĐ) Để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… tràn lan trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) các chuyên gia cho rằng, cần phải quy trách nhiệm đối với các chủ sàn, chủ website TMĐT trong vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

(LĐTĐ) Thời gian qua, trong quá trình xây dựng địa phương thành điểm du lịch an toàn, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Lực lượng Công an quận đã và đang quyết liệt vào cuộc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.
Cẩn trọng với những mánh khóe  lừa đảo mới!

Cẩn trọng với những mánh khóe lừa đảo mới!

(LĐTĐ) Cận Tết Nguyên đán, khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, các đơn vị, doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh các chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình mua bán tấp nập dịp cuối năm, nhiều đối tượng đã thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng qua hệ thống trực tuyến với những mánh khóe mới, tinh vi hơn.
Xóa "điểm đen" tiêm chích trước cổng Bệnh viện Bạch Mai

Xóa "điểm đen" tiêm chích trước cổng Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Qua công tác nắm tình hình địa bàn và nguồn tin báo của người dân, Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, phát hiện tình trạng một số bơm kim tiêm đã qua sử dụng bị vứt xung quanh các gốc cây sát khu vực đường sắt và hàng rào Bệnh viện Bạch Mai, đoạn từ cổng số 4 đến cổng số 3, đường Giải Phóng.
Xem thêm
Phiên bản di động