Sai phạm về sửa chữa, cải tạo nhà dân ở phường Hàng Đào: Không xử lý nghiêm, hệ lụy càng lớn

(LĐTĐ) Mặc dù chỉ có đơn xin sửa chữa, cải tạo nội thất và cam kết không vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tuy nhiên, trong quá trình sửa chữa, hộ gia đình tại tầng 2, số 13 Hàng Đào, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, vẫn cố tình vi phạm khi cơi nới, làm thông tầng, ban công… Điều đáng nói, sự việc này chỉ được chính quyền phường Hàng Đào phát hiện sau khi nhận được nội dung tố cáo từ người dân.
Vi phạm trật tự đô thị sao vẫn chưa giảm? Tăng cường đảm bảo trật tự đô thị dịp cuối năm

Theo đơn tố cáo gửi đến Báo Lao động Thủ đô của bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga (ở 13 Hàng Đào), ngày 22/11/2022 gia đình bà Nga phát hiện hộ gia đình sinh sống tại tầng 2, số 13 Hàng Đào, tiến hành sửa chữa, cơi nới trên diện tích tầng 2 khoảng 20m2. Trong đó, chủ căn hộ này đã sửa chữa, làm ô văng trên khoảng không tầng trung, tại vị trí chiếu nghỉ được sửa chữa, kết cấu thép. Cùng đó, tại vị trí khu vực tầng 3, căn hộ này tiếp tục sửa chữa, gia cố làm ban công trên khoảng không và làm ban công quây thành phòng ở.

Sai phạm về sửa chữa, cải tạo nhà dân ở phường Hàng Đào: Không xử lý nghiêm, hệ lụy càng lớn
Căn hộ tầng 2, số 13 Hàng Đào vi phạm TTXD khi cơi nới, sửa chữa không phép.

Ngoài ra, chủ căn hộ còn tiến hành cơi nới toàn bộ khoảng không gian chung tạo thêm tầng che mái tôn; từ gian nhà tầng 2 bằng gỗ, xấp xỉ 20m2; hiện đã được cơi nới lên đến hơn 30m2 và thêm tầng 3; trên nóc căn hộ tầng 1 là 9m2 cũ không có móng, dựa trên tường chung của số nhà 13 Hàng Đào…“Ngay sau khi phát hiện căn hộ trên tầng 2 cải tạo, sửa chữa, chúng tôi đã đến UBND phường Hàng Đào phản ánh sự việc. Sau đó, cán bộ phường đã đến lập biên bản kiểm tra và xác nhận hiện trạng vi phạm. Việc căn hộ trên vi phạm TTXD không chỉ làm phá vỡ quy hoạch, lấn chiếm không gian chung, mà còn gây bức xúc với các hộ dân xung quanh”, đơn của bà Nga cho hay.

Về vụ việc này, trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Đào, cho biết, ngay sau khi tiếp nhận nội dung tố cáo, ngày 28/11/2022, UBND phường đã ban hành Quyết định thành lập tổ xác minh tố cáo của công dân. Ngày 15/2/2023, UBND phường đã ban hành kết luận về nội dung tố cáo hành vi vi phạm TTXD tại số 13 Hàng Đào. Kết luận nêu rõ, chủ căn hộ tại tầng 2, số 13 Hàng Đào là bà Chu Thị Kim Oanh.

Theo công văn số 05/XNNHK-QLN ngày 5/1/2023 của Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm, nhà số 13 Hàng Đào thuộc diện nhà vắng chủ, có diện tích là 191,3m2 do Nhà nước ký hợp đồng cho một cơ quan và 4 hộ dân thuê gồm: Phần diện tích mặt tiền phố số 13 Hàng Đào và 4 hộ dân. Với phần diện tích của gia đình bà Chu Thị Kim Oanh, hiện Xí nghiệp không ký hợp đồng thuê nhà và thu tiền thuê nhà vì diện tích này do tư nhân quản lý. Qua tra cứu hồ sơ lưu trữ, hiện tại, bà Oanh đang sử dụng tầng 2 (diện tích 34,6m2) và tầng 3 (diện tích 30,9m2).

Về nội dung tố cáo liên quan đến việc hộ gia đình bà Oanh tiến hành xây dựng, sửa chữa không có giấy phép; làm ô văng ban công trên khoảng không gian thông tầng chung tại vị trí chiếu nghỉ tầng 2, kết cấu thép; làm ô văng ban công tại tầng 3 trên khoảng không gian thông tầng; làm ban công quây thành phòng tại tầng 3; ngoài ra, bên phía ngoài căn hộ còn có hoạt động sửa chữa, cải tạo, trát tường, làm cầu thang sắt… là có cơ sở - kết luận nêu.

Đáng chú ý, theo kết luận của UBND phường Hàng Đào, nội dung bà Nga tố cáo hộ gia đình bà Oanh từ gian nhà tầng 2 gỗ xấp xỉ 20m2, nay đã cơi nới có diện tích 30m2 tại tầng 2, và thêm tầng 3 trên nóc của hộ tầng 1 là 9m2 cũ không móng, dựa trên tường chung của số 13 Hàng Đào… “không có cơ sở” để xử lý và vi phạm là do lịch sử để lại. Căn cứ để đưa ra kết luận này, UBND phường Hàng Đào chỉ dựa vào thông tin được các hộ dân sinh sống tại số 13 Hàng Đào và gia đình bà Oanh cung cấp? Qua kết quả xác minh, UBND phường Hàng Đào giao các lực lượng chức năng hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm...

Trước đó, ngày 14/2/2023, Đội Quản lý TTXD - Đô thị quận Hoàn Kiếm cũng đã có văn bản ố báo cáo sự việc lên UBND quận Hoàn Kiếm, đồng thời đề nghị UBND phường Hàng Đào chỉ đạo cán bộ được giao nhiệm vụ quản TTXD kiểm tra, xác minh và thiết lập hồ sơ vi phạm về TTXD; giải quyết kịp thời tố cáo trong xử lý vi phạm hành chính; thường xuyên kiểm tra, giám sát không để phát sinh vi phạm TTXD, tăng cường tuyên truyền vận động các hộ dân có liên quan đảm bảo an ninh trật tự trong biển số nhà.

Từ sự việc này có thể nói, nếu chính quyền sở tại không xử lý nghiêm để răn đe sẽ dẫn đến những hệ lụy lớn hơn. Người dân, đơn vị… vẫn có thể vi phạm TTXD bất cứ khi nào.

Liên quan đến vấn đề xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng; ngày 02/3/2022 Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 14 - CT/TU về việc “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội”, trong đó nêu rõ, đối với lĩnh vực quản lý TTXD, yêu cầu các cấp, ngành, đặc biệt là UBND quận, huyện, thị xã chấn chỉnh kỷ cương, thực hiện chế độ xử lý trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm. Chủ động rà soát các quy định của Trung ương và thành phố để ban hành hoặc sửa đổi quy định, chế tài xử phạt theo hướng chặt chẽ, nghiêm minh, tăng tính răn đe và tuân thủ quy định của pháp luật.

Tuấn Minh - Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu ...
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y ...
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi ...
Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

(LĐTĐ) Tiến độ thi công, bàn giao nhanh chóng đang trở thành điểm hấp dẫn giúp “siêu quần thể đô thị biển” của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội thu hút ...
Miễn đăng kiểm, giãn chu kỳ kiểm định hiểu sao cho đúng?

Miễn đăng kiểm, giãn chu kỳ kiểm định hiểu sao cho đúng?

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chính thức ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm ...
Đại hội Công đoàn cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII

Đại hội Công đoàn cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII

(LĐTĐ) Hôm nay (22/3), Đại hội Công đoàn cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã được tổ ...

Tin khác

Vi phạm công bố thông tin, hai công ty bị phạt gần 400 triệu đồng

Vi phạm công bố thông tin, hai công ty bị phạt gần 400 triệu đồng

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền lên tới 355 triệu đồng đối với Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty cổ phần và Tổng công ty Tư vấn thiết kế dầu khí - Công ty cổ phần do các vi phạm: Không công bố thông tin; công bố thông tin không đúng thời hạn, không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.
Chủ tịch Louis Holdings và Công ty Chứng khoán Trí Việt sắp hầu toà

Chủ tịch Louis Holdings và Công ty Chứng khoán Trí Việt sắp hầu toà

(LĐTĐ) Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Holdings và Chủ tịch Công ty Chứng khoán Trí Việt Phạm Thanh Tùng cùng các đồng phạm chuẩn bị hầu toà về tội "Thao túng thị trường chứng khoán" liên quan vụ "thổi giá" 2 mã cổ phiếu BII và TGG.
Nam Định: Xử phạt hơn 100 triệu đồng các tổ chức phân phối, mua xăng, dầu ngoài hệ thống

Nam Định: Xử phạt hơn 100 triệu đồng các tổ chức phân phối, mua xăng, dầu ngoài hệ thống

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nam Định vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 tổ chức về hành vi: “Cửa hàng bán lẻ xăng, dầu có hành vi mua xăng, dầu với đối tượng ngoài hệ thống phân phối” và “Thương nhân phân phối xăng dầu có hành vi bán xăng, dầu với đối tượng ngoài hệ thống phân phối”.
Trường THPT Nguyễn Thị Diệu phản hồi thông tin tố bảo vệ quấy rối tình dục nữ sinh

Trường THPT Nguyễn Thị Diệu phản hồi thông tin tố bảo vệ quấy rối tình dục nữ sinh

(LĐTĐ) Ông Dương Văn Thư, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có văn bản phúc đáp đơn phản ánh của ông K.G (quốc tịch Mỹ, giáo viên Tiếng Anh) về việc ông P.B.N (bảo vệ trường) có hành vi lạm dụng, quấy rối tình dục đối với học sinh.
Tái diễn bẫy lừa “tour du lịch 0 đồng”

Tái diễn bẫy lừa “tour du lịch 0 đồng”

(LĐTĐ) Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, thời gian qua, loại hình “tour du lịch 0 đồng” đã xuất hiện tại nhiều địa phương. Đối tượng bị lôi kéo tham gia chủ yếu là những người trung niên, cao tuổi, cán bộ về hưu… thích đi du lịch song khả năng tài chính có hạn. Và cái bẫy du lịch miễn phí, bán hàng kém chất lượng đã phát huy tác dụng… Mặc dù, cách đây không lâu, Lao động Thủ đô đã có bài phản ánh tình trạng này.
Nguy hại từ việc lộ lọt thông tin cá nhân

Nguy hại từ việc lộ lọt thông tin cá nhân

(LĐTĐ) Vài tháng trở lại đây, nhiều phụ huynh tại TP.HCM và một số tỉnh thành lân cận liên tục nhận được các cuộc gọi của người tự xưng là “thầy giáo”, báo con của họ đang cấp cứu do bị tai nạn ở trường và yêu cầu chuyển tiền làm phẫu thuật. Đáng chú ý, hầu hết các phụ huynh trong vụ lừa đảo này có con đang học tại một số trường quốc tế trên địa bàn.
Tạm giữ gần 10 tấn bột ngọt do nước ngoài sản xuất vi phạm về nhãn hàng hóa

Tạm giữ gần 10 tấn bột ngọt do nước ngoài sản xuất vi phạm về nhãn hàng hóa

(LĐTĐ) Gần 10 tấn bột ngọt (loại 25kg/bao) trên bao bì có in nhãn hiệu sản xuất Fufeng do Trung Quốc sản xuất, nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên tạm giữ.
Bộ Công an khuyến cáo đề phòng các cuộc gọi “dọa” khóa thuê bao

Bộ Công an khuyến cáo đề phòng các cuộc gọi “dọa” khóa thuê bao

(LĐTĐ) Ngày 18/3, Bộ Công an khuyến cáo, các đối tượng xấu đã giả danh nhà mạng để “dọa” khóa sim, đánh cắp thông tin người dùng hoặc chiếm đoạt số điện thoại để dùng vào mục đích xấu.
Phát hiện 56 bình khí cười trong khu chung cư tại huyện Gia Lâm, Hà Nội

Phát hiện 56 bình khí cười trong khu chung cư tại huyện Gia Lâm, Hà Nội

(LĐTĐ) Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã phát hiện và tạm giữ 56 bình khí cười (N2O) được cất giấu tại một chung cư trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội).
Cục Hải quan TP.HCM thông tin vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển hơn 11kg  ma tuý

Cục Hải quan TP.HCM thông tin vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển hơn 11kg ma tuý

(LĐTĐ) Chiều 17/3, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM chủ trì buổi họp báo, thông tin về vụ việc 4 tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép 11,4kg thuốc lắc và ma túy tổng hợp trong các tuýp kem đánh răng từ Pháp về Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động