M
24/01/2015 06:26

Vẫn loay hoay xử lý xe tự chế

Quy định không cho phép xe tự chế lưu hành có hiệu lực từ ngày 1/1/2008, tưởng như người dân bớt đi một mối lo ngại mất ATGT, nhưng dường như các cơ quan chức năng vẫn loay hoay tìm giải pháp xử lý loại xe này.

Đa số xe tự chế hoạt động trên đường đều gắn mác “thương binh”. Lực lượng này chở thuê bất cứ thứ gì và nhiều người không ngần ngại thừa nhận không phải là thương binh mà chỉ có quan hệ với thương binh để tiện bề kiếm sống. Do đặc điểm nhỏ gọn, những chiếc xe ba gác có thể dễ dàng len lỏi qua các ngõ ngách trong TP nên khó khăn trong việc xử lý. Nhiều người dân tỏ ra  bức xúc bởi xe ba gác chở hàng đi rất ẩu, không quan sát, thường xuyên lạng lách, leo vỉa lè, vượt đèn đỏ… làm gia tăng hiểm họa tai nạn giao thông. Phải nhìn nhận một thực tế là tất cả các xe ba gác tự chế đều được dùng để mưu sinh. Hầu hết người dùng xe tự chế chở hàng thuê đều không có điều kiện kinh tế để mua một chiếc xe tải đàng hoàng. Họ cũng không thể dùng xe máy để chở thuê vì năng suất sẽ thấp, thu không đủ bù chi. Mặt khác, không phải ai cũng lo đủ tiền và có đủ thời gian để đi học lấy bằng lái xe ô tô vì mất thời gian và tốn kém. Lý do kiếm sống thường được những người vi phạm biện minh cho những việc làm sai trái của mình.

Có thể thấy, xe ba gác là loại xe rẻ tiền nhưng rất nguy hiểm cho chính lái xe và những người khác, vì vậy không thể vì mưu sinh cho bản thân mà ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông khác. Chính vì vậy, cần xử lý nghiêm những đối tượng sử dụng xe ba gác vi phạm luật giao thông, gây tai nạn. Cần vận động tuyên truyền sâu rộng đối với người dân tại chính những điểm tập trung xe tự chế như những chợ đầu mối, những điểm tập kết hàng hóa. Nếu không có ai thuê thì tin chắc số xe tự chế sẽ giảm đi đáng kể. Một việc làm rất cần thiết của người dân là phát hiện, báo cáo với cơ quan chức năng những chiếc xe tự chế có nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Dựa vào tai mắt của người dân là cách tốt nhất để loại bỏ những hành vi nguy hiểm của xe tự chế. Bên cạnh đó, cần tăng cường tập trung những đối tượng lái xe tự chế mưu sinh, tuyên truyền, giáo dục về sự nguy hiểm của loại xe này… Đó chính là những giải pháp bền vững để dần loại bỏ xe tự chế nguy hiểm, góp phần đảm bảo an toàn cho giao thông Thủ đô.

Trung Thành
(Đống Đa, Hà Nội)

Nguồn :