Hành trình từ người lính năm xưa đến ngọn lửa trách nhiệm giữa đời thường
| Người lính xe tăng tận tâm trên “trận tuyến” đời thường Nhạc sĩ Lê Bá Thường ra mắt hai ca khúc tri ân người lính nhân ngày 27/7 Chi hội trưởng cựu chiến binh nhiệt tình với công tác Hội |
Ngày 27/7/1967, ông Đinh Văn Tòng lên đường nhập ngũ, gia nhập Trung đoàn Thủ đô để bước vào những chiến trường trọng điểm như Huế, Sài Gòn. Sau gần 60 năm, ký ức về những năm tháng sống giữa làn đạn vẫn chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí người cựu chiến binh già.
![]() |
| Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông Đinh Văn Tòng là Bí thư Chi bộ nhiệt huyết. |
Ông Tòng cho biết: “Trận đánh ngày 15/11/1970 tại căn cứ Tân Điền ở Quảng Trị là ác liệt nhất. Đó là thời điểm đơn vị tôi thực hiện chiến thuật tập kích bằng cối 82 để đánh vào cứ điểm địch. Dự kiến là sau khi pháo kích, quân địch sẽ điều trực thăng đến, tạo cơ hội cho bộ đội ta tấn công. Nhưng trời mưa khiến khói pháo dày đặc, kế hoạch bị lộ, và quân địch nhanh chóng đáp trả bằng pháo kích, trực thăng đổ bộ, buộc đơn vị phải rút gấp. Cảm giác sinh tử trong gang tấc, không ai quên được.
Sau Tết Mậu Thân năm 1968, chiến sự càng ác liệt, điều kiện sống nơi rừng núi càng khắc nghiệt. Có những tháng ngày kéo dài, tôi và đồng đội không có hạt gạo trong người, chỉ sống nhờ củ chuối, rau rừng, thậm chí thân cây chuối non. Trên người chẳng có bộ quần áo lành lặn, ghẻ lở, phù nề, kiệt sức nhưng ai cũng bám trụ vì lý tưởng Cách mạng”, ông Tòng nhớ lại.
Năm 1975, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, ông trở về với thương tật, sức khỏe giảm sút do di chứng hậu chiến. Ông là bệnh binh hạng 3, mất sức lao động từ 41 - 60%. Khi về lại quê hương, ông Tòng bắt đầu cuộc sống mới trong bối cảnh đất nước còn ngổn ngang sau chiến tranh. Cuộc sống gia đình khó khăn chồng chất, thời kỳ bao cấp khiến mọi thứ thiếu thốn trầm trọng. Nhưng với tinh thần của người lính, ông không đầu hàng gian khó. Là đảng viên từ trong quân đội, ông nhanh chóng được giao nhiều trọng trách tại địa phương. Từ tham gia công tác đoàn, tổ chức phong trào thanh niên đến giữ vai trò tổ trưởng dân phố, ông luôn là người đi đầu trong các hoạt động phong trào.
Hiện tại, dù đã ngoài 70 tuổi và sức khỏe giảm sút, ông vẫn đảm nhiệm chức vụ Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 7, một trong những chi bộ tiêu biểu của phường Long Biên. Với ông, đây không chỉ là trọng trách mà còn là cách để tiếp tục sống đúng với lý tưởng người lính năm xưa.
“Nhiều người nghĩ làm Bí thư chi bộ là áp lực, nhưng tôi lại thấy nhẹ nhàng. Gần dân, hiểu dân thì mọi việc đều tháo gỡ được. Phương châm của tôi là không đứng trên dân mà nói, hãy sống cùng dân mà thuyết phục. Tôi luôn xác định, xây dựng chi bộ mạnh phải bắt đầu từ sự đoàn kết. Bởi thế, tôi luôn dành nhiều thời gian để lắng nghe người dân, làm dân vận là phải chân thành, thấu hiểu và nói điều người dân cần nghe”, ông Tòng chia sẻ.
Không chỉ gắn bó với công tác chi bộ, ông Đinh Văn Tòng còn là tấm gương sáng trong việc gìn giữ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Mỗi dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ hay Tết đến xuân về, ông đều chủ động tham gia các hoạt động tri ân, thăm hỏi đồng đội cũ, kết nối thế hệ cựu binh với lớp trẻ hôm nay.
“Nhiều năm rồi, tôi chưa từng vắng mặt trong bất kỳ buổi sinh hoạt tri ân nào. Không phải vì danh nghĩa thương, bệnh binh, mà vì đó là trách nhiệm, là sự tiếp nối. Tôi luôn ghi nhận sâu sắc sự tri ân từ cấp ủy, chính quyền. Nhưng điều tôi mong nhất là lớp trẻ hôm nay đừng lãng quên lịch sử”, ông Tòng tâm sự.
Theo ông, thế hệ trẻ ngày nay có điều kiện tốt hơn rất nhiều để học tập, phát triển, nhưng một bộ phận đang dần thờ ơ với lịch sử dân tộc. “Trong cuộc sống hiện đại, khi công nghệ và mạng xã hội len lỏi vào từng nhịp sống, nhiều người trẻ dường như đang xa dần những giá trị cốt lõi của dân tộc, trong đó có lịch sử. Không ít bạn trẻ biết nhiều về thần tượng quốc tế, nhưng lại không rõ ngày Thống nhất đất nước hay câu chuyện phía sau những chiến công vang dội của cha ông. Điều đó khiến tôi không khỏi day dứt. Tôi chỉ mong các trường học, cơ quan, ban ngành cùng vào cuộc để khơi dậy niềm tự hào dân tộc, để thế hệ trẻ thấy được mình đang đứng trên một nền đất thấm máu và nước mắt của bao người đi trước”, ông Tòng trăn trở.
Gắn bó với công việc Đảng ở khu dân cư suốt nhiều năm, ông Tòng luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trước. Từ chuyện nhỏ như xử lý mâu thuẫn ở tổ dân phố, đến những việc lớn như thực hiện các chính sách mới, ông đều trực tiếp gặp gỡ, trò chuyện với từng hộ dân. Ông luôn quan niệm rằng: Làm công việc gì cũng phải xuất phát từ sự chân thành. Có lòng tin của dân thì mới làm được việc. Chính vì thế, ông đặc biệt coi trọng công tác nắm bắt tâm tư người dân, duy trì họp dân định kỳ, lắng nghe phản ánh không chỉ qua đơn thư mà cả từ các cuộc trò chuyện đời thường. Với ông, đó là cách thiết thực nhất để giữ mối liên kết bền chặt giữa người dân với chính quyền cơ sở, để mỗi chủ trương khi triển khai đều có sự đồng thuận.
Với ông Tòng, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ không dừng ở chiến hào, mà cần được tiếp nối trong đời sống thường nhật, bằng sự tận tụy, lặng lẽ, không ngừng góp sức cho cộng đồng. Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày rời quân ngũ, ông Đinh Văn Tòng, vẫn giữ vững tác phong kỷ luật, tinh thần trách nhiệm và lòng tận tụy như những năm tháng còn là người lính. Với ông, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ không chỉ là ký ức chiến trường, mà là phương châm sống và hành động trong từng việc nhỏ ở đời thường.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025
Phường Yên Nghĩa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường
Tin khác
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ
Nhịp sống Thủ đô 04/12/2025 21:32
Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh
Nhịp sống Thủ đô 04/12/2025 18:30
Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Nhịp sống Thủ đô 04/12/2025 18:29
Xã Thạch Thất triển khai nhiệm vụ trọng tâm phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031
Chính quyền 2 cấp 04/12/2025 08:20
Để Khu công nghệ cao Hòa Lạc trở thành "trung tâm" khoa học công nghệ và đổi mới, sáng tạo
Chỉ đạo - Điều hành 03/12/2025 18:52
Chuyên gia hiến kế: “Làm sao để biến Hoà Lạc thành Silicon Valley của Việt Nam?”
Nhịp sống Thủ đô 03/12/2025 18:50
Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực bảo hiểm cho các xã, phường
Nhịp sống Thủ đô 03/12/2025 11:20
Xã Phú Xuyên triển khai công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Chính quyền 2 cấp 03/12/2025 08:58
Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững
Nhịp sống Thủ đô 02/12/2025 18:56
26 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2026
Chỉ đạo - Điều hành 02/12/2025 16:45

