Văn hóa phải là động lực cho phát triển

(LĐTĐ) PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội là người nhiều năm làm công tác nghiên cứu về văn hóa. Ông đã dành cho phóng viên Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về thiết chế văn hóa thể thao tại cơ sở hiện nay của Hà Nội.
Thành phố tập trung thực hiện 6 nhóm giải pháp với thiết chế văn hóa còn thiếu, chậm triển khai Quan tâm các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ người lao động tại các khu công nghiệp Khai mạc phiên giải trình về đầu tư, sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao

PV: Từ góc nhìn của một người nhiều năm làm công tác nghiên cứu về văn hóa, nhiều năm gắn bó với Thủ đô, ông có thể chia sẻ đánh giá của mình về các thiết chế văn hóa thể thao tại cơ sở hiện nay của Hà Nội?

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Về cơ bản, tôi nhận thấy, Hà Nội đã có hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng khá đầy đủ, từ nhà văn hóa, khu thể thao tại các thôn, tổ dân phố, các trung tâm văn hóa, thể thao xã, phường, thị trấn, tới các trung tâm văn hóa thông tin và thể thao quận, huyện, thị xã, trung tâm văn hóa Thành phố, đến các thiết chế đặc thù như Cung văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội, Nhà văn hóa học sinh, sinh viên Hà Nội, hay các thiết chế văn hóa khác thuộc quản lý của Sở Văn hóa và Thể thao...

Văn hóa phải là động lực cho phát triển
PGS.TS Bùi Hoài Sơn.

Đây là hệ thống tương đối toàn diện, giúp tổ chức các hoạt động, các sự kiện văn hóa, văn nghệ gắn với đời sống văn hóa của nhân dân, đã thu hút đông đảo người dân tham gia sinh hoạt, giao lưu, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao...

Nhiều thiết chế văn hóa được Thành phố quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu và nguồn nhân lực. Theo số liệu mà tôi biết, thì đến nay, Thành phố có 30/30 quận, huyện, thị xã có trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao hoặc trung tâm văn hóa - thể thao; có 143 nhà văn hóa cấp xã, phường, thị trấn; 2.330 nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố, 1.689 điểm sinh hoạt cộng đồng.

Bên cạnh cơ sở vật chất thì đội ngũ cán bộ làm việc tại các thiết chế văn hóa từ cấp quận, huyện, thị xã nhìn chung cũng đáp ứng yêu cầu công việc, trong đó số cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng đạt trên 70%, trung cấp chiếm tỉ lệ nhỏ với gần 30%. Đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên cấp xã, phường, thị trấn có trình độ cao đẳng chiếm trên 40%, trình độ trung cấp gần 60%.

Về hình thức, nội dung hoạt động ở một số thiết chế như Trung tâm văn hóa Thành phố, Cung văn hóa thể thao thanh niên Hà Nội, Nhà văn hóa học sinh, sinh viên Hà Nội ngày càng có chiều sâu, chất lượng được nâng cao và phong phú, đa dạng hơn về loại hình.

Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan, chúng ta thấy còn có một số điểm nghẽn trong việc đầu tư và hoạt động của các thiết chế văn hóa thể thao ở Thủ đô như kinh phí dành cho hoạt động của các thiết chế văn hóa nhìn chung là hạn hẹp; Phân bổ đầu tư trong lĩnh vực văn hóa còn dàn trải, chưa tập trung; Diện tích các nhà văn hóa của tổ dân phố ở nội thành đều có diện tích nhỏ, khó triển khai các hoạt động văn hóa quy mô lớn, chuyên nghiệp.

Một số công trình văn hóa được xây dựng đã lâu, đang xuống cấp như Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hà Nội, Nhà Văn hóa học sinh, sinh viên Hà Nội... Cán bộ quản lý các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố thường là các Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố kiêm nhiệm, không chuyên trách, không được đào tạo về lĩnh vực quản lý văn hóa nên các hoạt động chủ yếu mang tính nghiệp dư.

Một số xã vẫn chưa có cán bộ chuyên trách hoặc cán bộ phụ trách phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau, chế độ chính sách hạn chế đã không tạo được cho cán bộ văn hóa cơ sở an tâm công tác, gắn bó lâu dài với nhiệm vụ, với ngành. Hầu hết các xã đều đã có quy hoạch xây dựng Trung tâm văn hóa xã tuy nhiên còn nhiều vướng mắc như: Chưa có quỹ đất, chưa giải phóng được mặt bằng hay chưa có kinh phí nên chưa tiến hành việc xây dựng.

Đối với nhà văn hóa xã, phường, có tới một nửa không đảm bảo diện tích theo tiêu chí được quy định trong Thông tư 11 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là tổng diện tích quy hoạch tối thiểu phải đạt 2.500m. Các thiết chế văn hóa cấp quận, huyện, thị xã đều dựa chủ yếu vào nguồn đầu tư của Nhà nước, các hoạt động tạo nguồn thu tại chỗ vẫn còn rất hạn chế.

Giải quyết được những điểm nghẽn này sẽ giúp cho các thiết chế văn hóa, thể thao của Hà Nội thực sự đóng vai trò tích cực trong việc tạo ra môi trường, điều kiện cho sự phát triển văn hóa, con người Hà Nội đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô.

PV: Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Để khắc phục các bất cập hiện nay, một trong các giải pháp Hà Nội đặt ra là tiếp tục kêu gọi, đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa, thể thao tại cơ sở. Ông có cho rằng, Hà Nội cần có cơ chế đặc thù để kêu gọi xã hội hóa xây dựng các thiết chế văn hóa không?

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Tôi đánh giá rất cao nỗ lực gần đây của Hà Nội cho phát triển văn hóa, trong đó có việc tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn Thành phố vừa qua. Điều này sẽ giúp cho văn hóa Thủ đô thực sự là sự kết tinh, tỏa sáng, tiêu biểu cho tinh hoa văn hóa của cả nước.

Mặc dù vậy, đây là công việc hết sức khó khăn. Ngay trong các nghị quyết gần đây của Đảng, chúng ta luôn nhấn mạnh rằng, xây dựng và phát triển văn hóa là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Chính vì thế, tôi cũng nghĩ rằng đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa nói chung, trong xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở nói riêng phải được xem là một giải pháp có ý nghĩa.

Nhà nước có vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng và phát triển văn hóa. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, nguồn lực xã hội hết sức dồi dào. Bên cạnh đó, nhu cầu và mong muốn của nhân dân đóng góp vào các hoạt động văn hóa, thể thao cộng đồng cũng rất lớn.

Vì thế, Nhà nước cần có cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để doanh nghiệp, người dân có thể tham gia đầu tư cho thiết chế văn hóa, thể thao. Điều này đem lại lợi ích cho tất cả các bên có liên quan.

Về cơ sở pháp lý, chúng ta đã có Nghị quyết 90 năm 1997, Nghị định 69 năm 2008 và Nghị định 59 năm 2014 của Chính phủ, nên việc Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành các nghị quyết riêng về cơ chế đặc Thù cho vấn đề này, đặc biệt liên quan đến các hỗ trợ về đất đai, tài chính hay địa vị pháp lý của các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân tham gia hoạt động xã hội hóa này, sẽ giúp củng cố, nâng cao hiệu quả, chất lượng việc huy động nguồn lực cho thiết chế văn hóa, thể thao ở Hà Nội.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Phương Thảo (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...
Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...

Tin khác

Ngày hội văn hóa Việt - Lào: Trường Sơn chung dãy - Uống nước cùng nguồn

Ngày hội văn hóa Việt - Lào: Trường Sơn chung dãy - Uống nước cùng nguồn

Điện Biên - Đêm 1.10, tại TP Điện Biên Phủ đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa Việt Nam - Lào do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa chúc mừng.
Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

(LĐTĐ) Sau 5 năm, Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh do Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu tổ chức ngày càng khẳng định được vị thế, giúp các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển toàn diện, bền vững của Thủ đô và đất nước.
Gặp mặt nghệ nhân có nhiều đóng góp trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số phía Bắc năm 2022

Gặp mặt nghệ nhân có nhiều đóng góp trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số phía Bắc năm 2022

(LĐTĐ) Dự kiến trong 2 ngày 18-19/11, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Hội nghị gặp mặt nghệ nhân và những người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số khu vực phía Bắc, năm 2022.
Tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Khát vọng phát triển”

Tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Khát vọng phát triển”

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (18/12/1972 - 18/12/2022), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Khát vọng phát triển”.
Nhớ thương làn khói bếp

Nhớ thương làn khói bếp

(LĐTĐ) Mỗi buổi chiều loang thấm màu mây xám trên nền trời. Ký ức xa xăm từ làn khói bếp bảng lảng lại hiện về uốn lượn trong trí nhớ. Có phải những buổi chiều ngày xưa ấm áp lắm không? Sao khói bếp nhà ai cũng bay lên, bất kể mùa đông hay mùa hè, mùa xuân hay mùa thu. Nhất định khi mặt trời lặn phía đằng Tây, khói bếp nhà nhà lại bay.
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

(LĐTĐ) Từ ngày 6 - 8/10 tại thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao. Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển".
Tạo cơ chế để ngành xuất bản thực hiện tốt sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức

Tạo cơ chế để ngành xuất bản thực hiện tốt sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức

(LĐTĐ) Sáng 28/9, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển”.
Triển lãm “Xuất bản Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển”

Triển lãm “Xuất bản Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển”

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2022), ngày 28/9, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức triển lãm chuyên đề “Xuất bản Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển”.
26 cuốn, bộ sách sẽ được vinh danh tại Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

26 cuốn, bộ sách sẽ được vinh danh tại Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

(LĐTĐ) Chiều 27/9, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia tổ chức họp báo thông tin về Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm. Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đã tìm ra 26 cuốn, bộ sách xứng đáng để tôn vinh.
“Nghệ thuật Xòe Thái” - Thông điệp về tình yêu

“Nghệ thuật Xòe Thái” - Thông điệp về tình yêu

(LĐTĐ) Đêm 24/9, tại tỉnh Yên Bái, đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói riêng và nhân dân cả nước nói chung đã vui mừng, hân hoan với Lễ đón nhận Bằng của Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” của Việt Nam vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Xem thêm
Phiên bản di động