M
22/12/2020 11:26

Tuyệt đối không chủ quan!

(LĐTĐ) Gần khép lại năm 2020, người dân thế giới đang hân hoan đón tin vui khi các quốc gia Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh đã cấp phép lưu hành và tiêm Vaccine phòng, chống Covid-19. Tuy nhiên, cũng tại thời khắc này, từ London - Thủ đô Vương Quốc Anh đã phát đi thông điệp về chủng SARS-CoV-2 biến thể có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng gốc ban đầu ở nước này khiến cả thế giới lo âu!

Nghiên cứu mới phát hiện khả năng virus SARS-CoV-2 xâm nhập não Vinmec phát triển thành công 02 bộ kít phát hiện và chẩn đoán Virus SARS- CoV-2 Bộ Y tế thông tin nhanh về ca nghi mắc Covid-19 tại Đà Nẵng
Tuyệt đối không chủ quan!
Ảnh minh họa

Cụ thể theo các hãng thông tấn quốc tế, ngày 19/12, người đứng đầu cơ quan Y tế Anh Chris Whitty cho biết, một chủng mới xuất hiện tại Anh có thể lây lan nhanh hơn và giới chức y tế nước này đang khẩn cấp xác định xem liệu nó có gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn không. Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Đông Nam vùng England.

Phân tích ban đầu cho thấy biến thể này phát triển nhanh hơn những biến thể trước đây. Điều đáng lo ngại là Virus biến chủng mới cũng đã phát hiện trên một bệnh nhân ở Hà Lan (xác định có liên quan đến Anh). Trong khi đó, tại Nam Phi, một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cũng đã xuất hiện và được cho là liên quan đến làn sóng lây nhiễm thứ hai chủ yếu tác động đến người trẻ tuổi ở nước này.

Bộ Y tế Nam Phi đã gửi thông tin chi tiết về biến thể 501.V2 tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngoài Anh, Hà Lan, Nam Phi thì Đan Mạch, Úc cũng đã phát hiện chủng mới của SARS-CoV-2. Trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO Maria Van Kerkhove cho biết, virus SARS-CoV-2 thường biến đổi theo thời gian.

Để chủ động phòng, tránh làn sóng Covid-19 biến thể lần thứ 2, ngày 20/12, WHO kêu gọi các nước thành viên ở châu Âu tăng cường các biện pháp đối phó với đại dịch. Hiện WHO cho biết đang liên lạc chặt chẽ với nhà chức trách Anh về biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Trên mạng Twitter, WHO nêu rõ giới chức Anh sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, kết quả nghiên cứu và phân tích hiện nay với tổ chức này.

WHO sẽ cập nhật tới các nước thành viên và người dân về đặc tính và ảnh hưởng của biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tại châu Âu, các chuyên gia Y tế Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/12 đã nhóm họp để thảo luận về loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Trong ngày 20/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã tiến hành điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel để thảo luận về biến thể mới phát hiện ở Anh.

Trong khi đó, nhiều nước EU như Hà Lan, Đức, Bỉ, Italy, Pháp, Ailen, Bulgaria, Séc,... đã cấm các máy bay từ Anh nhằm ngăn ngừa nguy cơ biến thể mới của virus có thể thâm nhập vào các nước. Ngay đến Mỹ, quốc gia vốn “thờ ơ” với Covid-19 và nay cũng có Vaccine phòng, chống Covid-19, nhưng hay tin chủng mới Virus SARS-CoV-2 cũng đặc biệt cẩn trọng và đang khẩn trương tiến hành các biện pháp phòng ngừa!

Dẫu một số quốc gia như đề cập ở trên đã tung ra thị trường Vaccine phòng, chống Covid-19 và một số quốc gia trong đó có Việt Nam đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, song điều đáng lo ngại đến thời điểm hiện tại chưa có nhà khoa học nào có thể khẳng định Vaccine đang được lưu hành và sẽ được lưu hành có khả năng phòng ngừa chủng mới Virus SARS-CoV-2 hay không?

Trong khi chờ các nhà khoa học có câu trả lời chính thức, hơn lúc nào hết mỗi người dân phải nêu cao khẩu hiệu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” để tự phòng tránh cho mình. Thực hiện nghiêm việc các quy định cũng như khuyến cáo 5K mà Bộ Y tế đưa ra: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế.

H.Lê

Nguồn :