Trồng đu đủ trái vụ: Mô hình kinh tế cho thu nhập cao

(LĐTĐ) Gần đây, nhiều nông dân huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã giàu lên nhờ thu nhập từ cây đu đủ trái vụ. "Bắt" đu đủ "đẻ” ra tiền quanh năm, nông dân Đan Phượng cho thấy sức sáng tạo trong phát triển kinh tế từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
Những tấm gương nông dân thành công nhờ dám nghĩ, dám làm Nhiều điểm sáng trong phát triển kinh tế tập thể Hiệu quả mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Sơn Tây

Nhu cầu tiêu thụ đu đủ trên thị trường luôn rất cao và để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều nông hộ trồng đu đủ tại xã Thọ An đã áp dụng những bí quyết riêng để cây đu đủ ra quả quanh năm.

Cũng như nhiều hộ gia đình khác trong xã Thọ An, sau bao năm vật lộn để tìm kế sinh nhai, anh Trần Văn Dũng cũng trăn trở rất nhiều là làm gì để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Được xã giao cho khu đất ở vùng trũng, anh Trần Văn Dũng đã cải tạo thành vùng đất trù phú, được “phủ xanh” bởi cây ăn quả.

Trồng đu đủ trái vụ: Mô hình kinh tế cho thu nhập cao
Mô hình trồng đu đủ huyện Đan Phượng.

Đứng từ trên đê bao sông Hồng nhìn xuống vườn đu đủ của anh Dũng thấy một màu xanh mướt, được điểm lốm đốm vàng của những quả đu đủ chín chen chúc trên cây. Ngày nào anh Dũng cũng thu hoạch đu đủ để bán, bởi những trái đu đủ cứ thế chín quanh năm nhưng vẫn thường xuyên không đủ bán. So với những loại cây khác trồng trong vườn, đu đủ mang lại lợi nhuận cao nhất. Với trên 400 gốc đu đủ, ngày nào gia đình anh Dũng cũng thu cả triệu đồng, mỗi tháng cho thu nhập xấp xỉ 50 triệu đồng.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà vườn đu đủ nhà anh Dũng lại đông khách đến mua, mà do đu đủ nhà anh vốn ngon “nức tiếng”. Suốt 10 năm tìm tòi thử nghiệm các phương pháp trồng và chăm sóc đu đủ, anh đã gây giống được những cây đu đủ trái vụ mà lại ngon, ngọt, màu sắc vàng tươi.

Chia sẻ về bí quyết trồng đu đủ trái vụ, anh Trần Văn Dũng nói: Việc đầu tiên là phải chọn giống chuẩn để trồng. Cây phải chăm sóc đúng quy trình, bón phân và cung cấp đủ dinh dưỡng, luôn giữ cho lớp đất tơi xốp, trồng có khoảng cách hợp lý, đủ nắng, phòng trừ nhện đỏ và rệp,…

Cùng với việc chăn nuôi gia cầm, thủy sản và trồng các loại cây ăn quả khác nhau, bình quân thu nhập của gia đình anh Dũng trên 1ha đất nông nghiệp đạt khoảng 700 - 800 triệu đồng/ năm. Với người nông dân, đây là khoản thu nhập ở mức khá cao.

Xã Song Phượng, huyện Đan Phượng cũng là mảnh đất có nhiều mô hình trồng cây ăn quả chất lượng cao, trong đó có cây đu đủ. Gia đình anh Nguyễn Văn Minh là một hộ nông dân có thu nhập cao từ trồng đu đủ, từ 150 - 180 triệu đồng/năm.

Anh Minh cho hay, cây đu đủ dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, rất sai quả và dễ bán. Tuy nhiên để cho ra quả ngọt quanh năm thì cần có những kỹ thuật nhất định và tốn công chăm sóc hơn. Để tăng thu nhập cho gia đình trên cùng một diện tích đất, thì trồng đu đủ trái vụ là mô hình hợp lý.

Còn tại xã Đan Phượng, cánh đồng làng hiện nay cũng được phủ xanh bởi những ruộng đu đủ sai trĩu quả, những ruộng dưa duột, dưa lê cho thu nhập cao. Mỗi năm diện tích trồng đu đủ của xã đạt 8 - 10ha.

Ngoài xã Thọ An, Song Phượng, Đan Phượng, một số xã khác trên địa bàn huyện như Phương Đình, Đồng Tháp... cũng đang mở rộng diện tích trồng đu đủ, nâng cao thu nhập cho nông hộ.

Ông Thiều Văn Son - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng cho biết, trước đây, đu đủ được coi là loại cây trồng của người nghèo vì giá trị kinh tế không cao. Thời gian gần đây, nhờ ứng dụng những khoa học công nghệ trong trồng trọt như chọn giống tốt, áp dụng quy trình canh tác và đặc biệt là xác định thời điểm xuống giống thích hợp, trồng đu đủ đã mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân huyện Đan Phượng.

Đu đủ là một trong những loại cây ăn trái vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng nên thị trường lúc nào cũng tiêu thụ mạnh. Do đó, cây đu đủ ngày càng được trồng phổ biến trên cả nước. Tuy nhiên không phải ai cũng trồng đạt hiệu quả cao vì đây là một loài cây tương đối khó tính.

Ở nhiều vườn đu đủ, bà con trồng cây theo khoảng cách quy định để cây có điều kiện sinh trưởng thuận lợi nhất, cho quả ngon ngọt nhất. Trồng thưa sẽ giúp cây có đầy đủ ánh sáng quang hợp, tăng chất lượng quả, sâu bệnh ít hơn. Phải chọn giống có bộ rễ phát triển tốt.

Là địa phương ven đô, có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều diện tích đất nông nghiệp xen kẹt, sản xuất lúa không hiệu quả, do đó, những năm qua, với hơn 2.000ha đất nông nghiệp, huyện Đan Phượng đã tích cực chuyển đổi sang canh tác cây trồng khác hiệu quả hơn.

Đến nay, diện tích cấy lúa của huyện chỉ còn 517ha, còn lại hơn 1.300ha đất nông nghiệp được chuyển sang sản xuất hoa, cây cảnh, cây ăn quả, rau màu chất lượng cao. Giá trị canh tác ở các vùng hoa, cây cảnh, cây ăn quả, rau màu đạt từ 300 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/ha. Các vùng canh tác đều đã và đang được đầu tư thành vùng chuyên canh.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng cũng cho biết, để có đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, Hội rất chú trọng công tác tập huấn, chuyển giao công nghệ khoa học và các kỹ năng đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử. Đây cũng là xu thế kinh doanh sản phẩm nông nghiệp tất yếu mà người nông dân cần nắm bắt để tạo cơ hội cho sản phẩm của mình có thị trường tiêu thụ rộng mở hơn. Các hộ nông dân Đan Phượng đang tiếp tục hoàn thành các kế hoạch sản xuất kinh doanh, hoàn thiện các mô hình nông nghiệp để tăng năng xuất sản phẩm, quyết tâm làm giàu từ nông nghiệp.

Bảo Thoa

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Nhiều doanh nghiệp đồng hành với Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia

Nhiều doanh nghiệp đồng hành với Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia

(LĐTĐ) Chính thức bước vào Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia (27/11 - 2/12/2023), nhiều doanh nghiệp đã đồng hành và hưởng ứng “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday năm 2023” của Bộ Công Thương.
Kích hoạt chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale” năm 2023

Kích hoạt chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale” năm 2023

(LĐTĐ) Tối 24/11, tại siêu thị Big C Thăng Long (quận Cầu Giấy, Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức lễ khởi động sự kiện “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale” năm 2023. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, các chuỗi cơ sở sản xuất kinh doanh, tập trung tại 5 - 10 điểm trung tâm thương mại, siêu thị kích hoạt chương trình; các sàn thương mại điện tử, website thương mại điện tử...
Cầu nối để thương hiệu quốc tế đến gần hơn với nhà phân phối, bán lẻ trong nước

Cầu nối để thương hiệu quốc tế đến gần hơn với nhà phân phối, bán lẻ trong nước

(LĐTĐ) Sáng nay (21/11), tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E (Hà Nội), 113 nhà trưng bày đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 12 nhóm gian hàng quốc tế, đã tham gia Triển lãm quốc tế lần thứ 2 về Thực phẩm - Đồ uống - Thiết bị làm bánh - Nhà hàng, khách sạn và cung ứng dịch vụ - Food & Hotel Hanoi 2023.
Thương mại điện tử và Kinh tế số: Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

Thương mại điện tử và Kinh tế số: Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thương mại điện tử và Kinh tế số là một trong những điểm sáng quan trọng, góp phần vào sự phát triển toàn diện của đất nước… Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chia sẻ tại Diễn đàn quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương 2023, được tổ chức sáng nay (21/11) tại Hà Nội.
Để sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng

Để sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội hiện dẫn đầu cả nước về số lượng các sản phẩm OCOP, trong đó, nhiều sản phẩm tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng Thủ đô và cả nước. Chủ trương của Thành phố là phát triển sản phẩm OCOP theo hướng nâng cao chất lượng hàng hóa, đưa vào hệ thống siêu thị và hướng đến xuất khẩu. Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục tổ chức những chương trình xúc tiến thương mại để OCOP của Thủ đô vươn xa, gia tăng giá trị kinh tế.
Hà Nội: Tôn vinh 150 sản phẩm hàng Việt được người tiêu dùng yêu thích năm 2023

Hà Nội: Tôn vinh 150 sản phẩm hàng Việt được người tiêu dùng yêu thích năm 2023

(LĐTĐ) Tối 17/11, tại Phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội) diễn ra Lễ tôn vinh “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” và khai mạc Lễ hội thương hiệu sản phẩm thời trang Việt Nam năm 2023.
Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023 thu hút nhiều sàn thương mại điện tử lớn

Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023 thu hút nhiều sàn thương mại điện tử lớn

(LĐTĐ) Sáng nay (16/11), Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã tổ chức Họp báo giới thiệu và cung cấp thông tin chính thức về Chương trình Tuần lễ Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023.
Sắp diễn ra Ngày hội văn hoá tiêu dùng phong cách Nhật Bản

Sắp diễn ra Ngày hội văn hoá tiêu dùng phong cách Nhật Bản

(LĐTĐ) Japan Festa - Ngày hội văn hoá tiêu dùng phong cách Nhật Bản lớn nhất khu vực miền Bắc năm 2023 sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26/11 tới tại Sân vận động Quần Ngựa, Hà Nội. Đây cũng là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.
Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ 27/11 - 3/12

Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ 27/11 - 3/12

(LĐTĐ) Nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, hoạt động, trải nghiệm thiết thực dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ được triển khai trong chuỗi sự kiện Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2023 (Online Friday).
Độc đáo Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023

Độc đáo Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường các hoạt động kết nối giao thương, liên kết vùng, đẩy mạnh khai thác nguồn hàng trái cây, nông sản đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ… phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, chiều ngày 9/11, tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khai mạc Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động