Triển khai Dự án vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh: Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt

(LĐTĐ) Với sự đồng thuận cao của người dân, các địa phương có dự án Vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đi qua đang đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để sớm có mặt bằng thi công xây dựng.
Tăng tốc dự án vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh Chi trả tiền bồi thường dự án vành đai 3 TP.HCM cho người dân tỉnh Bình Dương

Dân đồng tình

Từ đầu tháng 5/2023, người dân TP.HCM có đất bị thu hồi bởi dự án Vành đai 3 bắt đầu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đây là một tín hiệu vui, giúp TP.HCM sớm có mặt bằng sạch để thực hiện dự án.

Triển khai Dự án vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh: Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt
Người dân nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Có mặt tại trụ sở Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Thủ Đức (TP.HCM) từ sáng sớm, ông Võ Văn Sáu (ngụ phường Bình Trưng Tây) cho biết: Gia đình ông ủng hộ chủ trương làm dự án và đồng ý bàn giao 1.700 m2 đất nông nghiệp. Với diện tích đất này, gia đình ông Sáu được đền bù hơn 10 tỷ đồng. “Khi địa phương thông báo thu hồi, chúng tôi đồng ý ngay vì lợi ích chung của cộng đồng, trong đó có cả lợi ích của người dân”, ông Võ Văn Sáu vui vẻ chia sẻ.

Trong khi đó, bà Ngô Xuân Thu có đất ở phường Long Trường cũng đã đồng ý nhận tiền bồi thường 13 tỷ đồng và bàn giao khu đất nông nghiệp rộng 2.264 m2 cho địa phương để thực hiện dự án Vành đai 3. “Tôi hy vọng với sự đóng góp nhỏ bé của mình sẽ góp phần để dự án sớm được khởi công, hoàn thành đúng tiến độ đề ra”, bà Thu chia sẻ.

Trong khi đó người dân thuộc huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Củ Chi (TP.HCM) nơi dự án đi qua cũng đã bắt đầu nhận tiền bồi thường từ tháng 5/2023. Tính đến ngày 10/5/2023, có 75 hộ dân ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 của 2 xã Bình Mỹ và Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) đã nhận tiền bồi thường từ dự án với tổng số tiền là 197,9 tỷ đồng.

Tương tự như TP.HCM, chính quyền tỉnh Bình Dương cũng đang đẩy nhanh việc chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đợt 1 dự án đường Vành đai 3 đoạn đi qua địa bàn tỉnh. Việc chi trả được thực hiện từ ngày 2/6. Trong đợt này, riêng thành phố Thủ Dầu Một có 53 hộ gia đình được nhận tiền bồi thường với tổng số tiền khoảng 287,861 tỷ đồng. Dự kiến, trong tháng 6/2023, Thành phố này sẽ tiếp tục thực hiện chi trả tiền bồi thường đợt 2 thêm cho 162 trường hợp.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô, hầu hết người dân phấn khởi đến ký giấy bàn giao mặt bằng và nhận tiền đền bù và cho biết hoàn toàn ủng hộ, sẵn sàng giao đất cho Nhà nước để sớm triển khai dự án.

Bà Vũ Thị Kim Vân, ngụ phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một cho biết, bản thân hoàn toàn hưởng ứng khi tỉnh Bình Dương chi trả tiền bồi thường. Mặc dù diện tích đất bị thu hồi đang được sử dụng hiệu quả nhưng chấp hành chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Bình Dương, gia đình đã thu xếp bàn giao mặt bằng cho chính quyền một cách sớm nhất.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Dương, ngụ tại đường Lê Thị Trung, phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một cho rằng, giá bồi thường đối với diện tích đất của gia đình ông bị thu hồi khoảng 3.425 m2 là phù hợp, đồng thời hứa sẽ bàn giao mặt bằng đúng thời hạn cho chính quyền để dự án được triển khai sớm. "Với số tiền bồi thường khoảng 2 tỷ đồng, tôi sẽ sử dụng hiệu quả vào mục đích kinh doanh", ông Dương chia sẻ.

Chính quyền quyết liệt

Theo ông Võ Trung Trực - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: Đến ngày 15/6 có thể bàn giao ít nhất 70% diện tích mặt bằng để khởi công dự án trong tháng 6/2023, đoạn qua địa bàn TP.HCM. Đặc biệt, 3 huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Củ Chi dự kiến bàn giao 100% đất nông nghiệp, 50% đất phi nông nghiệp và 100% diện tích đất ở do Nhà nước quản lý trong tháng 6/2023.

Ông Nguyễn Hữu Anh Tứ - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Thủ Đức cho biết, trong đợt 1 (đến hết tháng 6/2023), địa phương này sẽ chi trả bồi thường cho toàn bộ đất nông nghiệp và đất ở của các hộ dân đồng thuận giao trước với hơn 300 trường hợp. Cùng với đó địa phương cũng thu hồi các khu đất công để bàn giao trên 70% trong tháng 6/2023. Riêng trên địa bàn thành phố Thủ Đức có 556 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3.

Triển khai Dự án vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh: Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt

Theo UBND thành phố Thủ Đức, đơn giá bồi thường cao nhất là đất ở, mặt tiền đường Nguyễn Duy Trinh hơn 73 triệu đồng/m2, trong khi giá nền đất tái định cư mặt đường rộng 30 m ở khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ chỉ có 55 triệu đồng/m2. Với mức chênh lệch của đơn giá bồi thường và giá tái định cư, người dân có một phần chi phí xây dựng nhà, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.

Về chính sách hỗ trợ xây dựng, các hộ dân bị thu hồi một phần đất sẽ được tạo điều kiện sửa chữa, cải tạo hoặc xây dựng mới, địa phương hỗ trợ bản vẽ, xin phép xây dựng, giải quyết hồ sơ nhanh chóng hơn quy định. Đối với trường hợp nhận đất nền tái định cư, thành phố Thủ Đức chuẩn bị sẵn mẫu thiết kế để người dân lựa chọn rồi làm thủ tục cấp phép xây dựng.

Trong khi đó, theo UBND tỉnh Bình Dương, dự kiến, toàn tỉnh có 1.498 trường hợp thuộc diện thu hồi đất để thực hiện dự án đường Vành đai 3 đoạn đi qua địa bàn tỉnh, trong đó thành phố Thủ Dầu Một là 215 trường hợp (8 trường hợp tái định cư), thành phố Dĩ An là 508 trường hợp (305 trường hợp tái định cư), thành phố Thuận An có 775 trường hợp (205 trường hợp tái định cư).

Ông Nguyễn Trọng Đức - Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP.TDM cho biết, sau khi có chủ trương đầu tư dự án, thành phố Thủ Dầu Một đã chủ động thực hiện trước các công việc như phối hợp với chủ đầu tư và các cơ quan liên quan công khai dự án, trích lục sơ đồ thửa đất, hoàn thành việc điều tra, khảo sát, đo đạc kiểm đếm; đồng thời ra Thông báo thu hồi đất đến người dân; ban hành Kế hoạch thu hồi đất, điều tra khảo sát, đo đạc, áp giá bồi thường hỗ trợ người dân.

Theo ông Võ Ngọc Sang - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương: Ban đã tích cực, thường xuyên phối hợp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất các địa phương nơi có tuyến đường đi qua, các cơ quan liên quan đẩy nhanh công tác lập hồ sơ thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, từ đó sớm nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng để thi công dự án theo kế hoạch.

Dự án Vành đai 3 TP.HCM dài 76,34km đi qua địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An, ảnh hưởng khoản 1.738 hộ dân, trong đó riêng địa bàn TP.HCM có 654 hộ bị giải tỏa trắng. Đây là đường vành đai cao tốc đô thị, được thiết kế 4 làn xe cơ giới cùng với hai làn hỗn hợp hai bên, vận tốc tối đa cho phép là 100 km/h. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến khoảng 75.378 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương. Dự án dự kiến sẽ khởi công trong tháng 6/2023, thông xe vào năm 2025 và hoàn thiện toàn bộ vào năm 2026.

Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh - Cơ quan Thường trực giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II năm 2023, đã tổ chức Họp báo, công bố Điều lệ, bốc thăm chia bảng và họp kỹ thuật cho các đội bóng tham dự giải.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Tại chương trình, đã có 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ số tiền 50 tỷ 117 triệu đồng.
TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân tại chung cư Palm Heights. Đến nay, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ hơn 32%, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ gần 29%.
Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

Tin khác

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Đi xe đạp, xe máy lấn làn trên đại lộ: Hành vi gây nguy hiểm cần chấm dứt

Đi xe đạp, xe máy lấn làn trên đại lộ: Hành vi gây nguy hiểm cần chấm dứt

(LĐTĐ) Những ngày qua, hình ảnh đoàn xe đạp trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp và các tuyến đại lộ khác đã được đăng tải lên các trang mạng xã hội khiến người dân bức xúc. Dư luận lên án hành vi của nhóm người đi xe đạp chặn đầu ô tô đã làm cản trở giao thông trên tuyến đường, khiến nhiều ô tô đang lưu thông cùng chiều buộc phải dừng lại. Đây được đánh giá là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, cần xử lý nghiêm.
Hà Nội: Học sinh, sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Hà Nội: Học sinh, sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 7 và 8/10, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) sẽ phối hợp với Công an thành phố Hà Nội tổ chức hoạt động trải nghiệm kỹ năng chữa cháy và CNCH cho người dân và học sinh, sinh viên Thủ đô.
Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông cho học sinh

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông cho học sinh

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường nâng cao nhận thức cho lứa tuổi thanh thiếu niên nhất là các em học sinh các cấp học trung học cơ sở và trung học phổ thông trong thời gian đầu năm học 2023 - 2024, Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông năm 2023.
Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung nước sạch theo nhu cầu của người dân

Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung nước sạch theo nhu cầu của người dân

(LĐTĐ) Thời gian qua, Ban đô thị Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn công tác, giám sát về tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn Thành phố. Qua thực tế tại nhiều địa bàn, đơn vị, đoàn giám sát đã có những kết luận sơ bộ về công tác triển khai các dự án phát triển nguồn tập trung, các dự án phát triển mạng cấp nước và đề xuất, kiến nghị giải pháp để thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ.
Xử lý 544 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ trong ngày 2/10

Xử lý 544 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ trong ngày 2/10

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý 544 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 157 phương tiện, 220 bộ giấy tờ, tước 83 giấy phép lái xe; xử lý 11 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy.
Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

(LĐTĐ) Lưu lượng mưa quá lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, lại hệ thống thoát nước một số nơi chậm tiến độ khiến Thành phố ngập lụt diện rộng trong những trận mưa vừa qua. Vấn đề đặt ra, cần đẩy nhanh tốc đô thi công các dự án thoát nước.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
Người dân TP.HCM chật vật trong cơn mưa tầm tã ngày đầu tuần

Người dân TP.HCM chật vật trong cơn mưa tầm tã ngày đầu tuần

(LĐTĐ) Sáng sớm 2/10, nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phải "vật lộn" đến nơi làm việc do nhiều tuyến đường bị ngập nặng sau cơn mưa lớn trong ngày đầu tuần.
Thông xe tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp

Thông xe tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn vừa tổ chức thông xe kỹ thuật tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp. Tuyến đường có chiều dài 3,65km; mặt cắt tuyến đường 40-50m; kết cấu mặt đường bê tông nhựa cấp cao A1, vận tốc thiết kế là 70km/h.
Xem thêm
Phiên bản di động