M
19:49 | 26/09/2019

Triển khai 6 nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả quản lý nhà chung cư

(LĐTĐ) Tại Hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy – Hội đồng nhân dân – Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2019, ngày 26/9, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Nguyễn Văn Phong đã quán triệt Nghị quyết 26-NQ/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

trien khai 6 nhiem vu de nang cao hieu qua quan ly nha chung cu Hà Nội đã có ý tưởng quy hoạch 15 chung cư cũ
trien khai 6 nhiem vu de nang cao hieu qua quan ly nha chung cu Hà Nội xây mới gần 75.000 căn hộ chung cư
trien khai 6 nhiem vu de nang cao hieu qua quan ly nha chung cu Quản lý nhà chung cư: Phường sẽ "làm thay" nếu chủ đầu tư chây ì

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua, công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư đã được các cấp, các ngành thành phố triển khai thực hiện theo quy định pháp luật; từng bước đi vào nền nếp.

trien khai 6 nhiem vu de nang cao hieu qua quan ly nha chung cu
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong quán triệt Nghị quyết 26-NQ/TU. (Ảnh: NC)

Tuy nhiên, công tác trên vẫn đang bộc lộ không ít hạn chế, yếu kém như: Việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư chưa được thực hiện nghiêm; công tác tổ chức hội nghị nhà chung cư, việc bầu và công nhận ban quản trị còn chưa được đôn đốc kịp thời và không ít trường hợp bị chậm tổ chức so với quy định. Ngoài ra, việc lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư còn nhiều bất cập và hạn chế; tranh chấp sở hữu chung - riêng, khiếu kiện trong quá trình quản lý, sử dụng còn khá phổ biến...

Để xảy ra các tồn tại trên có nguyên nhân do hệ thống các quy định pháp luật cần thiết của Nhà nước, song cơ bản là các nguyên nhân chủ quan thuộc trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của Thành phố.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư thiếu ý thức thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của pháp luật; Một số ban quản trị còn để xảy ra các vi phạm trong sử dụng kinh phí bảo trì, quản lý, vận hành nhà chung cư; Không ít cư dân trong quá trình đàm phán và khi ký hợp đồng mua căn hộ đã coi nhẹ các thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quản lý vận hành, sử dụng chung cư sau khi nhận bàn giao nên bất lợi về pháp lý khi xảy ra tranh chấp...

Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Nghị quyết 26-NQ/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Nghị quyết nêu rõ 2 mục tiêu, 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Đáng chú ý, trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng; các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện từ khâu phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện...

Đồng thời, cấp ủy Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc kiện toàn tổ chức, bộ máy và bố trí cán bộ, đảng viên liên quan đến công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố theo quy định.

trien khai 6 nhiem vu de nang cao hieu qua quan ly nha chung cu
Nghị quyết số 26-NQ/TU đề ra 6 nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà chung cư. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Ban Thường vụ Thành ủy cũng chỉ đạo, căn cứ quy định hiện hành của Nhà nước và đặc điểm, tình hình, yêu cầu từ thực tiễn của Thủ đô, Uỷ ban nhân dân Thành phố sớm ban hành quy định cụ thể của Thành phố về việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư để thống nhất triển khai thực hiện trên địa bàn theo nguyên tắc “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ hiệu quả), với đầy đủ giải pháp cụ thể để khắc phục các hạn chế, bất cập đã được chỉ ra, có chế tài mạnh xử lý nghiêm các vi phạm.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục đã trình bày dự thảo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân Thành phố về triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU. Dự thảo Kế hoạch xác định rõ 5 mục tiêu, 5 nhiệm vụ. Kế hoạch cũng nêu rõ 25 đầu việc theo 4 nhóm nội dung, phân công cụ thể cho Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành liên quan.

Trog đó, Ủy ban nhân dân Thành phố xác định rõ sẽ kịp thời đề ra các giải pháp nhằm chấn chỉnh và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư xây dựng, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các tranh chấp, bất đồng, không để trở thành các vụ việc khiếu kiện phức tạp, gây mất trật tự công cộng, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, cải thiện điều kiện ở cho người dân và xây dựng nếp sống văn minh trong các khu chung cư trên địa bàn Thành phố.

Để khắc phục tình hình này, Ban Thường vụ Thành ủy nêu rõ quan điểm tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư là một nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết hiện nay của cả hệ thống chính trị thành phố.

Hoàng Phúc

Nguồn :