M
26/05/2020 18:10

LĐLĐ Thành phố Hà Nội:

Tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2019

(LĐTĐ) Sáng nay (26/5), Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2019 và tặng quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2020. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã tới dự hội nghị.

tong ket cong tac an toan ve sinh lao dong nam 2019 Nâng cao vai trò của Công đoàn trong đảm bảo an toàn vệ sinh lao động
tong ket cong tac an toan ve sinh lao dong nam 2019 Tháng cao điểm chăm lo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động
tong ket cong tac an toan ve sinh lao dong nam 2019 Lãnh đạo Tổng Liên đoàn đến thăm, tặng quà công nhân môi trường Thủ đô bị tai nạn lao động

Tại hội nghị, báo cáo kết quả công tác an toàn vệ sinh lao động của các cấp công đoàn Thành phố năm 2019, đồng chí Tạ Văn Dưỡng- Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Chính sách- Pháp luật LĐLĐ Thành phố Hà Nội cho biết, năm qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động được các cấp công đoàn Thủ đô chú trọng thực hiện bằng nhiều biện pháp thiết thực, đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

tong ket cong tac an toan ve sinh lao dong nam 2019
Toàn cảnh hội nghị

Cụ thể, trong năm vừa qua, các cấp công đoàn Thủ đô đã quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh lao động cho nhiều đối tượng. LĐLĐ Thành phố và 45/45 công đoàn cấp trên cơ sở đã xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019, tổ chức hoặc phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức Lễ phát động hưởng ứng, có 612 công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức lễ phát động hưởng ứng tại cơ sở.

LĐLĐ Thành phố đã tổ chức 1 lớp tập huấn về công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 100% cán bộ lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động của các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành và công đoàn cấp trên cơ sở.

Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo chỉ đạo 43 LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành tổ chức tuyên truyền, huấn luyện công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm cho đọi ngũ cán bộ công đoàn cơ sở. Các cấp công đoàn Thành phố đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hơn 500 lớp tập huấn cho 35.840 lượt cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và người lao động tại cơ sở. Cùng đó, LĐLĐ Thành phố đã biên soạn và in trên 5.000 cuốn tài liệu “Hướng dẫn thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp” phát cho các công đoàn cơ sở.

tong ket cong tac an toan ve sinh lao dong nam 2019
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Song song với công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật cũng được LĐLĐ Thành phố chú trọng. Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố kiểm tra 56 đơn vị, doanh nghiệp về việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và 10 Ban chỉ đạo của các quận, huyện về chỉ đạo thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại địa phương.

Cùng đó, các công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở cũng chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thanh kiểm tra, tự kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động tại cơ quan, doanh nghiệp... qua đó kịp thời đã phát hiện các thiếu sót, tồn tại trong công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị doanh nghiệp, kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chấn chỉnh khắc phục.

Với vai trò là thành viên Đoàn điều tra tai nạn lao động thành phố Hà Nội, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã tích cực tham gia điều tra các vụ tai nạn lao động, cùng thống nhất kết luận các vụ tai nạn chính xác, kịp thời, đảm bảo cho người lao động. Phong trào thi đua “Xanh- Sạch- Đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động” cũng được các cấp Công đoàn Thủ đô duy trì triển khai có hiệu quả.

Đối với hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2020, LĐLĐ Thành phố cũng đã triển khai và đạt được nhiều kết quả. Báo Lao động Thủ đô và trang web LĐLĐ Thành phố đã có nhiều bài tuyên truyền về công tác an toàn vệ sinh lao động và hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19, nhưng “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020” đã được các cấp công đoàn Thủ đô phối hợp với chính quyền đồng cấp triển khai được một số hoạt động trọng tâm, thiết thực, mang lại hiệu quả rõ nét trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động thực hiện tốt các quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, góp phần từng bước khôi phục, ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng như của Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo An toàn vệ sinh lao động của các cấp Công đoàn Hà Nội.

Tuy nhiên, đồng chí Ngọ Duy Hiểu cũng chỉ ra những tồn tại cần khắc phục như trong năm vừa qua, số vụ tai nạn lao động và số người bị nạn vẫn còn nhiều, vẫn còn tình trạng không khai báo tai nạn lao động của các doanh nghiệp. Cùng đó, nhiều cán bộ công đoàn cơ sở vẫn chưa làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác chăm lo, bảo vệ người lao động trong vấn đề an toàn lao động.

tong ket cong tac an toan ve sinh lao dong nam 2019
Đồng chí Lê Đình Hùng- Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp năm 2020.

Để công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động của các cấp Công đoàn Hà Nội đạt hiệu quả hơn nữa, đồng chí Ngọ Duy Hiểu đã chỉ đạo 4 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, các cấp Công đoàn cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ công đoàn, đặc biệt là cán bộ cơ sở và người lao động; tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác tập huấn, huấn luyện; tiến hành kiểm tra, thanh tra chéo về công tác an toàn lao động giữa các công đoàn cơ sở; tham gia tốt hơn công tác xây dựng chính sách pháp luật và tham mưu cho Ủy ban.. để tăng cường công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn.

Tại hội nghị, đã có 3 tham luận của các đại biểu nêu lên thực trạng, khó khăn về vấn đề thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị đồng thời đề xuất những ý kiến, giải pháp để cùng LĐLĐ Thành phố Hà Nội khắc phục những hạn chế trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong thời gian tới.

Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020, tại hội nghị, Ban thường vụ LĐLĐ thành phố quyết định trợ cấp cho 100 công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nặng, mỗi người một phần quà trị giá 1.800.000đ (bao gồm 1.500.000đ tiền mặt và 01 túi quà trị giá 300.000đ); trợ cấp 69 công nhân lao động bị tai nạn lao động nhẹ, mỗi suất 1 triệu đồng.

Lương Hằng

Nguồn :