Tình quân - dân trong bão lũ

(LĐTĐ) Hàng trăm sĩ quan dầm mình dưới nước lũ giúp dân di chuyển tài sản. Hàng ngàn chiến sĩ trắng đêm đào bới tìm đồng đội. Cả trung đoàn luồn rừng, lội suối tìm bà con bị lạc đường hoặc mất tích trong trận lũ lịch sử ở miền Trung. Đó không chỉ là hành động ngời sáng bản chất Bộ đội Cụ Hồ; mà còn là tình người sâu nặng giữa thiên tai bão lũ. Chỉ có nghĩa tình quân dân thắm thiết mới làm được những việc làm sâu nặng như thế.
Nhiều hoạt động hướng về người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ Sống để sẻ chia… Chung tay cùng miền Trung và biển đảo khắc phục thiệt hại bởi bão, lũ

Tên các anh tạc vào đất mẹ

Đã qua rồi những ngày gian khổ cùng bà con miền Trung chống lũ. Đã qua rồi những “đêm trắng” dầm mình trong bùn nước di chuyển vật dụng của bà con người dân Quảng Bình đến nơi khô ráo. Và đã qua rồi cảnh hàng ngàn hộ gia đình ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh phải sống trong “màn trời chiếu đất”.

Nhưng đọng sâu trong tim cán bộ chiến sĩ ở Quân khu 4 là nghĩa tình sâu nặng được giúp nhân dân giữa hoạn nạn thiên tai. Trận “đại hồng thủy” hoành hành đồng bào miền Trung trong năm 2020 đối với người lính Quân khu 4, đó là “trận chiến đấu khốc liệt”. Chỉ khác trận chiến đấu này không có tiếng súng đạn bom, không có quân thù như thời chiến trận, mà “giặc thù” là bão lũ. “Trận địa tác chiến” là bản làng, thôn xóm; bà con nhân dân là những người thân yêu nhất.

Tình quân - dân trong bão lũ
Các lực lượng vũ trang giúp dân trong bão lũ

Khi sự cố Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền - Thừa Thiên Huế) xảy ra vùi lấp những công nhân nhà máy điện, thực hiện mệnh lệnh “cứu dân khẩn cấp” từ Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, cầm đội quân lập tức lên đường.

Trước khi rời đơn vị, ông nói với cấp dưới của mình: “Nhân dân đang cần chúng ta từng giờ từng phút, dù khó khăn thế nào cũng phải đi, kể cả hi sinh”. Cuộc hành quân của họ đi về hướng nhân dân chẳng khác gì cuộc hành quân ra trận tuyến.

Bất chấp đêm tối, mưa gió bão bùng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man đã chỉ huy cán bộ cấp dưới nhanh chóng “mở đường” vượt lũ khẩn cấp, bất chấp nguy hiểm để vào hiện trường tìm kiếm, cứu người bị nạn.Trong điều kiện mưa lớn, đêm tối, địa hình hiểm trở, bất ngờ bị núi lở, 13 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh. Thiếu tướng Nguyễn Văn Man nằm lại nơi rừng xanh núi biếc ấy.

Trong khi chuẩn bị lễ tang 13 đồng chí cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh thì 22 cán bộ chiến sĩ của Đoàn Kinh tế 337 Quân khu 4 bị núi Tạc ở Quảng Trị vùi lấp giữa đêm tối và anh dũng hi sinh. Các anh ngã vào rừng xanh núi biếc có 1 sĩ quan đeo hàm Đại tá, 4 người Trung tá, 1 Thiếu tá, 1 Đại úy, 7 Thượng úy và 8 chiến sĩ cấp hàm Trung sĩ. Dù Đại tá hay cấp hàm binh nhất, dù đã có vợ con hay chưa một lần yêu, dù quê Hà Tĩnh hay Quảng Trị, các anh mãi là những người lính bất tử của Tổ quốc thời bình.

Tổ quốc mãi ghi công các anh, đất nước không bao giờ quên các anh - những người sống vì sự bình yên Tổ quốc, hi sinh vì nhân dân.Các anh đã quên thân mình cho sự sống của người dân miền Trung ruột thịt. Các anh đã hóa thân vào lòng đất miền Trung.

Xúc động trước sự hi sinh cao cả của cán bộ chiến sĩ Quân khu 4, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã bày tỏ sự tiếc thương, nhấn mạnh: “Sự hi sinh anh dũng của các anh là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và gia đình, người thân; để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng chí, đồng bào cả nước. Song đây cũng là biểu tượng của tinh thần quả cảm, tận tụy vì nước, vì dân, sẵn sàng xả thân để bảo vệ tính mạng, tài sản của bà con vùng lũ”.

Xuân Tân Sửu 2021, đồng bào và chiến sĩ cả nước đón Tết cổ truyền dân tộc trong không khí ấm áp nghĩa tình, nhưng không quên 13 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hi sinh ở Rào Trăng 3 và 22 cán bộ chiến sĩ Đoàn kinh tế quốc phòng bị núi Tạc vùi lấp. Nước Việt sinh ra từ bom đạn chiến tranh, những người lính thời chiến trận hi sinh dưới mưa bom bão đạn là “qui luật tất yếu” của chiến tranh cách mạng.

Nhưng thời bình lặng im tiếng súng, các anh nằm xuống khi đất nước yên bình, là một tổn thất không gì bù đắp được. Tổ quốc ghi công, nhân dân nhắc nhớ, lịch sử không bao giờ lãng quên sự hi sinh của các anh. Tên các anh tạc vào đất Việt và mãi mãi là những ngọn đuốc sáng về đức hi sinh quên mình cứu dân trong mưa lũ.

Cứu giúp nhân dân từ mệnh lệnh trái tim

Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội của dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Giúp dân chống thiên tai bão lũ là một trong ba “sứ mệnh” quan trọng bậc nhất của quân đội nhân dân Việt Nam giữa thời bình lặng im tiếng súng. Sự hi sinh của các cán bộ chiến sĩ là biểu hiện cao nhất của đức hi sinh vì dân, là bản chất của Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân sẵn sàng hi sinh tính mạng của mình.

Tình quân - dân trong bão lũ
Bộ đội Vùng 2 Hải quân giúp thầy cô giáo “cào” bùn, dọn dẹp trường học. Ảnh: Xuân Miền

Vui xuân Tân Sửu, hơn 93 triệu dân trên cả nước, từ miền núi đến miền xuôi, từ thành thị đến nông thôn, từ đất liền đến biên giới hải đảo hướng về miền Trung - nơi có hàng trăm ngàn gia đình xuân này mâm cơm giao thừa không đầy đủ như mùa xuân trước.

Nơi có hàng ngàn cán bộ chiến sĩ ở Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh thành Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng và bộ đội chủ lực của Bộ Quốc phòng đóng quân ở địa phương vẫn đang thầm lặng giúp dân dựng nhà, làm đường, xây cầu, chữa bệnh. Nhiều sĩ quan 3 năm chưa một lần đón giao thừa cùng vợ, con, bố, mẹ ở quê; nhiều chiến sĩ tình nguyện ở lại đơn vị cùng đồng đội giúp dân khắc phục sau bão lũ.

Nhiều quân nhân chuyên nghiệp gác lại hạnh phúc riêng tư của mình xung phong vào rừng sâu, núi thẳm giúp dân dựng nhà và cùng bà con vui Tết đón xuân. Dẫu vẫn hiểu đó là sứ mệnh từ trái tim người lính, là mệnh lệnh không lời của Bộ đội Cụ Hồ, là niềm kiêu hãnh của những người lính Quân khu 4; song đó cũng là nhiệm vụ nặng nề, không ít gian khổ khó khăn và hi sinh thầm lặng. Tất cả vì đồng bào miền Trung, vì ổn định cuộc sống của người dân miền Trung vùng bão lũ.

Xuân mới không quên nhiệm vụ

Sau cơn mưa trời hửng sáng, đó là qui luật của đất trời vũ trụ thiên tai. Sau trận “đại hồng thủy” “cướp” hàng ngàn ngôi nhà, hư hại hàng chục ngàn vườn tược, phá hủy hàng chục cây cầu, hàng ngàn mét đường sá; nhưng người dân các tỉnh miền Trung Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Phú Yên vẫn có một mùa xuân ấm áp nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của Chính phủ với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, sự chung tay giúp đỡ của đồng bào chiến sĩ cả nước với nghĩa cử “cả nước hướng về miền Trung ruột thịt”.

Tình quân - dân trong bão lũ

Dẫu không còn cuồng phong lốc tố, dẫu không còn nước lũ dâng cao, không còn người dân sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” song những người lính miền Trung vẫn nhiều đêm thức trắng để giúp dân làm đường, dựng nhà, xây cầu. Ngoài nhiệm vụ giúp dân từ “mệnh lệnh trái tim”, các anh thường xuyên nêu cao cảnh giác, trực canh quan sát, sẵn sàng cơ động, giữ bình yên cho nhân dân miền Trung vui Tết đón xuân.

Trên đường tuần tra nơi đường biên của Tổ quốc, dưới hầm hào công sự lúc trực ca, vững tay súng đứng gác trong gió gào sương xuân lạnh giá, trong trái tim mỗi người lính miền Trung hướng về nhân dân. Bởi các anh hiểu, để có quân đội hùng mạnh vững chắc như ngày nay, để hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và Bộ Quốc phòng giao phó, các anh luôn được nhân dân địa phương chở che giúp đỡ để hoàn thành nhiệm vụ.

Xuân Tân Sửu ngời sắc trên dải đất miền Trung. Màu xanh mới đã mọc lên trên bùn đất phù sa. Cây đối đã đâm chồi nảy lộc. Người miền Trung vẫn có một cái Tết sum vầy ấm cúng. Trong niềm vui của mùa xuân mới, trong tim họ lấp lánh hình bóng anh Bộ đội Cụ Hồ - những người đã đồng hành sẻ chia cùng họ trong mùa bão lũ lịch sử vừa qua.

Thắng Mai

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

Huyện Mê Linh phát hiện 3 ca mắc Covid-19 cộng đồng

(LĐTĐ) Sáng 27/10, Trưởng phòng Y tế huyện Mê Linh Nguyễn Thành Khang thông tin, trên địa bàn thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh) có 3 ca mắc ...
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

(LĐTĐ) Mới đây, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021. Thông qua hội thi, các báo cáo viên trong quận ...
VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

(LĐTĐ) Từ 10h ngày 27/10/2021, ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út ...
TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...

Tin khác

Nhiều cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Long An được chuyển tới trung tâm cứu hộ

Nhiều cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Long An được chuyển tới trung tâm cứu hộ

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 26/10, sau một thời gian dài được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An và các tổ chức bảo tồn cùng vận động, 3 cá thể gấu ngựa (Ursus thibetanus) đã được một chủ gấu tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An tự nguyện chuyển giao đến Trung tâm Gấu thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai).
Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống

Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống

(LĐTĐ) Từng gắn bó với nhiều công việc, có mức thu nhập hấp dẫn, thế nhưng chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” đã lựa chọn khởi nghiệp ở lĩnh vực ẩm thực truyền thống. Bằng sự nhiệt huyết, đam mê và chu toàn trong từng món ăn, chị Phương Thảo đã đưa đến nhiều món ăn ngon cho các gia đình bận rộn nhưng ưa thích ẩm thực truyền thống.
Chuyện về những thanh niên nghĩa hiệp trong đại dịch Covid-19

Chuyện về những thanh niên nghĩa hiệp trong đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn khát khao đóng góp cho cộng đồng, những người thanh niên nghĩa hiệp, không quản ngại khó khăn của bản thân, sẵn sàng làm mọi việc để góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh và truyền cảm hứng cho nhiều người.
Huyện Thanh Trì chú trọng phát huy vai trò người cao tuổi

Huyện Thanh Trì chú trọng phát huy vai trò người cao tuổi

(LĐTĐ) Sáng nay (22/10), huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội Người cao tuổi (NCT) nhiệm kỳ 2016-2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021-2026.
Thúc đẩy truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thúc đẩy truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Từ tháng 10/2021 đến tháng 4/2022, dự kiến sẽ có 35.000 người dân và 3.000 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ và nhân viên y tế thành phố Hồ Chí Minh được truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và hỗ trợ trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Tiếp nhận tài trợ hơn 11 tỷ đồng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tiếp nhận tài trợ hơn 11 tỷ đồng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 21/10/2021, tại Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức tiếp nhận tài trợ của các đơn vị ủng hộ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Đưa hàng trăm người già, phụ nữ và trẻ em về quê miền Tây

Đưa hàng trăm người già, phụ nữ và trẻ em về quê miền Tây

(LĐTĐ) Hơn 700 người già, phụ nữ và trẻ em ở 5 tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh được đưa về quê.
Tạo điều kiện tối đa cho phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Tạo điều kiện tối đa cho phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/10, Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Phụ nữ (UN Women), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Unilever Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Ngân hàng Standard Chartered và Facebook cùng phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến “Phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19” nhằm thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ, chung tay cùng các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ phụ nữ vượt qua khó khăn và hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.
"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng

"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng

(LĐTĐ) Chỉ cần khi cảm thấy sức khỏe tốt hơn, đồng đội lại thấy anh Nguyễn Xuân Hoàn - Phó Trưởng team Tân binh, Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC Club) năng nổ trong các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng. Kể cả khi đang điều trị bệnh, anh vẫn hỗ trợ qua điện thoại, Facebook… Anh trở thành người truyền lửa nhiệt huyết, khao khát cống hiến đến nhiều người, cùng nỗ lực để cuộc sống tốt đẹp hơn.
Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu

Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ lần thứ VII (2021-2026) thông qua hình thức tổ chức trực tiếp và trực tuyến. 197 đại biểu về tham dự Đại hội. Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong các hoạt động phong trào phụ nữ giai đoạn 2021-2026 tập trung vào chủ đề “Phụ nữ Viettel Kết nối – Trí tuệ - Nhân Ái”.
Xem thêm
Phiên bản di động