Tình hình dịch Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát

(LĐTĐ) Theo dự báo của các nhà khoa học và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), SARS-CoV-2 vẫn tồn tại. Để điều này không ảnh hưởng đến cuộc sống, cần tập trung bảo vệ tối đa đối tượng nguy cơ cao như: Người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch, kể cả lực lượng y tế tuyến đầu...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét kết quả giám sát việc sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch Sẵn sàng công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi có diễn biến phức tạp Chủ động giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19

Ngày 13/4, nhận định về tình hình dịch Covid-19 hiện nay, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Phan Trọng Lân cho biết: Tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát, giảm các trường hợp bệnh nặng và đã qua 105 ngày không ghi nhận trường hợp tử vong.

Dù số ca mắc Covid-19 tăng nhưng tình hình dịch vẫn trong tầm kiểm soát
Bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo Bộ Y tế, trong 8 ngày vừa qua (từ ngày 5/4 đến ngày 12/4), cả nước đã ghi nhận 900 ca mắc mới Covid-19. Riêng ngày 12/4, cả nước ghi nhận 261 ca Covid-19, tăng so với ngày trước đó và cao nhất trong hơn 3 tháng qua. Trung bình có 112 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 4,2 lần so với 7 ngày trước đó. Trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới).

Lý giải về sự gia tăng này, theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Phan Trọng Lân, cần căn cứ vào 3 yếu tố, gồm: Vi rút SARS-CoV-2; môi trường sống và các biện pháp đáp ứng.

Thứ nhất, với vi rút SARS-CoV-2, hiện biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế. Dù Omicron có nhiều biến thể phụ (thống kê trên thế giới có tới trên 500 biến thể phụ) song hầu hết đều có chung đặc tính là lây lan nhanh, chưa có bằng chứng rõ ràng về tăng các ca nặng.

Với biến chủng Omicron, dù hiệu quả phòng lây nhiễm của vắc xin Covid-19 còn hạn chế, nhưng, vắc xin vẫn góp phần hiệu quả trong việc giảm số ca mắc nặng, nhập viện và tử vong, nhất là với người lớn tuổi, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai…

“Hiện nay, trên nền những người đã tiêm chủng hoặc từng mắc bệnh có tới 90% trong số họ có miễn dịch. Miễn dịch này giúp cho các trường hợp khi mắc bệnh có biểu hiện nhẹ hơn, ít có triệu chứng hoặc không có triệu chứng”, ông Phan Trọng Lân cho biết thêm.

Thứ hai và thứ ba là với môi trường sống và các biện pháp đáp ứng. Hiện biến chủng Omicron lây lan nhanh do các nước đã mở cửa, nới lỏng toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Việc giao lưu đi lại gia tăng sau 3 năm dịch bệnh. Riêng với Việt Nam, công tác phòng, chống dịch mang lại hiệu quả là nhờ vắc xin. Cũng vì thế nên có tình trạng người dân còn chủ quan không đeo khẩu trang, khử khuẩn.

Thời gian gần đây, số ca mắc tại khu vực phía Bắc chiếm ưu thế, do yếu tố thời tiết giao mùa. Tuy nhiên, ông Phan Trọng Lân đánh giá cao sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tại một số tỉnh, thành phố. Điển hình như tỉnh Lào Cai đã vào cuộc sớm xử lý hai ổ dịch, không để lây lan. Tương tự, Hà Nội cũng có những biện pháp triển khai mạnh mẽ để làm giảm sự lây nhiễm.

Về vấn đề được người dân quan tâm hiện nay là có sự xuất hiện của biến thể mới hay không, ông Phan Trọng Lân lý giải, hiện nay, theo các nghiên cứu trên thế giới, chủ đạo vẫn là Omicron và các biến thể phụ. Các biến thể này không làm gia tăng mức độ chuyển nặng của bệnh.

“Tỷ lệ bệnh nhân nặng/số ca mắc không có sự gia tăng. Tại Việt Nam, từ đầu tháng 4/2023 đến nay, dù số ca mắc mới Covid-19 gia tăng nhưng tỷ lệ bệnh nhân nặng/số ca mắc còn thấp hơn so với tháng 3/2023”, ông Phan Trọng Lân thông tin.

Trước tình hình dịch hiện nay, về phân loại cấp độ dịch, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân cho biết, nếu đánh giá về sơ bộ, tình hình dịch tại tất cả các địa phương hiện đang ở cấp độ màu xanh, có nghĩa là không vượt qua cấp độ 1 (nguy cơ thấp). Có thể nói rằng, dù số ca mắc tăng nhưng tình hình dịch vẫn trong tầm kiểm soát. “Kể cả số ca mắc có tăng cục bộ ở nơi này nơi kia nhưng dịch Covid-19 vẫn được kiểm soát”, ông Phạn Trọng Lân nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cần theo dõi sát các số liệu, đề nghị các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tăng cường rà soát cấp độ dịch và công bố rõ ràng để người dân biết và phòng chống.

“Cấp độ dịch này có ý nghĩa, ở cấp xã, phường, phát hiện sớm nhất, khoanh vùng hiệu quả nhất, xử lý dịch tại nguồn để không ảnh hưởng tới phát triển kinh tế, xã hội. Điều đó phụ thuộc lớn vào các địa phương, tránh sự hoang mang cũng như chủ quan của người dân”, ông Phan Trọng Lân nói.

Theo dự báo của các nhà khoa học và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), SARS-CoV-2 vẫn tồn tại. Để điều này không ảnh hưởng đến cuộc sống, cần tập trung bảo vệ tối đa đối tượng nguy cơ cao như: Người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch, kể cả lực lượng y tế tuyến đầu. Từ đó, tránh sự quá tải hệ thống y tế.

“Mục tiêu giai đoạn tới là giảm tỷ lệ nhập viện, giảm bệnh nhân nặng và tử vong, tránh quá tải hệ thống y tế và giữ vững thành quả chống dịch. Người dân cần tiêm chủng đúng lịch, đủ liều theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là với nhóm nguy cơ cao”, ông Phan Trọng Lân khẳng định.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

(LĐTĐ) Lưu lượng mưa quá lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, lại hệ thống thoát nước một số nơi chậm tiến độ khiến Thành phố ngập lụt diện rộng trong những trận mưa vừa qua. Vấn đề đặt ra, cần đẩy nhanh tốc đô thi công các dự án thoát nước.
Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

(LĐTĐ) Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề truyền thống nặn tò he. Thế nhưng, giữa những biến thiên của thời cuộc, tò he đã từng có giai đoạn tưởng chừng mai một. May mắn thay, nơi đất nghề vẫn còn những nghệ nhân thuỷ chung, họ âm thầm gìn giữ và từng bước làm hồi sinh tò he.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.
Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn được nâng cao về chất lượng. Công đoàn đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, trong đó đặc biệt chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá Thủ đô và đất nước.
Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

(LĐTĐ) Trước sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khá lớn, một số chuyên gia cho rằng, sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi giá vàng Việt Nam cứ mãi “một mình một chợ”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

(LĐTĐ) Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc sáng ngày 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.

Tin khác

TP.HCM khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi

TP.HCM khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành kế hoạch tổ chức “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023” trong ngành y tế Thành phố với chủ đề : “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.
Toàn bộ máy MRI của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bị hỏng

Toàn bộ máy MRI của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bị hỏng

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã họp khẩn nhằm thống nhất các giải pháp tình thế khi cả 2 máy MRI tại 2 cơ sở của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đều bị hư hỏng.
TP.HCM phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ

TP.HCM phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TP.HCM. Tính đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 4 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.
Thí điểm điều trị rối loạn trầm cảm tại một số trạm y tế TP.HCM

Thí điểm điều trị rối loạn trầm cảm tại một số trạm y tế TP.HCM

(LĐTĐ) Với sự hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm dựa vào cộng đồng tại một số trạm y tế trên địa bàn Thành phố.
Hội thảo MenaQ7 cho sức khỏe xương và tim mạch: Khẳng định tiềm năng Vitamin K2

Hội thảo MenaQ7 cho sức khỏe xương và tim mạch: Khẳng định tiềm năng Vitamin K2

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Công ty Cổ phần Midu MenaQ7 phối hợp với Tập đoàn Lesaffre tổ chức Hội thảo khoa học: “MenaQ7 với sức khỏe xương và tim mạch 2023”. Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 200 chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe như các bác sĩ, chuyên gia y tế, dược sĩ và các chuyên gia phát triển chiều cao.
Đưa các giải pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe đến gần hơn với người dân Việt Nam

Đưa các giải pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe đến gần hơn với người dân Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific), gọi tắt là Takeda, thuộc Tập đoàn Takeda (Nhật Bản).
Đồng Nai - Bình Dương xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ: Chuyên gia khuyến cáo biện pháp phòng ngừa

Đồng Nai - Bình Dương xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ: Chuyên gia khuyến cáo biện pháp phòng ngừa

(LĐTĐ) Liên quan đến 2 ca bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở Đồng Nai và Bình Dương mới đây, Ths.BS Lương Chấn Quang - Phó Trưởng khoa Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã có chia sẻ về 2 ca bệnh này và các biện pháp phòng ngừa.
TP.HCM giám sát người từ vùng có dịch vi rút Nipah

TP.HCM giám sát người từ vùng có dịch vi rút Nipah

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, vi rút Nipah đang lây lan tại bang Kerala miền nam Ấn Độ chưa ghi nhận tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngành y tế TP.HCM vẫn tiếp tục tổ chức giám sát các trường hợp đi về từ vùng dịch.
“Điểm sáng” trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

“Điểm sáng” trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tỉ lệ khám sức khỏe người cao tuổi định kỳ 9 tháng năm 2023 đạt 79,25%, ước năm 2023 đạt 87%, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao.
Viện Pasteur TP.HCM thông tin về 2 ca mắc đậu mùa khỉ "nội địa" đầu tiên

Viện Pasteur TP.HCM thông tin về 2 ca mắc đậu mùa khỉ "nội địa" đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 27/9, đại diện Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thông tin về diễn biến 2 ca mắc đậu mùa khỉ vừa được phát hiện ở TP.HCM, có địa chỉ thường trú tại Đồng Nai và Bình Dương.
Xem thêm
Phiên bản di động