Sẵn sàng công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi có diễn biến phức tạp

(LĐTĐ) Chiều 12/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà dẫn đầu đoàn công tác của Thành phố kiểm tra đột xuất tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh và bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Bệnh viện Thanh Nhàn.
Tri ân các tình nguyện viên chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét kết quả giám sát việc sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch

Theo thông tin báo cáo tại buổi kiểm tra, từ ngày 1/4 đến nay, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang có 17 bệnh nhân Covid-19 nhập viện, số bệnh nhân nặng không tăng nhiều. Bệnh viện bố trí khoa Truyền nhiễm để sàng lọc và điều trị bệnh nhân Covid-19; đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế như: trụ oxy, kit test, thuốc…

Trong khi đó, Bệnh viện Thanh Nhàn hiện điều trị 11 bệnh nhân Covid-19, trong đó, 6 bệnh nhân phải thở oxy và có 1 bệnh nhân nặng ngoại tỉnh. Bệnh viện đã thực hiện khám phân luồng bệnh nhân theo quy định tránh lây nhiễm chéo… Hầu hết, bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại các bệnh viện đều tuổi cao và nhiều bệnh lý nền kéo theo suy hô hấp…

Sẵn sàng công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi có diễn biến phức tạp
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà phát biểu tại buổi kiểm tra.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Khổng Minh Tuấn cho rằng: "Nhận định ca Covid-19 gia tăng không có nghĩa là dịch bùng phát. Do đây là thời điểm giao mùa nên các bệnh như cúm mùa, Covid-19 có thể tăng cao".

Song, lý giải thêm về điều này, ông Khổng Minh Tuấn cho biết, do hiệu quả của vắc xin đã giảm dần theo thời gian và ngay cả người đã tiêm đủ các mũi vẫn có thể nhiễm bệnh. Phó Giám đốc CDC cũng khẳng định, số ca nhiễm Covid-19 vẫn thấp hơn nhiều so với cúm mùa. Báo cáo của bệnh viện cũng cho thấy các ca Covid-19 chủ yếu ở thể nhẹ hoặc không triệu chứng; các ca nặng phần lớn có bệnh lý nền. Dự báo, các ca bệnh sẽ tăng trong tháng 4 đến đầu tháng 5 và giảm dần vào cuối tháng 5…

Phó Giám đốc CDC Khổng Minh Tuấn đề nghị các bệnh viện rà soát để có đề xuất mua vắc xin phòng Covid-19; tăng cường công tác giám sát, phát hiện ca bệnh nhất là với người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Khuyến cáo người dân tiêm đủ các mũi vắc xin; những ca bệnh nhẹ, triển khai cách ly tại nhà; nhập viện điều trị với các ca nặng…

Sẵn sàng công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi có diễn biến phức tạp
Đoàn công tác kiểm tra tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đánh giá cao các bệnh viện luôn chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đáp ứng công tác khám và điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, đề nghị các bệnh viện cần tiếp tục đẩy mạnh duy trì hoạt động khám chữa bệnh và sẵn sàng công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi có diễn biến phức tạp.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà, qua kiểm tra thực tế cho thấy, thời gian gần đây, bệnh nhân Covid-19 tăng về số lượng, song, các ca nặng không tăng, không có diễn biến bất thường. Đồng tình với nhận định của lãnh đạo Sở Y tế, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng, thời tiết giao mùa, độ ẩm cao là yếu tố làm gia tăng dịch bệnh, trong đó có bệnh Covid-19. Mặc dù số ca mắc Covid-19 chưa nhiều, tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà yêu cầu các Bệnh viện, cơ sở Y tế tích cực triển khai phương án phòng, chống, điều trị người bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà giao Sở Y tế tập hợp chung tình hình dịch bệnh trên toàn Thành phố; phân tích các ca bệnh Covid-19 (cả ca nặng và ca nhẹ)… báo cáo UBND Thành phố kịp thời để có chỉ đạo định hướng, xử lý. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng, tránh hoang mang nhưng cũng không được chủ quan; đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả của vắc xin nhằm nâng cao nhận thức người dân trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19...

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đề nghị các bệnh viện, ngành Y tế Thủ đô cần thực hiện tốt Nghị định số 07/2023/NÐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP, tập trung triển khai kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế để đáp ứng công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Tính từ đầu năm đến ngày 12/4/2023, Hà Nội có 661 ca mắc Covid-19 và không có ca tử vong; tỷ lệ người bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ chiếm tỷ lệ cao trên 90%. Từ 1/4 đến nay, số mắc Covid-19 trên địa bàn Thành phố có xu hướng tăng nhẹ, do bệnh Covid-19 là loại bệnh do Virut họ cúm lây truyền qua đường hô hấp và thường diễn biến tăng lên theo mùa, đặc biệt là dễ lây lan trong thời tiết nồm ẩm. Tổng số bệnh nhân nhập viện điều trị Covid-19 từ ngày 1/1/2023 trên các cơ sở y tế của Hà Nội là 303 người.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

(LĐTĐ) Lưu lượng mưa quá lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, lại hệ thống thoát nước một số nơi chậm tiến độ khiến Thành phố ngập lụt diện rộng trong những trận mưa vừa qua. Vấn đề đặt ra, cần đẩy nhanh tốc đô thi công các dự án thoát nước.
Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

(LĐTĐ) Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề truyền thống nặn tò he. Thế nhưng, giữa những biến thiên của thời cuộc, tò he đã từng có giai đoạn tưởng chừng mai một. May mắn thay, nơi đất nghề vẫn còn những nghệ nhân thuỷ chung, họ âm thầm gìn giữ và từng bước làm hồi sinh tò he.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.
Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn được nâng cao về chất lượng. Công đoàn đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, trong đó đặc biệt chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá Thủ đô và đất nước.
Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

(LĐTĐ) Trước sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khá lớn, một số chuyên gia cho rằng, sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi giá vàng Việt Nam cứ mãi “một mình một chợ”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

(LĐTĐ) Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc sáng ngày 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.

Tin khác

TP.HCM khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi

TP.HCM khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành kế hoạch tổ chức “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023” trong ngành y tế Thành phố với chủ đề : “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.
Toàn bộ máy MRI của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bị hỏng

Toàn bộ máy MRI của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM bị hỏng

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã họp khẩn nhằm thống nhất các giải pháp tình thế khi cả 2 máy MRI tại 2 cơ sở của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đều bị hư hỏng.
TP.HCM phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ

TP.HCM phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TP.HCM. Tính đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 4 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.
Thí điểm điều trị rối loạn trầm cảm tại một số trạm y tế TP.HCM

Thí điểm điều trị rối loạn trầm cảm tại một số trạm y tế TP.HCM

(LĐTĐ) Với sự hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa triển khai thí điểm mô hình quản lý và điều trị rối loạn trầm cảm dựa vào cộng đồng tại một số trạm y tế trên địa bàn Thành phố.
Hội thảo MenaQ7 cho sức khỏe xương và tim mạch: Khẳng định tiềm năng Vitamin K2

Hội thảo MenaQ7 cho sức khỏe xương và tim mạch: Khẳng định tiềm năng Vitamin K2

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Công ty Cổ phần Midu MenaQ7 phối hợp với Tập đoàn Lesaffre tổ chức Hội thảo khoa học: “MenaQ7 với sức khỏe xương và tim mạch 2023”. Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 200 chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe như các bác sĩ, chuyên gia y tế, dược sĩ và các chuyên gia phát triển chiều cao.
Bộ Y tế triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ

Bộ Y tế triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Bộ Y tế đã có Công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Trung Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ về triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ.
Đưa các giải pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe đến gần hơn với người dân Việt Nam

Đưa các giải pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe đến gần hơn với người dân Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific), gọi tắt là Takeda, thuộc Tập đoàn Takeda (Nhật Bản).
Đồng Nai - Bình Dương xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ: Chuyên gia khuyến cáo biện pháp phòng ngừa

Đồng Nai - Bình Dương xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ: Chuyên gia khuyến cáo biện pháp phòng ngừa

(LĐTĐ) Liên quan đến 2 ca bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở Đồng Nai và Bình Dương mới đây, Ths.BS Lương Chấn Quang - Phó Trưởng khoa Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã có chia sẻ về 2 ca bệnh này và các biện pháp phòng ngừa.
TP.HCM giám sát người từ vùng có dịch vi rút Nipah

TP.HCM giám sát người từ vùng có dịch vi rút Nipah

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, vi rút Nipah đang lây lan tại bang Kerala miền nam Ấn Độ chưa ghi nhận tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngành y tế TP.HCM vẫn tiếp tục tổ chức giám sát các trường hợp đi về từ vùng dịch.
“Điểm sáng” trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

“Điểm sáng” trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tỉ lệ khám sức khỏe người cao tuổi định kỳ 9 tháng năm 2023 đạt 79,25%, ước năm 2023 đạt 87%, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao.
Xem thêm
Phiên bản di động