Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lần thứ 4, với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và người dân vào cuộc tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Tổ Covid-19 cộng đồng là “cánh tay nối dài” cùng các lực lượng khác trong công tác phòng, chống dịch.
Hà Nội: Chủ động triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phòng, chống Covid-19 Phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng

Giám sát chặt chẽ từ khu dân cư

Công việc thường xuyên của Tổ Covid-19 cộng đồng thuộc Tổ dân phố số 23 (phường Thành Công, quận Ba Đình) là giám sát, tuyên truyền đến các hộ dân cư trên địa bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tổ gồm 12 thành viên phụ trách 373 hộ gia đình với hơn 1.150 nhân khẩu. Mỗi thành viên phụ trách 30-40 hộ gia đình theo ngõ/ngách.

Từ tháng 2/2020 đến nay, tổ dân phố tích cực vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua hoạt động của tổ giám sát, các trường hợp về từ các tỉnh, thành có dịch bệnh Covid-19 đều được thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng
Các Tổ Covid-19 cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19 . Ảnh: MP

Vào những đợt cao điểm dịch bệnh Covid-19 lây lan tại cộng đồng, công tác truyền thông được đẩy mạnh. Thành viên tổ giám sát thường xuyên “rà từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 đến các hộ dân cư. Đặc biệt là gần 2 tháng nay, Tổ Covid-19 còn làm thêm nhiệm vụ duy trì các chốt trực tại công viên Indira Gandhi. Theo đó, mỗi sáng từ 5h-7h và chiều từ 17h-20h, các tổ giám sát làm nhiệm vụ nhắc nhở, không để người dân tụ tập đông người, tập thể dục thể thao.

Ông Nguyễn Quang Phúc, Trưởng ban Công tác mặt trận, Tổ trưởng Tổ dân phố 23 (phường Thành Công) là một trong những thành viên tích cực của Tổ Covid-19 cộng đồng tại khu dân cư. Ông chia sẻ: “Để góp phần tích cực trong công tác phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, các thành viên của tổ giám sát phối hợp với chính quyền, truy vết, tuyên truyền đến người dân góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, với những đối tượng phải thực hiện cách ly tại nhà, chúng tôi hỗ trợ họ mua đồ, lương thực, thực phẩm, xử lý nguồn rác thải...

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tuyên truyền đến người dân của các hộ xung quanh hiểu về dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch cho chính bản thân, tránh kỳ thị, đàm tiếu với các trường hợp trong diện cách ly cùng đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh”.

Để công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, đòi hỏi cán bộ, đảng viên, cán bộ chủ chốt phải làm gương, hiểu được điều đó, thời gian qua, ông Phạm Văn Hà - Trưởng ban Công tác mặt trận Khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa) cũng đã tích cực vận động người dân tham gia chống dịch Covid-19. Hàng ngày, ngoài việc loa truyền thanh của phường phát tin dịch bệnh theo giờ, ông Hà còn phân việc cho cán bộ Tổ dân phố, Chi hội trưởng phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh, cùng tham gia công tác tuyên truyền. Mỗi ngày, 2 lượt sáng, chiều loa Bluetooth có gắn thêm poster làm phương tiện truyền thông lưu động, kéo dọc các hè phố Hào Nam, ngõ chợ Thổ Quan và ngõ ngách các khu dân cư để tuyên truyền phòng dịch.

“Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, để nắm chắc và sát tình hình địa bàn thì chỉ có cán bộ tổ dân phố, các thành viên, các chi hội ở khu dân cư. Do vậy, những lực lượng này sẽ phối hợp với cơ quan chức năng làm tốt vai trò giám sát. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch thì vai trò chung sức, đồng lòng của người dân cũng phải đặt lên hàng đầu. Do vậy, tôi cho rằng, trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy vai trò tuyên truyền, giám sát của Tổ Covid-19 cộng đồng”, ông Phạm Văn Hà chia sẻ.

Tiếp tục khẳng định vai trò “lá chắn” chống dịch

Trên thực tế, thời gian qua, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng thì vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng vẫn tiếp tục phát huy vai trò là “lá chắn” chống dịch. Điển hình, với sự sâu sát trên địa bàn, các đối tượng đi về từ vùng dịch được thành viên tổ giám sát lập danh sách cụ thể. Ông Tạ Hoàng Hà (Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc nhưng không thể không kể đến vai trò của các thành viên tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng.

Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng
Tại các chợ dân sinh, công tác phòng, chống dịch cũng được chú trọng. Ảnh:K.T

Phường Đông Ngạc hiện nay thành lập 5 Tổ Covid-19 cộng đồng với khoảng 75 nhóm nhỏ và 228 thành viên. Các thành viên của các tổ là hệ thống chính trị như hội phụ nữ, các bác tổ trưởng tổ dân phố... phụ trách các hộ gia đình được phân theo ngõ/ ngách. Họ là những cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại phường, là những người sâu sát và nắm vững địa bàn dân cư nhất. Những đợt dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, tổ giám sát đã không quản nắng mưa, cùng với chính quyền tham gia rà soát từng người dân, khai thác tiền sử của người dân, với những đối tượng có nguy cơ, ngay lập tức báo với chính quyền, thông báo với y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

“Nhìn chung, các thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng rất nhiệt tình. Đặc biệt, việc giám sát đối với người đang được cách ly hay công tác tuyên truyền qua zalo của từng tổ, nhóm cũng đã được làm rất tốt. Do vậy, khi có thông tin, Chỉ thị của Thành phố, người dân luôn chấp hành việc đóng cửa các quán, hàng ăn, hàng cắt tóc, gội đầu, các cửa hàng không thiết yếu. Bên cạnh đó, nhóm tự quản, Công an phường cũng đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp trong phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đông Ngạc nhấn mạnh.

Hay tại xã Tiến Thịnh, (huyện Mê Linh), ông Trần Anh Tân Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho biết, để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã, nhất là khi các lao động từ vùng dịch trở về, xã Tiến Thịnh đã phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 5 Tổ Covid-19 cộng đồng do Công an, Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, nhân viên y tế làm Tổ trưởng sẽ nhận thông tin từ các nhóm do Tổ quản lý và báo cáo tình hình với xã, từ đó xã sẽ tổng hợp số liệu để báo cáo với huyện. Cùng đó, lực lượng chức năng xã cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch.

Mới đây, với sự phối hợp chặt chẽ của Tổ Covid-19 cộng đồng và các lực lượng chức năng, xã Tiến Thịnh đã yêu cầu các cơ sở dịch vụ kinh doanh không thiết yếu ký cam kết tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Theo đó, ngay từ sáng 13/7, các hộ kinh doanh hàng ăn, uống trong nhà đã tạm dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về. Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, thể dục thể thao cũng đã dừng toàn bộ.

Trên thực tế, có thể thấy, vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng rất quan trọng trong giai đoạn chống dịch hiện nay. Theo đó, các Tổ Covid-19 cộng đồng là lực lượng thường trực, có trách nhiệm giám sát về dịch tễ đối với các cụm dân cư tại cơ sở. Việc thành lập các Tổ Covid-19 cộng đồng trong phòng, chống dịch chính là sự sáng tạo của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19. Cùng với sự nỗ lực của lực lượng chuyên môn, chính quyền địa phương thì chính các Tổ Covid-19 cộng đồng đã đưa ngay được các biện pháp phòng, chống dịch vào tới từng hộ gia đình./.

Kim Tiến

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Tĩnh: Phát hiện loài thực vật mới có giá trị tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Hà Tĩnh: Phát hiện loài thực vật mới có giá trị tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

(LĐTĐ) Hà Tĩnh: Phát hiện loài thực vật họ long não tại Vườn Quốc gia Vũ Quang
Từ ngày 13-20/12: Hà Nội tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn đợt 2 năm 2021

Từ ngày 13-20/12: Hà Nội tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn đợt 2 năm 2021

(LĐTĐ) Từ ngày 13-20/12, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn đợt 2 năm 2021. Đợt này, Trung tâm chỉ tiếp ...
Chủ quan, lơ là hay ý thức kém?

Chủ quan, lơ là hay ý thức kém?

(LĐTĐ) Mấy ngày gần đây, Hà Nội liên tiếp ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao trong cộng đồng. Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh ...
Hà Nội ghi nhận thêm 774 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng chiếm tới 280 ca

Hà Nội ghi nhận thêm 774 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng chiếm tới 280 ca

(LĐTĐ) Chiều 6/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 5/12 đến 18 giờ ngày 6/12 Hà Nội ghi nhận 774 ca bệnh Covid-19, ...
Hà Nội đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa trên ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngày 6/12, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ ...
Viettel khai trương sân Golf Coffee đầu tiên tại Bắc Kạn

Viettel khai trương sân Golf Coffee đầu tiên tại Bắc Kạn

(LĐTĐ) Sân Golf Coffee trong nhà đầu tiên của Tập đoàn Viettel đã có mặt tại Bắc Kạn, nhằm tạo ra một sân chơi golf mini tiện ích dành cho các ...

Tin khác

Hà Nội đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu do nhu cầu đột biến từ dịch bệnh (thịt lợn, thịt gà, thịt bò...); đề xuất các phương án bảo đảm ổn định thị trường phục vụ nhân dân dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022.
Công an quận Ba Đình: Tạo thuận lợi cho người dân sang tên, đổi chủ phương tiện cá nhân

Công an quận Ba Đình: Tạo thuận lợi cho người dân sang tên, đổi chủ phương tiện cá nhân

(LĐTĐ) Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đang đẩy mạnh giải quyết đăng ký sang tên phương tiện giao thông đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho người dân về thủ tục hành chính.
Hà Nội triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ”

Hà Nội triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn khẩn trương triển khai Trạm Y tế lưu động để thu dung, cách ly, quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà và tại các cơ sở thu dung của quận, huyện, thị xã...
Kinh tế huyện Gia Lâm vẫn duy trì tăng trưởng

Kinh tế huyện Gia Lâm vẫn duy trì tăng trưởng

(LĐTĐ) Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kinh tế huyện Gia Lâm vẫn duy trì tăng trưởng. Giá trị các ngành kinh tế chủ yếu do huyện quản lý ước tăng 4,61%, bằng 53,2% mức tăng năm 2020, bằng 44,0% kế hoạch…
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Gia đình chị đã và đang lặng thầm gieo yêu thương và lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội.
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19.
Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 4/12, đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra cơ sở vật chất tại Trạm y tế lưu động (cơ sở thu dung, điều trị Covid-19) phường Yên Phụ (quận Tây Hồ).
Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của người dân, tổ chức đã được thành phố Hà Nội quan tâm, chỉ đạo sâu sát.
Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Theo nội dung Chuyên đề số 03 “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố”, Hà Nội sẽ tập trung hoàn thiện, ổn định tổ chức bộ máy lực lượng quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) quận, huyện, thị xã; tăng cường sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác quản lý cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.
Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động; đây là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa.
Xem thêm
Phiên bản di động