Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lần thứ 4, với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và người dân vào cuộc tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Tổ Covid-19 cộng đồng là “cánh tay nối dài” cùng các lực lượng khác trong công tác phòng, chống dịch.
Hà Nội: Chủ động triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phòng, chống Covid-19 Phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng

Giám sát chặt chẽ từ khu dân cư

Công việc thường xuyên của Tổ Covid-19 cộng đồng thuộc Tổ dân phố số 23 (phường Thành Công, quận Ba Đình) là giám sát, tuyên truyền đến các hộ dân cư trên địa bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tổ gồm 12 thành viên phụ trách 373 hộ gia đình với hơn 1.150 nhân khẩu. Mỗi thành viên phụ trách 30-40 hộ gia đình theo ngõ/ngách.

Từ tháng 2/2020 đến nay, tổ dân phố tích cực vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua hoạt động của tổ giám sát, các trường hợp về từ các tỉnh, thành có dịch bệnh Covid-19 đều được thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng
Các Tổ Covid-19 cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19 . Ảnh: MP

Vào những đợt cao điểm dịch bệnh Covid-19 lây lan tại cộng đồng, công tác truyền thông được đẩy mạnh. Thành viên tổ giám sát thường xuyên “rà từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 đến các hộ dân cư. Đặc biệt là gần 2 tháng nay, Tổ Covid-19 còn làm thêm nhiệm vụ duy trì các chốt trực tại công viên Indira Gandhi. Theo đó, mỗi sáng từ 5h-7h và chiều từ 17h-20h, các tổ giám sát làm nhiệm vụ nhắc nhở, không để người dân tụ tập đông người, tập thể dục thể thao.

Ông Nguyễn Quang Phúc, Trưởng ban Công tác mặt trận, Tổ trưởng Tổ dân phố 23 (phường Thành Công) là một trong những thành viên tích cực của Tổ Covid-19 cộng đồng tại khu dân cư. Ông chia sẻ: “Để góp phần tích cực trong công tác phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, các thành viên của tổ giám sát phối hợp với chính quyền, truy vết, tuyên truyền đến người dân góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, với những đối tượng phải thực hiện cách ly tại nhà, chúng tôi hỗ trợ họ mua đồ, lương thực, thực phẩm, xử lý nguồn rác thải...

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tuyên truyền đến người dân của các hộ xung quanh hiểu về dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch cho chính bản thân, tránh kỳ thị, đàm tiếu với các trường hợp trong diện cách ly cùng đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh”.

Để công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, đòi hỏi cán bộ, đảng viên, cán bộ chủ chốt phải làm gương, hiểu được điều đó, thời gian qua, ông Phạm Văn Hà - Trưởng ban Công tác mặt trận Khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa) cũng đã tích cực vận động người dân tham gia chống dịch Covid-19. Hàng ngày, ngoài việc loa truyền thanh của phường phát tin dịch bệnh theo giờ, ông Hà còn phân việc cho cán bộ Tổ dân phố, Chi hội trưởng phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh, cùng tham gia công tác tuyên truyền. Mỗi ngày, 2 lượt sáng, chiều loa Bluetooth có gắn thêm poster làm phương tiện truyền thông lưu động, kéo dọc các hè phố Hào Nam, ngõ chợ Thổ Quan và ngõ ngách các khu dân cư để tuyên truyền phòng dịch.

“Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, để nắm chắc và sát tình hình địa bàn thì chỉ có cán bộ tổ dân phố, các thành viên, các chi hội ở khu dân cư. Do vậy, những lực lượng này sẽ phối hợp với cơ quan chức năng làm tốt vai trò giám sát. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch thì vai trò chung sức, đồng lòng của người dân cũng phải đặt lên hàng đầu. Do vậy, tôi cho rằng, trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy vai trò tuyên truyền, giám sát của Tổ Covid-19 cộng đồng”, ông Phạm Văn Hà chia sẻ.

Tiếp tục khẳng định vai trò “lá chắn” chống dịch

Trên thực tế, thời gian qua, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng thì vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng vẫn tiếp tục phát huy vai trò là “lá chắn” chống dịch. Điển hình, với sự sâu sát trên địa bàn, các đối tượng đi về từ vùng dịch được thành viên tổ giám sát lập danh sách cụ thể. Ông Tạ Hoàng Hà (Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc nhưng không thể không kể đến vai trò của các thành viên tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng.

Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng
Tại các chợ dân sinh, công tác phòng, chống dịch cũng được chú trọng. Ảnh:K.T

Phường Đông Ngạc hiện nay thành lập 5 Tổ Covid-19 cộng đồng với khoảng 75 nhóm nhỏ và 228 thành viên. Các thành viên của các tổ là hệ thống chính trị như hội phụ nữ, các bác tổ trưởng tổ dân phố... phụ trách các hộ gia đình được phân theo ngõ/ ngách. Họ là những cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại phường, là những người sâu sát và nắm vững địa bàn dân cư nhất. Những đợt dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, tổ giám sát đã không quản nắng mưa, cùng với chính quyền tham gia rà soát từng người dân, khai thác tiền sử của người dân, với những đối tượng có nguy cơ, ngay lập tức báo với chính quyền, thông báo với y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

“Nhìn chung, các thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng rất nhiệt tình. Đặc biệt, việc giám sát đối với người đang được cách ly hay công tác tuyên truyền qua zalo của từng tổ, nhóm cũng đã được làm rất tốt. Do vậy, khi có thông tin, Chỉ thị của Thành phố, người dân luôn chấp hành việc đóng cửa các quán, hàng ăn, hàng cắt tóc, gội đầu, các cửa hàng không thiết yếu. Bên cạnh đó, nhóm tự quản, Công an phường cũng đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp trong phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đông Ngạc nhấn mạnh.

Hay tại xã Tiến Thịnh, (huyện Mê Linh), ông Trần Anh Tân Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho biết, để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã, nhất là khi các lao động từ vùng dịch trở về, xã Tiến Thịnh đã phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 5 Tổ Covid-19 cộng đồng do Công an, Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, nhân viên y tế làm Tổ trưởng sẽ nhận thông tin từ các nhóm do Tổ quản lý và báo cáo tình hình với xã, từ đó xã sẽ tổng hợp số liệu để báo cáo với huyện. Cùng đó, lực lượng chức năng xã cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch.

Mới đây, với sự phối hợp chặt chẽ của Tổ Covid-19 cộng đồng và các lực lượng chức năng, xã Tiến Thịnh đã yêu cầu các cơ sở dịch vụ kinh doanh không thiết yếu ký cam kết tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Theo đó, ngay từ sáng 13/7, các hộ kinh doanh hàng ăn, uống trong nhà đã tạm dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về. Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, thể dục thể thao cũng đã dừng toàn bộ.

Trên thực tế, có thể thấy, vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng rất quan trọng trong giai đoạn chống dịch hiện nay. Theo đó, các Tổ Covid-19 cộng đồng là lực lượng thường trực, có trách nhiệm giám sát về dịch tễ đối với các cụm dân cư tại cơ sở. Việc thành lập các Tổ Covid-19 cộng đồng trong phòng, chống dịch chính là sự sáng tạo của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19. Cùng với sự nỗ lực của lực lượng chuyên môn, chính quyền địa phương thì chính các Tổ Covid-19 cộng đồng đã đưa ngay được các biện pháp phòng, chống dịch vào tới từng hộ gia đình./.

Kim Tiến

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (3/8), Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 8 ca tại cộng đồng ...
Sáng 3/8: Thêm 3.578 ca mắc Covid-19, gần 7 triệu liều vắc xin được tiêm chủng tại Việt Nam

Sáng 3/8: Thêm 3.578 ca mắc Covid-19, gần 7 triệu liều vắc xin được tiêm chủng tại Việt Nam

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 3/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.578 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất vói 1.998 ca. Đến ...
Chia sẻ khó khăn với tiểu thương huyện Mỹ Đức

Chia sẻ khó khăn với tiểu thương huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Đoàn công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy do Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn ...
Hiệp định EVFTA: Những “trái ngọt” thúc đẩy phát triển kinh tế

Hiệp định EVFTA: Những “trái ngọt” thúc đẩy phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được đánh giá có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy mối ...
Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

(LĐTĐ) Nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch, ...
Dự báo thời tiết: Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng

Dự báo thời tiết: Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày tới, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ bước vào ...
Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

(LĐTĐ) Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học quốc ...

Tin khác

Hà Nội: Sẽ xử nghiêm đơn vị vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả cơ quan khối Trung ương

Hà Nội: Sẽ xử nghiêm đơn vị vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả cơ quan khối Trung ương

(LĐTĐ) Tại phiên giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện, sở ngành chiều tối ngày 2/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối Trung ương đều phải xử lý nghiêm.
Kỳ 2: Vì sao “vi rút” nói bậy, văng tục sống lâu và lan nhanh?

Kỳ 2: Vì sao “vi rút” nói bậy, văng tục sống lâu và lan nhanh?

(LĐTĐ) Nói tục không chỉ là hành vi không đẹp, “căn bệnh” này ngày càng phổ biến đến nỗi ta có thể dễ dàng bắt gặp những câu nói tục, chửi thề hoặc những biến thể của nó ở bất cứ đâu. Đáng nói, người thường xuyên sử dụng phần đông lại là những người trẻ. Họ hồn nhiên coi việc nói tục, chửi thề như một phương pháp để giải tỏa căng thẳng, giảm stress, thậm chí đơn thuần là cách để “hòa nhập” với một nhóm bạn.
Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

(LĐTĐ) Mô hình "shipper áo xanh" đi chợ giúp dân để hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu đến các hộ cách ly của Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai trong những ngày qua thực sự là một mô hình hay, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Xe khử khuẩn lưu động: Sáng kiến hay trong phòng, chống dịch

Xe khử khuẩn lưu động: Sáng kiến hay trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) “Việc không phải đi bộ với 35kg máy móc, thiết bị trên vai trong nhiều tiếng đồng hồ giúp cho lực lượng chống dịch sẽ có nhiều thời gian và sức lực hơn để làm các nhiệm vụ khác. Đồng thời chiếc xe còn rút ngắn được thời gian lực lượng chống dịch phải lưu lại trong vùng dịch bệnh, hạn chế được nguy cơ lây nhiễm... Thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết.
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố trao hỗ trợ tới Bệnh viện Phổi Hà Nội

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố trao hỗ trợ tới Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Nhằm chia sẻ với những khó khăn, vất vả của của đội ngũ y, bác sĩ, cũng như bệnh nhân đang cách ly vì dịch Covid-19, sáng nay (2/8), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã tới thăm, trao hỗ trợ cho y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội và những bệnh nhân đang điều trị tại đây.
Hà Nội tăng cường nhiều chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

Hà Nội tăng cường nhiều chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trên tinh thần Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, các quận, huyện đã tăng cường thêm các chốt kiểm soát người dân đi lại, nhiều trường hợp không chính đáng bị xử lý nghiêm.
Kỳ 3: Giảm thiểu tác động để bảo tồn

Kỳ 3: Giảm thiểu tác động để bảo tồn

(LĐTĐ) Sự kết hợp hài hòa, sinh động của tổng thể kiến trúc và sự tiện lợi trong cuộc sống hằng ngày của phố cổ đã mang đến nhiều ngạc nhiên thú vị cho du khách trong nước và quốc tế khi đến với Hà Nội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để bảo tồn phố cổ, cần có những biện pháp “mạnh” để giảm thiểu sự tác động và khai thác bền vững các tiềm năng.
Kỳ 1:  Khi nói bậy, văng tục len lỏi khắp nơi

Kỳ 1: Khi nói bậy, văng tục len lỏi khắp nơi

(LĐTĐ) "Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An". Chính vì thế, người Tràng An xưa bao giờ cũng chú trọng đến vấn đề: "Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Ngôn ngữ giao tiếp luôn được "tôn thờ" để đánh giá văn hóa con người. Cùng với sự mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, chưa bao giờ kinh tế phát triển như hiện tại và cũng chưa khi nào đời sống nhân dân Thủ đô được ấm no, hạnh phúc như hiện nay. Song phải thẳng thắn nhìn nhận, chưa bao giờ nói bậy lại len lỏi vào khắp các ngõ ngách, vào một bộ phận cơ quan, đơn vị, nơi công cộng... như hiện tại, nó làm xấu đi nét hòa hoa của người Tràng An xưa, Hà Nội nay. Vì thế "loại bỏ" thứ văn hóa dung tục này ra khỏi ngôn ngữ giao tiếp là bổn phận của mỗi chúng ta.
Hà Nội: Thí điểm đưa 1.000 giường điều trị bệnh nhân không triệu chứng vào hoạt động từ 2/8

Hà Nội: Thí điểm đưa 1.000 giường điều trị bệnh nhân không triệu chứng vào hoạt động từ 2/8

(LĐTĐ) Tối 1/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 17/CĐ-UBND về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện phương án triển khai thí điểm 1.000 giường điều trị bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại Khu chung cư Đền Lừ 3 để kích hoạt đưa vào hoạt động từ ngày 2/8/2021.
Nhịp cầu nối dân với Đảng

Nhịp cầu nối dân với Đảng

Trải qua chặng đường 91 năm (1/8/1930 - 1/8/2021), công tác tuyên giáo của Đảng đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đội ngũ cán bộ tuyên giáo là đội quân tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là nhịp cầu nối dân với Đảng, xây đắp niềm tin để nhân dân cùng Đảng đạt được những thành tựu trong các giai đoạn lịch sử của dân tộc. Phát huy truyền thống vẻ vang đó, ngành Tuyên giáo Thủ đô tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tạo khí thế và động lực xây dựng, phát triển Thủ đô, đất nước.
Xem thêm
Phiên bản di động