Phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng

(LĐTĐ) Trên địa bàn Hà Nội, các địa phương đã nỗ lực cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của hệ thống chính trị địa phương, cơ sở, nhất là sự tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu các địa phương và sự đồng thuận của người dân tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đã tạo nên hiệu quả về phòng, chống dịch trong thời gian qua.
Dấu ấn của những “Tổ Covid-19 cộng đồng”

Mỗi địa phương cũng có một cách làm khác nhau trong việc phòng, chống dịch, trong đó phát huy vai trò của các tổ giám sát tại cộng đồng là một trong những điểm sáng. Tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những ngày gần đây, Ủy ban nhân dân phường đã tổ chức hội nghị quán triệt các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, tổ dân phố, cá nhân trên địa bàn nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng
Tổ Covid-19 cộng đồng phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Mặt khác, các lực lượng chức năng của phường thường xuyên tuần tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở bán đồ ăn đường phố, nhà hàng, chợ, siêu thị, các loại hình kinh doanh tập trung đông người... Trong 4 ngày nghỉ Lễ vừa qua, lực lượng chức năng đã xử phạt 6 trường hợp không đeo khẩu trang, không tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch với số tiền 12 triệu đồng.

Dưới sự chỉ đạo của Thành phố, quận, các lực lượng chức năng phường đã ngay lập tức kích hoạt hàng loạt các biện pháp chống dịch, trong đó chú trọng đến việc phát huy vai trò các Tổ Covid-19 cộng đồng. Lực lượng Công an chủ trì, phối hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lập danh sách người dân quay trở lại Thành phố trên địa bàn sau kỳ nghỉ Lễ để giám sát, quản lý, tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực. Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và Công an phường Trung Văn trực tiếp đến gặp vận động Linh mục và các giáo dân giáo xứ Phùng Khoang thực hiện Công điện số 06/CĐ-UBND của Thành phố yêu cầu các khu di tích, cơ sở tôn giáo tạm dừng mở cửa đón khách.

Ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Văn, cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện 46 đối tượng người Trung Quốc lưu trú bất hợp pháp trên địa bàn, Ủy ban nhân dân phường đã chỉ đạo các đơn vị như Công an, Y tế, các Tổ Covid-19 cộng đồng triển khai rà soát các khu chung cư trên địa bàn, đặc biệt vận động nhân dân thông tin ngay những trường hợp nghi ngờ người nước ngoài thuê nhà bất hợp pháp. Kết quả, chưa phát hiện trường hợp người nước ngoài cư trú trái phép…

Còn tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, cho biết, ngay khi Thành phố ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, phường đã kích hoạt ngay 30 Tổ Covid-19 cộng đồng với hơn 100 thành viên. Các thành viên của tổ đều là những cán bộ cơ sở, không quanản ngại ngày đêm, bất cứ khi nào người dân gặp vấn đề về sức khỏe hay có ca nghi nhiễm, họ sẵn sàng lên đường không kể thời gian. Ngoài việc nhắc nhở từng người dân trong nhà, thăm các gia đình có biểu hiện ốm đau, tổ Covid-19 còn dùng loa phát thanh tuyên truyền. Do vậy, nhân dân đều nhận thức được việc “chống dịch như chống giặc”, thậm chí còn giám sát chéo nhau, nếu có trường hợp không chấp hành còn báo cáo lại tổ Covid-19 cộng đồng để nhắc nhở. “Nhờ vậy, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn phường Điện Biên, công tác truy vết, giám sát người dân đi từ vùng dịch về được thực hiện rất hiệu quả”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Điện Biên chia sẻ.

Là thành viên của Tổ Covid-19 cộng đồng, ông Mai Văn Báu, Tổ trưởng tổ dân phố số 3, Khu dân cư số 3, phường Điện Biên, cho biết, hàng ngày tổ Covid-19 “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thực hiện tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Đồng thời, phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…

Hiện nay, cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội và cả nước cam go hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu. Toàn thành phố Hà Nội đang triển khai phòng, chống dịch theo hướng ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm với tinh thần mỗi người dân an toàn, cụm dân cư an toàn, xã hội sẽ an toàn. Muốn vậy, chỉ có nhân dân, chỉ từ cơ sở và đội ngũ cán bộ dân phố ngày đêm bám sát địa bàn là nắm thông tin chính xác và kịp thời nhất. Mặt khác, công tác chống dịch tại các địa phương cho thấy có rất nhiều lực lượng cùng tham gia, việc chống dịch được thực hiện dựa vào cộng đồng, huy động sức mạnh của cộng đồng tham gia với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Do vậy, đây là cuộc chiến của toàn dân, không riêng gì của ngành y tế hay của chính quyền. Cuộc chiến này cần có sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân để tạo ra một sức mạnh tổng hợp trong chống dịch./.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong ...
Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Khung giá đất được áp dụng định kỳ 5 năm/lần đối với từng loại đất, theo từng vùng.
Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021. Các chuyên gia cũng ...
Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Việt Nam cam kết cùng ASEAN nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng ...
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng ...
Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

(LĐTĐ) Từ lâu, Hà Nội đã có chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp sản xuất ra khỏi nội đô. Trong đó, có những công trình tuổi đời hàng trăm ...
Dịu ngọt chút nắng đầu đông

Dịu ngọt chút nắng đầu đông

(LĐTĐ) Những ngày mùa thu thoáng qua thật nhanh. Hà Nội chạm vào chớm đông. Từng cơn gió mùa mang theo hơi lạnh se sắt khiến đất trời phủ sắc trầm ...

Tin khác

Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

(LĐTĐ) Từ lâu, Hà Nội đã có chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp sản xuất ra khỏi nội đô. Trong đó, có những công trình tuổi đời hàng trăm năm với kiến trúc độc đáo, có giá trị lịch sử xứng đáng nên được giữ lại, chuyển đổi thành các không gian văn hóa, sáng tạo, sinh hoạt cộng đồng. Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ tạo thêm không gian công cộng cho người dân Thủ đô, giải tỏa bớt sự ngột ngạt của đô thị, tạo cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp văn hóa, là nơi ươm mầm các start-up sáng tạo.
Dịu ngọt chút nắng đầu đông

Dịu ngọt chút nắng đầu đông

(LĐTĐ) Những ngày mùa thu thoáng qua thật nhanh. Hà Nội chạm vào chớm đông. Từng cơn gió mùa mang theo hơi lạnh se sắt khiến đất trời phủ sắc trầm buồn. Vậy mà, khi những vệt nắng đầu đông hửng lên, phố Hà thành thoắt bừng sáng. Nắng đầu đông lạ lắm, không thùy mị như nắng xuân, không gắt gỏng như nắng hạ, không dịu dàng như nắng thu, chỉ nhè nhẹ hanh hao mà thấm chất dịu ngọt vào lòng người.
Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống

Thành công nhờ đam mê ẩm thực truyền thống

(LĐTĐ) Từng gắn bó với nhiều công việc, có mức thu nhập hấp dẫn, thế nhưng chị Phương Thảo - Chủ nhân của “Bếp dì 13” đã lựa chọn khởi nghiệp ở lĩnh vực ẩm thực truyền thống. Bằng sự nhiệt huyết, đam mê và chu toàn trong từng món ăn, chị Phương Thảo đã đưa đến nhiều món ăn ngon cho các gia đình bận rộn nhưng ưa thích ẩm thực truyền thống.
Chủ động vắc xin là giải pháp căn cơ

Chủ động vắc xin là giải pháp căn cơ

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nếu có chiến lược vắc xin chủ động, Thành phố sẽ có giải pháp căn cơ, bài bản chống dịch, nhất là vắc xin cho trẻ em khi Hà Nội có lượng lớn học sinh, sinh viên tới trường.
Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

Nghệ An: Cách chức Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn vì đưa con từ khu cách ly về nhà làm vía

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Huyện ủy Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy xã đối với ông Xồng Vả Dềnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban phòng, chống dịch Covid xã Na Ngoi.
Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương căn cứ tình hình dịch và nguồn vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Việt Nam - Điểm đến hàng đầu châu Á năm 2021

Việt Nam - Điểm đến hàng đầu châu Á năm 2021

Tại giải thưởng World Travel Awards năm nay, ngành du lịch Việt Nam đạt nhiều danh hiệu nổi bật, trong đó đặc biệt là danh hiệu Điểm đến hàng đầu châu Á 2021.
Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

Khai báo y tế QR Code: Cần sự giám sát của cơ quan chức năng

(LĐTĐ) Hà Nội đã thực hiện nới lỏng giãn cách, việc quét mã QR là bắt buộc để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, ở một số địa điểm kinh doanh, chủ cửa hàng chưa chủ động nhắc nhở khách hàng, người dân chưa tự giác thực hiện việc quét mã. Do đó, để đạt hiệu quả, tại mỗi địa bàn rất cần sự tăng cường kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca cộng đồng tại Quốc Oai

Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca cộng đồng tại Quốc Oai

(LĐTĐ) Chiều 24/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 23/10 đến 18 giờ ngày 24/10 Hà Nội ghi nhận 16 ca bệnh Covid-19 trong đó, 9 đã được cách ly, 7 cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động