M
07/05/2021 09:01

Phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng

(LĐTĐ) Trên địa bàn Hà Nội, các địa phương đã nỗ lực cao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của hệ thống chính trị địa phương, cơ sở, nhất là sự tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu các địa phương và sự đồng thuận của người dân tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đã tạo nên hiệu quả về phòng, chống dịch trong thời gian qua.

Dấu ấn của những “Tổ Covid-19 cộng đồng”

Mỗi địa phương cũng có một cách làm khác nhau trong việc phòng, chống dịch, trong đó phát huy vai trò của các tổ giám sát tại cộng đồng là một trong những điểm sáng. Tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những ngày gần đây, Ủy ban nhân dân phường đã tổ chức hội nghị quán triệt các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, tổ dân phố, cá nhân trên địa bàn nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng
Tổ Covid-19 cộng đồng phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Mặt khác, các lực lượng chức năng của phường thường xuyên tuần tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở bán đồ ăn đường phố, nhà hàng, chợ, siêu thị, các loại hình kinh doanh tập trung đông người... Trong 4 ngày nghỉ Lễ vừa qua, lực lượng chức năng đã xử phạt 6 trường hợp không đeo khẩu trang, không tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch với số tiền 12 triệu đồng.

Dưới sự chỉ đạo của Thành phố, quận, các lực lượng chức năng phường đã ngay lập tức kích hoạt hàng loạt các biện pháp chống dịch, trong đó chú trọng đến việc phát huy vai trò các Tổ Covid-19 cộng đồng. Lực lượng Công an chủ trì, phối hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lập danh sách người dân quay trở lại Thành phố trên địa bàn sau kỳ nghỉ Lễ để giám sát, quản lý, tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực. Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và Công an phường Trung Văn trực tiếp đến gặp vận động Linh mục và các giáo dân giáo xứ Phùng Khoang thực hiện Công điện số 06/CĐ-UBND của Thành phố yêu cầu các khu di tích, cơ sở tôn giáo tạm dừng mở cửa đón khách.

Ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Văn, cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện 46 đối tượng người Trung Quốc lưu trú bất hợp pháp trên địa bàn, Ủy ban nhân dân phường đã chỉ đạo các đơn vị như Công an, Y tế, các Tổ Covid-19 cộng đồng triển khai rà soát các khu chung cư trên địa bàn, đặc biệt vận động nhân dân thông tin ngay những trường hợp nghi ngờ người nước ngoài thuê nhà bất hợp pháp. Kết quả, chưa phát hiện trường hợp người nước ngoài cư trú trái phép…

Còn tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, cho biết, ngay khi Thành phố ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, phường đã kích hoạt ngay 30 Tổ Covid-19 cộng đồng với hơn 100 thành viên. Các thành viên của tổ đều là những cán bộ cơ sở, không quanản ngại ngày đêm, bất cứ khi nào người dân gặp vấn đề về sức khỏe hay có ca nghi nhiễm, họ sẵn sàng lên đường không kể thời gian. Ngoài việc nhắc nhở từng người dân trong nhà, thăm các gia đình có biểu hiện ốm đau, tổ Covid-19 còn dùng loa phát thanh tuyên truyền. Do vậy, nhân dân đều nhận thức được việc “chống dịch như chống giặc”, thậm chí còn giám sát chéo nhau, nếu có trường hợp không chấp hành còn báo cáo lại tổ Covid-19 cộng đồng để nhắc nhở. “Nhờ vậy, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn phường Điện Biên, công tác truy vết, giám sát người dân đi từ vùng dịch về được thực hiện rất hiệu quả”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Điện Biên chia sẻ.

Là thành viên của Tổ Covid-19 cộng đồng, ông Mai Văn Báu, Tổ trưởng tổ dân phố số 3, Khu dân cư số 3, phường Điện Biên, cho biết, hàng ngày tổ Covid-19 “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thực hiện tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Đồng thời, phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…

Hiện nay, cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội và cả nước cam go hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu. Toàn thành phố Hà Nội đang triển khai phòng, chống dịch theo hướng ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm với tinh thần mỗi người dân an toàn, cụm dân cư an toàn, xã hội sẽ an toàn. Muốn vậy, chỉ có nhân dân, chỉ từ cơ sở và đội ngũ cán bộ dân phố ngày đêm bám sát địa bàn là nắm thông tin chính xác và kịp thời nhất. Mặt khác, công tác chống dịch tại các địa phương cho thấy có rất nhiều lực lượng cùng tham gia, việc chống dịch được thực hiện dựa vào cộng đồng, huy động sức mạnh của cộng đồng tham gia với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Do vậy, đây là cuộc chiến của toàn dân, không riêng gì của ngành y tế hay của chính quyền. Cuộc chiến này cần có sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân để tạo ra một sức mạnh tổng hợp trong chống dịch./.

Minh Phương

Nguồn :