Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I, lũy kế hết tháng 3/2025, thành phố Hà Nội có 94.143 đơn vị chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); với tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT tính đến hết tháng 3/2025 là 5.974,5 tỷ đồng.
Số người đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần giảm đáng kể Giải đáp chế độ tiền lương, BHXH và chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

Theo BHXH Khu vực I, 3 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2.178.405 người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 46,4% lực lượng lao động trong độ tuổi, đạt 94,67% Kế hoạch giao; 108.610 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 2,94% lực lượng lao động trong độ tuổi; đạt 80,81% Kế hoạch.

Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT
Lãnh đạo BHXH Khu vực I giao ban công tác tháng 4 và triển khai nhiệm vụ trong toàn hệ thống.

Với tỷ lệ bao phủ BHYT 95,27% dân số, toàn Thành phố có 8.110.879 người tham gia BHYT, đạt 80,81% Kế hoạch giao. Tổng số thu trên toàn Thành phố đến hết tháng 3/2025 là 18.323,6 tỷ đồng, đạt 26,13% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Trong quý 1/2025, BHXH Khu vực I đã phối hợp các Sở, Ban, ngành thực hiện liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi với 175.696 trường hợp; liên thông đăng ký khai tử, trợ cấp mai táng phí đối với 1.160 trường hợp; có 187 lượt giao dịch gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Cơ quan BHXH đã giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để xác nhận và chi trả quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 114.746 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; xác thực dữ liệu Căn cước công dân với thẻ BHYT, đã có 7.633.751 người có thẻ BHYT trên địa bàn Thành phố đã được đồng bộ có thể sử dụng Căn cước công dân để đi khám, chữa bệnh; phối hợp với ngành Y tế về cấp Giấy chứng nhận khám sức khỏe theo Đề án 06 cho 508.490 trường hợp.

Theo thống kê của BHXH Khu vực I, lũy kế hết tháng 3/2025, toàn Thành phố có 94.143 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT tính đến hết tháng 3/2025 là 5.974,5 tỷ đồng. Theo đó, BHXH Khu vực I đã ban hành quyết định thanh tra, kiểm tra tại 209 đơn vị sử dụng lao động và nội bộ; đồng thời, thực hiện 116 cuộc thanh tra, kiểm tra.

Qua công tác thanh tra chuyên ngành, BHXH Khu vực I đã phát hiện lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT 1 đơn vị với số tiền xử phạt là 5.801.928 đồng.

B.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà công nhân lao động ngành Công Thương

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà công nhân lao động ngành Công Thương

Chiều 22/5, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh đã đến thăm, tặng quà 5 đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh (thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội) bị tai nạn lao động nặng.
Huyện Thường Tín đề xuất phương án đặt trụ sở 4 xã mới sau sắp xếp

Huyện Thường Tín đề xuất phương án đặt trụ sở 4 xã mới sau sắp xếp

Để thực hiện tốt việc thành lập đơn vị hành chính mới, huyện Thường Tín đã đề xuất với thành phố Hà Nội phương án dự kiến đặt trụ sở cơ quan hành chính - chính trị 4 xã mới được thành lập sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn.
Hà Nội đang nghiên cứu thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho học sinh

Hà Nội đang nghiên cứu thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho học sinh

Thảo luận tại Tổ 1, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV, chiều 22/5, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khẳng định việc ban hành Nghị quyết về miễn, hỗ trợ học phí thể hiện rõ tính nhân văn và ưu việt của chế độ ta. Đồng thời, cũng đề xuất một số kiến nghị nhằm bảo đảm hiệu quả của chính sách khi triển khai vào thực tiễn.
Ford Việt Nam triển khai chương trình giảm giá lên đến 100 triệu đồng trong tháng 5

Ford Việt Nam triển khai chương trình giảm giá lên đến 100 triệu đồng trong tháng 5

Nhằm giúp khách hàng mở rộng khả năng di chuyển trong công việc và cuộc sống, cũng như tri ân khách hàng thân thiết gắn bó với thương hiệu Ford, Ford Việt Nam và hệ thống Đại lý trên toàn quốc triển khai đồng thời hai chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua xe trong tháng 5 này.
FPT Play độc quyền phát sóng FIFA Club World Cup 2025 tại Việt Nam

FPT Play độc quyền phát sóng FIFA Club World Cup 2025 tại Việt Nam

FPT Play vừa chính thức công bố trở thành đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu bản quyền phát sóng và truyền thông Giải Vô địch Bóng đá Thế giới các Câu lạc bộ - FIFA Club World Cup 2025™.
Biển số siêu VIP 88A-888.88 được chốt giá hơn 21 tỷ đồng sau 30 phút đấu giá

Biển số siêu VIP 88A-888.88 được chốt giá hơn 21 tỷ đồng sau 30 phút đấu giá

Chiều 22/5, biển số ngũ quý 88A-888.88 của tỉnh Vĩnh Phúc chính thức được đưa lên sàn đấu giá trực tuyến và nhanh chóng trở thành tâm điểm của giới chơi biển số đẹp cả nước. Sau 30 phút đấu giá chính thức cùng 10 vòng gia hạn, chiếc biển siêu VIP này đã được một tài khoản trả giá cao nhất lên tới 21,325 tỷ đồng.
Góp phần xây dựng xã hội học tập, công bằng và phát triển bền vững

Góp phần xây dựng xã hội học tập, công bằng và phát triển bền vững

Trên địa bàn Hà Nội, các cơ sở giáo dục, trường học đã và đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, thúc đẩy phong trào “Bình dân học vụ số”; góp phần xây dựng xã hội học tập, công bằng và phát triển bền vững.

Tin khác

"Điểm danh" 100 đơn vị chậm đóng tiền bảo hiểm cho người lao động

"Điểm danh" 100 đơn vị chậm đóng tiền bảo hiểm cho người lao động

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I cho biết, theo số liệu tính đến hết 30/4/2025 (lấy ngày 7/5/2025), trên địa bàn thành phố Hà Nội có 100 đơn vị chậm đóng tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp của người lao động, với thời gian chậm đóng từ 6-24 tháng.
Lương chuyên gia tư vấn cao nhất lên đến 70 triệu đồng/tháng

Lương chuyên gia tư vấn cao nhất lên đến 70 triệu đồng/tháng

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 004/2025/TT-BNV quy định mức lương của chuyên gia tư vấn trong nước làm cơ sở cho việc xác định giá gói thầu. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Hơn 3,3 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng của kỳ tháng 5/2025 sẽ nhận được chế độ từ ngày 25/4 đến 28/4/2025, sớm hơn so với thường lệ. Việc chi trả sớm chính sách an sinh nhằm tạo điều kiện cho người hưởng vui đón 50 năm Ngày thống nhất đất nước và kích cầu tiêu dùng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Vụ hơn 300 giáo viên bị truy thu BHXH: Đã tìm thấy một số biên bản thể hiện đã nộp tiền

Vụ hơn 300 giáo viên bị truy thu BHXH: Đã tìm thấy một số biên bản thể hiện đã nộp tiền

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An về việc sớm giải quyết việc hơn 300 giáo viên, nhân viên trường học bị truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), huyện Nam Đàn đã vừa tìm thấy văn bản xác nhận số tiền chênh lệch đã được nộp vào BHXH năm 2012.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm sự việc hơn 300 giáo viên ở Nam Đàn bị truy thu tiền BHXH

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm sự việc hơn 300 giáo viên ở Nam Đàn bị truy thu tiền BHXH

Gần một tháng qua, tỉnh Nghệ An xôn xao về sự việc hơn 300 giáo viên, nhân viên trường học ở huyện Nam Đàn bị truy thu nhiều tỷ đồng do chưa đóng đủ tiền BHXH trong nhiều năm liền.
Nhân viên ký hợp đồng thời vụ có được đóng bảo hiểm xã hội?

Nhân viên ký hợp đồng thời vụ có được đóng bảo hiểm xã hội?

Người lao động ký hợp đồng thời vụ khoảng 5 tháng với đơn vị, liệu có được đóng đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... không?
“Cầu nối” đưa chính sách đến với người lao động

“Cầu nối” đưa chính sách đến với người lao động

Trong hành trình 32 năm xây dựng và phát triển, Báo Lao động Thủ đô đã để lại nhiều dấu ấn ấn tượng. Đáng kể đến là “đặc sản” truyền thông mới trên nền tảng số. Đó là chương trình “Đối thoại trực tiếp - Giao lưu trực tuyến” với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, được Báo Lao động Thủ đô phối hợp với các cấp Công đoàn, doanh nghiệp tổ chức, nhằm phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác truyền thông chính sách.
Nâng cao kiến thức cho phụ nữ về cơ chế, chính sách phát trển kinh tế tập thể

Nâng cao kiến thức cho phụ nữ về cơ chế, chính sách phát trển kinh tế tập thể

120 cán bộ, hội viên các quận, huyện, thị xã, nữ chủ doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội vừa được tập huấn "Những điểm mới Luật HTX năm 2023 và một số cơ chế, chính sách ưu tiên phát trển kinh tế tập thể, HTX hiện nay".
Nghệ An đầu tư 2 dự án nhà ở cho công nhân lao động với 3.541 căn hộ

Nghệ An đầu tư 2 dự án nhà ở cho công nhân lao động với 3.541 căn hộ

Tỉnh Nghệ An vừa chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án khu nhà lưu trú cho công nhân tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An tại Hưng Nguyên.
Thanh Hóa: Kịp thời giải quyết hàng loạt vụ ngừng việc tập thể

Thanh Hóa: Kịp thời giải quyết hàng loạt vụ ngừng việc tập thể

Từ ngày 1/3 đến ngày 7/3, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 25.000 công nhân ngừng việc tại 10 doanh nghiệp nhằm thể hiện ý kiến về những chính sách, chế độ lương thưởng của công ty. Ngay sau đó, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cùng các cơ quan chức năng của tỉnh, cấp ủy chính quyền các địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, vừa đối thoại, vừa kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật.
Xem thêm
Phiên bản di động