M
24/01/2021 08:35

Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội:

Tích cực thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới của Thủ đô

(LĐTĐ) Năm 2020, với việc triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn, Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Thành phố.

Xây dựng nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn văn minh Xây dựng nông thôn mới: Đem lại lợi ích bền vững cho nông dân, nông thôn Thẩm định các xã của huyện Thạch Thất, thị xã Sơn Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Theo báo cáo của Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, năm 2020, đơn vị đã tích cực tham mưu cho Ban Chỉ đạo Chương trình 02-Ctr/TU của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội để ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, hỗ trợ các địa phương trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND về việc triển khai mô hình chỉ đạo điểm Chương trình OCOP thành phố Hà Nội năm 2020.

Thẩm định các xã của huyện Đan Phượng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Đoàn thẩm định xã nông thôn mới nâng cao của Thành phố làm việc với các địa phương

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ quản lý cấp huyện, xã về chương trình xây dựng nông thôn mới, Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội đã mở 15 lớp tập huấn, đào tạo cán bộ huyện, thị xã với 1.515 học viên; 90 lớp cán bộ thôn, cụm dân cư với 11.845 học viên trên địa bàn 18 huyện, thị xã; tổ chức được 13 lớp đào tạo, tập huấn cán bộ quản lý, điều hành cấp huyện, xã về Chương trình OCOP với 685 học viên tham gia; tổ chức 124 lớp đào tạo cho cán bộ quản lý các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh với 7.230 học viên tham gia.

Ngoài ra, Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp với 40 cơ quan báo chí, truyền thông xây dựng trên 600 phóng sự truyền hình; tin, bài viết tuyên truyền đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức, kiến thức của nhân dân về Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP.

Các hoạt động của Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội đã góp phần thúc đẩy chất lượng và tiến độ Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP. Đến nay, Thành phố đã có 7 đơn vị cấp huyện (gồm: Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Quốc Oai, Gia Lâm và Thị xã Sở Tây) đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Các huyện Phúc Thọ, Thanh Oai, Sóc Sơn, Phú Xuyên đã hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét, đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2020, toàn Thành phố đã có thêm 12 xã nông thôn mới và 5 xã nông thôn mới nâng cao, nâng tổng số xã nông thôn mới lên 367/382 xã (chiếm 96,07%) và 18 xã đạt nông thôn mới nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 55 triệu đồng/người/năm, vượt 6 triệu đồng so với mục tiêu.

Hà Nội: Đánh giá, phân hạng trên 1.000 sản phẩm OCOP
Các sản phẩm OCOP của Thành phố được đánh giá, phân hạng

Thực hiện Chương trình OCOP, đến hết năm 2020, toàn Thành phố đã có 1.054 sản phẩm OCOP, vượt chỉ tiêu Thành phố giao 54 sản phẩm. Trong đó, có 17 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 731 sản phẩm 4 sao, 306 sản phẩm 3 sao của 74 doanh nghiệp, 82 hợp tác xã và 99 hộ sản xuất kinh doanh. Giải quyết được trên 5.000 lao động khu vực nông thôn.

Để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh cho các sản phẩm OCOP, năm 2020, Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội đã tổ chức 4 sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh đồng bằng Sông Hồng, các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên, các tỉnh Nam Bộ tại các tuyến phố đi bộ của Hà Nội. Các sự kiện được tổ chức đã thu hút 600 gian hàng đến từ hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia trưng bày, giới thiệu hàng ngàn sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng Thủ đô. Tại các sự kiện, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã ký kết được các biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp phân phối, doanh nghiệp sản xuất để thúc đẩy việc phát triển sản phẩm OCOP.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình OCOP, thời gian tới, Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch để thực hiện Chương trình 04 của Thành ủy và Chương trình OCOP của Thành phố. Tổ chức tổ công tác kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình tại các huyện, thị xã và các xã. Tổ chức đoàn công tác đi trao đổi kinh nghiệm triển khai, thực hiện chương trình tại một số tỉnh trong nước và nước ngoài. Tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ. Hướng dẫn các địa phương thực hiện theo các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu…

Mạnh Quân

Nguồn :