Thúc đẩy các giải pháp phát triển mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

(LĐTĐ) Trên địa bàn Hà Nội hiện có 160 mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tập trung ở những địa phương như: Mê Linh, Gia Lâm, Thường Tín, Đông Anh, Thanh Oai, Đan Phượng. Trong đó, 105 mô hình trồng trọt, 39 mô hình chăn nuôi, 15 mô hình thuỷ sản, chiếm 32% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp.
Hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp sẽ được mở rộng Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Hiện có 9 doanh nghiệp chăn nuôi, thủy sản, sơ chế - tiêu thụ nông sản ( gồm Jafa, CP, Dabaco, CJ Việt Nam, Minh Long, Công ty Giống gia súc Hà Nội, ...) đã tham gia đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Các hợp tác xã cũng đã phát huy được vai trò chủ đạo trong thúc đẩy ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất tại cơ sở. Thành phố hiện có 122 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, trong đó có 3 hợp tác xã chăn nuôi, chiếm 2,5%.

Ngoài ra, 100% các sản phẩm chăn nuôi từ các trang trại lớn, quy mô công nghiệp đều có hàm lượng công nghệ cao do các đơn vị này đều có ứng dụng ít nhất một biện pháp kỹ thuật công nghệ cao hoặc sản phẩm của công nghệ cao trong quá trình sản xuất, sơ chế sản phẩm.

Thúc đẩy các giải pháp phát triển mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp
Hiện, giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao chiếm trên 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn Thành phố.

Nhiều chuỗi sản xuất - sơ chế - tiêu thụ đã áp dụng công nghệ cao trong quản lý chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hiện, giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao chiếm trên 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn thành phố.

Là địa phương đi đầu trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Thủ đô, huyện Đan Phượng đã đẩy mạnh sản xuất, thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng công nghệ cao, nông nghiệp đô thị hiện đại, gắn với chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp. Đến nay, đã chuyển đổi được khoảng 2.000 ha đất nông nghiệp, phát triển và xây dựng các mô hình nông nghiệp, đạt chất lượng và có giá trị kinh tế cao.

Huyện hiện có 8 mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và 3 vùng sản xuất chuyên canh tập trung và nhiều mô hình chăn nuôi, sản xuất cho giá trị kinh tế cao. Hiệu quả từ các mô hình, vùng sản xuất đã góp phần tăng năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi, tăng giá trị sản phẩm và từng bước nâng cao thu nhập cho nông dân.

Thúc đẩy các giải pháp phát triển mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp
Nhiều hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền trồng nấm hiện đại.

Anh Nguyễn Văn Long - cụm 4, xã Hồng Hà cho biết, cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, huyện Đan Phượng có lợi thế là có các nghề truyền thống giải quyết được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Đối với xã Hồng Hà, hiện tại địa phương có 2 nghề truyền thống thu hút nhiều lao động là nghề làm đậu phụ và nghề nấu rượu.

Hiện nay, toàn bộ quá trình nấu rượu đều được tiến hành thủ công, không sử dụng hóa chất, việc làm men rượu bằng các vị thuốc bắc, đến việc sử dụng gạo nếp, gạo tẻ để nấu cơm ủ rượu đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên giữ được uy tín với khách hàng. Sản phẩm rượu nếp cái hoa vàng và sản phẩm rượu nếp nhung của gia đình anh đã được cấp chứng nhận đạt OCOP 3 sao.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Hà, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, người dân trên địa bàn xã đã tích cực chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng đào, quất cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống cho người dân trong xã.

Trên địa bàn huyện Đan Phượng hiện có Hợp tác xã nấm Nghĩa Minh (xã Đan Phượng) là hợp tác xã tiêu biểu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, để ứng dụng khoa học công nghệ, hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền trồng nấm hiện đại.

Theo đó, nấm của đơn vị được trồng trong môi trường sản xuất ứng dụng công nghệ cao, không sử dụng hóa chất, chất bảo quản, phụ gia, kể cả trong quá trình đóng gói sản phẩm; hiện cho thu nhập từ 500 đến 600 triệu đồng/ha/năm. Hiện nay, hợp tác xã đang tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động, với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Thúc đẩy các giải pháp phát triển mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp
Hợp tác xã sản xuất rau hữu cơ Cuối Quý là một trong 125 mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu của cả nước.

Tại Đan Phượng, mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao của Hợp tác xã sản xuất rau hữu cơ Cuối Quý cũng là một mô hình tiêu biểu. Theo Giám đốc Hợp tác xã sản xuất rau hữu cơ Cuối Quý, trung bình mỗi ngày, hợp tác xã thu hoạch từ 2 đến 4 tấn rau xanh với giá bán từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg; giá trị thu nhập bình quân của hợp tác xã đạt gần 6,6 tỷ đồng/ha/năm; trung bình thu nhập của mỗi thành viên tham gia đạt từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Hợp tác xã sản xuất rau hữu cơ Cuối Quý là một trong 125 mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu của cả nước và là 1 dự án nông nghiệp xuất sắc lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Tôi là nông dân 4.0" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Theo ông Nguyễn Thạc Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, theo lộ trình phát triển mà Hà Nội đề ra, từ nay đến năm 2025, huyện Đan Phượng sẽ trở thành quận. Với lộ trình này, huyện tiến hành xây dựng nông thôn mới nâng cao theo các tiêu chí để lên quận; đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Rà soát, điều chỉnh các quy hoạch của huyện phù hợp với tiêu chí đô thị và quy hoạch của thành phố để làm căn cứ triển khai thực hiện.

Cùng với hạ tầng nông thôn cũng được đầu tư đồng bộ, huyện Đan Phượng đã chú trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thúc đẩy các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao tại địa phương.

Trong thời gian tới, huyện Đan Phượng cũng sẽ tiếp tục chú trọng đầu tư các vùng sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa quy mô lớn, gắn sản xuất với sơ chế, chế biến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, tập trung xây dựng các chuỗi nông sản từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh thu hút tổ chức, cá nhân đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện tốt Chương trình mỗi xã một sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Đan Phượng có uy tín trên thị trường.

Mới đây, TP. Hà Nội vừa ban hành Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm khoảng 70% tổng sản phẩm nông nghiệp toàn thành phố. Hỗ trợ hình thành, duy trì và phát triển được ít nhất 44 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (trồng trọt 10 doanh nghiệp, chăn nuôi 32 doanh nghiệp, thủy sản 2 doanh nghiệp); 1 trung tâm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; 1 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…
Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

Bế mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022: Lan toả giá trị văn hoá qua tà áo dài

(LĐTĐ) Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022 đã thu hút hơn 30 nghìn lượt người, bao gồm người dân Hà Nội, du ...
Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

Đưa tuyến phố đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã hoạt động trước Tết dương lịch

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân (UBND) quận Ba Đình (Hà Nội) chỉ đạo phường Trúc Bạch, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng, cảnh quan ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand

(LĐTĐ) Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa ...
EVNNPC triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng tri ân khách hàng năm 2022

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng tri ân khách hàng năm 2022

(LĐTĐ) Với thông điệp “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”, Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 của Tổng công ty Điện ...
Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (4/12), tại không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình ...
Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 4/12

(LĐTĐ) Hôm nay 4/12, vòng 1/8 World Cup 2022 tiếp tục diễn ra 2 cặp đấu. Ở trận thứ nhất đội tuyển Pháp gặp Ba Lan. Với tham vọng bảo vệ ...
Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

Đang điều tra nguyên nhân vụ cháy lúc nửa đêm ở số 15D phố Hàng Cót

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, các đơn vị chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại số ...

Tin khác

Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

Sẵn sàng tâm thế trở thành đô thị văn minh

(LĐTĐ) Ngay sau khi về đích “huyện nông thôn mới” vào năm 2016, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tiêu chí theo hướng gắn với phát triển đô thị; với mục tiêu các xã trở thành phường, huyện trở thành quận. Hiện tại, nhiều đề án, dự án được triển khai đạt hiệu quả thiết thực, tạo bước chuyển biến căn bản và nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân.
Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán

Hà Tĩnh: Làng hoa Bắc Sơn tất bật chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Gần 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão (2023), những ngày này tại thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nông dân tại làng nghề trồng hoa, cây cảnh đang khẩn trương, chăm sóc từng luống hoa để kịp cung ứng cho thị trường Tết.
Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa

Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa

(LĐTĐ) Có thể nói, văn hóa bản địa là nền tảng cơ sở để làm du lịch. Những năm gần đây, tại Hà Nội, các địa phương đã chú trọng phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giới thiệu về vùng đất, con người với du khách trong và ngoài nước.
Điểm sáng mô hình trang trại, chăn nuôi ở huyện Đan Phượng

Điểm sáng mô hình trang trại, chăn nuôi ở huyện Đan Phượng

(LĐTĐ) Với mô hình chăn nuôi bò và chế biến thực phẩm, dịch vụ nông nghiệp, Anh Trần Văn Thắng ở xã Thọ An, huyện Đan Phượng (Hà Nội) là 1 trong số 100 "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022" và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp trung ương giai đoạn 2017 - 2022”.
Chương trình OCOP: Phát huy tinh thần sáng tạo cho nông dân

Chương trình OCOP: Phát huy tinh thần sáng tạo cho nông dân

(LĐTĐ) Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) đã làm thay đổi tập quán sản xuất, khơi dậy và phát huy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp trong nhân dân không chỉ trên lĩnh vực hồi phục và phát huy ngành nghề truyền thống, mà còn hướng người dân đến nền kinh tế thị trường hàng hóa, mở rộng sản xuất cho khu vực nông thôn.
Long An: Huyện Tân Trụ đạt chuẩn nông thôn mới

Long An: Huyện Tân Trụ đạt chuẩn nông thôn mới

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Long An tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận huyện Tân Trụ đạt chuẩn nông thôn mới.
Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài cuối: Hướng tới phát triển bền vững

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài cuối: Hướng tới phát triển bền vững

(LĐTĐ) Mục đích cuối cùng của xây dựng nông thôn mới chính là nhằm nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân. Trong những năm qua, cùng với việc phát triển du lịch, các cấp chính quyền và người dân Thủ đô đã nỗ lực vừa bảo đảm mục tiêu xây dựng nông thôn mới hiện đại nhưng vẫn giữ gìn được nét văn hoá truyền thống tốt đẹp ở làng quê; góp phần để nền tảng văn hóa bản địa là tài nguyên.
Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài 2: Tháo gỡ những vướng mắc

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài 2: Tháo gỡ những vướng mắc

(LĐTĐ) Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nông nghiệp, làng nghề tại Hà Nội đã có những hiệu quả ban đầu, cuộc sống của người nông dân ở những địa phương này có sự khởi sắc, ngày càng nâng cao. Điều này chứng tỏ hướng đi là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, hiện nay, việc xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch tại Hà Nội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa xứng với tiềm năng và lợi thế.
Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài 1: Bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch - Bài 1: Bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc

(LĐTĐ) Hà Nội có 18 huyện, thị xã ngoại thành với nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp. Trong đó, du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp là hướng đi mới nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trên địa bàn Thành phố. Thời gian qua, nhiều mô hình du lịch nông thôn thực sự đã trở thành điểm nhấn, góp phần thay đổi bộ mặt làng quê.
Sức sống mới ở ngoại thành

Sức sống mới ở ngoại thành

(LĐTĐ) Đến những vùng ngoại thành Hà Nội không ít lần, nhưng lúc nào cũng vậy, những chuyến đi đều để lại trong tôi những cảm xúc khác biệt. Bên cạnh sự cảm nhận về những làng quê đang ngày càng phát triển với nhiều nhà cao tầng, cửa hàng mọc lên san sát thì ở những vùng đất này, tôi còn được chứng kiến những nụ cười tươi rói của người nông dân khi “trúng” vụ. Chứng kiến niềm vui của những địa phương khi đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao... Tất thảy cảm xúc vui đó, tựa như một bản nhạc hòa tấu đẹp đẽ, minh chứng cho miền ngoại thành Hà Nội đang “thay da đổi thịt” từng ngày.
Xem thêm
Phiên bản di động