Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP

(LĐTĐ) Những năm qua, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được triển khai rộng rãi tới các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng với các quận, huyện khác, các sản phẩm nông nghiệp được phân hạng OCOP đã và đang mang lại thu nhập cao cho những người làm nông nghiệp tại huyện Mê Linh.
Huyện Mê Linh: Kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, vi phạm pháp luật đất đai Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng tại huyện Mê Linh

Sản phẩm chất lượng không lo đầu ra

Là một chàng trai trẻ dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Thế Lâm - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Khánh Phong đã và đang thành công với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Theo đó, anh Lâm bắt đầu trồng cây ăn quả hữu cơ từ đầu năm 2015 và thành lập Hợp tác xã vào cuối năm 2017. Ban đầu Hợp tác xã có 7 thành viên sáng lập với 5ha sản xuất cây ăn quả. Tới thời điểm hiện tại số thành viên tham gia Hợp tác xã là 30 thành viên với 30ha sản xuất, trong đó có 20 ha trồng trọt, 10ha phục vụ chăn nuôi.

Huyện Mê Linh: Khẳng định giá trị sản phẩm từ chương trình OCOP
Anh Nguyễn Thế Lâm - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Khánh Phong chia sẻ về những hiệu quả sau khi tham gia chương trình OCOP.

Đối với 20ha trồng trọt, Hợp tác xã định hướng phát triển chủ yếu các loại cây ăn quả như: ổi lê Đài Loan; đu đủ; táo; bưởi diễn. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, anh Lâm luôn chú trọng đến chất lượng của sản phẩm. Để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, anh Lâm đã áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Việc tạo mã truy xuất nguồn gốc đã tạo thuận lợi trong việc quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng. Thông qua mã truy xuất nguồn gốc, khách hàng có thể yên tâm về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và tin tưởng sử dụng.

Một trong những yếu tố dẫn đến thành công của anh Lâm không thể không kể đến chương trình OCOP. Năm 2020, Hợp tác xã đã đưa 4 loại quả gồm: ổi, đu đủ, táo, bưởi tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Trong số 4 sản phẩm tham gia phân hạng có 2 sản phẩm là ổi và đu đủ đạt 4 sao; sản phẩm táo, bưởi diễn đạt 3 sao. Sau khi tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm, Hợp tác xã đã khẳng định được giá trị của sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

“Với các sản phẩm trồng trọt của Hợp tác xã hiện nay không lo về đầu ra. Thời điểm hiện tại trên thị trường đang có nhiều nơi giải cứu ổi với giá rẻ chỉ khoảng 10 nghìn đồng/kg nhưng sản phẩm ổi của Hợp tác xã vẫn đang xuất cho các hệ thống cửa hàng là 25 nghìn đồng/kg. Hợp tác xã cũng được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội tạo điều kiện tham gia các hội chợ, hội thảo, qua đó, giúp Hợp tác xã tiếp cận với các đối tác liên kết đầu ra, nâng cao giá trị cho sản phẩm. Đồng thời, Phòng Kinh tế huyện Mê Linh cũng đã hỗ trợ HTX rất nhiều trong việc thiết kế logo, in bao bì nhãn mác sản phẩm”- anh Lâm cho hay.

Cũng giống như anh Lâm, ông Nguyễn Tiến Dũng (thôn Thường Lệ, xã Đại Thịnh) cũng có niềm đam mê với nông nghiệp hữu cơ. Theo đó, ông Dũng đã nhận thuê khoán hàng ngàn mét vuông đất canh tác của người dân tại xã Đại Thịnh trước đó canh tác lúa không hiệu quả để xây dựng mô hình nông trại đa canh. Sau khi được UBND huyện Mê Linh phê duyệt phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ông Dũng tập trung phát triển nông trại tổng hợp với diện tích gần 129.000m2. Trong số này, ông dành khoảng 4.000m2 để phát triển mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao.

Hoa lan (chủ yếu là giống hồ điệp) được gieo trồng trong nhà màng, nhà lưới. Nhiệt độ vườn ươm được điều chỉnh phù hợp với sinh trưởng, phát triển của cây hoa ở từng giai đoạn. Hệ thống tưới tự động cũng được lắp đặt giúp tiết giảm tối đa lượng nhân công cần thiết. Mỗi năm vườn ươm cung cấp cho thị trường khoảng 120.000 cây lan các loại.

Mô hình hoa lan hồ điệp của gia đình ông Dũng đạt doanh thu khoảng 7 tỷ đồng/ năm. Hướng tới mục xây dựng trang trại thành khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái, phục vụ việc thăm quan, trải nghiệm của nhân dân thủ đô, ông Nguyễn Tiến Dũng đã thành lập Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tiến Tuấn.

Năm 2021, sản phẩm hoa lan hồ điệp của công ty đã được chấm điểm, phân hạng 4 sao trong chương trình OCOP. Sau khi được phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao, sản phẩm hoa lan hồ điệp của công ty đã được nhiều khách hàng biết tới và tin tưởng hơn về chất lượng sản phẩm. Đầu ra cho sản phẩm nhờ vậy cũng ổn định hơn trước rất nhiều.

Nhiều giải pháp thúc đẩy chương trình OCOP

Sản phẩm ổi Đài Loan của Hợp tác xã Nông nghiệp Khánh Phong và hoa lan Hồ Điệp của gia đình ông Dũng chỉ là 2 trong số 55 sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Mê Linh. Giai đoạn 2018 - 2020, toàn huyện Mê Linh đã có 35 sản phẩm được Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội công nhận, cấp sao trong chương trình OCOP. Trong đó, có 9 sản phẩm OCOP đạt 4 sao, còn lại là các sản phẩm được chứng nhận 3 sao.

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển nông nghiệp, tạo ra những nông sản chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường, huyện Mê Linh đã ban hành Đề án phát triển Chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025. Đề án được triển khai với nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xây dựng hệ thống vận hành Đề án OCOP từ huyện đến cơ sở; đào tạo nguồn nhân lực OCOP. Cùng đó, thực hiện lồng ghép các Chương trình, các giải pháp về khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, thống kê, kiểm soát chất lượng sản phẩm OCOP được đánh giá, công nhận…

Thông tin về kết quả thực hiện đề án, Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Nguyễn Trọng Phan cho biết, năm 2021, huyện tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện, phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại, kinh doanh hoàn thiện bao bì nhãn mác cho 35 sản phẩm đã được đánh giá phân hạng trong năm 2020. Đồng thời, tiến hành đánh giá, phân hạng cho 20 sản phẩm hiện mới và đề nghị Thành phố công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3-4 sao của 4 chủ thể.

Nhằm đưa sản phẩm OCOP tới gần hơn với người tiêu dùng, huyện đã hỗ trợ xây dựng 3 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn và phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội; Sở Công Thương Hà Nội; Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cùng các đơn vị liên quan lồng ghép các nội dung, huy động thêm nguồn lực vào thực hiện các chương trình OCOP hyện Mê Linh.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2022, huyện Mê Linh đã đăng ký cho 9 chủ thể là các doanh nghiệp, Hợp tác xã và các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia tập huấn trực tuyến từ đó nâng cao kiến thức, kỹ năng kinh doanh qua mạng. Huyện cũng tiến hành đăng ký đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện năm 2022 đối với 20 sản phẩm thuộc 5 nhóm ngành hàng gồm: thực phẩm, đồ uống, hàng may mặc, thủ công mỹ nghệ- trang trí, du lịch cộng đồng của 11 chủ thể là các doanh nghiệp, Hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện.

Phát huy những kết quả đạt được, trong những tháng cuối năm 2022, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, từ đó huy động sự vào cuộc của các chủ thể và đông đảo tầng lớp nhân dân. Cùng với phát triển sản phẩm OCOP, huyện cũng sẽ chú trọng xây dựng điểm giới thiệu, bán hàng; tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm đưa nông sản, hàng hóa của các chủ thể vào hệ thống phân phối. Thông qua các hoạt động trên đưa sản phẩm thế mạnh của huyện đến tay người tiêu dùng, khẳng định chất lượng của các sản phẩm OCOP huyện Mê Linh.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhân dân ủng hộ là yếu tố quyết định trong công tác giải phóng mặt bằng

Nhân dân ủng hộ là yếu tố quyết định trong công tác giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, giải phóng mặt bằng (GPMB) là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai một dự ...
Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Người đi bộ “ngó lơ” cầu bộ hành: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an Thành phố, chính quyền ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 1, 2/10

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 1, 2/10

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại một ...
Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ ...
Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992-2022; tổng kết cuộc thi “Viết về ...
Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

Bài 2: Cần thêm “cú hích” để thúc đẩy an sinh xã hội

(LĐTĐ) BHXH, BHYT được xác định là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ...
TP.HCM đối mặt nguy cơ thiếu hụt điều dưỡng tại các bệnh viện công lập

TP.HCM đối mặt nguy cơ thiếu hụt điều dưỡng tại các bệnh viện công lập

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện có nguy cơ trầm ...

Tin khác

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045”. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992-2022; tổng kết cuộc thi “Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Nam Từ Liêm năm 2022”; giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.
Kinh tế quận Bắc Từ Liêm hồi phục và phát triển mạnh mẽ

Kinh tế quận Bắc Từ Liêm hồi phục và phát triển mạnh mẽ

(LĐTĐ) 9 tháng đầu năm 2022, kinh tế quận Bắc Từ Liêm đã có sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Trong đó, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 6.964 tỷ đồng (tăng 14% so với năm 2021), tổng chi ngân sách đạt 844,4 tỷ đồng (tăng 41 % so với năm 2021).
Phải đeo bám nội dung công việc, sớm giải quyết vấn đề dân sinh tại huyện Sóc Sơn

Phải đeo bám nội dung công việc, sớm giải quyết vấn đề dân sinh tại huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn, liên quan trực tiếp đến đời sống người dân như vấn môi trường, đất đai, giải phóng mặt bằng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị huyện phải đeo bám các nội dung công việc để sớm được giải quyết.
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu, đề xuất cơ chế, quy chuẩn đặc thù về trường học, đặc biệt về số lượng, mô hình trường lớp phù hợp để quận Hoàng Mai có căn cứ bố trí nguồn lực triển khai nhằm giải tỏa áp lực về giáo dục trên địa bàn.
Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống

Hà Nội: Tạo điều kiện để người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống

(LĐTĐ) Chiều 29/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức gặp đại biểu người cao tuổi Thủ đô nhân dịp “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” và kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2022).
Cử tri quận Nam Từ Liêm băn khoăn trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Cử tri quận Nam Từ Liêm băn khoăn trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

(LĐTĐ) Sáng 28/9, các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (đơn vị bầu cử số 3) bao gồm các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thành phố; Nguyễn Tuấn Thịnh, đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH Thành phố; Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, đã tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.
Huyện Ứng Hòa tổ chức diễn tập thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ

Huyện Ứng Hòa tổ chức diễn tập thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 28 và 29/9, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Minh Đức (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022.
Tôn vinh và nhân lên những tấm gương bình dị mà cao quý

Tôn vinh và nhân lên những tấm gương bình dị mà cao quý

(LĐTĐ) Phong trào thi đua yêu nước thực sự là đòn bẩy, là động lực tinh thần to lớn, cổ vũ động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân quận Hoàn Kiếm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong khởi nghiệp, sáng tạo góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường

Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong khởi nghiệp, sáng tạo góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là người đứng đầu các địa phương, đơn vị nắm bắt hiệu quả, định hướng và kiểm tra việc thực hiện công tác thanh niên; thường xuyên gặp gỡ đối thoại với thanh niên; tạo cơ chế chính sách để Đoàn thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương; mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ đảm nhận các vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị, nâng cao tỷ lệ cán bộ trẻ trong cơ quan quản lý các cấp, ngành, coi đây là một nội dung quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng.
Xem thêm
Phiên bản di động