Thăm mô hình trồng nấm đưa lại thu nhập cao tại huyện Đông Anh
Chúng tôi tìm đến cơ sở sản xuất nấm Vân Hương trong những ngày giữa tháng 11. Men theo con đường nhỏ, cơ sở sản xuất nấm Vân Hương nằm tại một khu đất rộng bao quanh là những ruộng lúa đang chín vàng. Bên trong xưởng, chúng tôi gặp bà Phạm Khánh Hương đang dùng chiếc dao nhỏ để rạch những bịch nấm hình trụ cao khoảng 20 cm.
Chia sẻ với chúng tôi, bà Hương cho biết, gia đình bà bắt đầu trồng nấm từ năm 2014, tuy nhiên, phải tới năm 2016, gia đình bà Hương mới quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Được sự hỗ trợ của Phòng kinh tế huyện Đông Anh, gia đình đã được hỗ trợ đầu tư một số máy móc phục vụ công việc sản xuất nấm như cabin hấp, nồi hơi, máy đóng bịch… Kể từ khi đầu tư mô hình trồng nấm tới nay, gia đình bà đã có nguồn thu nhập tốt từ nghề trồng nấm.
Hiện tại, cơ sở sản xuất nấm Vân Hương đang sản xuất đa dạng các loại nấm. Các loại nấm được sản xuất gồm có nấm rơm, nấm sò và nấm mỡ. Tùy thuộc vào mùa vụ của mỗi loại nấm mà cơ sở sản xuất nấm Vân Hương nuôi cấy và cung cấp cho thị trường loại nấm đó.
Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại cơ sở sản xuất nấm Vân Hương:
Tận dụng những phế phẩm nông nghiệp và công nghiệp như rơm và mùn cưa, gia đình bà Phạm Khánh Hương, thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh đã tiến hành nuôi trồng nấm để phát triển kinh tế gia đình. |
Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, gia đình bà Hương tiến hành nuôi trồng 3 loại nấm chủ yếu là nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò. |
Từ năm 2016 tới nay, mô hình trồng nấm đã phát huy hiệu quả trông thấy. Hiện tại, cơ sản xuất nấm Vân Hương đã và đang cung cấp các loại nấm tới các chợ dân sinh với giá dao động từ 40 -120 nghìn đồng/kg. |
Theo bà Hương, quy trình sản xuất nấm tương đối đơn giản. Rơm và mùn cưa sau khu thu về sẽ được xử lý qua nước vôi trong để loại bỏ nấm mốc, tiếp đến cho vào nồi hấp để tiệt trùng và tiến hành cấy giống. |
Sau khi cấy giống khoảng 25 - 30 ngày, người dân sẽ tiến hành rạch bịch và treo nấm lên các dây buộc sẵn. |
Với mỗi bịch nấm sẽ cho thu hoạch trong khoảng thời gian từ 2 tháng – 2,5 tháng. |
Sau khi được đầu tư nhà lạnh, cơ sở sản xuất Vân Hương có thể sản xuất nấm ngay khi không ở trong mùa vụ. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Thường Tín: Thêm 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu và 3 xã nông thôn mới nâng cao
Nông thôn mới 19/12/2024 09:49
Xóa nhà dột nát từ chương trình vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội
Nông thôn mới 08/12/2024 12:08
Hội Nông dân thành phố Hà Nội thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Đà Nẵng
Nông thôn mới 07/12/2024 06:36
Sản phẩm OCOP thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn
Nông thôn mới 05/12/2024 17:14
Huyện Thường Tín có thêm 48 sản phẩm được đánh giá OCOP 3 sao
Nông thôn mới 20/11/2024 14:08
Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới
Nông thôn mới 19/11/2024 20:04
Khẳng định vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới
Nông thôn mới 17/11/2024 15:01
Thanh Trì: Sản phẩm OCOP góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao
Nông thôn mới 24/10/2024 12:58
Những "Hàng cây nông dân" làm đẹp nông thôn nhờ dân vận khéo
Nông thôn mới 10/10/2024 16:22
Thưởng thức “vị ngọt đồng quê” từ mật ong Đan Phượng
Nông thôn mới 02/09/2024 10:28