Thăm mô hình trồng nấm đưa lại thu nhập cao tại huyện Đông Anh
Chúng tôi tìm đến cơ sở sản xuất nấm Vân Hương trong những ngày giữa tháng 11. Men theo con đường nhỏ, cơ sở sản xuất nấm Vân Hương nằm tại một khu đất rộng bao quanh là những ruộng lúa đang chín vàng. Bên trong xưởng, chúng tôi gặp bà Phạm Khánh Hương đang dùng chiếc dao nhỏ để rạch những bịch nấm hình trụ cao khoảng 20 cm.
Chia sẻ với chúng tôi, bà Hương cho biết, gia đình bà bắt đầu trồng nấm từ năm 2014, tuy nhiên, phải tới năm 2016, gia đình bà Hương mới quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Được sự hỗ trợ của Phòng kinh tế huyện Đông Anh, gia đình đã được hỗ trợ đầu tư một số máy móc phục vụ công việc sản xuất nấm như cabin hấp, nồi hơi, máy đóng bịch… Kể từ khi đầu tư mô hình trồng nấm tới nay, gia đình bà đã có nguồn thu nhập tốt từ nghề trồng nấm.
Hiện tại, cơ sở sản xuất nấm Vân Hương đang sản xuất đa dạng các loại nấm. Các loại nấm được sản xuất gồm có nấm rơm, nấm sò và nấm mỡ. Tùy thuộc vào mùa vụ của mỗi loại nấm mà cơ sở sản xuất nấm Vân Hương nuôi cấy và cung cấp cho thị trường loại nấm đó.
Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại cơ sở sản xuất nấm Vân Hương:
Tận dụng những phế phẩm nông nghiệp và công nghiệp như rơm và mùn cưa, gia đình bà Phạm Khánh Hương, thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh đã tiến hành nuôi trồng nấm để phát triển kinh tế gia đình. |
Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, gia đình bà Hương tiến hành nuôi trồng 3 loại nấm chủ yếu là nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò. |
Từ năm 2016 tới nay, mô hình trồng nấm đã phát huy hiệu quả trông thấy. Hiện tại, cơ sản xuất nấm Vân Hương đã và đang cung cấp các loại nấm tới các chợ dân sinh với giá dao động từ 40 -120 nghìn đồng/kg. |
Theo bà Hương, quy trình sản xuất nấm tương đối đơn giản. Rơm và mùn cưa sau khu thu về sẽ được xử lý qua nước vôi trong để loại bỏ nấm mốc, tiếp đến cho vào nồi hấp để tiệt trùng và tiến hành cấy giống. |
Sau khi cấy giống khoảng 25 - 30 ngày, người dân sẽ tiến hành rạch bịch và treo nấm lên các dây buộc sẵn. |
Với mỗi bịch nấm sẽ cho thu hoạch trong khoảng thời gian từ 2 tháng – 2,5 tháng. |
Sau khi được đầu tư nhà lạnh, cơ sở sản xuất Vân Hương có thể sản xuất nấm ngay khi không ở trong mùa vụ. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về mô hình kinh tế tập thể
Xem trực tiếp U23 Việt Nam - U23 Iraq ngày 27/4 trên kênh nào?
Trưa nay (26/4): Giá vàng miếng SJC lại tăng, đạt ngưỡng 85 triệu đồng/lượng
Long Biên: Triển khai 14 hoạt động trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024
Đảm bảo cho người lao động có môi trường làm việc an toàn
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
U23 Việt Nam liệu có tái hiện “kỳ tích" Thường Châu 2018?
Tin khác
Nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới
Nông thôn mới 11/04/2024 11:35
Huyện Thường Tín phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao năm 2024
Nông thôn mới 05/04/2024 14:18
Hiệu quả từ mô hình trồng rau sử dụng thuốc trừ sâu thảo mộc
Nông thôn mới 04/04/2024 14:48
Người dân Đồng Nai "thấp thỏm" vụ hoa Tết
Nông thôn mới 19/01/2024 08:28
Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới
Nông thôn mới 27/12/2023 18:48
Thanh Trì: Trên 99% người dân hài lòng về xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao
Nông thôn mới 26/12/2023 15:25
Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi hữu cơ ở Hạ Mỗ
Nông thôn mới 22/12/2023 17:09
Huyện Nghi Lộc: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao
Nông thôn mới 21/12/2023 16:04
Đan Phượng: Nỗ lực đưa 3 xã cuối cùng về đích Nông thôn mới kiểu mẫu
Nông thôn mới 14/12/2023 20:07
Yên Mỹ vươn mình trở thành nông thôn kiểu mẫu
Nông thôn mới 13/12/2023 17:32