Tết với những công nhân lao động ở thành phố mang tên Bác

(LĐTĐ) Sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch bệnh, thành phố Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn "bình thường mới". Cùng với những nếp sống thay đổi để phù hợp với tình hình mới, người lao động xa quê đang háo hức ngày trở về đoàn viên với gia đình sau một năm đầy biến động…
Làng nhang ở thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sắc màu những ngày cận Tết Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Mong Tết để về nhà

Khác với nhiều người chọn cách rời khỏi thành phố Hồ Chí Minh về quê khi vừa hết giãn cách xã hội và được phép đi lại liên tỉnh, nhiều lao động chọn cách ở lại thành phố Hồ Chí Minh để chờ ngày đi làm trở lại.

Gắn bó với thành phố Hồ Chí Minh 12 năm, hơn một nửa thời gian trong số đó, vợ chồng chị Trần Thị Bích (quê Bến Tre) làm nghề cắt tóc. Khi dịch bùng phát, các dịch vụ không thiết yếu buộc phải đóng cửa, mất đi nguồn thu nhập chính khiến gia đình chị phải chật vật mới qua được đại dịch.

Tết với những công nhân lao động ở thành phố mang tên Bác
Công nhân đang tất bật thi công tại công trình hầm chui xây dựng giao lộ Nguyễn Văn Linh (Quận 7) để kịp hoàn thành phần việc trước Tết.

“May mắn gia đình tôi nhận được khoản tiền hỗ trợ của Thành phố, chi tiêu tiết kiệm cũng cố gắng cầm cự được hết dịch. Vừa hết tiền thì cũng là lúc Thành phố hết giãn cách, hoạt động bình thường lại nên vợ chồng tôi mở quán lại”, chị Bích kể.

Sau khi Thành phố cho mở cửa một số dịch vụ, chị bàn để chồng tiếp tục duy trì hoạt động của quán, còn chị xin vào một công ty may mặc ở Quận 12 làm để tăng thu nhập.

Theo chị, trong dịch số lượng công nhân trở về quê rất đông, các công ty hoạt động lại thiếu người trầm trọng. Vì thế chế độ đãi ngộ với người lao động cũng tốt hơn, lương ổn định.

“Sắp Tết rồi, 2 vợ chồng tranh thủ kiếm thêm chút tiền để các con có quần áo mới mặc, rồi mua quà về quê thăm nom ba mẹ 2 bên. Cả năm đã chật vật vì dịch rồi, Tết này chỉ mong được đoàn viên”, chị Bích nói.

Cũng như chị Bích, nhiều người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh dù rơi vào cảnh mất việc làm khi công ty cắt giảm nhân sự hay tạm đóng cửa, nhưng họ vẫn lạc quan và quyết định ở lại Thành phố, vừa giảm gánh nặng cho quê hương nếu họ trở về, vừa tìm kiếm cơ hội việc làm mới sau khi dịch bệnh đã qua đi.

Làm việc tại công trường thi công hầm chui xây dựng giao lộ Nguyễn Văn Linh (Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh), anh Vũ Chí Tâm (quê Bình Thuận) cho biết mình và các đồng nghiệp đang cố gắng hoàn thành xong phần việc trước Tết Nguyên đán.

Những ngày cuối năm cận kề, anh Tâm mong Tết để về nhà gặp lại gia đình sau một năm đầy biến động. “Làm thì làm cả đời, dịch bệnh qua rồi mới thấy quý những giây phút bên gia đình vô cùng. Chỉ mong từ giờ đến Tết đừng bùng dịch lại nữa để mọi người đón năm mới trong đoàn viên”, anh Tâm nói.

Anh Hoàng (nhân viên Công ty Điện lực Bình Tân) cho rằng, Thành phố vừa trải qua những ngày giãn cách căng thẳng, nhiều gia đình mất mát người thân nhưng cùng với đó là những hình ảnh, câu chuyện đẹp về tình cảm giữa người với người. Cũng từ những chuyện mất mát trong dịch bệnh khiến mọi người nhận ra cần dành thời gian nhiều hơn nữa cho người thân. “Tết là đoàn viên mà, dịch qua mà mình còn an toàn, gia đình còn đầy đủ là vui mừng lắm rồi. Vì thế Tết này càng phải về quê để gặp gỡ người thân, bạn bè”, anh Hoàng nói.

Ở lại vẫn có Tết

Thấu hiểu được nỗi lòng của người lao động xa quê trong một năm đầy biến động vì dịch bệnh, các cấp chính quyền tại thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều chủ trương để người lao động xa quê có Tết đoàn viên.

Từ tháng 10/2021, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành “Kế hoạch chăm lo Tết” để các cấp Công đoàn sớm huy động các nguồn lực hướng đến người lao động.

Tết với những công nhân lao động ở thành phố mang tên Bác
Ảnh minh họa.

Cụ thể, với phương châm “tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các Công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả lương và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, sớm thông báo công khai thời gian trả lương, thưởng và lịch nghỉ Tết của doanh nghiệp để người lao động an tâm sản xuất. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cũng phát động các chương trình hướng đến sự quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, kịp thời biểu dương những gương lao động giỏi, lao động sáng tạo; tham gia tốt công tác phòng, chống dịch...

Đặc biệt, nhờ chuẩn bị từ sớm nên Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” năm nay, các cấp Công đoàn Thành phố đã vận động được nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn hỗ trợ 35.000 vé tàu, xe, máy bay. Số vé này sẽ dành tặng cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Ở những đơn vị, doanh nghiệp có điều kiện, công đoàn vận động người sử dụng lao động hỗ trợ tiền hoặc tổ chức các chuyến xe đưa và đón người lao động về quê.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức Chương trình “Chuyến tàu mùa xuân” lần 2, hỗ trợ 100% vé tàu đưa các gia đình đoàn viên tiêu biểu có nhu cầu về quê đón Tết. Đồng thời, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng trao tặng vé máy bay cho đoàn viên tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn, 2 năm không về quê đón Tết.

Đối với những người lao động không về quê đón Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chương trình thường niên “Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng Thành phố”.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn các vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội ...
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

(LĐTĐ) Từ ngày 6 - 8/10 tại thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề ...
Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, ...
Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực ...
Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

(LĐTĐ) Mới đây, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được giới thiệu về ...
Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Sau khi cơn bão số 4 đi qua, ngày 28/9, người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng đồng loạt dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả của bão ...
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), ...

Tin khác

TP.HCM: Đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

TP.HCM: Đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

(LĐTĐ) Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Nên cho biết, phấn đấu đến cuối năm 2025, Thành phố cơ bản sẽ không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn hộ nghèo cả nước và còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn hộ nghèo Thành phố.
Kỳ cuối: Lặng thầm đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu ra Bắc vào Nam

Kỳ cuối: Lặng thầm đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu ra Bắc vào Nam

(LĐTĐ) Cùng chung vất vả với những công nhân duy tu, sửa chữa đường sắt, thì công việc của công nhân tuần đường, gác chắn cứ âm thầm, lặng lẽ và cô độc ngày đêm, không kể nắng hay mưa đang góp phần đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu hằng ngày, hằng giờ đi đúng lộ trình. Công việc này đòi hỏi sự chịu đựng, hy sinh rất lớn, đặc biệt là những nữ công nhân.
Ngành dệt may nỗ lực vượt khó

Ngành dệt may nỗ lực vượt khó

Do những bất ổn về địa chính trị, đặc biệt là xung đột vũ trang giữa Nga-Ukraine cùng những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, tình hình lạm phát tăng cao tại một số nước trên thế giới khiến ngành dệt may Việt Nam đối diện rất nhiều khó khăn, thách thức khi cầu tiêu dùng thế giới sụt giảm, lượng tồn kho lớn; chi phí sản xuất, nguyên nhiên liệu tăng cao...
Kỳ 1: Để những chuyến tàu chạy êm

Kỳ 1: Để những chuyến tàu chạy êm

(LĐTĐ) Hằng ngày, đều đặn những chuyến tàu ra Bắc vào Nam phục vụ vận chuyển người và hàng hóa an toàn trên cung đường sắt là nhờ vào “ê kíp” công nhân đường sắt không quản ngày đêm, âm thầm làm việc, bất kể trời mưa, rét cắt da thịt, hay nắng chói chang… đó là những ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô tại tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Hà Tĩnh.
Công nhân thuê trọ và nỗi lo mùa tựu trường

Công nhân thuê trọ và nỗi lo mùa tựu trường

Năm học mới bắt đầu, nhìn con trẻ vui bước đến trường, nhiều công nhân làm việc tại các KCN của tỉnh Thanh Hóa vừa mừng vừa lo. Hơn hết, nỗi trăn trở từ câu chuyện đưa đón con đi học đúng giờ đến các chi phí, đồ dùng học tập và nơi ăn chốn nghỉ...
Ngư dân Hà Tĩnh vượt trở ngại quyết tâm bám biển

Ngư dân Hà Tĩnh vượt trở ngại quyết tâm bám biển

(LĐTĐ) Vượt qua mọi trở ngại do dịch Covid-19, giá xăng dầu tăng cao, nay lại vào mùa mưa bão cận kề, ngư dân tại Hà Tĩnh vẫn quyết tâm ra khơi bám biển.
Lương công chức, viên chức: Mẹ giáo viên lương không đủ nuôi con

Lương công chức, viên chức: Mẹ giáo viên lương không đủ nuôi con

Vấn đề lương giáo viên thấp đã được nói tới rất nhiều, không mới, nhưng luôn nóng. Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục, Đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Tháp - nhận định: Bất cập trong chế độ tiền lương và thu nhập không chỉ là câu chuyện của nhà giáo, mà còn là băn khoăn chung của người làm việc trong khu vực công.
Nhờ công đoàn, bữa ăn giữa ca của công nhân chất lượng hơn

Nhờ công đoàn, bữa ăn giữa ca của công nhân chất lượng hơn

Nhiều doanh nghiệp ở TPHCM có bữa ăn giữa ca hiện nay trên 20.000 đồng/phần/người. Công nhân có được bữa ăn chất lượng như thế trong đó có phần đóng góp của công đoàn.
Người lao động mong được nghỉ trước Tết Nguyên đán dài hơn

Người lao động mong được nghỉ trước Tết Nguyên đán dài hơn

Trước việc lấy ý kiến nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức thăm dò, lấy ý kiến của người lao động và cán bộ công đoàn. Sau khi phân tích và cân nhắc, Tổng LĐLĐVN đã đề xuất phương án nghỉ Tết 8 ngày, bắt đầu từ 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần.
Lao động “ve chai”: Làm thế nào để an toàn khi làm việc?

Lao động “ve chai”: Làm thế nào để an toàn khi làm việc?

(LĐTĐ) Ở Hà Nội cũng như nhiều thành phố khác, có một lực lượng lao động được gọi là “ve chai”, chủ yếu là phụ nữ. Họ là đội ngũ lao động không chính thức thu gom, phân loại rác thải môi trường. Tuy nhiên, nhận thức về an toàn lao động, vệ sinh môi trường cho nhóm phụ nữ tham gia quá trình thu gom “ve chai” vẫn còn nhiều hạn chế.
Xem thêm
Phiên bản di động