M
25/09/2020 15:57

Tết Trung thu truyền thống trong không gian Phố cổ Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng nay (25/9) tại Ngôi nhà Di sản (87 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý Phố cổ đã tổ chức khai mạc Hoạt động văn hóa Tết Trung thu truyền thống năm 2020. Nhiều hoạt động văn hóa sẽ diễn ra từ nay đến hết 1/10.

Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao Trăng Rằm soi sáng bản em Giới trẻ Hà Thành nhộn nhịp chụp ảnh trung thu trên phố Hàng Mã
Nhiều hoạt động văn hóa tại Phố Cổ Hà Nội đón Tết Trung thu truyền thống
Tại Ngôi nhà Di sản, các em nhỏ được trải nghiệm cách làm đồ chơi truyền thống

Với mục đích bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, đem đến cho các cháu thiếu nhi một không gian vui chơi bổ ích và cơ hội tìm hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu Phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Năm 2020, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tiếp tục tổ chức các hoạt động trưng bày, tương tác tại các điểm di tích trong khu Phố cổ Hà Nội trong dịp Tết trung thu truyền thống.

Các hoạt động được diễn ra trong 7 ngày, từ 25/9 đến 1/10 với nhiều chương trình bổ ích. Trong đó, giới thiệu không gian gia đình Hà Nội đón Tết Trung thu tại địa điểm Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.

Nhiều hoạt động văn hóa tại Phố Cổ Hà Nội đón Tết Trung thu truyền thống
Mâm cỗ Trung thu truyền thống được trưng bày tại buổi khai mạc các hoạt động văn hóa Tết Trung thu

Theo Ban quản lý Phố cổ Hà Nội, Tết Trung thu 2020 đến khi diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp, lượng du khách tham quan khu Phố cổ Hà Nội sụt giảm nghiêm trọng, các phụ huynh phần nhiều cũng e ngại khi cho con tới chơi tại các địa điểm công cộng, tập trung đông người.

Trước tình hình hiện tại, bên cạnh cách trải nghiệm tương tác truyền thống Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với một số trường học và các gia đình trong và ngoài nước để triển khai cách trải nghiệm, tương tác theo phương thức trực tuyến, sử dụng các công nghệ hỗ trợ để nghệ nhân, thợ thủ công có thể giao lưu, hướng dẫn các gia đình và các bé làm đồ chơi truyền thống.

Nhiều hoạt động văn hóa tại Phố Cổ Hà Nội đón Tết Trung thu truyền thống
Trưng bày các loại đèn Trung thu tại phố cổ

Song song với hoạt động tại Ngôi nhà Di sản, tại địa điểm Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) còn tổ chức giới thiệu cách làm đồ chơi truyền thống. Tại địa điểm Đình Kim Ngân (42, 44 Hàng Bạc), Ban quản lý Phố cổ đã trang trí, sắp đặt không gian giới thiệu về Tết Trung thu truyền thống để du khách tham quan.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, bà Trần Thị Thúy Lan, Phó Ban quản lý Phố cổ Hà Nội cho biết, hàng năm, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đều phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công tới từ các làng nghề lân cận Hà Nội tham gia trưng bày, giới thiệu và hướng dẫn cách làm đồ chơi truyền thống tại khu Phố cổ nhân dịp Tết Trung thu.

Năm nay, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tiếp tục phối hợp với các nghệ nhân và thợ thủ công giới thiệu cách làm đồ chơi truyền thống: Đèn Ông sao, Ông Tiến sĩ, Ông đánh gậy; Mặt nạ giấy bồi; Con phỗng đất; Con giống bột; Diều giấy…

Nhiều hoạt động văn hóa tại Phố Cổ Hà Nội đón Tết Trung thu truyền thống
Tết Trung thu trong không gian phố cổ

Ông cha ta quan niệm trò chơi và đồ chơi không đơn thuần để giải trí mà còn là công cụ giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. Những món đồ chơi trung thu truyền thống Việt Nam như ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn ông sao, tàu thủy sắt tây, con giống bột … là lời nhắn nhủ, gửi gắm mong muốn của cha ông với thế hệ trẻ về tinh thần hiếu học, khuyến khích sự học, sự sáng tạo.

Tết Trung thu đối với người Việt Nam là một dịp quan trọng, diễn ra vào ngày 15 của tháng 8 (Âm Lịch) và đã có từ ngàn năm nay, đây là thời gian mặt trăng tròn nhất, sáng nhất, cũng là thời gian thu hoạch xong mùa vụ và người dân bắt đầu tổ chức những lễ hội, mà tiêu biểu trong đó là lễ hội trăng rằm.

Trong dịp này, các gia đình cùng quây quần, vui vẻ sau thời gian lao động vất vả. Tục phá cỗ, trông trăng cũng thể hiện sự quan tâm chăm sóc, giáo dục trẻ em cả vật chất lẫn tinh thần một cách cụ thể, tinh tế, sinh động và độc đáo của người Việt Nam. Mâm cỗ đêm rằm Trung thu không chỉ để ăn, mâm cỗ này cho mắt ngắm, tai nghe, mũi ngửi. Ta thấy hồn trăng soi vào chiếc bánh nướng, bánh dẻo, nhìn thấy ánh mắt trẻ thơ tràn đầy trong những đồ chơi kỳ thú. Bởi lẽ đó, Tết trung thu còn là tết dành cho trẻ em, là dịp các em được vui chơi thỏa thích, được thỏa trí tưởng tượng và sáng tạo của bản thân trong các món đồ chơi đa dạng và giàu ý nghĩa.

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :