Tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang chú trọng triển khai phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhằm tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua trong lao động sản xuất, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của doanh nghiệp, Thủ đô và đất nước.
Hàng nghìn công nhân lao động huyện Đông Anh được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” Bình Dương: Công nhân Công ty Cổ phần Green River Furniture đã làm việc trở lại Nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân qua các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Từ những năm đầu phát động, số doanh nghiệp hưởng ứng và công nhân lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” chủ yếu tập trung tại doanh nghiệp Nhà nước và Công ty cổ phần có vốn Nhà nước chi phối; đến nay số công nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” tập trung chủ yếu ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Có thể khẳng định, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã và đang tạo được sức lan tỏa rộng lớn, được các cấp chính quyền, chủ doanh nghiệp và đông đảo công nhân lao động hưởng ứng tích cực.

Qua phong trào thi đua đã góp phần động viên, khai thác tiềm năng, trí tuệ, tâm huyết của từng công nhân lao động trong nghiên cứu, sáng tạo, tìm tòi những sáng kiến cải tiến, đúc rút kinh nghiệm từ nghề nghiệp, nghiên cứu các quy trình công nghệ để hợp lý hóa sản xuất, tạo ra năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, tiết kiệm vật tư, nguyên nhiên vật liệu, hạ giá thành sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống người lao động.

Tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất
Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang chú trọng triển khai phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” nhằm tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua trong lao động sản xuất.

Song song với việc triển khai phong trào, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chú trọng biểu dương, khen thưởng những cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Năm 2023, toàn Thành phố có 56.500 công nhân lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở, 1.655 công nhân lao động được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở”.

Trong đó, riêng khu vực doanh nghiệp FDI chiếm tỷ lệ 35% số công nhân lao động được tuyên dương; số công nhân lao động bậc 3, 4, 5 đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” chiếm trên 60%; số công nhân lao động có trình độ tay nghề bậc 6, 7 đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” chiếm tỷ lệ trên 35%; một số công nhân lao động đạt các giải cao tại Hội thi tay nghề toàn quốc, ngành và địa phương.

Từ những tấm gương điển hình tiên tiến cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định tặng Bằng công nhận cho 100 công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2023.

Nét đặc trưng của hầu hết các cá nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” là những người miệt mài trong lao động, không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt để tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, phát huy nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị cao.

Họ còn là những người luôn quan tâm chăm lo bồi dưỡng, kèm cặp, truyền thụ kinh nghiệm quý báu được tích lũy của cuộc đời làm thợ cho những thế hệ công nhân kế tiếp. Các cá nhân đạt giải thưởng luôn sống, lao động, cống hiến với những suy nghĩ giản đơn là làm tốt công việc, làm những gì hữu ích cho doanh nghiệp, cho Thủ đô là trách nhiệm tự nhiên của người lao động.

Như trường hợp của anh Nguyễn Hữu Tự - công nhân Công ty TNHH TOHO Việt Nam, người đã đạt giải Nhất nghề phay vạn năng tại Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ II năm 2021 và được LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Bằng công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2023.

Anh Tự chia sẻ, trong quá trình làm việc, bản thân anh luôn chú trọng tìm tỏi, học hỏi để hiểu biết và nắm rõ công việc mình đang làm, từ đó không ngừng nỗ lực và đưa ra các giải pháp phù hợp để thực hiện tốt nhất công việc được giao, nâng cao hiệu quả, năng suất lao động. Ngoài ra, từ những kinh nghiệm, kiến thức tích lũy được, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp để cùng nhau phát triển, tiến bộ hơn vì sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất
Công nhân lao động tham gia Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ II.

Cùng với những nỗ lực của người lao động, thực hiện sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, tại các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” bằng nhiều hình thức thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị. Qua đó, động viên người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu đạt danh hiệu công nhân giỏi.

Chia sẻ về việc triển khai phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” tại đơn vị, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần TOMECO An Khang Trần Đình Mạnh cho biết: Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo Công ty lập ra kế hoạch triển khai phong trào thi đua. Hằng năm, mặc dù công việc bận rộn nhưng Công ty vẫn dành ra một quỹ thời gian để đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động. Công ty cũng tổ chức hội thi tay nghề và tạo điều kiện cho người lao động tham gia Hội thi Thợ giỏi do Công đoàn cấp trên tổ chức. Từ đó, người lao động có cơ hội cọ sát, rèn luyện, nâng cao kỹ năng tay nghề để đáp ứng yêu cầu công việc cũng như có điều kiện để phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Thời gian tới, để phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” ngày càng phát huy hiệu quả sâu rộng, đạt chất lượng cao hơn nữa, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đề ra những mục tiêu, giải pháp cụ thể, thiết thực.

Ông Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền đồng cấp thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung tổ chức phong trào phù hợp với tình hình thực tiễn và điều kiện của doanh nghiệp để thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia.

Cạnh đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tổ chức các hội thi tay nghề phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, từng ngành để người lao động có điều kiện để rèn luyện tay nghề; gắn phong trào thi đua với việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng trong các cấp Công đoàn, tôn vinh, khen thưởng kịp thời các gương điển hình tiên tiến…

Tin tưởng rằng, với những mục tiêu, giải pháp cụ thể đã đề ra, thời gian tới, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” sẽ ngày càng phát triển; danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” tiếp tục trở thành một giải thưởng có uy tín, có tác dụng động viên, khích lệ công nhân lao động ở mọi lứa tuổi, ngành nghề luôn nỗ lực trong công việc, hăng hái thi đua, tích cực tìm tòi, sáng tạo trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, góp phần cùng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dự báo nắng nóng diện rộng

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dự báo nắng nóng diện rộng

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài tới 5 ngày. Thời điểm này cũng trùng với giai đoạn giao mùa ở miền Bắc và miền Trung, do đó thời tiết trên cả nước sẽ có nhiều biến động đáng chú ý, đặc biệt là một đợt nắng nóng diện rộng ngay trước kỳ nghỉ.
Real Madrid vs Arsenal: Khi “Vua châu Âu” lâm nguy trước một Arsenal đầy bản lĩnh

Real Madrid vs Arsenal: Khi “Vua châu Âu” lâm nguy trước một Arsenal đầy bản lĩnh

Nhận định bóng đá trận Real Madrid vs Arsenal diễn ra vào lúc 02h00 ngày 17/4 trong khuôn khổ tứ kết lượt về Champions League 2024/25.
Vesak 2025: Loạt hoạt động trong ngày hội lớn nhất của Phật giáo tại núi Bà Đen

Vesak 2025: Loạt hoạt động trong ngày hội lớn nhất của Phật giáo tại núi Bà Đen

Ngày 8/5/2025, núi Bà Đen đón hàng nghìn đại biểu đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trong Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc 2025. Nhiều nghi lễ mang tính lịch sử sẽ được tổ chức ngày này.
Tạo đột phá, khai thác nguồn lực phát triển Thủ đô

Tạo đột phá, khai thác nguồn lực phát triển Thủ đô

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Quyết định số 2059/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/4: Nắng nóng 32 độ C

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/4: Nắng nóng 32 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 16/4, khu vực Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất: 30-32 độ.
Công đoàn huyện Quốc Oai tập trung tổ chức hiệu quả các hoạt động trong Tháng Công nhân

Công đoàn huyện Quốc Oai tập trung tổ chức hiệu quả các hoạt động trong Tháng Công nhân

Bám sát chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”, trong Tháng Công nhân năm 2025, các cấp Công đoàn huyện Quốc Oai tiếp tục tổ chức các hoạt động đang phát huy hiệu quả tại địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, được đông đảo đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động đón nhận, được các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động quan tâm, ủng hộ.
Hơn 60 doanh nghiệp tham gia kết nối cung cầu hàng hóa tại Hưng Yên

Hơn 60 doanh nghiệp tham gia kết nối cung cầu hàng hóa tại Hưng Yên

Ngày 15/4, tại thành phố Hưng Yên (Hưng Yên), Phòng Kinh tế, hạ tầng và Đô thị (UBND thành phố Hưng Yên) phối hợp với tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu thành phố Hưng Yên năm 2025. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 60 doanh nghiệp, Hợp tác xã (HTX), chủ thể OCOP, hộ kinh doanh, làng nghề… trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tham dự.

Tin khác

TP.HCM: Tạm dừng thi tuyển công chức, viên chức

TP.HCM: Tạm dừng thi tuyển công chức, viên chức

Thực hiện Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ khi thực hiện sắp xếp tổ chức, bộ máy hệ thống chính trị và Kết luận số 128-KL/TW ngày 7/3/2025 của Bộ Chính trị về chủ trương công tác cán bộ; Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện nghiêm chủ trương tạm dừng tuyển dụng, bổ nhiệm, quy hoạch, điều động, chuyển công tác, tiếp nhận, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức.
Cung cấp kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ trong việc quản lý tài chính

Cung cấp kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ trong việc quản lý tài chính

Sáng nay (10/4), Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Home Credit Việt Nam tổ chức hội nghị “Tư vấn kiến thức quản lý tài chính gia đình năm 2025” cho hơn 100 hội viên phụ nữ tại quận Đống Đa, Hà Nội.
Hà Nội phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025 vào ngày 18/4

Hà Nội phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025 vào ngày 18/4

Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2025 của thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 18/4, tại vườn hoa Phùng Khắc Khoan, thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, với sự tham gia của khoảng 1.000 người và gồm nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.
Thu nhập bình quân của người lao động tăng ở hầu hết các ngành kinh tế

Thu nhập bình quân của người lao động tăng ở hầu hết các ngành kinh tế

Báo cáo về tình hình lao động, việc làm quý 1/2025 vừa được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố mới đây cho thấy thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng so với quý trước và tăng ở hầu hết các ngành kinh tế.
Đảm bảo sinh kế cho người lao động sau thiên tai

Đảm bảo sinh kế cho người lao động sau thiên tai

Sau những trận thiên tai nghiêm trọng, đời sống người dân nói chung, đặc biệt là những đối tượng yếu thế như: Nông dân, công nhân, lao động phổ thông… bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, mất việc làm, giảm thu nhập là những hậu quả rõ nét nhất. Do đó, việc hỗ trợ tài chính, đào tạo nghề và xây dựng hệ thống an sinh xã hội tốt hơn là yếu tố quan trọng để giúp họ phục hồi và thích ứng với các thách thức trong tương lai.
Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong điều kiện thiên tai

Đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong điều kiện thiên tai

Nối tiếp những thành công và mục tiêu của 4 mùa trước, Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng 2025” sẽ đề cao tính chuyên sâu, để cùng với các cơ quan truyền thông, giúp người dân hiểu sâu hơn cũng như có giải pháp nâng cao chất lượng đời sống an sinh xã hội trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh.
Có phiền toái khi thuê người thân xây nhà, trông coi công trình?

Có phiền toái khi thuê người thân xây nhà, trông coi công trình?

Tâm lý thuê người trong họ xây dựng, trông coi công trình sẽ yên tâm hơn thuê người ngoài. Bởi đã là người nhà thì trách nhiệm với công trình không khác gì đối với ngôi nhà của chính họ. Thực tế cho thấy, không ít mâu thuẫn tình cảm và pháp lý giữa các bên lại bắt nguồn từ những nhận định đơn giản này.
Tháng 4, người lao động có 2 kỳ nghỉ lễ

Tháng 4, người lao động có 2 kỳ nghỉ lễ

Trong tháng 4 tới, người lao động sẽ có liên tiếp 2 kỳ nghỉ trong cùng một tháng, bao gồm nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 3 ngày, và lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày liên tục…
Hà Nội: Thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2025

Hà Nội: Thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2025

Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã ký ban hành Quyết định số 1577/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân thành phố Hà Nội năm 2025.
Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Nội vụ) vừa đưa ra cảnh báo hành vi lừa đảo người lao động đăng ký tuyển chọn đi làm việc nghề hàn, nghề khuôn mẫu tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc).
Xem thêm
Phiên bản di động