Tăng cường quản lý chất lượng bánh Trung thu

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bánh Trung thu truyền thống năm nay không sôi động như mọi năm. Dù vậy, càng gần đến Tết Trung thu, nhiều đối tượng lợi dụng kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng qua các website, ứng dụng thương mại điện tử và mạng xã hội. Thực tế này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý chất lượng bánh trung thu, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.
Ảm đạm thị trường bánh Trung thu Thương mại điện tử “cứu cánh” cho thị trường bánh Trung thu mùa Covid-19
Tăng cường quản lý chất lượng bánh Trung thu
Đẩy mạnh tuyên truyền sẽ góp phần khiến các cơ sở sản xuất bánh Trung thu thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Ảnh: Thu Trang

Nhộn nhịp kênh bán hàng trực tuyến

Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nên năm nay, thị trường truyền thống vắng bóng những quầy bánh trung thu trên các ngõ phố. Thay vào đó, trên các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook…) hay các ứng dụng giao hàng trực tuyến, bánh Trung thu đang được rao bán khá rầm rộ.

Trên kênh bán hàng trực tuyến của một số công ty bánh kẹo truyền thống, như: Hải Hà, Kinh Đô, Hữu Nghị…, các mặt hàng bánh Trung thu được bày bán đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá cả. Từ những loại bánh cổ truyền cho đến những loại bánh chay dành cho người ăn kiêng được kết hợp các loại nhân đậu xanh, khoai môn, hạt sen… Trung bình một chiếc bánh có giá 60.000-100.000 đồng. Thậm chí, những dòng bánh cao cấp có giá lên tới 1,5-4,5 triệu đồng/hộp…

Bên cạnh những thương hiệu uy tín lâu năm trên thị trường, hiện nay, trên một số website, mạng xã hội, các loại bánh “handmade” (tự làm) được rao bán phổ biến với rất nhiều lời giới thiệu hấp dẫn, như không có chất bảo quản, hương vị truyền thống, an toàn... với giá thành rẻ, chỉ 15.000-50.000 đồng/chiếc. Do việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng này chỉ mang tính thời vụ, nên vấn đề bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm là điều đáng lo ngại.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, người tiêu dùng cần cảnh giác với những loại bánh với giá quá rẻ, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bởi, với giá thành rẻ thì chắc chắn nguyên liệu dùng để sản xuất bánh cũng phải rẻ. Đối với bánh Trung thu, nếu nhà sản xuất sử dụng màu thực phẩm được Bộ Y tế cấp phép, thì sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu ăn phải bánh sử dụng màu công nghiệp, không có trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép, thì rất nguy hiểm cho sức khỏe. Chưa kể, với đặc thù bánh Trung thu rất dễ bị ẩm, mốc nên nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm chất bảo quản. Việc sử dụng chất bảo quản nếu vượt quá phạm vi cho phép cũng gây ra những hậu quả không nhỏ với sức khỏe người tiêu dùng.

Những chiếc bánh không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mặt khác, những loại bánh này khiến cho thị trường bánh trung thu rơi vào cảnh “vàng thau lẫn lộn”, những cơ sở làm ăn chân chính bị ảnh hưởng và người tiêu dùng mất niềm tin.

Công khai các cơ sở vi phạm

Theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nhất là bánh Trung thu tăng cao. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị, các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội phải chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

“Nội dung tuyên truyền tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn họ thực hiện nghiêm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Cùng với đó, thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất...”, ông Nguyễn Thanh Phong lưu ý.

Đối với người tiêu dùng, theo ông Nguyễn Thanh Phong, cần hướng dẫn họ việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Người tiêu dùng chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, người tiêu dùng cần phải kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.

Đối với các tỉnh, thành phố không trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, ông Nguyễn Thanh Phong lưu ý, cùng với việc tuyên truyền, Sở Y tế, Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố cần phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Sở NN&PTNT triển khai các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế để kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó tập trung vào cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, chợ đầu mối…

Đặc biệt, với các hành vi vi phạm, cần xử lý nghiêm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Trong quá trình triển khai, cơ quan chức năng cần chú ý tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình của địa phương.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua, sử dụng bánh Trung thu nếu có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và cần đặc biệt lưu ý về hạn sử dụng.

Theo Xuân Lộc/hanoimoi.com.vn

https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/1011547/tang-cuong-quan-ly-chat-luong-banh-trung-thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh Covid-19 dạng uống

Công ty dược phẩm Mỹ Pfizer ngày 27/09 thông báo đã bắt đầu thử nghiệm thuốc uống kháng virus nhằm phòng tránh lâu nhiễm Covid-19 cho những người phơi nhiễm ...
Mức phạt vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

Mức phạt vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ bất động sản có thể chịu mức phạt lên tới 50 triệu đồng và bị ...
Sau vòng 6 Ngoại hạng Anh: Bám đuổi quyết liệt

Sau vòng 6 Ngoại hạng Anh: Bám đuổi quyết liệt

(LĐTĐ) Vòng 6 Ngoại hạng Anh chứng kiến cả 3 đội đầu bảng là Liverpool, Chelsea và Man Unied cùng rủ nhau để mất điểm, điều đó giúp các đội bóng ...
Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngành du lịch sẽ hoạt động trở lại như thế nào?

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngành du lịch sẽ hoạt động trở lại như thế nào?

(LĐTĐ) Sau 2 năm dịch bệnh hoành hành, nhiều doanh nghiệp du lịch và cơ sở lưu trú đã tuyên bố phá sản, những đơn vị nào còn trụ lại phải đáp ứng 10 tiêu chí an toàn nếu muốn hoạt động tiếp.
Muốn phục hồi nhanh cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân

Muốn phục hồi nhanh cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân

(LĐTĐ) Với sự năng động, sáng tạo cùng năng suất lao động cao, doanh nghiệp tư nhân sẽ nhanh chóng thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau dịch nếu được tạo điều kiện thuận lợi.
Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài

Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài

Công bố của Ngân hàng HSBC cho rằng, Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư tốt nhất trong khu vực, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài.
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai cấp nông dân Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng.
Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách

Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách

Chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội - bà Dorsati Madani nhận định, từ cuối quý III năm 2021, nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ, sau khi lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối tại Hà Nội dồi dào

Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối tại Hà Nội dồi dào

(LĐTĐ) Tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn Thành phố ngày 15/9 nhìn chung ổn định. Các quận, huyện, thị xã chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi… dồi dào.
Tốc độ 5G kỷ lục được thiết lập trên mạng Viettel

Tốc độ 5G kỷ lục được thiết lập trên mạng Viettel

(LĐTĐ) Ngày 15/9, tại Viettel Innovation Lab, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Ericsson và Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. đã hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm và thiết lập thành công tốc độ truyền dữ liệu 5G đạt hơn 4,7Gb/giây. Tốc độ này cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có, giúp Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.
Khách hàng ngóng giảm lãi, giãn nợ

Khách hàng ngóng giảm lãi, giãn nợ

Thông tư 14/2021/TT-NHNN (Thông tư 14) sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7/9/2021. Một số khách hàng cá nhân và DN đánh giá, Thông tư 14 chưa tháo gỡ được hết những vướng mắc hiện nay.
Không để đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm từ “vùng xanh”

Không để đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm từ “vùng xanh”

(LĐTĐ) Ngoài lúa gạo, rau, củ, quả là nông sản chủ lực của hầu hết các địa phương, thì sản phẩm từ chăn nuôi cũng là nguồn cung cấp dồi dào cho Hà Nội trong những ngày chống dịch. Được đánh dấu là “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19 của Hà Nội, nhiều địa phương đã tăng cường sản xuất, tái đàn gia súc, gia cầm, nhằm cung cấp đủ thực phẩm chăn nuôi cho Thành phố.
Đồ chơi Tết Trung thu "đổ bộ" thị trường online nhưng…vẫn ế

Đồ chơi Tết Trung thu "đổ bộ" thị trường online nhưng…vẫn ế

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Rằm Trung thu, nhưng do dịch Covid-19 nên tất cả gian hàng kinh doanh đồ chơi Trung thu đều phải đóng cửa. Trước những khó khăn trên, các tiểu thương đã chuyển hướng sang bán online trên sàn thương mại điện tử (TMĐT), mạng xã hội nhưng vẫn…ế
Xem thêm
Phiên bản di động