Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự sau khi nới lỏng giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp đặt ra nhiều yêu cầu đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an sinh xã hội tại địa phương. Thời gian qua, Công an các đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi lợi dụng nới lỏng để vi phạm pháp luật, đặc biệt là trong lĩnh vực trật tự giao thông, đô thị, phòng chống dịch Covid-19.
Tăng cường xử lý vi phạm giao thông sau giãn cách Tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường học tập

Nới lỏng nhưng không nơi lỏng

Từ ngày 1/11, thực hiện Kế hoạch số 243/KH-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", quán triệt chỉ đạo của Thành phố, UBND quận Đống Đa yêu cầu các đơn vị chức năng chủ động tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở chấp hành quy định của Thành phố phù hợp với từng giai đoạn cụ thể.

Xác định tại thời điểm này, mỗi hành động chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn... và mỗi người dân có thể sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Thành phố nói chung và trên địa bàn quận Đống Đa nói riêng, thực hiện chỉ đạo của Công an quận, Công an 21 phường của quận Đống Đa đã khẩn trương triển khai các phương án tại địa bàn cơ sở phù hợp với tình hình thực tế.

Theo đó, Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo Công an các phường phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ đóng cửa trước 21h hàng ngày và chấp hành các quy định phòng dịch Covid-19. Lực lượng chức năng xác định vừa chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở làm trọng tâm; song cũng sẽ xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh cố tình vi phạm nhằm xây dựng ý thức chấp hành trong đại bộ phận người dân, các hộ kinh doanh.

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự sau khi nới lỏng giãn cách xã hội
Lực lượng chức năng quận Đống Đa chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở nhằm xây dựng ý thức chấp hành trong đại bộ phận người dân, các hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp nhằm giảm tai nạn giao thông, giảm cháy nổ, đảm bảo mọi hoạt động bình thường của nhân dân. Đồng thời chủ động đấu tranh với các loại tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội. Ngoài ra, lực lượng Công an tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, chủ động đảm bảo các phương tiện, trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng đáp ứng khi tình hình diễn biến phức tạp.

Đơn cử như tại phường Văn Miếu (quận Đống Đa), Công an phường chủ động đề xuất tham mưu UBND phường thành lập các tổ công tác liên ngành thường xuyên duy trì kiểm tra, xử lý các vấn đề liên quan đến phòng dịch, trật tự đô thị, giao thông trong khoảng thời gian từ 18h đến 22h; yêu cầu các cơ sở kinh doanh chấp hành quy định về quét mã QR; cơ sở kinh doanh hoạt động 50% công suất; thực hiện giãn cách, trong quán có lắp đặt vách ngăn để đảm bảo phòng chống dịch. Cụ thể, mỗi ngày, Công an phường tổ chức 4 tổ, ca tuần tra khép kín địa bàn từ 6h đến 23h, đảm bảo phát hiện, phòng ngừa và xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch.

Theo Công an quận Đống Đa, từ ngày 21/9 đến nay, Công an 21 phường và các đơn vị nghiệp vụ đã lập biên bản xử phạt gần 2.000 trường hợp vi phạm với số tiền gần 700 triệu đồng, trong đó chủ yếu là các lỗi chiếm dụng vỉa hè, kinh doanh nhỏ lẻ, dừng đỗ phương tiện sai quy định…

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự sau khi nới lỏng giãn cách xã hội
Nhiều trường hợp vi phạm trật tự đô thị đã bị xử lý.

Tương tự, tại huyện Gia Lâm, để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn trong tình hình mới nhằm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19”, Công an huyện Gia Lâm tập trung lực lượng để triển khai đồng bộ các giải pháp và mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự, phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội của địa phương.

Công an huyện Gia Lâm đã tập trung đấu tranh, triệt xóa các băng nhóm có tổ chức, tội phạm liên quan đến "tín dụng đen", đòi nợ thuê, cướp giật, trộm cắp tài sản, tệ nạn ma túy, cá độ bóng đá, cũng như các đường dây tội phạm công nghệ cao lừa đảo qua mạng Internet.

Mới đây, Công an huyện Gia Lâm, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc khủng qua mạng, bắt giữ 23 đối tượng, thu giữ 4 ô tô hạng sang, nhiều máy tính, thẻ ngân hàng và đồ vật, tài liệu liên quan đến hoạt động đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Việc triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc qua trò chơi trực tuyến đổi thưởng được dư luận đồng tình, ủng hộ, góp phần đảm bảo trật tự an ninh xã hội.

Chủ động các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế

Thực hiện chỉ đạo của Công an quận, Công an 21 phường của quận Đống Đa đã chủ động triển khai các biện pháp tại địa bàn cơ sở, phù hợp với trạng thái "bình thường mới".

Theo ghi nhận, từ ngày 1/11 đến nay, Công an phường Phương Mai (quận Đống Đa) đã tuyên truyền, yêu cầu hàng chục cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết đóng cửa trước 21h; thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến trật tự giao thông, đô thị, nhất là các khu vực trước cổng Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Pháp... Theo chỉ huy Công an phường Phương Mai, từ ngày 21/9 đến nay, Công an phường đã phối hợp với các lực lượng chức năng xử phạt 123 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đô thị... với số tiền hơn 43 triệu đồng.

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự sau khi nới lỏng giãn cách xã hội
Công an phường Phương Mai thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến trật tự giao thông, đô thị, nhất là các khu vực trước cổng Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Pháp...

Còn tại phường Phương Liên, ngoài việc đến tận cửa hàng để tuyên truyền, ký cam kết, Ban Chỉ huy Công an phường Phương Liên đã yêu cầu lực lượng Cảnh sát trật tự phối hợp Cảnh sát khu vực hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thông qua các nhóm zalo chủ động tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến phòng, chống dịch.

Theo bà Nguyễn Thanh Lương, Chủ tịch UBND phường Phương Liên, hiện tại hơn 230 hộ kinh doanh ăn uống ở phường đã ký cam kết và chấp hành quy định của cơ quan chức năng. Từ ngày 21/9 đến nay, lực lượng chức năng phường Phương Liên đã lập biên bản xử phạt 98 trường hợp vi phạm liên quan đến trật tự đô thị, trật tự giao thông và 15 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt nhiệm vụ vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Công an Thành phố đã triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"; qua đó tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố tiếp tục được giữ vững. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng để đưa thành phố Hà Nội trở lại trạng thái "bình thường mới".

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao ...
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của ...

Tin khác

Công an Hà Nội trao trả tài sản hàng trăm triệu đồng cho người dân bị rơi trên đường

Công an Hà Nội trao trả tài sản hàng trăm triệu đồng cho người dân bị rơi trên đường

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tiến hành trao trả tài sản bị mất là 100 triệu đồng cho anh Lê Văn Long (sinh năm 1984 ở xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội).
Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

(LĐTĐ) Trong năm 2021, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Phóng viên (PV) báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Đại tá Võ Hồng Phương - Trưởng Công an quận, về những kết quả Công an quận đã đạt được trong năm qua.
Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với giao dịch cả nghìn tỷ đồng.
Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa lập biên bản xử lý nghiêm cơ sở nhà hàng ăn uống, kết hợp quán karaoke tại địa chỉ 194 Trần Duy Hưng, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết ,đã khởi tổ bị can 15 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng ma túy trái phép, tại quán karaoke Linh Anh, huyện Đông Anh.
Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố.
Điều tra, làm rõ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Điều tra, làm rõ 4 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa bàn giao 4 đối tượng người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép cho lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội xử lý.
Huyện Ứng Hòa: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Huyện Ứng Hòa: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng điện và nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng cao; đồng thời các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại là nơi tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu... phục vụ cho Tết Nguyên đán cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Do đó, công tác diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được các lực lượng chức năng huyện Ứng Hòa rất quan tâm.
Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1).
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật Giao thông vẫn diễn ra phổ biến. Một phần nguyên nhân chính vẫn là do ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông.
Xem thêm
Phiên bản di động