Hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm tại Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhờ công tác nắm tình hình, kết hợp tuần tra, kiểm soát, Công an phường Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) đã bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản của người bệnh, gây rối trật tự công cộng... tại Bệnh viện Bạch Mai. Qua đó giúp ổn định tình hình, giúp cho các hoạt động khám, chữa bệnh, cấp cứu, điều trị bệnh nhân bảo đảm an toàn, thông suốt.
Tạm giữ hình sự 2 đối tượng về hành vi "Trộm cắp tài sản" Bắt giữ "đạo chích" đột nhập 3 nhà dân, để trộm cắp lúc rạng sáng

Đảm bảo an ninh trật tự

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những cơ sở y tế lớn, số lượng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vào thăm khám, chăm nom người thân tại đây lên tới hàng nghìn lượt người/ngày. Đây cũng là địa điểm mà các đối tượng tội phạm thường xuyên lợi dụng lúc người dân ngủ quên, sơ hở, rồi móc túi, trộm cắp điện thoại, túi xách...

Tinh vi hơn, các đối tượng còn đóng giả người bệnh vào thăm khám, rồi nhanh chóng tiếp cận người lớn tuổi, lấy lòng tin và trộm cắp tài sản. Nhờ công tác nắm tình hình, kết hợp tuần tra, kiểm soát, Công an phường Phương Mai đã bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản của người bệnh.

Điển hình như mới đây, Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa đã bắt giữ đối tượng Lê Văn Đạt (sinh năm 1995; trú tại xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh). Theo cơ quan Công an, ngày 25/10, Lê Văn Đạt giả làm người nhà đi chăm bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng lang thang các khu vực sảnh của bệnh viện để tìm kiếm “con mồi”.

Đến nửa đêm, khi người nhà các bệnh nhân đã ngủ, Đạt bắt đầu thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng phát hiện một người đàn ông đang ngủ say nên đã trộm chiếc điện thoại Redmi 9A. Thấy chiếc điện thoại không cài mật khẩu, đối tượng đã xóa hết các dữ liệu rồi thuê “xe ôm” chở đi bán tại một cửa hàng điện thoại ở gần bến xe Giáp Bát với giá 800.000 đồng.

Hiệu quả trong công tác phòng, ngừa tội phạm tại Bệnh viện Bạch Mai
Đối tượng Lê Văn Đạt

Nạn nhân trong vụ việc trên là một người đàn ông trung tuổi, quê ở một huyện miền núi của tỉnh Hòa Bình, đưa người thân xuống Hà Nội khám bệnh. Sau khi phát hiện bị mất tài sản, người này đã đến Công an phường Phương Mai trình báo sự việc. Trong đơn trình báo, nạn nhân cho biết, do chăm sóc người bệnh mệt nên đã ngủ thiếp đi, tài sản để sơ hở nên đối tượng xấu đã lợi dụng chiếm đoạt...

Theo Trung tá Nguyễn Duy Định, Trưởng Công an phường Phương Mai, hằng ngày, Công an phường Phương Mai tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, giữ gìn trật tự công cộng trong Bệnh viện, tùy theo tình hình thực tế theo các khung giờ thường phát sinh phức tạp, đảm bảo trật tự đô thị, trật tự giao thông ở phía ngoài các cổng của Bệnh viện; giải quyết các vụ gây rối trật tự theo quy định. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng trong Bệnh viện Bạch Mai.

Hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm tại Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng một phòng trực an ninh trật tự thường xuyên có 1 - 2 cán bộ chiến sĩ Công an phường Phương Mai ứng trực xử lý các vụ việc về an ninh trật tự xảy ra trong Bệnh viện.

Trước đó, Công an phường Phương Mai đã xử lý đối tượng Lê Văn Thông (sinh năm 1986; trú xã Thiệu Thịnh, Thiệu Hoá, Thanh Hoá; hiện đang ở phường Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) về hành vi gây rối trật tự công cộng, đối tượng từng có 1 tiền sự về hành vi này.

Theo đó, khoảng 23h ngày 17/8, Trung tâm cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Doãn G (sinh năm 1993; trú tại xã Thiệu Thịnh, Thiệu Hoá, Thanh Hoá) trong tình trạng bị thương tích ở khuỷu tay trái. Bệnh nhân đã được y bác sỹ ca trực sơ cứu, hỗ trợ cầm máu, được chỉ định làm xét nghiệm, chụp X-quang. Đến khoảng 0h ngày 18/8, bệnh nhân G sau khi chụp chiếu xong được đưa về sảnh S1 trung tâm cấp cứu A9 để theo dõi và chờ kết quả.

Bất ngờ, 1 người đàn ông nhận là người nhà bệnh nhân, liên tục chửi bới, đe dọa y, bác sĩ vì nghĩ rằng chưa xử lý vết thương cho bệnh nhân G. Người đàn ông tiếp tục cầm ghế inox, bình oxy đánh bác sĩ... Khi mọi người tiếp tục can ngăn thì người này mới bỏ đi.

Theo các nhân chứng có mặt ở hiện trường, sự việc trên đã gây hoang mang, lo sợ, ảnh hưởng tới tâm lý của y, bác sĩ, người bệnh và người nhà bệnh nhân đang có mặt tại đây; gây mất an ninh trật tự, gây cản trở đến quá trình khám chữa bệnh của y, bác sĩ...

Hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm tại Bệnh viện Bạch Mai
Công an phường Phương Mai đã triển khai hiệu quả kế hoạch tuần tra kiểm soát, mật phục, kịp thời xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Trên đây chỉ là 2 trong số nhiều vụ việc liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm tại Bênh viện Bạch Mai do Công an phường Phương Mai xử lý. Trung tá Nguyễn Duy Định, Trưởng Công an phường Phương Mai cho rằng, bệnh viện Bạch Mai là một trong những cơ sở y tế lớn, số lượng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vào thăm khám, chăm nom người thân tại đây lên tới hàng nghìn lượt người/ngày.

Chính vì lẽ đó, những nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự như trộm cắp, móc túi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng luôn tiềm ẩn. Để chủ động phòng, chống các loại tội phạm, Công an phường Phương Mai, Công an quận Đống Đa đã triển khai hiệu quả kế hoạch tuần tra kiểm soát, mật phục, kịp thời xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm, góp phần mang lại hiệu quả thiết thực, bảo đảm an ninh, an toàn cho một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước.

Chủ động các phương án

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh tội phạm trộm cắp trong các bệnh viện trên địa bàn quận Đống Đa là một trong những chuyên đề xuyên suốt được Công an quận Đống Đa xây dựng, triển khai trong thời gian qua.

Tháng 4/2022, Bệnh viện Bạch Mai và Công an quận Đống Đa (Hà Nội) ký Kế hoạch phối hợp công tác đảm bảo an ninh trật tự nhằm thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tại Bệnh viện Bạch Mai, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Thực hiện kế hoạch phối hợp, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng một phòng trực an ninh trật tự thường xuyên có 1 - 2 cán bộ chiến sĩ Công an phường Phương Mai ứng trực xử lý các vụ việc về an ninh trật tự xảy ra trong Bệnh viện.

Hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm tại Bệnh viện Bạch Mai
Lực lượng chức năng đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại cổng Bệnh viện Bạch Mai

Chỉ huy Công an phường Phương Mai cho biết, thời gian qua, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện được đảm bảo, không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến công tác khám chữa bệnh của người dân cũng như của đội ngũ y, bác sỹ. Tuy nhiên, có lúc, có thời điểm, một số loại tội phạm vẫn lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

"Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn an toàn tính mạng và tài sản cho người dân đến khám và điều trị. Do đó, đòi hỏi sự chủ động, tích cực, sáng tạo của chính Công an phường sở tại trong công tác đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm lợi dụng sơ hở của bệnh nhân để gây án. Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ của bệnh viện tổ chức tuần tra, mật phục ở những khu vực người dân dễ sơ hở, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý những đối tượng vi phạm", Trung tá Nguyễn Duy Định, Trưởng Công an phường Phương Mai thông tin.

Còn theo Thiếu tá Nguyễn Thế Hùng, Phó Trưởng Công an phường Phương Mai, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an phường Phương Mai đã điều tra, xử lý 37 vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn. Tại Bệnh viện Bạch Mai, Công an phường đã phối hợp lực lượng chức năng xử lý nhiều đối tượng trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, làm giả giấy tờ, đưa 5 đối tượng lang thang trong viện đi cai nghiện... góp phần làm trong sạch địa bàn, bảo đảm an toàn, lành mạnh cho các hoạt động thường ngày tại Bệnh viện.

Cùng với đó, đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại cổng Bệnh viện Bạch Mai, không để tình trạng ôtô, taxi dừng đỗ xe sai quy định, hàng quán bán rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm hạn chế lối ra vào cổng Bệnh viện...

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu trong mọi hoạt động

Đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu trong mọi hoạt động

(LĐTĐ) Không ngừng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần ...
EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước

EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước

(LĐTĐ) Với mục tiêu vận hành cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) luôn đồng hành để ...
Quảng bá văn hóa qua Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022

Quảng bá văn hóa qua Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ là 1 trong 2 sự kiện tiêu biểu của du lịch Thủ đô, thu hút sự quan tâm của đông ...
Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên đoàn viên, người lao động đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức ...
Định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" để khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ

Định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" để khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ

(LĐTĐ) Tại Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm "phát triển phải ...
Nhiều ca bệnh sốt xuất huyết sốc nhiễm trùng sớm

Nhiều ca bệnh sốt xuất huyết sốc nhiễm trùng sớm

(LĐTĐ) Từ tháng 5/2022 cho đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 15 ca tử vong do sốt xuất huyết, trong đó, ca ít tuổi nhất ...
Đánh giá đúng thực tế tình hình công nhân, viên chức, lao động để hoạch định chính sách hiệu quả

Đánh giá đúng thực tế tình hình công nhân, viên chức, lao động để hoạch định chính sách hiệu quả

(LĐTĐ) Sáng 26/11, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tổ chức Hội thảo khoa học tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình ...

Tin khác

Dung Thà bị bắt quả tang cùng đàn em sử dụng ma túy quán bar Never Sleep-GenZ

Dung Thà bị bắt quả tang cùng đàn em sử dụng ma túy quán bar Never Sleep-GenZ

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cho biết đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Ngọc Dung (tức Dung "Thà") cùng 3 người khác để điều tra về hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy".
Bình Phước: Bắt đối tượng vận chuyển 90kg pháo lậu

Bình Phước: Bắt đối tượng vận chuyển 90kg pháo lậu

(LĐTĐ) Qua khai thác nhanh Võ Thanh Tân khai nhận toàn bộ số pháo được mua trôi nổi ở khu vực biên giới Bù Đốp, sau đó mang về địa bàn tiêu thụ.
Vi phạm nhiều lỗi, Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn bị xử phạt 295 triệu đồng

Vi phạm nhiều lỗi, Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn bị xử phạt 295 triệu đồng

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn, số tiền phạt là 295 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Bản Việt

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Bản Việt

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 920/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Bản Việt.
Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Constrexim bị xử phạt 100 triệu đồng

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Constrexim bị xử phạt 100 triệu đồng

(LĐTĐ) Ngày 24/11/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 919/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Constrexim (Địa chỉ: Tầng 1, nhà N02, ngõ 84 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội).
Đà Nẵng thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại Khu công nghiệp Hòa Khánh

Đà Nẵng thanh tra việc quản lý, sử dụng đất tại Khu công nghiệp Hòa Khánh

(LĐTĐ) Thanh tra thành phố Đà Nẵng đã công bố thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu trong 45 ngày.
Quảng Bình: Kiểm tra quán Bar, phát hiện 25 đối tượng dương tính với ma túy

Quảng Bình: Kiểm tra quán Bar, phát hiện 25 đối tượng dương tính với ma túy

(LĐTĐ) Chiều ngày 24/11, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa kiểm tra hành chính đột xuất quán Bar tại đường Phạm Văn Đồng, phường Nam Lý (TP. Đồng Hới), phát hiện có 25 đối tượng nam, nữ dương tính với chất ma túy.
Quảng Bình: Bắt hai cha con tàng trữ 9,5kg ma túy

Quảng Bình: Bắt hai cha con tàng trữ 9,5kg ma túy

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng nghiệp vụ của đơn vị vừa phối hợp với Công an thành phố Đồng Hới bắt 2 đối tượng, thu giữ 9,5kg ma túy tổng hợp.
Gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD: Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang bị tuyên án 30 tháng tù treo

Gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD: Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang bị tuyên án 30 tháng tù treo

(LĐTĐ) Sáng 24/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành tuyên án đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cùng các đồng phạm trong vụ án gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế.
Quảng Bình: Cách chức hiệu trưởng mang "sổ đỏ" nhà trường đi cầm cố

Quảng Bình: Cách chức hiệu trưởng mang "sổ đỏ" nhà trường đi cầm cố

(LĐTĐ) Mang "sổ đỏ" nhà trường đi cầm cố, ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa đã bị kỷ luật về Đảng. Nay Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã có quyết định cách chức Hiệu trưởng với ông Huyền.
Xem thêm
Phiên bản di động