M
29/04/2020 15:34

Tận tâm vì sự bình yên của Thủ đô

(LĐTĐ) Trong những năm qua, cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Hà Nội đã nỗ lực không ngừng nghỉ, lập nhiều chiến công, thành tích, góp phần giữ gìn sự bình yên cho Thủ đô. Đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid -19 kéo dài, những chiến sĩ công an lại càng phát huy vai trò là lực lượng xung kích, đi đầu.

tan tam vi su binh yen cua thu do Vì sự bình yên của nhân dân
tan tam vi su binh yen cua thu do Nữ công an tận tâm vì sự bình yên của nhân dân

Gác niềm riêng, vì bình yên cộng đồng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an Hà Nội nói riêng. Công an Thủ đô vinh dự 5 lần được Bác đến thăm, 6 lần được Người tặng lẵng hoa, 3 năm liên tục được Bác tặng Cờ luân lưu, 66 đồng chí được tặng Huy hiệu và nhiều phần thưởng cao quý khác của Người...

Đặc biệt, trong những năm qua, Công an thành phố Hà Nội đã xây dựng, triển khai hàng nghìn phương án để bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn. Tạo môi trường ổn định, để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại của Thủ đô.

tan tam vi su binh yen cua thu do
Công an thành phố Hà Nội nỗ lực trong công tác phòng chống dịch. (Ảnh: K.Tiến)

Trong năm 2019, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành các chủ trương, giải pháp phù hợp chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được triển khai quyết liệt, đạt hiệu quả cao. Trên địa bàn thành phố xảy ra 4.800 vụ vi phạm về trật tự xã hội, giảm 340 vụ so với năm trước.

Công an thành phố Hà Nội đã điều tra khám phá 4.103 vụ với 8.102 đối tượng xâm phạm về trật tự xã hội; công tác điều tra khám phá đạt 90,6% các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Triệt phá và làm tan rã 47 ổ nhóm tội phạm có tổ chức, tỷ lệ giải quyết tin báo tố giác tội phạm đạt 91% (cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra).

Trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông, các lực lượng Công an thành phố đã xử lý gần 556.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 165 tỉ đồng, tạm giữ hơn 18.000 nghìn phương tiện và gần 120.000 bộ giấy tờ…

Những đóng góp của lực lượng Công an thành phố trong thời gian qua là không thể phủ nhận được. Các chiến sĩ công an đã phải gác lại niềm riêng để bảo vệ sự bình yên cho Thủ đô, đất nước. Thiếu tá Trần Hồng Đức (Phó Trưởng Công an phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, đã 17 năm trong nghề và cũng ngần ấy năm anh đón giao thừa ở ngoài đường. Lúc đầu thì vợ cũng không thích, nhưng nhiều rồi thành quen và cũng không bao giờ gọi điện cho chồng vào những ngày lễ Tết nữa vì biết rằng đó mới là những ngày mà chồng bận bịu...

Không chỉ có Thiếu tá Trần Hồng Đức mà có lẽ, bất cứ ai khi được đứng trong hàng ngũ lực lượng công an, các anh đều đã xác định được điều đó. Và tất cả những người thân, những người vợ của những chiến sĩ công an cũng đã xác định rằng phải hi sinh niềm vui riêng vì niềm vui chung của Thủ đô, của đất nước. Công việc của các chiến sĩ công an luôn âm thầm, lặng lẽ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng.

Phát huy vai trò xung kích trên tuyến đầu chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, lực lượng Công an Thủ đô cũng đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, ngày đêm tham gia trực tiếp trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, góp phần vào thành công trong kiềm chế dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Sự hi sinh, đóng góp của lực lượng Công an thành phố đã được lãnh đạo các cấp và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ngay từ những ngày đầu, khi dịch bệnh mới bùng phát ở một số quốc gia, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động ban hành hàng loạt các văn bản, kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chủ động dự báo sát hợp tình hình, tham mưu cho Thành ủy, UBND các mặt công tác phòng chống dịch bệnh. Sẵn sàng chuẩn bị trang thiết bị y tế bảo đảm sức khỏe cho cán bộ cơ sở làm nhiệm vụ. Chủ động rà soát quản lý người nước ngoài trên địa bàn; bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, Công an thành phố Hà Nội cũng đã phối hợp với các lực lượng quân đội, y tế thực hiện tốt công tác phát hiện, tìm kiếm, giám sát cách ly đối với những người nhiễm, nghi nhiễm dịch Covid-19. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật lợi dụng dịch bệnh để găm hàng tăng giá, đầu cơ trục lợi, tung tin sai sự thật gây hoang mang dư luận. Tuyên truyền quần chúng nhân dân hiểu và tin tưởng vào công tác phòng chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, lực lượng Công an Thủ đô cũng đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, ngày đêm tham gia trực tiếp trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, góp phần vào thành công trong kiềm chế dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Sự hi sinh, đóng góp của lực lượng Công an thành phố đã được lãnh đạo các cấp và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tại quận Đống Đa, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công an quận đã chỉ đạo công an các phường, đồn tham gia 100% quân số với trên 600 cán bộ để thành lập các tổ công tác. Theo đó, các tổ công tác đã đến hơn 6.500 cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đề nghị đóng cửa, tạm dừng hoạt động, kể cả các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ trong ngõ ngách.

Trên địa bàn quận cũng có 2 khu vực thiết lập vùng cách ly là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Thận Hà Nội. Khi dịch bùng phát tại Bệnh viện Bạch Mai, Công an quận Đống Đa đã xây dựng phương án bảo vệ và bố trí 20 cán bộ cảnh sát bảo vệ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Hùng - Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Đống Đa) cho biết, giám sát việc cách ly ở cộng đồng đã vất vả, giám sát ở bệnh viện lớn như Bạch Mai lại càng vất vả hơn bởi khả năng phơi nhiễm cao, dễ lây chéo các bệnh khác...

Thế nhưng, trước nhiệm vụ được giao, các anh vẫn sẵn sàng lao vào “vùng nóng”, tâm dịch. Nhận công việc trong hoàn cảnh gấp rút, Thiếu tá Nguyễn Trọng Hùng và các chiến sĩ công an quận Đống Đa có rất ít thời gian để chuẩn bị. “Thậm chí có người còn chưa kịp chào hỏi vợ con hay thông báo cho gia đình biết. Ai cũng thể hiện rõ quyết tâm xung phong đi đầu trong công tác chống dịch. Lúc này chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng việc gì cũng ngại thì ai sẽ làm, dịch bệnh làm sao được kiểm soát”, anh chia sẻ…

Bận rộn, vất vả là vậy nhưng trong ánh mắt mỗi cán bộ chiến sĩ không nhìn thấy sự mệt mỏi mà thay vào đó là niềm vui được làm việc và được cống hiến. Phần thưởng lớn nhất đối với các chiến sĩ công an đó chính là lòng tin của quần chúng nhân dân và sự an toàn tuyệt đối về an ninh, chính trị trên địa bàn.

K.Tiến

Nguồn :