M
08:17 | 27/07/2019

Vì sự bình yên của nhân dân

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng của Công an TP Hà Nội đã quyết liệt tập trung đấu tranh với các loại tội phạm hình sự, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân Thủ đô…

vi su binh yen cua nhan dan Tự hào truyền thống lực lượng An ninh nhân dân
vi su binh yen cua nhan dan Chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Triệt phá nhiều loại tội phạm hình sự

Ngay từ đầu năm 2019, trên cơ sở đánh giá tổng kết tình hình thực tiễn, lãnh đạo Bộ Công an đã nhận diện rõ và chỉ đạo lực lượng Công an cả nước và Công an TP Hà Nội tập trung xây dựng, triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng ngừa nhiều vi phạm, tội phạm “nóng”, trong đó có các hiện tượng nêu trên. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Thành phố, các lực lượng Công an TP đã thu được nhiều kết quả tích cực. Đối với công tác đấu tranh phòng ngừa với các loại tội phạm liên quan đến ma túy, Công an TP đã nhận diện nhiều thủ đoạn của tội phạm; nắm bắt và tập trung đánh đúng, đánh trúng nhiều đường dây, đối tượng phạm tội, các điểm, tụ điểm phức tạp.

Bên cạnh đó, Công an TP Hà Nội cũng phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để thực hiện công tác quản lý người nghiện, nhất là những người có biểu hiện sử dụng ma túy “đá”. Công an TP từng phối hợp với các chuyên gia, nhà quản lý tổ chức thành công hội thảo khoa học chuyên đề nhận biết và quản lý đối tượng “ngáo đá”. Cùng với đó, lực lượng Công an thường xuyên điều tra cơ bản, đẩy mạnh công tác đưa người nghiện đi cai để ngăn chặn hành vi vi phạm; kiểm soát chặt hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, hạn chế tối đa việc tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.

vi su binh yen cua nhan dan
Lực lượng Cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội, phát hiện nhiều loại tội phạm hình sự qua công tác tuần tra, kiểm tra (Ảnh: L.T)

Trên lĩnh vực phòng, chống vi phạm, tội phạm “tín dụng đen”, từ năm 2016, Giám đốc Công an Thành phố cũng đã triển khai đến toàn lực lượng kế hoạch tổ chức điều tra cơ bản, đề ra biện pháp giải pháp cụ thể để phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật đối với cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính. Thời gian qua, hàng loạt đối tượng, đường dây “tín dụng đen” đã bị phòng Cảnh sát hình sự và Công an các quận, huyện triệt phá. Tiêu biểu gần đây nhất là chuyên án bóc gỡ ổ nhóm 9 đối tượng giao dịch “tín dụng đen” số tiền lên đến khoảng 1.600 tỷ đồng. Đặc biệt qua đó, Công an Thành phố đã phát hiện thủ đoạn, dấu hiệu câu kết giữa tội phạm và nhân viên ngân hàng trong chuyên án lớn…

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả, toàn diện các mặt công tác Công an, giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu địa bàn trọng điểm, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và 1.183 lượt sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn. Đặc biệt đã bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 được tổ chức tại Hà Nội góp phần nâng cao uy tín, vị thế, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Thành phố biểu dương, đánh giá cao.

Các lực lượng chức năng của Công an TP Hà Nội đã điều tra, khám phá 1.838 vụ/2.601 đối tượng phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 83,2%; điều tra 35 vụ trọng án, bắt 56 đối tượng, đạt tỷ lệ 100%. Triệt phá 620 ổ nhóm tội phạm hình sự, bắt 1.687 đối tượng. Khám phá 1.771 vụ/1.840 đối tượng vi phạm trật tự quản lý kinh tế; khởi tố điều tra 171 vụ, 220 bị can; phát hiện, điều tra, khám phá 1.724 vụ/2.346 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chứa chấp và sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ hơn 90 kg ma túy các loại; xử lý hình sự 1.647 vụ/1.926 đối tượng... Lực lượng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý gần 230.000 trường hợp, phạt thành tiền trên 69 tỷ đồng, tạm giữ hơn 9.500 phương tiện; phát hiện bắt giữ 56 vụ, 67 phương tiện khai thác cát trái phép. Các Tổ công tác 141 đã phát hiện, bắt giữ 416 vụ, 506 đối tượng có dấu hiệu tội phạm bàn giao cho các đơn vị chức năng điều tra, giải quyết.

Quyết liệt ngăn chặn “giặc lửa”

Trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội sẽ yêu cầu các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng trực thuộc UBND quận, huyện nâng cao trách nhiệm trong quá trình thực hiện, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đơn vị tư vấn, giám sát, thi công các hạng mục từ kết cấu, kiến trúc, cơ điện, PCCC. Để giải quyết sớm các thủ tục hành chính liên quan đến thẩm định PCCC, Công an TP sẽ cập nhật liên tục danh sách các cơ sở nộp hồ sơ nghiệm thu PCCC không đạt yêu cầu để các địa phương, các tổ chức, cá nhân có hồ sơ kịp thời khắc phục sửa chữa, bổ sung.

Bên cạnh việc đấu tranh với các loại tội phạm hình sự thì một trong những nhiệm vụ quan trọng của Công an TP Hà Nội là quyết liệt ngăn chặn các vụ hỏa hoạn, đả bỏa tài sản cũng nhưng tính mạng của người dân. Trong đó, hướng dẫn các cá nhân, tổ chức tuân thủ quy định về Phòng cháy chữa cháy (PCCC) được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Theo Cảnh sát PCCC - Công an TP Hà Nội, từ ngày 1/9/2018 - 30/6/2019, Công an TP đã tiếp nhận 792 lượt hồ sơ của 460 công trình, đã giải quyết 619 lượt hồ sơ... Hiện, số hồ sơ đang trong thời hạn giải quyết là 44 lượt hồ sơ.

Trong 619 lượt hồ sơ đã giải quyết, có 329 lượt hồ sơ đạt yêu cầu. Trong quá trình giải quyết, cùng với việc ban hành các văn bản hướng dẫn kiến nghị chủ đầu tư hoàn thiện, bổ sung hồ sơ đảm bảo theo quy định, Công an TP đã chủ động hướng dẫn chủ đầu tư các dự án khi có các vướng mắc, khó khăn liên quan đến công tác PCCC trong quá trình thực hiện.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có nhiều công trình có hiện trạng cũ, nay cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhưng không đảm bảo yêu cầu về kiến trúc, như: Bậc chịu lửa, giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách phòng cháy chữa cháy, lối ra thoát nạn… Đặc biệt, một số công trình trường học, trụ sở cơ quan, bệnh viện tiếp giáp nhà dân không có tường ngăn cháy, lối thoát nạn là thang hở, không có lối ra mái, nằm trong khu dân cư xe chữa cháy không tiếp cận được. Bên cạnh đó, một số đơn vị thi công khi nhập thiết bị chưa đảm bảo các giấy tờ pháp lý, không được cấp giấy kiểm định nên không đủ căn cứ để cấp văn bản nghiệm thu.

Trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội sẽ yêu cầu các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng trực thuộc UBND quận, huyện nâng cao trách nhiệm trong quá trình thực hiện, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc đơn vị tư vấn, giám sát, thi công các hạng mục từ kết cấu, kiến trúc, cơ điện, PCCC.

Để giải quyết sớm các thủ tục hành chính liên quan đến thẩm định PCCC, Công an TP sẽ cập nhật liên tục danh sách các cơ sở nộp hồ sơ nghiệm thu PCCC không đạt yêu cầu để các địa phương, các tổ chức, cá nhân có hồ sơ kịp thời khắc phục sửa chữa, bổ sung. Trong trường hợp đã hướng dẫn mà vẫn không giải quyết được hồ sơ, Công an TP sẽ lập đường dây nóng, kịp thời giải đáp từng trường hợp để tránh các hồ sơ tồn đọng nhiều. Các lực lượng sẽ thực hiện trả hồ sơ qua mạng, qua đường bưu điện cho các đơn vị, các Ban quản lý dự án để giảm thời gian đi lại…

Những kết quả đạt được của lực lượng Công an TP Hà Nội trong suốt thời gian qua đã đóng góp tích cực vào thành tích chung của toàn lực lượng Công an nhân dân, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Thủ đô. Đồng thời mang lại sự bình yên cho nhân dân Thủ đô, để Hà Nội xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” đã được UNESCO trao tặng.

H.Duy

Nguồn :