M
04/02/2021 22:20

Tạm dừng hoạt động phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm từ ngày 5/2

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo số 05/TB-BCĐ về kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 85.

Tích cực triển khai công tác hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phục vụ chợ hoa Tết

Theo đó, để tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, của Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Ủy ban nhân dân Thành phố giao các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm các chỉ đạo tại: Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28/01/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố; các thông báo số: 03/TB-BCĐ ngày 31/01/2021 và 04/TB-BCĐ ngày 02/02/2021 của Ban Chỉ đạo và đặc biệt là chỉ Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 03/02/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Ngay sau khi nhận được thông tin về các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, các quận, huyện, thị xã triển khai ngay công tác truy vết các trường hợp F1, F2. Đối với các trường hợp đã xác định F1 chuyển sang F0, chậm nhất sau 04 tiếng phải gửi mẫu xét nghiệm Covid-19 của các trường hợp F1 (trước đó là F2) về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, đồng thời triển khai công tác cách ly F1, F2 theo quy định (F1 cách ly tập trung, F2 cách ly tại gia đình có sự quản lý của địa phương). Trường hợp chậm trễ, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân Thành phố.

Tạm dừng hoạt động phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm từ ngày 5/2
Để phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội tạm dừng hoạt động phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm từ ngày 5/2

Thành phố sẽ mở rộng diện xét nghiệm ở một số vùng có nguy cơ lây nhiễm cao, theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Thành phố. Các đơn vị cần chủ động chuẩn bị vật tư, trang thiết bị để thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”, trường hợp có khó khăn cần chủ động phối hợp với các địa phương khác để được hỗ trợ, đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển người đến khu cách ly…

Thực hiện nghiêm việc xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Cần xử phạt mức cao nhất đối với người vi phạm trên phương tiện giao thông công cộng, trong thang máy tại các tòa nhà cao tầng, khu chung cư và người phục vụ, bán hàng tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, quán nước vỉa hè (đây là những nơi có nguy cơ lây nhiễm rất cao). Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hợp đồng nếu vi phạm cần thông tin đến cơ quan, nơi làm việc; đối với người dân nếu vi phạm, thông tin đến chính quyền cơ sở, nơi cư trú.

Ủy ban nhân dân Thành phố đồng ý đề xuất của Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm về việc tạm dừng hoạt động Phố đi bộ, từ ngày 05/02/2021 cho đến khi có chỉ đạo mới của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục phối hợp đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác xét nghiệm được giao. Trả kết quả xét nghiệm F1, trong thời gian chậm nhất là sau 06 tiếng kể từ khi nhận được mẫu xét nghiệm từ các đơn vị gửi đến. Trường hợp chậm trễ, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân Thành phố (thực hiện Công thức 4 - 6: 4 giờ lấy mẫu F1 và bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, 6 giờ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố trả kết quả xét nghiệm F1). Chủ động phối hợp các quận, huyện, thị xã rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị để sẵn sàng phục vụ công tác cách ly tập trung tại địa phương khi cần thiết. Báo cáo Ban Chỉ đạo tại phiên họp tới.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quản lý; quản lý các cơ sở cách ly tập trung dân sự do Thành phố thành lập. Đảm bảo tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn Thành phố.

Đối với Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân Thành phố giao đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại bến xe, bến tàu, phương tiện giao thông công cộng. Hạn chế việc vận chuyển hành khách trên phương tiện giao thông công cộng, cụ thể: xe chở khách không chở vượt quá 50% số người theo thiết kế của nhà sản xuất và không quá 20 người đối với tất cả các loại xe. Chủ động điều phối phương tiện giao thông công cộng, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn Thành phố, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân các quận, huyện thị xã, Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội, các cơ quan báo chí của Thành phố chủ động liên hệ Sở Y tế để cập nhật thông tin mới nhất về dịch bệnh Covid-19; tăng cường thông tin tuyên truyền đầy đủ, kịp thời, công khai, minh bạch về diễn biến tình hình dịch bệnh; tuyên truyền người dân thực hiện tốt khuyến cáo “5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đông người - Khai báo y tế"; tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng truy vết, ứng dụng Bluezone, ứng dụng khai báo y tế.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao các Sở, ban, ngành Thành phố và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Chủ động rà soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ được Thành phố giao, tổng hợp kết quả thực hiện, báo Ban Chỉ đạo Thành phố chỉ đạo nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị. Đặc biệt, đối với quận, huyện, thị xã và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cần phối hợp tốt trong công tác xét nghiệm, đảm bảo thời gian tối đa kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và trả kết quả về địa phương không quá 10 tiếng.

Mai Quý

Nguồn :