M
04/02/2021 19:42

Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phục vụ chợ hoa Tết

(LĐTĐ) Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác quản lý tổ chức chợ hoa truyền thống gắn với các hoạt động tại không gian trưng bày bích họa Phùng Hưng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã được các cơ quan chức năng siết chặt nhằm phục vụ người dân đến tham quan, mua sắm.

Trước dịch Covid-19, người dân đeo khẩu trang đi chợ hoa Tết Vạn Phúc Nơi nghiêm túc, nơi lơ là phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ hoa Tết Chợ hoa Vạn Phúc rộn ràng vào Xuân

Những ngày gần đây, quận Hoàn Kiếm đã đưa vào hoạt động chợ hoa Tết truyền thống gắn với các hoạt động tại không gian trưng bày phố bích họa Phùng Hưng, phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chợ hoa được tổ chức tại các tuyến phố: Hàng Lược, Hàng Khoai, Hàng Rươi, Hàng Mã và tuyến phố bích họa Phùng Hưng thuộc phường Hàng Mã. Trong đó, các tuyến phố: Hàng Lược, Hàng Khoai, Hàng Rươi, Hàng Mã bố trí, sắp xếp các ngành hàng quất, hoa tươi, hoa đào; ngành hàng trang trí, đồ giả cổ, hoa lụa...

Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phục vụ chợ hoa Tết
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ Hoa trên địa bàn phường Hàng Mã được siết chặt

Tại phố bích họa Phùng Hưng tổ chức các hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề truyền thống, các dòng tranh dân gian…Thời gian hoạt động từ ngày 27/1 đến 20 giờ ngày 11/2 (tức từ ngày 15 đến ngày 30 tháng Chạp năm Canh Tý).

Theo đại diện phường Hàng Mã, công tác quản lý tổ chức, phòng chống dịch Covid-19 được các cơ quan chức năng, Ban quản lý chợ coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đảm bảo an toàn cho các cơ sở kinh doanh và người dân đến tham quan mua sắm tại chợ hoa Tết.

Cụ thể, phường Hàng Mã đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến và ký cam kết tới 100% hộ kinh doanh trong khu vực chợ về công tác phòng dịch Covid-19. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện nghiêm túc các nội dung như: Trang bị các thiết bị đo thân nhiệt có dung dịch khử khuẩn tại cơ sở kinh doanh; yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang khi giao dịch và sử dụng dịch vụ tại cơ sở.

Đối với người lao động, người làm giúp việc, nhân viên bán hàng cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch khử khuẩn hoặc xà phòng, nước sạch trong khi làm việc.

Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phục vụ chợ hoa Tết
Phường Hàng Mã đã vận động các cơ sở kinh doanh kí cam kết thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, phải sắp xếp bàn ghế phục vụ khách hàng đảm bảo khoảng cách an toàn. Đặc biệt, phường Hàng Mã cũng phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền tại 7 điểm cổng vào chợ với khách tham quan du lịch, khi ra vào khu vực chợ phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn thường xuyên.

Trong suốt thời gian diễn ra chợ hoa, trạm y tế phường sẽ ứng trực từ 8h-22h hàng ngày. Tuyên truyền nhắc nhở người dân vào chợ thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên, nếu có ca nghi ngờ hoặc bệnh nhân cấp cứu các tổ công tác thông tin ngay tới trạm y tế phường.

Bên cạnh đó, phường Hàng Mã cũng đã phân công 2 tổ kiểm tra, có nhiệm vụ thường xuyên tiến hành kiểm tra các hoạt động trong chợ hoa xuân gắn với các hoạt động tại không gian trưng bày tranh bích họa phố Phùng Hưng. Đặc biệt, kiểm tra trật tự các bãi xe, việc thu giá trông giữ xe theo quy định, việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống Covid-19…

K.T

Nguồn :