M
11:19 | 17/09/2015

Tai nạn giao thông: Nỗi đau không của riêng ai

Tai nạn giao thông đã và đang trở thành nỗi đau lớn của nhiều gia đình. Trong những vụ tai nạn giao thông, người mang thương tật suốt đời, người tử vong, để lại những khoảng trống không gì bù đắp nổi cho người thân. 

Taxi đi ngược chiều, tông nát bét xe máy, hai người nguy kịch
Ngã ổ gà nữ công nhân bị xe ô tô tải cán tử vong tại chỗ
Tạm giữ tài xế uống rượu gây tai nạn khiến 3 người gia đình thương vong

Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong tháng 8/2015, toàn quốc đã xảy ra 1.712 vụ, làm chết 654 người, làm bị thương 1.591 người. So với cùng kỳ năm 2014, số người chết và bị thương có giảm, nhưng mức độ vẫn ở mức nghiêm trọng. Tai nạn giao thông đường bộ đã xảy ra 1.682 vụ, làm chết 633 người, bị thương 1.579 người. Tai nạn giao thông đường sắt xảy ra 22 vụ, làm chết 18 người, bị thương 12 người, so với cùng kỳ năm 2014 tăng 12 vụ, tăng 9 người chết, tăng 11 người bị thương. Tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra 3 vụ, làm chết 3 người.

tai nan giao thong noi dau khong cua rieng ai
Một vụ tai nạn giao thông. Ảnh minh họa

Theo thống kê, tình hình tai nạn giao thông 8 tháng đầu năm 2015, toàn quốc xảy ra 14.622 vụ, làm chết 5.821 người, làm bị thương 13.234 người. Trong đó tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 14.376 vụ, làm chết 5.625 người, bị thương 13.183 người. Tai nạn giao thông đường sắt xảy ra 163 vụ, làm chết 145 người, bị thương 43 người. Tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra 64 vụ, làm chết 51 người, làm 8 người bị thương. 

tai nan giao thong noi dau khong cua rieng ai

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT đường bộ, trước hết là do ý thức chấp hành luật lệ an toàn giao thông quá thấp, từ đó dẫn tới việc điều khiển phương tiện giao thông tùy tiện, thiếu quan sát, lấn sang làn đường, phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ tốc độ. Tình trạng say bia, rượu rồi tham gia giao thông phổ biến. Dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan để xảy ra TNGT thì nỗi đau mất người, mất của, mất đi những trụ cột trong nhiều gia đình, kinh tế tụt hậu, con cái bơ vơ, thiếu chỗ nương tựa và những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chung của xã hội... là những nỗi đau mà TNGT mang lại. Làm thế nào để TNGT không còn ám ảnh trong cuộc sống của chúng ta, có lẽ yếu tố quyết định vẫn là con người.

Mỗi năm nước ta có gần 10.000 người chết và hơn 20.000 người bị thương do tai nạn giao thông. Con số này có ý nghĩa tương đương hơn 30 gia đình mất người thân mỗi ngày và hơn 2000 gia đình phải chịu cảnh tang thương, đau khổ do hậu quả của tai nạn giao thông để lại.

Mỗi năm nước ta có gần 10.000 người chết và hơn 20.000 người bị thương do tai nạn giao thông. Con số này có ý nghĩa tương đương hơn 30 gia đình mất người thân mỗi ngày và hơn 2000 gia đình phải chịu cảnh tang thương, đau khổ do hậu quả của tai nạn giao thông để lại. Trong tận cùng sự đớn đau, đã có rất nhiều người phải hối hận: “giá mà tôi cẩn thận hơn”, “giá như lúc đó tôi bình tĩnh hơn”, “giá như tôi không uống rượu bia trước khi lái xe”... vì thực tế có người đã “nhanh một phút để chậm cả đời”. Thay vì hối hận muộn màng của những người gây ra tai nạn, mỗi chúng ta cần biết cách tự bảo vệ bản thân, gia đình mình và cộng đồng bằng cách tham gia giao thông bằng ý thức tự giác, để ngày càng bớt đi những đau thương mất mát vì tai nạn giao thông.

Những khẩu hiệu: “Phía trước tay lái là sự sống”; “Hãy lái xe bằng cả trái tim”; “Nói không với rượu bia trước khi lái xe”; “Hãy đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, gắn máy”… đều là những lời kêu gọi tha thiết, gần gũi và rất dễ thực hiện với tất cả mọi người. Những lời kêu gọi ấy không ở đâu xa, mà ở ngay trong mỗi trái tim tình cảm, có trách nhiệm trước an toàn tính mạng của chính mình và người khác. 

tai nan giao thong noi dau khong cua rieng ai

Tham gia giao thông là quyền và nhu cầu chính đáng của mỗi người theo luật định. Tuy nhiên, tai nạn giao thông giờ đây không còn là nỗi đau của riêng ai, nó có tác động xấu đến tương lai, số phận của gia đình trong xã hội. Chính vì vậy, vì hạnh phúc, vì cuộc sống bình yên của chính bản thân mình, của gia đình và cộng đồng, hãy phát huy tinh thần tích cực, tự giác của mỗi người và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, cùng chung tay hành động và hành động quyết liệt hơn nữa góp phần kiềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông bằng các việc làm thiết thực. 

Thu Hương

 

Nguồn :