Sửa luật để nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức

Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) đang được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến có nhiều điểm mới quan trọng hướng tới mô hình quản trị chuyên nghiệp, hiện đại trong đơn vị sự nghiệp; xây dựng đội ngũ viên chức chuyên nghiệp, có trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, năng động, phục vụ tốt cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, tránh tình trạng làm việc đối phó theo kiểu “hết ngày, đầy công”.
Trả lương theo hướng không gắn với hạng chức danh nghề nghiệp viên chức Cụ thể hoá trong luật quyền, nghĩa vụ của viên chức Chính phủ thống nhất thông qua Dự án Luật Viên chức (sửa đổi)

Mở rộng quyền của viên chức

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) là đã mở rộng một số quyền của viên chức. Theo đó, viên chức được ký hợp đồng để thực hiện hoạt động nghề nghiệp tại các đơn vị sự nghiệp khác, ngoài đơn vị công lập hiện đang làm việc. Cũng theo dự thảo, viên chức còn được tham gia góp vốn, thành lập, quản lý, điều hành, làm việc tại doanh nghiệp do đơn vị sự nghiệp mà mình đang làm việc, hoặc tham gia thành lập để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ, các sáng chế và công nghệ số do tổ chức đó tạo ra.

Viên chức cũng được cử sang làm việc tại các tổ chức khoa học và công nghệ, cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp và các tổ chức khác trong thời gian nhất định; được góp vốn, thành lập, tham gia quản lý điều hành hoặc tham gia phát triển công nghệ tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) quy định trường hợp viên chức là người đứng đầu phải được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp; trong thời gian làm việc ở các tổ chức này, viên chức được giữ chế độ lương và các chế độ, chính sách khác hiện hưởng, được quy hoạch, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng theo quy định. Viên chức cũng được thực hiện các quyền khác trong hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định theo quy định của pháp luật chuyên ngành và quy định của cấp có thẩm quyền.

Sửa Luật Viên chức: Nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức
Viên chức, người lao động mong dự thảo Luật sửa đỏi lần này sẽ giúp viên chức bớt thiệt thòi hơn công chức (Ảnh minh họa Chinhphu.vn)

Theo một số chuyên gia, chính sách này có hai mặt rõ rệt. Ở chiều tích cực, nó giải phóng năng lực sáng tạo, giúp viên chức nâng thu nhập, học hỏi và cập nhật kỹ năng từ thực tế thị trường, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ công. Việc cho phép viên chức góp vốn, thành lập và tham gia doanh nghiệp nhằm thương mại hóa kết quả nghiên cứu cũng là động lực quan trọng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa nghiên cứu ra thị trường.

Tuy nhiên, mở cửa như thế cũng đặt ra thách thức quản lý lớn: Xung đột lợi ích, nguy cơ chảy máu chất xám khỏi đơn vị công lập, và sự khác biệt về năng lực giữa các vùng. Dự thảo đề xuất khung phòng ngừa xung đột lợi ích - viên chức chỉ được làm ngoài khi không trái hợp đồng chính và không là viên chức tại hai cơ quan cùng lúc nhưng chi tiết vận hành (kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm) sẽ quyết định hiệu lực thực sự. Cơ chế minh bạch công bố hợp đồng, chế tài xử lý, và cơ quan giám sát độc lập là yếu tố cần thiết để tránh “lợi dụng” chính sách.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, tiến Nguyễn Tiến Dĩnh - nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ cho hay, Luật hiện hành quy định viên chức chỉ được góp vốn chứ không được tham gia quản lý, điều hành; còn trong dự Luật Viên chức sửa đổi, Bộ Nội vụ đã đề xuất mở rộng hơn, cho viên chức được góp vốn, thành lập và điều hành doanh nghiệp.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dĩnh, không nên lo lắng việc mở rộng sẽ tạo sự xung đột hay lạm quyền của viên chức, vì thực tế với viên chức ở đây chủ yếu làm nhiệm vụ cung cấp dịch vụ công trong giáo dục, y tế... chứ không trực tiếp làm công tác quản lý nhà nước hoặc hoạch định chính sách. Hơn nữa, doanh nghiệp ở đây do đơn vị sự nghiệp mà viên chức đang làm việc thành lập hoặc tham gia thành lập để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ, các sáng chế và công nghệ số do tổ chức đó tạo ra; đồng thời phát triển công nghệ tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nguyên Thứ trưởng nhận định, việc "nới lỏng" cho viên chức như trên là phù hợp, tốt trong tình hình hiện nay, tạo điều kiện cho viên chức tham gia làm kinh tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong kỷ nguyên mới. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dĩnh cũng chia sẻ, tuy “mở” nhưng dự Luật đã quy định rõ vấn đề quản lý đối với viên chức khi tham gia làm kinh tế. Theo đó, không được trốn tránh, thoái thác, né tránh, đùn đẩy trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; không được làm những việc liên quan sản xuất, kinh doanh, công tác nhân sự theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bảo vệ bí mật nhà nước...

Đổi mới tuyển dụng, quản lý và sử dụng viên chức

Điểm mới đáng chú ý nữa của Dự thảo là đổi mới việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức theo vị trí việc làm; đánh giá viên chức gắn với nâng cao chất lượng, kết quả thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, dự thảo luật quy định rõ việc tuyển dụng, quản lý, bố trí, sử dụng viên chức phải căn cứ vào yêu cầu của vị trí việc làm và năng lực, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của viên chức, không thực hiện việc thi, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức.

Việc chuyển đổi phương thức quản lý viên chức theo vị trí việc làm như dự thảo luật để phù hợp với xu thế cải cách khu vực công hiện nay, đáp ứng yêu cầu “đổi mới mạnh mẽ phương thức tuyển dụng, đánh giá quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị”, tạo cơ sở pháp lý để thực hiện trả lương theo vị trí việc làm theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW (21/5/2018); bảo đảm thống nhất quy định của Luật Cán bộ, công chức.

Ngoài ra, việc chuyển đổi phương thức quản lý viên chức như dự thảo Luật cũng nhằm góp phần tăng cường tính minh bạch, công bằng trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức trên cơ sở rõ công việc, năng lực và kết quả công việc thực tế, để nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập. Việc đánh giá viên chức trên cơ sở hiệu quả công việc sẽ là động lực cho viên chức nỗ lực mỗi ngày, tránh tình trạng một bộ phận viên chức làm việc đối phó, “hết ngày, đầy công”.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật quy định rõ hình thức thi tuyển cạnh tranh, xét tuyển công khai, bình đẳng và hình thức tiếp nhận đối với nguồn nhân lực chất lượng cao. Các đơn vị sự nghiệp công lập được chủ động lựa chọn phương thức tuyển dụng phù hợp với ngành, lĩnh vực hoạt động, hướng tới mô hình quản trị chuyên nghiệp, hiện đại.

Như vậy, để tuyển dụng viên chức, ngoài hình thức thi tuyển và xét tuyển, dự thảo Luật quy định hình thức “tiếp nhận” các đối tượng là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài, năng khiếu đặc biệt… Việc đa dạng hóa phương thức tuyển dụng viên chức như dự thảo Luật là cần thiết, tạo điều kiện để các đơn vị sự nghiệp chủ động trong tuyển dụng, lựa chọn người có năng lực, đáp ứng yêu cầu công việc.

Không chỉ đổi mới về tuyển dụng, quản lý, dự thảo luật cũng thể hiện đổi mới trong cơ chế đánh giá viên chức. Theo đó, dự thảo Luật quy định nguyên tắc, thẩm quyền và xây dựng quy chế đánh giá đối với viên chức thường xuyên, liên tục, định lượng trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ, ứng dụng khoa học công nghệ để tạo cơ chế sàng lọc viên chức ngay khi xác định không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mà không phải chờ kết quả đánh giá trong 2 năm liên tiếp như quy định hiện hành.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng: Việc đổi mới cơ chế đánh giá viên chức sẽ tạo cơ chế cạnh tranh trong đội ngũ, thúc đẩy viên chức không ngừng rèn luyện, nâng cao năng lực và ý thức trách nhiệm, đặc biệt là đạo đức nghề nghiệp trong thực thi nhiệm vụ, qua đó đó nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của viên chức, chất lượng dịch vụ công, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu mà thực tiễn xã hội đang đòi hỏi.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận thức mới, tư duy mới về vị thế, vai trò của Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới

Nhận thức mới, tư duy mới về vị thế, vai trò của Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới

Ngày 19/12, Thành ủy Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên phát triển mới.
Nâng cao chất lượng nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong hệ thống MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Nâng cao chất lượng nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong hệ thống MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, dư luận xã hội hình thành và lan tỏa nhanh trên không gian mạng, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác nắm bắt, phân tích và định hướng dư luận. Tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội” do Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức sáng 19/12 là diễn đàn quan trọng để đánh giá thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp phù hợp trong tình hình mới.
Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng chính thức khởi công, mở ra hướng phát triển đô thị bền vững cho Hà Nội

Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng chính thức khởi công, mở ra hướng phát triển đô thị bền vững cho Hà Nội

Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng sáng 19/12 đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh - văn hóa - kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Hà Nội: Khởi công dự án hơn 4.600 tỷ đồng, quyết tâm hồi sinh sông Tô Lịch

Hà Nội: Khởi công dự án hơn 4.600 tỷ đồng, quyết tâm hồi sinh sông Tô Lịch

Sáng 19/12, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch tại phường Nghĩa Đô. Đây là công trình trọng điểm nhằm hiện thực hóa quyết tâm cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng sống cho nhân dân và tạo điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan hiện đại cho Thủ đô.
Bộ Khoa học và Công nghệ khai trương Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả

Bộ Khoa học và Công nghệ khai trương Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả

Ngày 19/12, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ khai trương Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả dấu mốc có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, hướng tới xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả. Đây cũng là công trình thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Khánh thành Dự án mở rộng nhà ga T2 Nội Bài, nâng công suất lên 15 triệu khách/năm

Khánh thành Dự án mở rộng nhà ga T2 Nội Bài, nâng công suất lên 15 triệu khách/năm

Được khởi công từ tháng 5/2024, Dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã cán đích chỉ sau hơn 18 tháng thi công. Công trình giúp nâng tổng diện tích sàn nhà ga lên hơn 200.000m², nâng công suất khai thác từ 10 triệu lên 15 triệu hành khách/năm (có thể phục vụ lên tới 18 triệu khách/năm).
Cầu Vân Phúc động lực mới thúc đẩy liên kết vùng Thủ đô

Cầu Vân Phúc động lực mới thúc đẩy liên kết vùng Thủ đô

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc bắc qua sông Hồng với tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng không chỉ giải quyết bài toán kết nối giao thông mà còn mở ra trục liên kết mới giữa Hà Nội và các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Đây chính là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, mở rộng không gian đô thị và lan tỏa tăng trưởng cho khu vực phía Tây Bắc Thủ đô.

Tin khác

Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, báo cáo cụ thể số đối tượng đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, chế độ ưu đãi thường xuyên khác, nguyên nhân thiếu kinh phí và nhu cầu kinh phí để chi trả cho người có công với cách mạng năm 2025...
Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch năm 2026, ngày 1/1/2026 rơi vào thứ Năm, áp theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày.
Hà Nội tăng mức hỗ trợ BHXH, BHYT: Bước đột phá trong bao phủ an sinh xã hội

Hà Nội tăng mức hỗ trợ BHXH, BHYT: Bước đột phá trong bao phủ an sinh xã hội

Nhằm thực hiện mục tiêu mở rộng độ bao phủ an sinh xã hội và bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận chính sách an sinh, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 321/KH-UBND triển khai mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) cho các nhóm đối tượng chính sách theo Nghị quyết số 19/2025/NQ-HĐND. Với phạm vi thụ hưởng rộng, chính sách kỳ vọng sẽ đem lại tấm “lá chắn” an sinh vững vàng cho hàng triệu người dân Thủ đô, nhất là nhóm dễ bị tổn thương.
Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Mỗi tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được trao đi không chỉ mang giá trị hỗ trợ vật chất tức thời mà còn mở ra cánh cửa tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh và đem lại sự yên tâm, động lực lớn lao cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
BHXH thành phố Hà Nội quyết liệt “về đích”, củng cố vững chắc an sinh xã hội Thủ đô

BHXH thành phố Hà Nội quyết liệt “về đích”, củng cố vững chắc an sinh xã hội Thủ đô

Với hàng loạt chỉ tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ, công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của Thủ đô trong 11 tháng năm 2025 tiếp tục ghi dấu bằng những kết quả nổi bật. Trong tháng cuối cùng năm 2025, BHXH thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu được giao, tạo bước tiến vững chắc trong mở rộng an sinh xã hội và phục vụ người dân ngày càng hiệu quả.
Đề xuất điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 1/1/2026

Đề xuất điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo từ 1/1/2026

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo của các chức danh lãnh đạo mới, hoặc các chức danh lãnh đạo có sự thay đổi trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính...
BHXH thành phố Hà Nội tăng cường đối thoại, nâng hiệu quả thực thi luật BHXH, BHYT

BHXH thành phố Hà Nội tăng cường đối thoại, nâng hiệu quả thực thi luật BHXH, BHYT

Nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động và giúp doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, BHXH thành phố Hà Nội đang tích cực phối hợp với các cơ sở, doanh nghiệp, đơn vị đẩy mạnh truyền thông, giải đáp vướng mắc và hướng dẫn quy trình thực hiện cho cơ sở, tạo nền tảng đưa chính sách an sinh đi vào cuộc sống.
Ổn định quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM

Ổn định quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tăng cường công tác giám sát, nắm bắt tình hình lao động, việc làm, tiền lương, thưởng và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Trao tặng thẻ BHYT tới hội viên nông dân khó khăn: Lan tỏa chính sách nhân văn

Trao tặng thẻ BHYT tới hội viên nông dân khó khăn: Lan tỏa chính sách nhân văn

Chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn không chỉ mang đến sự hỗ trợ về tài chính trong chăm sóc sức khỏe mà còn thể hiện tinh thần sẻ chia, đồng hành của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp với người nông dân Thủ đô.
Đề xuất sửa đổi quy định về điều kiện hưởng lương hưu từ 1/6/2026

Đề xuất sửa đổi quy định về điều kiện hưởng lương hưu từ 1/6/2026

Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội. Trong đó, Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi điểm b khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 64, đối tượng và điều kiện hưởng lương hưu, có hiệu lực từ 1/6/2026.
Xem thêm
Phiên bản di động