Sau vụ tai nạn làm chết người, mỏ đá Hang Voi “lộ” ra những vi phạm khác

(LĐTĐ) Trong khi thực hiện công việc kiểm tra, bảo dưỡng máy móc của hệ thống trạm nghiền đá tại Trạm nghiền đá của mỏ đá Hang Voi thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu và xây dựng Hòa Bình (Công ty Hòa Bình), một lao động đã không may tử vong. Vụ việc xảy ra hơn 2 tháng nhưng vẫn chưa có kết luận từ các cơ quan chức năng.
Nỗ lực giảm thiểu tai nạn lao động LĐLĐ quận Long Biên thăm, tặng quà công nhân khó khăn, bị tai nạn lao động Giảm thiểu tai nạn lao động: Cần sự nỗ lực thực chất

Vụ tai nạn lao động đau lòng

Ngày 21/3 năm 2023, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hòa Bình (LĐ TB&XH) có ông văn gửi gửi Bộ LĐ TB&XH về vụ tai nạn lao động (TNLĐ) chết người tại Trạm nghiền đá thuộc mỏ đá Hang Voi, thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình

Nội dung công văn cho biết: Khoảng 6h ngày 20/3/3023, ông Nguyễn Văn Hãn (sinh năm 1975, trú tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, Hà Nam) công nhân Công ty Hòa Bình, thực hiện các công việc bơm mỡ tại các vòng bi của băng tải trạm nghiền đá.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Hãn di chuyển trên băng tải để đến các điểm cần bơm mỡ thì bị ngã, khoảng cách từ vị trí ông Hãn ngã đến mặt đất khoảng 4,25m. Ngay sau đó, ông Hãn được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, tuy nhiên, khoảng 9h cùng ngày, ông Hãn đã tử vong.

Sau khi xảy ra vụ việc, Công ty Hòa Bình cũng đã có báo cáo vụ TNLĐ gửi Thanh tra Sở LĐ TB&XH và Công an huyện Lạc Thủy, phía Công ty cho biết đã cùng gia đình tổ chức làm lễ an táng cho ông Nguyễn Văn Hãn.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Duyên (vợ ông Hãn) cho biết, sau khi ông Hãn mất, Công ty Hòa Bình đã đứng ra lo hậu sự cho ông Hãn. Đồng thời tự nguyện bồi thường cho gia đình một khoản tiền và chu cấp một phần kinh phí nuôi dạy người con thứ 2 của gia đình cho đến khi cháu đủ 18 tuổi. Công ty Hòa Bình cũng đề nghị gia đình không kiện Công ty về vụ TNLĐ.

Sau vụ tai nạn làm chết người, mỏ đá Hang Voi “lộ” ra những vi phạm khác
Trạm nghiền đá của mỏ đá Hang Voi, nơi xảy ra vụ tai nạn lao động

Để tìm hiểu những thông tin xung quanh vụ việc, phóng viên Báo Lao động Thủ đô đã có buổi làm việc với Sở LĐ TB&XH tỉnh Hoà Bình. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Nam - Chánh văn phòng Sở, cho biết, trước khi xảy ra tai nạn lao động, Công ty Hoà Bình có 33 công nhân đang làm việc tại mỏ đá Hang Voi và 100% công nhân được ký hợp đồng lao động. Nạn nhân Nguyễn Văn Hãn được Công ty Hòa Bình ký hợp đồng lao động từ tháng 7/2022.

Khi phóng viên đề cập đến việc, Công ty Hòa Bình trong quá trình hoạt động có tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho công nhân lao động và tập huấn, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động không; Có tiến hành quan trắc môi trường lao động; Có kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư trong quá trình sản xuất hay không thì ông Nguyễn Trọng Nam không trả lời…

Còn theo ông Đỗ Thanh Long - Chánh Thanh tra Sở LĐ TB&XH tỉnh, Sở đang phối hợp với Công an huyện Lạc Thủy để điều tra làm rõ và chờ kết luận từ phía Cơ quan Công an.

Hé lộ những vi phạm trong khai thác khoáng sản

Trước khi vụ TNLĐ đau lòng xảy ra người dân thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy đã không ít lần gửi đơn thư phản ánh, kiến nghị về hoạt động khai thác, chế biến đá của Công ty Hòa Bình làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân trong khu vực.

Sau khi vụ việc xảy ra, ngày 4/3/2023, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh Hòa Bình đã có buổi làm việc với đại diện UBND xã Khoan Dụ, Công an xã Khoan Dụ, đại diện thôn Hoàng Đồng và lãnh đạo Công ty Hòa Bình để xác minh nội dung kiến nghị của người dân cũng như thu thập thông tin tài liệu pháp lý liên quan đến hoạt động của Công ty Hòa Bình.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Công Tiến - Chủ tịch UBND xã Khoan Dụ, cho biết: Hiện tại, xung quanh khu vực khai thác của Công ty Hòa Bình có 157 hộ dân thôn Hoàng Đồng sinh sống và chịu sự ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất của mỏ đá, hộ dân gần nhất cách mỏ đá khoảng 400m. Các hộ dân đều đã định cư lâu năm trước khi mỏ đá được đưa vào hoạt động khai thác...

Từ năm 2020, xã đã nhận được ý kiến của người dân về việc Công ty Hòa Bình nổ mìn gây rạn nứt nhà. Đến tháng 10/2022, xảy ra việc Công ty hoạt động nổ mìn gây bụi phát tán ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, UBND xã đã lập biên bản ghi nhận vụ việc, Công ty đã hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng số tiền hơn 200 triệu đồng...

Tiếp đó trong tháng 3/2023, UBND huyện Lạc Thủy, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra về hoạt động của Công ty Hòa Bình.

Đến ngày 5/4/2023, UBND tỉnh Hòa Bình có công văn số 462/UBND-KTN gửi các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình về việc tạm dừng việc khai thác khoáng sản của Công ty Hòa Bình tại mỏ đá vôi xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy.

Tại công văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ yêu cầu các Sở, ngành, UBND huyện và Công ty Hòa Bình thực hiện các nội dung: Dừng hoạt động khai tháng khoáng sản tại mỏ đá vôi xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy; Rà soát hiện trạng, hiệu quả xử lý của các công trình bảo vệ môi trường, kịp thời đầu tư, nâng cấp các công trình bảo vệ môi trường, đặc biệt tăng cường biện pháp xử lý, giảm thiểu bụi; Rà soát việc khai thác theo thiết kế, phương pháp nổ mìn để đảm bảo an toàn lao động, giảm thiểu bụi, tiếng ồn, độ rung...

Trong khi chờ kết luận chi tiết về nguyên nhân vụ TNLĐ khiến ông Nguyễn Văn Hãn tử vong, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cần có biện pháp giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản của doanh nghiệp, tránh để xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Được biết, trước khi xảy ra vụ TNLĐ, ngày 24/2/2023, Tổ Công tác liên ngành theo Quyết định 223/QĐ-UBND tỉnh Hoà Bình đã có Báo cáo số 435/BC-TCTLN do Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình Phạm Quốc Thắng ký về việc “Báo báo kết quả kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh Hoà Bình”. Theo các phụ lục về những vi phạm trong lĩnh vực đất đai của tổ công tác liên ngành, Công ty Hòa Bình tồn tại nhiều vi phạm trong quá trình khai thác khoáng sản tại mỏ đá Hang Voi.

Cụ thể, Công ty khai thác khoáng sản vượt quá 10% một trong các thông số của hệ thống khai thác về chiều cao tầng, góc dốc sườn tầng; không quan trắc môi trường lao động trong năm 2021 và 2022; không tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động trong năm 2022; khai thác khoáng sản khi chưa ký hợp đồng thuê đất với diện tích 100.120,7m2 phần diện tích mỏ và phần giáp ranh giữa mỏ và mặt bằng bãi chế biến; chưa cung cấp biên bản bàn giao mốc giới; chưa cung cấp văn bản thông báo ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ, ngày bắt đầu khai thác…

Thượng Quang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

(LĐTĐ) Việc phục hồi lại chất lượng nước, môi trường và cảnh quan 4 con sông nội đô thuộc khu vực trung tâm thành phố Hà Nội như sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Đền Lừ, Sét đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Do đó, việc phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan của các dòng sông này đang được các chuyên gia cùng các cấp chính quyền Thủ đô đặc biệt quan tâm.
Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

(LĐTĐ) Hạnh phúc của một người lao động là có được môi trường làm việc tốt, được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Đó là quan niệm của anh Lê Viết Văn (sinh năm 1991) - kỹ sư làm việc tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, kéo giảm tai nạn, nhất là vấn đề kiểm soát nồng độ cồn, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp, xin xỏ… chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có hơn 100 trường hợp là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo… và đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan những cá nhân vi phạm.
Trăng ấm

Trăng ấm

(LĐTĐ) A, trăng lên rồi! Những tiếng reo hò trong trẻo vang lên đâu đó. Ừ nhỉ, trăng lên thật rồi!
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần có các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, đặc biệt, vượt trội, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ nhưng cũng giao trách nhiệm lớn cho chính quyền Thủ đô trong xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô.
Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức mới đây, trong phiên thảo luận Chuyên đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, vấn đề nhà ở xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

Tin khác

Dự án chậm bàn giao, chậm tiến độ: Người mua nhà khổ đến bao giờ?

Dự án chậm bàn giao, chậm tiến độ: Người mua nhà khổ đến bao giờ?

(LĐTĐ) Có nhà mà không được nhận, lại mặc kẹt trong “vòng xoáy” lãi suất… thực trạng về các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai đang là vấn đề gây nhức nhối dư luận, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người mua và cả hệ lụy về mặt xã hội.
Cần xử lý dứt điểm những vi phạm của Công ty cổ phần US MasterBatch

Cần xử lý dứt điểm những vi phạm của Công ty cổ phần US MasterBatch

(LĐTĐ) Mặc dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC), đồng thời xây dựng nhà xưởng trái quy định nhưng Công ty cổ phần US MasterBatch (xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vẫn hoạt động nhiều năm qua.
Công ty cổ phần công nghiệp Hera bị phạt 120 triệu đồng

Công ty cổ phần công nghiệp Hera bị phạt 120 triệu đồng

(LĐTĐ) Mặc dù chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng nhà máy gạch của Công ty cổ phần công nghiệp Hera, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn hoạt động.
UBND phường Dương Nội 4 năm “om” hồ sơ xin cấp sổ đỏ của người dân

UBND phường Dương Nội 4 năm “om” hồ sơ xin cấp sổ đỏ của người dân

(LĐTĐ) Dù nguồn gốc đất là do cha ông để lại và đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) từ năm 2018, tuy nhiên đến tháng 5/2023, gia đình ông Vũ Văn Thiết (phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa được Ủy ban nhân dân (UBND) phường Dương Nội xử lý, điều này khiến gia đình ông Thiết vô cùng bức xúc.
Công an quận Đống Đa cần làm rõ vụ một công dân bị hành hung

Công an quận Đống Đa cần làm rõ vụ một công dân bị hành hung

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ việc anh Nghiêm Việt Anh (sinh năm 1984, trú tại ngõ 1194/90 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), bị một nhóm người đánh gục ngay trước cửa nhà, Công an phường Láng Thượng cho biết, hiện hồ sơ đã được chuyển lên cơ quan Công an quận Đống Đa.
UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo xử lý vụ UBND xã Mường Hoong “giam tiền” hỗ trợ của người dân

UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo xử lý vụ UBND xã Mường Hoong “giam tiền” hỗ trợ của người dân

(LĐTĐ) Liên quan đến việc Uỷ ban nhân dân (UBND) xã Mường Hoong "giam tiền" hỗ trợ của người dân thôn Đăk Bối mà Báo Lao động Thủ đô phản ánh, UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục có văn bản chỉ đạo UBND huyện Đăk Glei phải chấn chỉnh, kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân có liên quan.
Cờ bạc trực tuyến vì sao vẫn sống?

Cờ bạc trực tuyến vì sao vẫn sống?

(LĐTĐ) Mặc dù liên tiếp bị lực lượng chức năng triệt phá, song vì lợi nhuận và chế tài xử lý còn quá nhẹ khiến các đối tượng phạm tội về cá độ bóng đá trên không gian mạng, đánh bạc online… vẫn hoạt động.
Vì một cộng đồng sạch ma túy

Vì một cộng đồng sạch ma túy

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn Thủ đô luôn cam go và nhiều thách thức. Ngoài sự nỗ lực của các lực lượng chức năng tham gia trực tiếp thì công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống và kiểm soát ma túy là đặc biệt quan trọng…
Thêm trường hợp bị lừa khi làm thủ tục bảo hiểm qua mạng xã hội

Thêm trường hợp bị lừa khi làm thủ tục bảo hiểm qua mạng xã hội

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, ngày 15/6/2023, cơ quan này tiếp nhận thêm phản ánh của một trường hợp bị lừa khi làm thủ tục bảo hiểm xã hội qua mạng xã hội.
Cần xử lý nghiêm các đối tượng hành hung phóng viên Đài PTTH Hà Nội

Cần xử lý nghiêm các đối tượng hành hung phóng viên Đài PTTH Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 6/6, một phóng viên của Đài PTTH Hà Nội đã bị một số đối tượng hành hung khi tác nghiệp trên phố Đông Các, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.
Xem thêm
Phiên bản di động