Sao nỡ vội cười chê!

(LĐTĐ) Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với những biến chủng mới đang phủ bóng đen lên nhiều quốc gia, Việt Nam đang trải qua hơn một tháng với đại dịch này đến nay có thể khẳng định công tác phòng, chống dịch đang mang lại hiệu quả cao. Trong lúc nhiều quốc gia chưa tiếp cận được nhiều vắc xin phòng Covid-19, chỉ trong vòng 1 tháng, Việt Nam đã đàm phán mua 170 triệu liều vắc xin. Ấy vậy lại vẫn “trên mạng”, nhiều ý kiến chê bai và phê phán công tác chống dịch!
Mệnh lệnh chuyển trạng thái phòng ngự sang chủ động tấn công Covid-19 Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chống dịch tại bến xe, sân bay Hàng trăm y, bác sĩ về hưu và sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc “thần tốc” đàm phán mua vắc xin phòng Covid-19 bằng mọi cách, chỉ trong vòng 1 tháng, Bộ Y tế đã đàm phán với các đối tác ký thỏa thuận mua 170 triệu liều vắc xin. Trong khi, Việt Nam không nằm trong danh sách ưu tiên tiếp cận vắc xin vì có thành tích chống dịch tốt.

Nói vậy để thấy rằng, với tất cả sự nỗ lực vì sức khỏe nhân dân, vì sự bình an cho cộng đồng, Đảng, Chính phủ đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề tiếp cận nguồn vắc xin để thực hiện mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Đấy là chưa kể chúng ta đang đàm phán với các đối tác để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thử lâm sàng để cho ra đời vắc xin phòng Covid-19 mang thương hiệu Việt Nam.

Sao nỡ vội cười chê!
Ảnh minh họa.

Quyết tâm là vậy, thần tốc là thế, song trên mạng xã hội không ít người vẫn “chê” rằng, Việt Nam “sai lầm” vì chần chừ trong tiếp cận vắc xin, nên mới dẫn đến làn sóng dịch thứ 4 gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế và người dân như hiện tại!

Chê thì cứ chê, bình thì cứ bình, nhưng điều cần phải nói lại cho rõ. Theo quy trình sản xuất vắc xin, từ lúc nghiên cứu đến sản xuất, thí nghiệm lâm sàng đến khi được phép đưa vào sử dụng đại trà, quy trình chung phải mất ít nhất 5 năm. Vì dịch Covid-19 gây ra khủng hoảng quá lớn cả về mặt sức khỏe lẫn kinh tế cho nhân loại, nên một số quốc gia đã quyết định rút ngắn quy trình, để “thần tốc” cho ra đời vắc xin.

Đặt trong bối cảnh đó, xét về yếu tố an toàn, nếu vào thời điểm năm 2020, những người “hay chê”, nếu được mời đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 miễn phí có dám đi tiêm không? Câu trả lời là không. Dịch thì dịch, nhưng với vắc xin không phải để đùa. Do đó, khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa đưa ra khuyến cáo về sự an toàn của vắc xin đối với từng hãng sản xuất, tốt nhất chúng ta chưa nên vội vàng nhập.

Chỉ khi và khi, WHO thông báo vắc xin của hãng này, hãng kia an toàn, bản thân các nước sản xuất tiêm cho người dân hiệu quả… khi đó chúng ta mới tiến hành đàm phán. Nguyên tắc chung là phải đảm bảo tối đa sự an toàn cho người dân. Cẩn thận đến thế, thần tốc đến thế vẫn cứ bị chê!

Về vấn đề gây lãng phí về giãn cánh xã hội và thực hiện cách ly tập trung. Nhiều ý kiến trên mạng phản bác rằng, việc chống dịch thiếu khoa học, cứ thấy có dịch là “phong tỏa”, cứ thấy xuất hiện mấy chục ca mắc là thực hiện giãn cách gây khó khăn cho đời sống nhân dân. Đặc biệt, việc tiến hành cách ly gây ra tốn kém cho ngân sách, thậm chí tham nhũng!

Xin thưa, ông cha ta xưa đã dạy “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hãy nhìn sang các nước Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu hay gần nhất là Ấn Độ… nếu chúng ta không kịp thời truy vết, khoanh vùng dập dịch thì hậu quả sẽ như thế nào. Điều nên nhớ, từ kinh nghiệm của 3 lần dịch trước, lần dịch này quan điểm nhất quán của Chính phủ là không chống dịch cực đoan mà phải song hành với phát triển kinh tế để hoàn thành “mục tiêu kép”.

Nghĩa là, chỉ tiến hành phong tỏa tạm thời để truy vết (khi cần thiết) trong phạm vi hẹp; chỉ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng khi thấy cần thiết trong phạm vi hẹp, không thực hiện giãn cách tràn lan để không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống nhân dân và sản xuất, kinh doanh.

Nếu không kịp thời làm những việc trên, trong bối cảnh nguồn vắc xin khan hiếm, liệu ngay những người hay phê phán có chắc rằng mình không bị mắc Covid- 19 để ngồi viết những lời bình phẩm hay không?

Còn cách ly tập trung, trong bối cảnh cả thế giới chưa có “khuôn mẫu” về cách ly. Bài học nhãn tiền về cách ly các F1 tại nhà của các nước phương Tây và một số quốc gia đã bị thất bại, gây nên những “cơn sóng” dịch khủng khiếp, giết chết hàng trăm nghìn sinh mạng… buộc chúng ta phải tiến hành thực hiện giải pháp cách ly để bảo đảm an toàn tối đa ở mức có thể cho xã hội.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, đã có một số trường hợp lây chéo trong khu cách ly, hiện chúng ta đã khắc phục. Song bất luận thế nào đến thời điểm hiện tại và đặt trong bối cảnh của đại dịch, điều kiện đất nước, chúng ta khẳng định chủ trương cách ly các F1 là đúng đắn.

Khen, chê là chuyện của cuộc sống. Nhưng điều quan trọng nhất hãy luôn biết khen và chê cho đúng, đừng nên tự cho mình là “học giả” muốn quy chụp gì cũng được.

L.H

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu phát triển quỹ đất để xây nhà cho công nhân

(LĐTĐ) Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Chính phủ cần nỗ lực thực ...
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường đề xuất 5 giải pháp góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chiều nay (16/10), thay mặt công nhân, viên chức, lao động và ...
Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/10 cho biết có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố, thấp hơn hôm qua 578 ca. Trong ngày ...
Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10 Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19 đã được cách ly.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức biểu dương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và biểu dương “Gia đình công nhân, viên ...
Thị trường cho thuê mặt bằng sau dịch Covid-19: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”

Thị trường cho thuê mặt bằng sau dịch Covid-19: “Gió tầng nào gặp mây tầng đó”

Hình ảnh “xưa nay hiếm” về các chủ nhà mặt phố cho thuê đang phải “xuống nước” với khách thuê như hiện nay đã cho thấy một thực tế, dịch ...
Người đẹp Ái Nhi rạng rỡ lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

Người đẹp Ái Nhi rạng rỡ lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

(LĐTĐ) Người đẹp Ái Nhi vừa chính thức lên đường sang Ai Cập dự thi Hoa hậu Liên lục địa 2021. Nhận được lời động viên từ “Bà trùm hoa hậu” ...

Tin khác

Cơ chế “thoáng” cần giải quyết “thông”!

Cơ chế “thoáng” cần giải quyết “thông”!

(LĐTĐ) Để giúp cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục vượt khó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đang cùng các bộ, ngành liên quan tiến hành sửa điều kiện vay trả lương ngừng việc gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng theo hướng bỏ điều kiện không có nợ xấu, không yêu cầu quyết toán thuế năm 2020.
Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nhân

Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nhân

(LĐTĐ) Sau ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến giới doanh nhân, Công Thương Việt Nam.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng doanh nghiệp. Với phương châm “bạn đồng hành của doanh nghiệp”, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều biện pháp kịp thời giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước khôi phục sản xuất- kinh doanh.
Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ở một số nước phát triển, kể cả người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 khi nhập cảnh vẫn phải cách ly y tế. Còn khu vực Nam Mỹ như Brazil… những công dân đến từ các quốc gia có dịch bất luận thế nào cũng phải cách ly y tế ít nhất 1 tuần. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với những biến thể khó lường, an toàn vẫn là nhiệm vụ hàng đầu.
Vươn tầm cao mới

Vươn tầm cao mới

(LĐTĐ) Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, phát huy hào khí tháng Mười… toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, người lao động, cộng đồng doanh nhân và nhân dân Thủ đô cùng chung sức đồng lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền Thành phố quyết tâm xây dựng Thủ đô vươn tầm cao mới, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Quét mã QR phải như thói quen đeo khẩu trang

Quét mã QR phải như thói quen đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Để tiến tới mô hình “sống chung với dịch” trong hoàn cảnh mới, tạo điểm quét mã QR tại tất cả cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất- kinh doanh là điều kiện bắt buộc. Đặc biệt, người dân phải có thói quen quét mã QR khai báo y tế như việc đeo khẩu trang.
Để Thủ đô phát triển xứng tầm

Để Thủ đô phát triển xứng tầm

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1484-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Với việc thành lập Ban Chỉ đạo sẽ tạo động lực đẩy nhanh quá trình hoàn thiện dự thảo Luật để trình Chính phủ; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, trình Quốc hội xem xét thông qua…
Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

(LĐTĐ) Chỉ thị 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành như một bước ngoặt đánh dấu việc Hà Nội từng bước thực hiện nới lỏng và đưa cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 chưa yên, bản thân mỗi người dân cần nêu cao ý thức, không lơ là, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động