M
06/05/2021 20:46

Mệnh lệnh chuyển trạng thái phòng ngự sang chủ động tấn công Covid-19

(LĐTĐ) “Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công. Đồng thời, phải chống 2 khuynh hướng, một là lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và hai là hoảng sợ, hoang mang, dao động, hoặc cực đoan”. Đây là quan điểm chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021.

Hà Nội triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống Covid-19 Chính phủ bàn một số vấn đề về phòng, chống Covid-19 Hà Nội: Nâng cao vai trò tổ giám sát cộng đồng trong phòng, chống Covid-19

Theo Thủ tướng, thời gian tới, tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo, nhắc nhở của Chủ tịch nước, chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19. Điều đặc biệt, phải chống 2 khuynh hướng, một là lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và hai là hoảng sợ, hoang mang, dao động, hoặc cực đoan. Vì vậy, phải tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống đựa trên thực tiễn. Đẩy mạnh sử dụng công nghệ tiên tiến, các biện pháp mạnh; nhập vắc xin và tiêm vắc xin trên diện rộng, trong đó, ưu tiên các đối tượng tuyến đầu, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Mệnh lệnh phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới
Tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công. (Toàn cảnh phiên họp- Ảnh CP)

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần rà soát, xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí quy định về dịch, nguy cơ lây nhiễm (như có nguy cơ, nguy cơ cao, thấp…) trong cộng đồng, đề xuất, hướng dẫn các giải pháp cụ thể và thiết kế các công cụ giám sát, kiểm tra. Từ đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ vào chức năng, quyền hạn, tình hình cụ thể, từ các tiêu chuẩn, tiêu chí của Bộ Y tế, chủ động quyết định các biện pháp cụ thể, phù hợp với thực tiễn, vừa bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả.

Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng về phòng, chống dịch Covid-19 lần này rất rõ ràng, đó là chuyển từ trạng thái phòng ngự sang chủ động tấn công. Chủ động tấn công có nghĩa, không chờ “kẻ thù” Covid-19 đến tấn công chúng ta, các cơ quan chuyên môn mới tiến hành khoanh vùng, truy vết, cách ly và chữa trị. Lần này, nguy cơ lây nhiễm rất cao, “kẻ thù” Covid-19 có thể có mặt nhiều nơi trong cộng đồng. Do đó, cơ quan chuyên môn phải tham mưu cho chính quyền xác định rõ mục tiêu, hoặc tiên lượng hóa mục tiêu (nơi có khả năng phát sinh mầm bệnh, nguồn bệnh), ngăn chặn nguy cơ ngay từ đầu; Chủ động tấn công là phải tiến hành nhập khẩu và sớm sản xuất vắc xin để tiêm đại trà cho người dân. Chủ động tấn công là phải xác định những nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao ưu tiên tiêm vắc xin hoặc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc loại trừ lây nhiễm Covid-19. Chủ động tấn công là toàn thể hệ thống chính trị và người dân phải đồng tâm hiệp lực chống lại “kẻ thù” chung, tuyệt đối không được chủ quan, lơi là hoặc “khinh địch”…

Bên cạnh chủ động tấn công, điều không kém phần quan trọng phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để không gây tâm lý hoang mang, hoảng sợ trong Nhân dân. Covid-19 dẫu là đại dịch, đặc biệt những biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, nhiều quốc gia đang phải “gồng mình” chống lại, rất nguy hiểm, song không vì thế mà “thổi phồng” gây ra tâm lý hoang mang trong Nhân dân.

Dịch Covid- 19 cũng như kẻ thù ngoại xâm, đã đến lúc chúng ta phải phát huy bản lĩnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh: “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, chủ động tấn công, bám sát tình hình, không gây hoang mang quyết giành thắng lợi!

L.Hà

Nguồn :