Quan trọng là nhân cách

(LĐTĐ) Khi bàn đến vấn đề tham nhũng, nhiều người cho rằng do cơ chế, chính sách liên quan đến quản lý kinh tế còn bất cập dẫn đến “kẽ hở” cho tham nhũng có đất sống. Tuy nhiên, chúng ta có dám đảm bảo nếu có một cơ chế, chính sách tốt (khoa học, chặt chẽ) mà cán bộ quản lý “không tốt” thì tham nhũng có được triệt tiêu không?
Kiên quyết, kiên trì, đẩy mạnh hơn nữa phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Tòa án nhân dân Tối cao: Không bỏ lọt án tham nhũng Quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn
Quan trọng là nhân cách
Ảnh minh họa.

Sáng mở mạng đọc báo, ngoài các tin tức nóng liên quan đến tình hình Ucraina, đáng chú ý là bài phỏng vấn TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ, của VOV có tựa đề: “Cán bộ không liêm chính thì cơ chế, chính sách về đất đai có thể bị bóp méo”.

Nội dung bài phỏng vấn liên quan đến câu chuyện về tham nhũng trong lĩnh vực đất đai. Trong đó, TS. Minh nhấn mạnh: “Chúng ta hay nói nguyên nhân do cơ chế, chính sách bất cập, nhưng nguồn gốc chính là lòng tham của con người, là sự mất liêm chính của cán bộ.

Cán bộ là cái gốc, còn đạo đức là cái gốc của con người. Nếu một cán bộ tốt thì kể cả cơ chế, chính sách có vấn đề nhưng cũng không dẫn đến tham nhũng. Không có đội ngũ cán bộ tốt, cán bộ liêm chính thì mọi cơ chế, chính sách đều có thể bị bóp méo. Vì vậy, khi đã xử lý cái gốc, có một đội ngũ cán bộ liêm chính thì người ta sẽ không tham nhũng”.

Như chúng ta đều biết, qua hơn 35 năm đổi mới, cùng với thành tựu chưa từng có trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị - kinh tế - xã hội thì một trong mảng xám nhất làm chậm sự phát triển, gây bất bình đẳng, phân chia giàu - nghèo gia tăng trong xã hội chính là vấn nạn tham nhũng, lãng phí mà hiện nay chúng ta đang kiên quyết đẩy lùi.

Theo thống kê về các hình thái tham nhũng của các cơ quan nghiên cứu cũng như tổng hợp qua số vụ án tham nhũng thời gian qua có thể thấy, tham nhũng chia làm các loại hình chính: Tham nhũng vặt (chung chi để lo liệu giấy tờ nhanh ở cơ quan công quyền); tham nhũng từ việc chạy chức, chạy quyền; tham nhũng từ hoa hồng các dự án đầu tư công và tham nhũng từ đất đai. Trong đó, tham nhũng từ đất đai có tỷ lệ khiếu kiện cao nhất và cũng là số vụ án bị các cơ quan kỷ luật, tố tụng đưa ra xử lý nhiều nhất trong thời gian qua.

Có người nói rằng “lòng tham con người là vô đáy”. Nó chỉ bị chặn lại bằng pháp luật và đạo đức (nhân cách). Cứ cho một số cơ chế, chính sách quản lý Nhà nước còn bất cập, nhưng hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội của nước ta đã khá hoàn thiện. Thậm chí, chúng ta còn có Ban phòng chống tham nhũng từ Trung ương đến các tỉnh, thành…nhưng tình trạng tham nhũng vẫn chưa được đẩy lùi triệt để.

Xét cho cùng nguyên nhân chính đúng như nhận xét của TS Đinh Văn Minh “cái gốc nằm ở sự liêm chính của cán bộ”. Nói về đạo đức của cán bộ, trên báo Cứu quốc số ra ngày 17/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta”.

Tuy nhiên, vì lý do kinh tế và đặc biệt là lòng tham vô đáy, thời gian qua không ít cán bộ được giao trọng trách quản lý Nhà nước đã lợi dụng chính sách về đất đai “thông đồng” với doanh nghiệp để tham nhũng. Hàng loạt quan chức tại Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bình Thuận... đã bị tiến hành khởi tố là ví dụ.

Con người ta sinh ra là để tồn tại; sinh ra là để mưu cầu hạnh phúc, cống hiến và hưởng thụ, song sự hưởng thụ phải dựa trên công sức, mồ hôi nước mắt từ sức lao động mà có chứ không phải từ lòng tham.

Cả nước đang vào Xuân, cũng đồng nghĩa với mùa lễ hội, đâu đâu tại các khu di tích, chùa, miếu, đền cũng nghi ngút khói hương. Nhà nhà, người người cầu bình an, mong rằng mỗi chúng ta nói chung, cán bộ nói riêng hãy tiếp tục hoàn thiện nhân cách để phụng sự Tổ quốc và nhân dân, như thế cũng là góp phần nói không với tham nhũng!

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cần có chính sách thu hút nhân tài lĩnh vực văn hóa hội tụ về Hà Nội

Cần có chính sách thu hút nhân tài lĩnh vực văn hóa hội tụ về Hà Nội

(LĐTĐ) GS.TS Phạm Duy Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng Hà Nội cần bổ sung chính ...
Độc đáo tục “Tết lại” ở làng cổ Hà Nội

Độc đáo tục “Tết lại” ở làng cổ Hà Nội

(LĐTĐ) Làng Yên Trường, xã Trường Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là một ngôi làng cổ nổi tiếng. Ít ai biết, ngoài nếp rêu phong mà ít nơi có được ...
Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi số

Báo chí trong dòng chảy chuyển đổi số

(LĐTĐ) Trong thời đại bùng nổ dữ liệu và chia sẻ toàn cầu trên mạng Internet hiện nay, báo chí cách mạng Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, ...
Chú trọng phát triển nguồn lực không gian sáng tạo văn hóa

Chú trọng phát triển nguồn lực không gian sáng tạo văn hóa

(LĐTĐ) Làm rõ hơn về một số giải pháp phát huy nguồn lực văn hóa Thủ đô trong thời kỳ mới, PGS.TS Phạm Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Đại học ...
Tái diễn bẫy lừa “tour du lịch 0 đồng”

Tái diễn bẫy lừa “tour du lịch 0 đồng”

(LĐTĐ) Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, thời gian qua, loại hình “tour du lịch 0 đồng” đã xuất hiện tại nhiều địa phương. Đối tượng bị lôi ...
Chung sức, đồng lòng vì đô thị văn minh

Chung sức, đồng lòng vì đô thị văn minh

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc xây dựng đời sống văn hóa và đô thị văn minh luôn được các cấp, ngành, địa phương tại Hà Nội dốc sức thực hiện. “Quả ...
Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng

Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng

(LĐTĐ) Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) không ban hành quy chế tuyển sinh mới. Các ...

Tin khác

Dọn “tổ” đón “đại bàng”

Dọn “tổ” đón “đại bàng”

(LĐTĐ) Khi mạng xã hội thông tin Tập đoàn Samsung sẽ dời nhà máy từ Việt Nam sang Ấn Độ, thì tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thái Nguyên,Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho khẳng định không có chuyện như vậy. Nghĩa là Việt Nam vẫn là “thành trì” của Samsung và họ sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư. Bằng chứng là vào cuối tháng 12 năm ngoái, Samsung đã khánh thành trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội, đây được coi là cơ sở R&D lớn nhất Đông Nam Á của tập đoàn này, hướng tới mục tiêu trở thành địa điểm chiến lược của hãng về nghiên cứu và phát triển quy mô lớn thu hút hàng nghìn lao động.
Phải thu hồi đất dự án “trao tay”, “đắp chiếu”!

Phải thu hồi đất dự án “trao tay”, “đắp chiếu”!

(LĐTĐ) Mặc dù mới đưa ra lấy ý kiến nhân dân thời gian ngắn, nhưng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã lập kỷ lục về số người tham gia đóng góp ý kiến. Đơn giản, đất đai với người dân gắn bó như “cá với nước; máu với thịt”. Những bất cập của luật hiện hành đã làm nảy sinh các vụ khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai thời gian qua.
Lương tăng, nhà giảm giá!

Lương tăng, nhà giảm giá!

(LĐTĐ) Lương, thu nhập tăng, giá nhà giảm là mong mỏi của tất cả người lao động để cụ thể hóa giấc mơ an cư. Còn xét trên góc độ quản lý nhằm đưa quỹ đạo lương - giá về một thể thống nhất, đúng quy luật của kinh tế học.
Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ

Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ

(LĐTĐ) Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Nhìn chung, dư luận nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng việc sửa đổi lần này sẽ khắc phục được những khuyết tật liên quan đến lĩnh vực đất đai thời gian qua.
Siết chặt thuế thu nhập từ kinh doanh online

Siết chặt thuế thu nhập từ kinh doanh online

(LĐTĐ) Cách mạng 4.0 với sự lên ngôi của khoa học, công nghệ thì việc chuyển đổi số để hướng tới mô hình chính quyền số, xã hội số, kinh tế số đang là xu thế của tất cả các quốc gia. Trong đó, kinh doanh trên nền tảng số (kinh doanh online) đang trở thành xu hướng và là công việc chân chính. Vấn đề quan trọng là quản lý nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, đặc biệt thuế thu nhập ra sao mới là điều đáng bàn.
Nhà ở công nhân…

Nhà ở công nhân…

(LĐTĐ) Nhà ở công nhân không chỉ là vấn đề an sinh xã hội mà còn liên quan đến cả lĩnh vực năng suất lao động. Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tại các khu công nghiệp muốn tạo ra giá trị sản xuất, kinh doanh cao phải đảm bảo việc tái tạo sức lao động của công nhân, trong đó vấn đề nhà ở (an cư) là trụ cột.
Nỗ lực tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

Nỗ lực tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

(LĐTĐ) “Vỉa hè” có lẽ là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong quãng ít ngày gần đây. Đặc biệt là khi Ban Chỉ đạo 197 của Hà Nội ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Đại lộ sinh đại phú

Đại lộ sinh đại phú

(LĐTĐ) Người xưa đã đúc kết: “Phi thương bất phú”. Nghĩa là không làm ăn buôn bán, không giao thương thì chẳng bao giờ có thể giàu lên được. Tuy nhiên, muốn mở rộng giao thương, muốn phát triển kinh tế thì phải phát triển, mở mang giao thông “Đại lộ sinh đại phú”.
Đẩy nhanh các dự án giao thông, tạo sự bứt phá cho Thủ đô

Đẩy nhanh các dự án giao thông, tạo sự bứt phá cho Thủ đô

(LĐTĐ) Giao thông là hạ tầng cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội. Xác định rõ điều này, Hà Nội đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông. Dễ thấy nhất, Hà Nội đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, phát triển hạ tầng, góp phần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công…
Xây dựng văn hóa tham gia giao thông an toàn

Xây dựng văn hóa tham gia giao thông an toàn

(LĐTĐ) Thời gian qua, những thông tin về các vụ tai nạn giao thông thảm khốc, khiến bất kỳ ai cũng không khỏi xót xa. Đáng lo ngại, phần lớn nguyên nhân của các vụ tai nạn lại xuất phát từ ý thức kém của một số người tham gia giao thông.
Xem thêm
Phiên bản di động