Quan trọng là nhân cách

(LĐTĐ) Khi bàn đến vấn đề tham nhũng, nhiều người cho rằng do cơ chế, chính sách liên quan đến quản lý kinh tế còn bất cập dẫn đến “kẽ hở” cho tham nhũng có đất sống. Tuy nhiên, chúng ta có dám đảm bảo nếu có một cơ chế, chính sách tốt (khoa học, chặt chẽ) mà cán bộ quản lý “không tốt” thì tham nhũng có được triệt tiêu không?
Kiên quyết, kiên trì, đẩy mạnh hơn nữa phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Tòa án nhân dân Tối cao: Không bỏ lọt án tham nhũng Quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn
Quan trọng là nhân cách
Ảnh minh họa.

Sáng mở mạng đọc báo, ngoài các tin tức nóng liên quan đến tình hình Ucraina, đáng chú ý là bài phỏng vấn TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ, của VOV có tựa đề: “Cán bộ không liêm chính thì cơ chế, chính sách về đất đai có thể bị bóp méo”.

Nội dung bài phỏng vấn liên quan đến câu chuyện về tham nhũng trong lĩnh vực đất đai. Trong đó, TS. Minh nhấn mạnh: “Chúng ta hay nói nguyên nhân do cơ chế, chính sách bất cập, nhưng nguồn gốc chính là lòng tham của con người, là sự mất liêm chính của cán bộ.

Cán bộ là cái gốc, còn đạo đức là cái gốc của con người. Nếu một cán bộ tốt thì kể cả cơ chế, chính sách có vấn đề nhưng cũng không dẫn đến tham nhũng. Không có đội ngũ cán bộ tốt, cán bộ liêm chính thì mọi cơ chế, chính sách đều có thể bị bóp méo. Vì vậy, khi đã xử lý cái gốc, có một đội ngũ cán bộ liêm chính thì người ta sẽ không tham nhũng”.

Như chúng ta đều biết, qua hơn 35 năm đổi mới, cùng với thành tựu chưa từng có trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị - kinh tế - xã hội thì một trong mảng xám nhất làm chậm sự phát triển, gây bất bình đẳng, phân chia giàu - nghèo gia tăng trong xã hội chính là vấn nạn tham nhũng, lãng phí mà hiện nay chúng ta đang kiên quyết đẩy lùi.

Theo thống kê về các hình thái tham nhũng của các cơ quan nghiên cứu cũng như tổng hợp qua số vụ án tham nhũng thời gian qua có thể thấy, tham nhũng chia làm các loại hình chính: Tham nhũng vặt (chung chi để lo liệu giấy tờ nhanh ở cơ quan công quyền); tham nhũng từ việc chạy chức, chạy quyền; tham nhũng từ hoa hồng các dự án đầu tư công và tham nhũng từ đất đai. Trong đó, tham nhũng từ đất đai có tỷ lệ khiếu kiện cao nhất và cũng là số vụ án bị các cơ quan kỷ luật, tố tụng đưa ra xử lý nhiều nhất trong thời gian qua.

Có người nói rằng “lòng tham con người là vô đáy”. Nó chỉ bị chặn lại bằng pháp luật và đạo đức (nhân cách). Cứ cho một số cơ chế, chính sách quản lý Nhà nước còn bất cập, nhưng hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội của nước ta đã khá hoàn thiện. Thậm chí, chúng ta còn có Ban phòng chống tham nhũng từ Trung ương đến các tỉnh, thành…nhưng tình trạng tham nhũng vẫn chưa được đẩy lùi triệt để.

Xét cho cùng nguyên nhân chính đúng như nhận xét của TS Đinh Văn Minh “cái gốc nằm ở sự liêm chính của cán bộ”. Nói về đạo đức của cán bộ, trên báo Cứu quốc số ra ngày 17/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta”.

Tuy nhiên, vì lý do kinh tế và đặc biệt là lòng tham vô đáy, thời gian qua không ít cán bộ được giao trọng trách quản lý Nhà nước đã lợi dụng chính sách về đất đai “thông đồng” với doanh nghiệp để tham nhũng. Hàng loạt quan chức tại Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bình Thuận... đã bị tiến hành khởi tố là ví dụ.

Con người ta sinh ra là để tồn tại; sinh ra là để mưu cầu hạnh phúc, cống hiến và hưởng thụ, song sự hưởng thụ phải dựa trên công sức, mồ hôi nước mắt từ sức lao động mà có chứ không phải từ lòng tham.

Cả nước đang vào Xuân, cũng đồng nghĩa với mùa lễ hội, đâu đâu tại các khu di tích, chùa, miếu, đền cũng nghi ngút khói hương. Nhà nhà, người người cầu bình an, mong rằng mỗi chúng ta nói chung, cán bộ nói riêng hãy tiếp tục hoàn thiện nhân cách để phụng sự Tổ quốc và nhân dân, như thế cũng là góp phần nói không với tham nhũng!

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phong trào thi đua trong ngành Giáo dục quận Bắc Từ Liêm ngày càng thiết thực, hiệu quả

Phong trào thi đua trong ngành Giáo dục quận Bắc Từ Liêm ngày càng thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Mới đây, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị tuyên dương khen thưởng 12 tập thể và 146 cá nhân là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân ...
Phụ nữ quận Tây Hồ kiện toàn Phó Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Phụ nữ quận Tây Hồ kiện toàn Phó Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6, khóa VI, bầu kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch ...
Sẵn sàng các điều kiện để triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Sẵn sàng các điều kiện để triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối nội thành với ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các tỉnh, thành phố, nhằm tăng cường ...
Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại

Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức ...
Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển ...
Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

(LĐTĐ) Chiều 27/5, ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra ...
Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

(LĐTĐ) Chiều nay (27/5), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội thảo bàn giải pháp thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của ...

Tin khác

Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

(LĐTĐ) Hôm vừa rồi dẫn con ra hiệu sách mua các loại sách phục vụ cho việc ôn tập để chuẩn bị lên cấp 2 của cháu. Đang loay hoay chọn thì cô nhân viên gợi ý “chú muốn mua sách của Cánh Diều hay của nhà xuất bản nào cháu chọn giúp”? Đành ậm ừ trả lời, cháu chọn sách nào cũng được!
Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

(LĐTĐ) Thành tích giành được bao nhiêu tấm huy chương rất quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào trong một kỳ SEA Games, song điều đó cũng không quan trọng bằng việc quốc gia đăng cai tổ chức Ngày hội ra sao? Khán giả, người hâm mộ dành cho các đoàn thể thao, các môn thi đấu thế nào?
Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

(LĐTĐ) Đại văn hào Victor Hugo từng nói: “Thành phố là cuốn sách mở”. Chính vì thế, với du khách khi đặt chân đến bất cứ đô thị nào trên thế giới nói chung, đô thị Việt Nam nói riêng, trong đó có Thủ đô Hà Nội, chỉ cần nhìn kiến trúc đô thị sẽ “đọc” được phần nào về văn hóa, tập quán, kinh tế của thành phố đó, thậm chí đất nước đó ra sao.
Để công viên là không gian mở

Để công viên là không gian mở

(LĐTĐ) Công viên là khu vực được bảo vệ các nguồn thiên nhiên tự có hay trồng, một nơi vui chơi, giải trí đại chúng, các hoạt động văn hóa, hưởng thụ. Do đó, việc “giải phóng” các công viên để tạo ra một không gian giao thoa với môi trường xung quanh, nơi vui chơi cho nhân dân là điều cần xem xét.
Vì một nền hành chính công minh bạch

Vì một nền hành chính công minh bạch

(LĐTĐ) Việc Hà Nội là một trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có điểm tổng hợp chỉ số PAPI năm 2021 cao nhất (chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, thành) là minh chứng sống động về tính hiệu quả về cải cách hành chính gắn với một nền hành chính công minh bạch mà thành phố đang thực hiện.
Mong lương - giá là một thể thống nhất

Mong lương - giá là một thể thống nhất

(LĐTĐ) Việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí của Đảng và Nhà nước đang tạo ra sự đồng thuận và tin tưởng của nhân dân. Bên cạnh sự quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, một trong những vấn đề mà người dân mong muốn là cần tiếp tục nghiên cứu những cơ chế, chính sách để không còn cơ hội cho tham nhũng.
Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phòng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), Quốc tế Lao động 1/5 và chào mừng Tháng Công nhân năm 2022, mỗi chúng ta càng thêm tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc, trân quý quá khứ, nguyện đoàn kết một lòng, không ngừng nỗ lực phấn đấu để cùng nhau xây dựng đất nước hùng cường.
Đại lộ sinh đại phú!

Đại lộ sinh đại phú!

(LĐTĐ) Giao thông là mạch máu của nền kinh tế. Thực tiễn đã chứng minh, ở đâu hạ tầng giao thông đi trước, trong đó có việc mở mang hệ thống đường bộ hiện đại, ở đó kinh tế ắt sẽ phát triển. Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội kỳ vọng sẽ là bước khởi đầu để thúc đẩy cả vùng Thủ đô rộng lớn phát triển xứng tầm khu vực.
Không còn quy định hàm!

Không còn quy định hàm!

(LĐTĐ) Kết luận số 33 của Ban Bí thư Trung ương Đảng mới đây về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ giữ chức vụ hàm đối với các cơ quan trong hệ thống chính trị là một trong những chính sách để cụ thể hóa Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, đồng thời “minh định” rõ ràng cấp vụ, cấp ban, cấp phòng hiện nay.
Cần sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

Cần sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Trong bối cảnh mặt bằng giá tăng cao, việc áp dụng mức nộp thuế thu nhập cá nhân như quy định là không còn phù hợp. Bởi vậy, việc Bộ Tài chính đang lấy ý kiến bộ, ngành, tỉnh, thành, tổ chức, cá nhân về sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) là cần thiết.
Xem thêm
Phiên bản di động