M
11:00 | 06/03/2020

Quận Đống Đa thực hiện chương trình phòng, chống buôn bán người

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Đống Đa vừa ban hành Kế hoạch số 51/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình phòng, chống buôn bán người năm 2020 trên địa bàn quận.    

quan dong da thuc hien chuong trinh phong chong buon ban nguoi Nâng cao nhận thức phòng, chống buôn người
quan dong da thuc hien chuong trinh phong chong buon ban nguoi Việt Nam và Anh tăng cường hợp tác phòng, chống mua bán người
quan dong da thuc hien chuong trinh phong chong buon ban nguoi Tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm mua bán người

Theo đó, quận đặt mục tiêu 75% người dân tại các địa bàn trọng điểm, tập trung vào nhóm tuổi từ 14 đến 60 tuổi, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em được tiếp cận các thông tin, có kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người, kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến mua bán người.

100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn; 100% thông tin liên quan mua bán người chuyển đến cơ quan có thẩm quyền được phân loại, xử lý.

Trường hợp có dấu hiệu tội phạm được xác minh theo quy định của pháp luật; đạt 95% số vụ án mua bán người được truy tố và xét xử trên tổng số vụ do Viện kiểm sát, Tòa án thụ lý; so với năm 2019, tăng từ 2% tỷ lệ khởi tố, điều tra các vụ án mua bán người trên tổng số các vụ việc được phát hiện.

Bên cạnh đó, 100% các trường hợp đã tiếp nhận được tiến hành các thủ tục xác minh, xác định nạn nhân, được hưởng các chế độ hỗ trợ theo quy định của pháp luật; 100% nạn nhân đã tiếp nhận được tiến hành thủ tục xác minh, xác định, bảo vệ và có nhu cầu thì được hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

quan dong da thuc hien chuong trinh phong chong buon ban nguoi
Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)

Xây dựng mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán. 100% các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người và các văn bản pháp luật khác có liên quan đến phòng, chống mua bán người được theo dõi, thi hành và đánh giá hiệu quả.

Để thực hiện tốt mục tiêu trên, quận tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình 130/CP năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn quận đảm bảo các mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đổi mới hình thức tuyên truyền, đảm bảo nội dung phong phú, thiết thực, có chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nhất là phụ nữ, trẻ em ít được tiếp xúc với thông tin về phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống tội phạm mua bán người nói riêng.

Gắn việc thực hiện Chương trình 130/CP với việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, chương trình của Quốc hội, Chính phủ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, mô hình điểm, hiệu quả, kinh nghiệm hay về phòng, chống tội phạm mua bán người.

P.V

Nguồn :