Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”

(LĐTĐ) Gần 9 năm ròng rã bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở số 32, khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) “ôm đơn” khiếu nại UBND quận Tây Hồ, đề nghị giải thích rõ về nghĩa vụ nộp thuế theo Quyết định 3710/QĐ-UBND quận Tây Hồ về việc, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu đất ở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nội dung giải quyết khiếu nại vẫn chưa thỏa đáng khiến gia đình bà Thảo mệt mỏi, bức xúc.
Công tác hòa giải ngày càng đi vào nề nếp, có hiệu quả Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

“Om” hồ sơ cấp GCN quyền sử dụng đất hơn 3 năm

Phản ánh đến báo Lao động Thủ đô, bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo cho biết, ngày 1/2/1993, bà Thảo mua một ngôi nhà cấp 4 trên diện tích 151m2 của ông Nguyễn Quang Minh, tại số 32, đường 1, khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội), gia đình bà Thảo sinh sống liên tục tại đây cho đến nay và không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào.

Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có làm khó khi giải quyết hồ sơ cấp “sổ đỏ”
Khu dân cư gia đình bà Thảo sinh sống tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.

Ngày 23/8/1997, do có nhu cầu xây dựng nhà ở cao tầng, bà Thảo đã làm đơn xin phép xây dựng gửi UBND quận Tây Hồ và văn phòng Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội. Ngày 8/11/1997, gia đình bà Thảo được Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 266/GPXD trên diện tích đất 150m2, tại lô đất gia đình bà Thảo đang sử dụng với các hạng mục: Cải tạo nhà cũ 1 tầng cấp 4 thành nhà ở gia đình cao 3 tầng có tầng trệt...

“Tháng 7/2011, gia đình tôi đã nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp GCN quyền sử dụng đất (UBND phường Yên Phụ ngày 28/11/2014 xác nhận bà Thảo đã đăng ký kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp GCN quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở ngày 5/7/2011), nhưng trải qua 3 năm 4 tháng, hồ sơ bị nhiều lần trả đi, trả lại hồ sơ, gây thiệt hại và khó khăn cho gia đình tôi”, bà Thảo trình bày.

Sau hơn 3 năm bị “om” hồ sơ, cùng nhiều lần kiến nghị, đối thoại giữa gia đình bà Thảo với UBND quận Tây Hồ; ngày 24/11/2014 UBND quận đã có Quyết định số 3701/QĐ-UBND, về việc cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho gia đình bà Thảo. Tuy nhiên, quyết định này lại căn cứ theo khoản 2, khoản 4, Điều 19 và khoản 2, Điều 46 theo Quyết định 24/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, về việc “Xử lý những trường hợp có vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 1/7/2004 và buộc gia đình bà Thảo phải nộp 50% tiền sử dụng đất cho diện tích 90m2, nộp 100% tiền sử dụng đất nhân hệ số K vượt hạn mức cho diện tích 58.7m2.

Không đồng ý với Quyết định 3701/QĐ-UBND của UBND quận Tây Hồ, ngày 3/12/2014, bà Thảo có đơn kiến nghị gửi quận đề nghị giải thích rõ các nội dung trong Quyết định trên. Tuy nhiên theo bà Thảo trình bày, phải đến ngày 10/2/2015, bà mới nhận được văn bản trả lời của Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quận Tây Hồ văn bản số 341/TN&MT đề ngày 24/12/2014.

“Trong nội dung văn bản trả lời, UBND quận quy kết tôi thuộc trường hợp lấn chiếm, hoặc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của luật… Tôi đã liên tục gửi đơn khiếu nại văn bản trả lời số 341/TN&MT và Quyết định 3701/QĐ-UBND vào các ngày 10/3/2015, 16/4/2015, 21/4/2015… và lần gần nhất là ngày 12/8/2022, nhưng UBND quận Tây Hồ đều đưa ra lý do là đã hết thời hạn khiếu nại để không giải quyết đơn của tôi”, bà Thảo phản ánh.

Việc xác định nguồn gốc đất đã khách quan?

Gần 9 năm khiếu nại văn bản trả lời số 341/TN&MT và Quyết định 3701/QĐ-UBND của UBND quận Tây Hồ, hàng chục lá đơn kiến nghị được gửi đến các cơ quan chức năng từ Bộ TN&MT, UBND thành phố Hà Nội, Sở TN&MT Hà Nội… và cũng đã có nhiều văn bản trả lời, văn bản tiếp nhận, chỉ đạo xác minh làm rõ đơn thư khiếu nại của bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo. Tuy nhiên đến thời điểm này, nội dung khiếu nại của bà Thảo vẫn chưa được giải quyết “thấu tình, đạt lý”.

Thậm chí, bất chấp việc Thanh tra Bộ TN&MT ngày 23/4/2025 đã có văn bản số 95/TTr-TDXLĐT, về việc giải quyết đơn của công dân gửi UBND quận Tây Hồ và thành phố Hà Nội nêu rõ, Quyết định số 3701/QĐ-UBND của UBND quận Tây Hồ về việc cấp GCN quyền sử dụng đất của bà Thảo được xác định nghĩa vụ tài chính phải nộp theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành là chưa đúng. Bà Thảo khiếu nại Quyết định 3701/QĐ-UBND, nhưng Chủ tịch UBND quận Tây Hồ không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại mà chỉ có văn bản trả lời là chưa đúng quy định của Luật Khiếu nại… Mặc dù vậy, đến thời điểm này phía UBND quận Tây Hồ vẫn “im lặng” và không ban hành quyết định giải quyết đơn thư khiếu nại với bà Thảo.

Không chỉ không ban hành quyết định giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Thảo, hồ sơ cho thấy còn có sự “vênh nhau” trong quá trình giải quyết vụ việc và xác định nguồn gốc đất của gia đình bà Thảo giữa UBND quận Tây Hồ và UBND phường Yên Phụ. Cụ thể, theo công văn số 999/UBND-TN&MT ngày 26/9/2013 của UBND quận Tây Hồ, thì phường Yên Phụ phải liệt gia đình bà Thảo vào trường hợp đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng sau ngày 15/10/1993 và trước ngày 1/7/2004.

Tuy nhiên, tại văn bản số 254/CV-UBND, ngày 27/9/2014 của UBND phường Yên Phụ đã có ý lại ý kiến khác với của UBND quận Tây Hồ khi cho rằng, UBND quận căn cứ Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn luật, hồ sơ kê khai bổ sung của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo “thì việc áp dụng hướng dẫn tại Công văn số 999/UBND-TN&MT của quận Tây Hồ là không phù hợp”. Không chỉ vậy, tại các văn bản ngày 28/2/2022, ngày 18/3/2022 của UBND phường Yên Phụ báo cáo gửi UBND quận Tây Hồ về việc xác minh, kiểm tra nguồn gốc đất của gia đình bà Thảo đều cho thấy, diện tích đất của bà Thảo được xác định mua bán và có tài sản trên đất từ trước ngày 15/10/1993.

Tại văn bản số 201/UBND-ĐC, ngày 26/7/2022 của UBND phường Yên Phụ gửi UBND và Phòng TN&MT quận về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư về nguồn gốc đất và quá trình sử dụng nhà, đất của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo cũng thể hiện: Từ trước năm 1989, trên phần diện tích đất của gia đình ông Minh (người bán nhà cho bà Thảo - PV) có ngôi nhà cấp 4, diện tích khoảng 30m2 do gia đình ông Minh sử dụng để ở… sau đó nhượng lại cho gia đình bà Thảo.

Bất chấp những ý kiến chỉ đạo của các ban, ngành Thành phố và văn bản xác minh nguồn gốc đất, cùng ý kiến cư dân của UBND phường Yên Phụ, tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Duy Mạnh - Chuyên viên Phòng TN&MT quận Tây Hồ cho rằng, quận đã trả lời ý kiến và UBND quận ban hành Quyết định 3701/QĐ-UBND là đúng quy định pháp luật. Theo vị đại diện này, nếu bà Thảo không đồng ý với ý kiến trả lời của quận thì có thể gửi đơn khiếu kiện ra Tòa án nhân dân để giải quyết.

Trước nội dung trả lời của đại diện Phòng TN&MT quận Tây Hồ, bà Thảo cho biết, bà đã từng nộp đơn khiếu nại ra Tòa án nhân dân quận, tuy nhiên Tòa án không thụ lý đơn của bà do không có quyết định giải quyết đơn thư khiếu nại, mà chỉ có Thông báo giải quyết khiếu nại từ quận. Sau gần 9 năm gửi đơn khiếu nại khắp nơi, đến thời điểm này bà Thảo cho biết, quyền lợi hợp pháp của gia đình bà vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng và đây chính là lý do khiến bà tiếp tục khiếu kiện.

Trao đổi về nội dung này, Luật sư Đào Đăng Sơn (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, tại Điểm d, khoản 1, Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993 thì được cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. Đối với trường hợp gia đình bà Thảo được UBND phường xác nhận như vậy, thì không thuộc đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất khi được cấp GCN quyền sử dụng đất.

Về nội dung phản ánh liên quan đến Luật Khiếu nại, theo luật sư Sơn, Luật Khiếu nại năm 2011 có quy định, người giải quyết khiếu nại phải ban hành quyết định giải quyết khiếu nại. Cụ thể, tại Khoản 3, Điều 6, Luật Khiếu nại năm 2011, quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, quy định rất rõ: “Ra quyết định giải quyết khiếu nại không bằng hình thức quyết định”. Căn cứ vào Luật Khiếu nại và các tài liệu bà Thảo phản ánh, thì UBND quận Tây Hồ cần xem xét lại quá trình giải quyết khiếu nại đối với trường hợp của bà Thảo để tránh đơn thư và khiếu kiện kéo dài.

Tuấn Minh

Nên xem

Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia lưu trữ tài liệu

Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia lưu trữ tài liệu

(LĐTĐ) Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác lưu trữ tài liệu là một trong những nội dung được các đại biểu đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi).
Hãi hùng với những xe gắn máy chở hàng "siêu" cồng kềnh trên phố

Hãi hùng với những xe gắn máy chở hàng "siêu" cồng kềnh trên phố

(LĐTĐ) Phía trước là chiếc xe máy cũ kỹ gắn phía sau xe tự chế chất đầy hàng hóa giống như một container di động vừa mất mỹ quan, vừa mất an toàn nhưng vẫn dễ dàng lưu thông trên phố. Đã đến lúc phải xử lý triệt để vấn nạn này!
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.

Tin khác

Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

Ai chủ mưu thu 200.000 đồng/lượt gửi xe ô tô ở Lễ hội ánh sáng Hồ Tây?

(LĐTĐ) Lễ hội ánh sáng Hồ Tây được tổ chức tại quận Tây Hồ đã nhận được nhiều lời khen nức nở, nhưng sau những lời khen là những tiếng thở dài vì một số người trông giữ xe thu xe máy 50.000 đồng/xe; ô tô 200.000 đồng/xe.
Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

Từ câu chuyện ở Vườn thú Hà Nội: Hãy cảnh giác với các "tin giả" trên mạng xã hội!

(LĐTĐ) Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt về bài viết "Lời khẩn cầu từ vườn thú Hà Nội". Bài viết đã thu hút sự quan tâm của dư luận với hơn 6.000 lượt bình luận và chia sẻ. Đa số các bình luận đều xót xa cho đàn Khỉ, số khác hoài nghi về cách chống rét cho động vật tại vườn thú. Tuy nhiên thực tế sau khi xác minh thông tin, nhiều người mới vỡ lẽ bởi họ quá dễ dàng bị "dẫn dắt" với thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội.
Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Những nơi "chơi bóng cười, bay mất người" ở quận Đống Đa

Mặc dù kinh doanh bóng cười trong lĩnh vực giải trí đã bị cấm, nhưng nhiều cơ sở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội vì lợi nhuận bất chấp các quy định vẫn bán cho các "Thượng đế". Họ ngang nhiên bày bán bóng cười trái phép như không hề có sự tồn tại của các cơ quan chức năng.
Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử: Cần quy trách nhiệm “chủ chợ”

(LĐTĐ) Để ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… tràn lan trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) các chuyên gia cho rằng, cần phải quy trách nhiệm đối với các chủ sàn, chủ website TMĐT trong vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường

(LĐTĐ) Thời gian qua, trong quá trình xây dựng địa phương thành điểm du lịch an toàn, quận Tây Hồ, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Lực lượng Công an quận đã và đang quyết liệt vào cuộc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.
Cẩn trọng với những mánh khóe  lừa đảo mới!

Cẩn trọng với những mánh khóe lừa đảo mới!

(LĐTĐ) Cận Tết Nguyên đán, khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, các đơn vị, doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh các chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình mua bán tấp nập dịp cuối năm, nhiều đối tượng đã thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng qua hệ thống trực tuyến với những mánh khóe mới, tinh vi hơn.
Xóa "điểm đen" tiêm chích trước cổng Bệnh viện Bạch Mai

Xóa "điểm đen" tiêm chích trước cổng Bệnh viện Bạch Mai

(LĐTĐ) Qua công tác nắm tình hình địa bàn và nguồn tin báo của người dân, Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, phát hiện tình trạng một số bơm kim tiêm đã qua sử dụng bị vứt xung quanh các gốc cây sát khu vực đường sắt và hàng rào Bệnh viện Bạch Mai, đoạn từ cổng số 4 đến cổng số 3, đường Giải Phóng.
Dự án chậm bàn giao, chậm tiến độ: Người mua nhà khổ đến bao giờ?

Dự án chậm bàn giao, chậm tiến độ: Người mua nhà khổ đến bao giờ?

(LĐTĐ) Có nhà mà không được nhận, lại mặc kẹt trong “vòng xoáy” lãi suất… thực trạng về các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai đang là vấn đề gây nhức nhối dư luận, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người mua và cả hệ lụy về mặt xã hội.
Cần xử lý dứt điểm những vi phạm của Công ty cổ phần US MasterBatch

Cần xử lý dứt điểm những vi phạm của Công ty cổ phần US MasterBatch

(LĐTĐ) Mặc dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC), đồng thời xây dựng nhà xưởng trái quy định nhưng Công ty cổ phần US MasterBatch (xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vẫn hoạt động nhiều năm qua.
Công ty cổ phần công nghiệp Hera bị phạt 120 triệu đồng

Công ty cổ phần công nghiệp Hera bị phạt 120 triệu đồng

(LĐTĐ) Mặc dù chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng nhà máy gạch của Công ty cổ phần công nghiệp Hera, xã Bàn Giản, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn hoạt động.
Xem thêm
Phiên bản di động