M
31/07/2020 22:12

Quận Đống Đa: Gần 1.500 người trở về từ Đà Nẵng đã được xét nghiệm nhanh Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 31/7, quận Đống Đa đã triển khai nhiều điểm lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 cho những người trở về từ Đà Nẵng và các khu vực có dịch ngoài cộng đồng. Đến nay, gần 1.500 mẫu xét nghiệm nhanh tại các địa điểm đều âm tính.    

Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19
Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Thêm 5 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh

Theo đó, quận Đống Đa đã tổ chức xét nghiệm nhanh cho người dân thuộc 21 phường trong toàn quận có đi du lịch Đà Nẵng và các khu vực có dịch ngoài cộng đồng. Thời gian tiến hành xét nghiệm trong 3 ngày 30-31/7 và 1/8.

Được biết, việc xét nghiệm nhanh Covid-19 đã được quận giao về cho các phường, trung tâm y tế phường tiến hành, lịch xét nghiệm được phân chia cụ thể đến từng phường để tránh tập trung đông người và dễ quản lý.

4050 1
Chiều 31/7, người dân xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh tại Trung tâm Y tế quận Đống Đa

Theo ghi nhận, trong chiều 31/7, rất nhiều người dân trên địa bàn quận Đống Đa đã chủ động đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, đến Trung tâm Y tế quận để được xét nghiệm Covid-19.

Quy trình xét nghiệm nhanh cũng được tiến hành như những lần Thành phố đã triển khai trước đây. Theo đó, người dân khi vào cổng sẽ được xếp hàng giãn cách để đo thân nhiệt. Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, nhiệt độ cao sẽ ngay lập tức được cho vào khu vực cách ly riêng

Cùng gia đình đi du lịch Đà Nẵng về từ ngày 25/7, bà N.T.H (60 tuổi, phường Ngã Tư Sở) đến Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết khi nghe được tin có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng xuất hiện tại Đà Nẵng gia đình bà đã rất lo lắng.

"Tuy nhiên, được sự hướng dẫn của thành phố, chúng tôi đã chủ động khai báo tại địa phương, gọi điện đến Trung tâm y tế phường để được tư vấn. Hôm nay, theo lịch của quận, gia đình tôi đã đến đây để được xét nghiệm nhanh Covid-19. Việc làm này của thành phố và quận khiến người dân chúng tôi rất tin tưởng và yên tâm”, bà H. cho hay.

quan dong da gan 1500 nguoi tro ve tu da nang da duoc xet nghiem nhanh covid 19
Những người tham gia xét nghiệm thực hiện đeo khẩu trang, giãn cách đúng quy định

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa Nguyễn Đức Tuấn, tính đến 17h30 phút ngày 31/7, toàn quận đã xét nghiệm nhanh cho 1.480 người đi từ vùng dịch Đà Nẵng về. Theo quy trình, mỗi ca xét nghiệm sẽ được thực hiện và cho kết quả nhanh.

Mẫu bệnh phẩm nào cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sẽ lập tức được gửi mẫu lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) để xét nghiệm lại, đồng thời chuyển đối tượng nghi nhiễm về nơi cách ly tập trung. Trong trường hợp âm tính, người được xét nghiệm sẽ được trở về địa phương và cam kết tự cách ly ở nhà trong thời hạn 14 ngày.

“Đáng mừng là gần 1.500 mẫu xét nghiệm nhanh được lấy trong 2 ngày qua đều âm tính với Covi-19. Tuy nhiên, trong gần 1.500 mẫu xét nghiệm ấy có khoảng gần 100 mẫu vẫn được Trung tâm y tế quận gửi lên CDC Hà Nội để xét nghiệm lại theo phương pháp PRC. Đó là các trường hợp bệnh nhân từ vùng dịch (Quảng Nam, Đà Nẵng) về có dấu hiệu ho, sốt, khó thở”, ông Nguyễn Đức Tuấn cho hay.

quan dong da gan 1500 nguoi tro ve tu da nang da duoc xet nghiem nhanh covid 19
Người dân đăng ký tham gia lấy mẫu xét nghiệm

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa, đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả nào được CDC Hà Nội trả về có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, trong ngày mai (1/8), quận sẽ hoàn thành xét nghiệm cho hơn hơn 2.000 người trở về từ Đà Nẵng đã đăng ký trước đó và lên kế hoạch để tiếp tục đón tiếp những trường hợp mới khai báo.

“Theo dự kiến ban đầu, trên địa bàn quận Đống Đa chỉ có khoảng 1.300 người trở về từ vùng dịch. Tuy nhiên trên thực tế rà soát và khai báo, con số này đã tăng lên gấp ba lần. Tính đến chiều nay, số người đăng ký để được xét nghiệm đã lên tới gần 4.000 người. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục rà soát, báo cáo lên thành phố, làm văn bản bổ sung thêm danh sách lĩnh vật tư để tiếp tục làm xét nghiệm cho người dân trên địa bàn”, ông Tuấn nhấn mạnh.

4104 5
Việc xét nghiệm nhanh Covid-19 được thực hiện, người dân nhận kết quả sau 10-15 phút

Liên quan đến lo ngại sẽ có trường hợp trở về từ Đà Nẵng nhưng không khai báo với cơ quan y tế, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa bày tỏ, người dân phải suy nghĩ vì sức khỏe của chính mình, của gia đình và cộng đồng. Ngoài việc động viên, khuyến khích người dân chủ động khai báo y tế, lực lượng chức năng cũng “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để tìm các trường hợp từ Đà Nẵng về.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, trên thực tế, trong 2 ngày qua, Trung tâm y tế quận Đống Đa ghi nhận rất nhiều trường hợp tiếp xúc với người đi từ Đà Nẵng về cũng muốn tham gia xét nghiệm. “Tuy nhiên, người dân hãy cứ bình tĩnh, yên tâm và tin tưởng vào cơ quan chức năng. Trong giai đoạn này, chỉ những người đi đến Đà Nẵng và trở về mới nên ra làm xét nghiệm, còn những người tiếp xúc với những người này hãy cứ ở nhà và tự theo dõi sức khỏe”, ông Tuấn khuyến cáo.

4107 6
Quy trình lấy mẫu được thực hiện theo đúng quy định

Được biết, trước đó, Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa đã ban hành Công văn số 1378/UBND-YT về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 05/CĐ-UBND của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa yêu cầu Công an quận phối hợp với ngành Y tế, các đơn vị liên quan và chỉ đạo Công an 21 phường rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc, cư trú trên địa bàn. Chỉ đạo cảnh sát khu vực phối hợp với tổ dân phố phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly theo quy định phòng chống dịch Covid-19. Xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19...

K.Tiến

Nguồn :