Quân dân Trường Sa: Đã sẵn sàng đón ngày hội non sông

(LĐTĐ) Cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, những ngày này, quân dân Trường Sa đang náo nức chờ đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Ngày hội toàn dân Lập thành tích chào mừng sự kiện "Ngày hội toàn dân"

Chặn dịch từ đất liền

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lan rộng trong phạm vi nhiều tỉnh, thành phố cả nước, Quân chủng Hải quân đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch và được áp dụng cho tất cả các đơn vị. Đặc biệt, đối với các đảo, điểm đảo, điểm đóng quân thuộc Quần đảo Trường Sa và 15 nhà giàn DK1, việc phòng chống Covid-19 được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng.

Để chặn dịch từ đất liền, tất cả cán bộ, chiến sĩ, người lao động trước khi Trường Sa làm nhiệm vụ đều phải cách ly theo quy định đủ 14 ngày. Trong thời gian này, mỗi người được tiêm vắc xin đủ hai liều và xét nghiệm hai lần. Đối với lương thực, thực phẩm, hàng, quà và gia súc đem ra đảo, được khử trùng, bảo quan nghiêm ngặt theo chế độ qui định. Trong thời gian cách ly, mọi quân nhân được ở học tập, công tác tại đơn vị. Những trường hợp đặc biệt được chỉ huy đơn vị cho về thăm gia đình, hoặc công tác đột xuất, nhưng phải chấp hành nghiêm ngặt qui định 5K, thường xuyên khai báo y tế về lịch trình đi lại và hoạt động.

Trước khi đi Trường Sa, cán bộ chiến sĩ được kiểm tra nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, tiêm phòng và xét nghiệm, ảnh Mai Thắng
Trước khi đi Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ được kiểm tra nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, tiêm phòng và xét nghiệm. Ảnh: Mai Thắng

Song song với các biện pháp “chặn dịch” từ đất liền, các đảo chìm, đảo nổi luôn làm tốt “chặn dịch” từ biển. Đối với bà con ngư dân đang khai thác đánh bắt thuỷ, hải sản trên các vùng biển, đảo, thềm lục địa khi vào đảo xin hỗ trợ nước ngọt, lương thực, muối ăn, hoặc cấp cứu, đều chấp hành nghiêm qui định “5K”. Những ngư dân gặp nạn được phép điều trị bệnh tại đảo, điểm đảo hoặc các nhà giàn, nhưng có “chế độ điều trị riêng biệt” và thường xuyên thực hiện các biện pháp đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế…

Đại úy, bác sĩ Bùi Văn Phúc từ Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa cho biết, công tác phòng dịch Covid-19 ở các đảo rất nghiêm ngặt. Các đảo đều có khu đo thân nhiệt thường xuyên cho cán bộ, chiến sĩ. Đối với bà con ngư dân vào đảo, được kiểm tra thân nhiệt, khử trùng ngay tại cầu cảng, đăng ký thông tin y tế đầy đủ và có nơi cách ly riêng biệt. Tất cả các đại biểu từ đất liền ra thăm cán bộ, chiến sĩ tại đảo Trường Sa lớn, đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và thực hiện nghiêm qui định “5K”.

Để “chặn” nguồn lây nhiễm, tất cả các đảo đều có “kịch bản” và bố trí khu cách ly riêng đối với bệnh nhân Covid-19, để khi người bị nhiễm thì có sẵn vị trí các ly điều trị và nhanh chóng xử lý.

Quân y đảo Sinh Tồn hướng dân người dân trên đảo phòng chống Covid-19, ảnh Thanh Trúc
Quân y đảo Sinh Tồn hướng dẫn người dân trên đảo phòng chống Covid-19. Ảnh: Thanh Trúc

Thượng tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa cho biết, đảo này thường xuyên chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. “Chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh và sự hướng dẫn trực tiếp của quân y. Chủ động xây dựng kế hoạch, lập tiểu ban phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không để dịch Covid-19 thâm nhập, lây lan trong đơn vị”, Thượng tá Đinh Văn Cường khẳng định.

Cùng đồng hành, chung tay chống dịch Covid-19, học sinh ở các đảo Trường Sa lớn, Sinh Tồn, Song Tử Tây được giáo viên “tập huấn 5K”. Thầy giáo Phạm Xuân Diệu tại đảo Sinh Tồn cho biết, hằng ngày các em đến lớp đều được tuyên truyền, căn dặn về cách vệ sinh thân thể, giữ môi trường trong sạch tại nhà và lớp học. Các em học sinh cũng ý thức và thực hiện tốt các qui định phòng chống dịch Covid-19.

Tưng bừng trước ngày hội lớn

Từ xã đảo Song Tử Tây, ông Nguyễn Thế Hùng Linh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho biết, cử tri đang sinh sống, làm việc tại đảo đã được học tập, nghiên cứu kỹ về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân và ý thức trách nhiệm của cử tri đối với đất nước.

“Ngay từ đầu tháng 4, chúng tôi đã cho dán các áp phích, khẩu hiệu, pano để mọi cử tri nắm được thể lệ, luật bầu cử. Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Cán bộ chiến sĩ, quân dân xã đảo Song Tử Tây rất háo hức chờ đợi để được cầm lá phiếu bầu cử sớm”, ông Linh cho hay.

Bộ đội Trường Sa háo hức chờ đợi ngày bầu cử, ảnh Thanh Trúc
Bộ đội Trường Sa háo hức chờ đợi ngày bầu cử. Ảnh: Thanh Trúc

Cùng thời điểm này, tại các cụm đảo trong khu vực thị trấn Trường Sa đang tích cực tuyên truyền cho cuộc bầu cử. Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đảo Trường Sa cho biết, thị trấn Trường Sa có 3 đơn vị bầu cử với 24 điểm bỏ phiếu. Đơn vị bầu cử số 1 gồm cử tri ở các đảo Trường Sa Lớn, đảo Đá Lát. Đơn vị bầu cử số 2 gồm đảo Trường Sa Đông, đảo An Bang, đảo Đá Đông và đảo Đá Tây. Đơn vị bầu cử số 3 gồm đảo Thuyền Chài, đảo Phan Vinh, đảo Tốc Tan, đảo Núi Le và đảo Tiên Nữ.

Do điều kiện xa đất liền, 2 xã đảo Sinh Tồn, Song Tử Tây sẽ bầu cử sớm so với cả nước 1 tuần, vào ngày 16/5. Riêng khu vực bỏ phiếu thuộc đảo Trường Sa lớn (thị trấn Trường Sa) và 3 khu vực bỏ phiếu còn lại thuộc huyện Trường Sa nằm trên đất liền vẫn tiến hành bầu cử theo đúng thời gian quy định là ngày 23/5.

Trong tâm trạng nô nức hướng về ngày hội trọng đại của cả nước, chiến sĩ Nguyễn Trung Tiến ở đảo Song Tử Tây chia sẻ: “Tôi cảm thấy vinh dự và như được lớn lên vì lần đầu tiên được thực hiện nghĩa vụ công dân với tư cách “cử tri lính biển”. Với tôi lần bầu cử này là niềm tự hào. Tôi kỳ vọng vào đức tài của đại biểu Quốc hội và các đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp”.

Còn Trung tá Lê Văn Thông – Chính trị viên đảo Sinh Tồn mong muốn: “Tôi mong rằng Nhà nước tiếp tục có nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa trong việc thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; qua đó giúp các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh hơn, xứng đáng là phên dậu quốc gia, điểm tựa vững chắc cho ngư dân khai thác, đánh bắt thủy hải sản, bảo vệ chủ quyền của đất nước”.

Trước ngày hội lớn, chị Phan Nguyễn Xuân Thùy niềm vui như được nhân đôi. Từ đảo Sinh Tồn, chị Thuỳ nói qua điện thoại: “Giữa biển cả xa xôi chúng tôi vẫn được thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri của mình. Tôi cảm giác tự hào và xúc động. Tôi tin tưởng rằng, các đại biểu được nhân dân tín nhiệm sẽ quan tâm, chăm lo cho cuộc sống của người dân đảo Trường Sa. Có những chính sách hỗ trợ hợp lý cho ngư dân đánh bắt thuỷ hải sản trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Mai Thắng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

Nâng cao các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

Vụ trưởng Vụ Phát hành thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Tạ Thanh Bình nhận định, mặc dù thị trường chứng khoán hiện đang gặp nhiều khó khăn, ...
Đề nghị truy tố Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và đồng phạm

Đề nghị truy tố Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và đồng phạm

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Minh Khải - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cùng các đồng phạm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố vì ...
Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Bí thư Thường trực Thành ...
Cơ hội thuận lợi giúp người lao động tìm được việc làm với thu nhập hấp dẫn

Cơ hội thuận lợi giúp người lao động tìm được việc làm với thu nhập hấp dẫn

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2022 diễn ra hôm nay (2/7) thu hút sự tham gia của 88 doanh nghiệp, đơn vị, với nhu cầu tuyển ...
Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa quyên góp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống tội phạm Trung ương.
Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, Sở Tư pháp Hà ...
Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

(LĐTĐ) Để các bé mẫu giáo lớn có một buổi chia tay đầm ấm, vui tươi, tự tin chuẩn bị hành trang bước vào chặng đường mới, ngày 2/7, tại Trường ...

Tin khác

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép ở đảo Ba Bình

(LĐTĐ) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hoạt động trái phép và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.
Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Cuba

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba, Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới Nguyễn Đình Khang dẫn đầu đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Cuba từ ngày 29/6 đến ngày 1/7/2022.
Hàng vạn người thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

Hàng vạn người thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

(LĐTĐ) Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” năm 2022 được phát động từ ngày 13/6. Đến nay, theo thống kê của Ban Tổ chức, đã có hàng vạn người tham gia thi.
Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội về làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang (SN 1970, quê huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), Phó Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa được điều động và bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, giáo dục là quốc sách hàng đầu tại Việt Nam, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

(LĐTĐ) Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, quan điểm của Bộ Công an là không có biển số xấu, biển số đẹp mà chỉ có biển số theo nhu cầu, giá của biển số sẽ do thị trường định giá.
Huy động sức mạnh nhân dân tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Huy động sức mạnh nhân dân tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(LĐTĐ) Ngày 30/6, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã có bài tham luận với chủ đề “Sự tin tưởng, kỳ vọng, vai trò, trách nhiệm của nhân dân đối với công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo của Đảng”.
Xây dựng cho được cơ chế phòng ngừa để "không thể tham nhũng", "không dám tham nhũng",  "không cần tham nhũng"

Xây dựng cho được cơ chế phòng ngừa để "không thể tham nhũng", "không dám tham nhũng", "không cần tham nhũng"

(LĐTĐ) “Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế. Quyền lực phải được ràng buộc bằng trách nhiệm. Quyền lực đến đâu, trách nhiệm đến đó. Quyền lực càng cao, trách nhiệm càng lớn. Bất kể ai lạm dụng, lợi dụng quyền lực để trục lợi đều bị truy cứu trách nhiệm và xử lý”. Đây là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022.
Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân gặp nạn trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân gặp nạn trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba, Jordan ngày 27/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ, giúp đỡ các công dân Việt Nam gặp nạn.
Xem thêm
Phiên bản di động