Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ đối với nhà trọ, nhà cho thuê để ở

(LĐTĐ) Để bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ trong thời tiết mùa hè nắng nóng, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với nhà trọ, nhà cho thuê để ở.
Ngăn chặn “bà hỏa” tại các làng nghề Huyện Thường Tín tăng cường phòng, chống cháy nổ tại làng nghề Tăng cường phòng, chống “giặc lửa” dịp Tết

Thiếu tá Lê Tiến Thành - Phó Đội trưởng Đội PCCC&CNCH (Công an quận Bắc Từ Liêm) cho biết, trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra một số vụ cháy nổ, chủ yếu tập trung ở các khu nhà trọ, nhà cho thuê để ở. Đám cháy đã gây thiệt hại về tài sản và gây thiệt hại nghiêm trọng về người.

Điển hình như đám cháy từ một sự cố chập điện không được xử lý kịp thời trong khu nhà trọ giá rẻ trên đường Đê La Thành, phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) ngọn lửa đã bùng lên dữ dội khiến 2 người thiệt mạng, 19 căn nhà và nhiều tài sản bị thiêu rụi hoàn toàn. Hay mới đây, đám cháy xảy ra tại ngõ 60 đường Phú Đô (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) khiến 1 người tử vong và nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ đối với nhà trọ, nhà cho thuê để ở
Công tác tuyên truyền các nội dung khuyến cáo về công tác PCCC&CNCH đối với nhà trọ, nhà cho thuê để ở luôn được Công an quận Bắc Từ Liêm chú trọng.

Trên thực tế, các nhà trọ, nhà cho thuê để ở trong các vụ hỏa hoạn nêu trên đều nằm trong các ngõ sâu, nhỏ hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC&CNCH. Bên cạnh đó, hầu hết người cho thuê cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ, yếu tố gây cháy lan, cháy lớn, có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

“Qua điều tra cơ bản, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm hiện có khoảng 2.388 loại hình nhà trọ, nhà cho thuê tự phát, không có đăng ký kinh doanh. Qua công tác kiểm tra nắm tình hình phát hiện, đa phần các nhà trọ cho thuê tự phát này còn sơ sài, nhiều tồn tại thiếu sót gây mất an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), an ninh trật tự trên địa bàn”, Thiếu tá Lê Tiến Thành cho biết.

Trước thực tế đó, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân quận xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, đánh giá cũng như tuyên truyền, khuyến cáo về công tác phòng chống cháy nổ. Theo đó, Công an quận đề nghị Phòng Văn hóa và thông tin quận, Ủy ban nhân dân các phường tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện đại chúng các nội dung khuyến cáo về công tác PCCC&CNCH đối với nhà trọ, nhà cho thuê để ở.

Công an quận cũng giao các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra công tác thường trực, ứng trực, tuần tra, canh gác của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng tại các tổ dân phố. Tích cực tuyên truyền cho người dân, đảm bảo chủ động về lực lượng và phương tiện tại chỗ, kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Đồng thời, để bảo đảm an toàn PCCC&CNCH trong mùa hè nắng nóng tại các nhà trọ, nhà cho thuê để ở, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã yêu cầu người dân cần thực hiện nghiêm túc một số nội dung như: Niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ; không tồn chứa, sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như xăng dầu, khí cháy.

Đối với các đồ dùng sinh hoạt, phương tiện giao thông cơ giới phải được sắp xếp theo đúng quy định an toàn PCCC; lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng biệt các nguồn điện: chiếu sáng, bảo vệ phục vụ thoát nạn, chữa cháy, nguồn điện sinh hoạt.

Việc lắp đặt, trang bị phương tiện, hệ thống PCCC phải phù hợp với tính chất hoạt động của từng loại hình nhà trọ và nhà cho thuê để ở; không sử dụng vật liệu là chất cháy để làm mái, trần nhà, vách ngăn…

Từng nhà trọ, nhà cho thuê để ở thực hiện sử dụng tiết kiệm điện trong sinh hoạt; chủ động lắp đặt camera giám sát tại các địa điểm sinh hoạt chung như: khu vực để xe, cổng, hành lang để phát hiện kịp thời sự cố về cháy, nổ, phòng chống trộm, cắp tài sản… nhằm đảm bảo tốt an ninh trật tự.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, đối với các hộ nhà ở, nhà cho thuê, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã khuyến cáo, yêu cầu người dân trên địa bàn quận mở lối thoát nạn thứ 2. Bên cạnh đó, lực lượng PCCC&CNCH cũng phối hợp với Công an phường, chính quyền các địa phương khuyến cáo, đề nghị người dân trang bị bổ sung bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thôi sơ như; búa, kìm cộng lực, mặt nạ phòng độc, thang dây.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vai trò của Công đoàn Việt Nam được thể hiện rõ nét

Vai trò của Công đoàn Việt Nam được thể hiện rõ nét

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã khai mạc phiên trọng thể. Đại hội vui mừng đón những vị khách quốc tế tham dự ngày hội lớn của đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Việt Nam. Các đại biểu quốc tế đã bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Các đại biểu gửi gắm niềm tin vào lá phiếu

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Các đại biểu gửi gắm niềm tin vào lá phiếu

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam tiến hành bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Số lượng Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII gồm 177 đồng chí. Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 168 ủy viên, khuyết 9 ủy viên sẽ kiện toàn, bổ sung sau Đại hội.
Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

Đảm bảo nguồn máu điều trị cuối năm và Tết Dương lịch

(LĐTĐ) Ngày hội “Trái tim tình nguyện” năm 2023 đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết Dương lịch.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

Năm 2024, Hà Nội đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND về việc phát triển năng lượng tái tạo năm 2024, trong đó đặt mục tiêu đạt 129,3MW từ điện rác...

Tin khác

TP.HCM: Gần 1.500 người diễn tập chữa cháy cứu nạn ở tòa nhà Bitexco

TP.HCM: Gần 1.500 người diễn tập chữa cháy cứu nạn ở tòa nhà Bitexco

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại tòa nhà Bitexco Financial Tower (quận 1) với sự tham gia của gần 1.500 người gồm lực lượng chức năng và nhân viên tòa nhà.
Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

(LĐTĐ) Sáng 30/11, thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, một đám cháy xảy ra tại nhà 5 tầng. Thời điểm cháy có 2 người mắc kẹt được cảnh sát cứu thoát.
Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng lúc rạng sáng, 5 người trèo ban công thoát nạn

Hà Nội: Cháy nhà 4 tầng lúc rạng sáng, 5 người trèo ban công thoát nạn

(LĐTĐ) Rạng sáng ngày 28/11, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà 4 tầng trên đường Cầu Giấy, Hà Nội. Thời điểm này, bên trong nhà có 5 người sinh sống, rất may tất cả đều thoát ra ngoài an toàn.
Quận Thanh Xuân triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà chung cư

Quận Thanh Xuân triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà chung cư

(LĐTĐ) Để công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn đạt hiệu quả, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Thanh Xuân đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) quận chỉ đạo triển khai các giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt chỉ đạo của Thành phố, Quận ủy, Nghị quyết HĐND quận trong công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn quận.
Nổ bình nén khí tại quận Hoàng Mai khiến nhiều người bị thương

Nổ bình nén khí tại quận Hoàng Mai khiến nhiều người bị thương

(LĐTĐ) Khoảng 9h50 ngày 7/11, tại khu vực phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội, xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng, được xác định là nổ bình nén khí, khiến nhiều người bị thương.
Nâng cao hiệu quả phòng ngừa cháy nổ tại các Cụm công nghiệp

Nâng cao hiệu quả phòng ngừa cháy nổ tại các Cụm công nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra trong các Cụm công nghiệp, thời gian qua, lực lượng cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an huyện Thanh Trì đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% người lao động, người đứng đầu cơ sở...
Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cháy gần khu chung cư Hồng Hà Eco

Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cháy gần khu chung cư Hồng Hà Eco

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra tại căn nhà cấp 4 tại khu vực đường mới Hồng Hà, gần chung cư Hồng Hà Eco (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì) khiến 3 người tử vong, 1 người bị thương; thiệt hại tài sản đang được thống kê, làm rõ.
Cháy lớn tại nhà thu gom phế liệu gần khu chung cư Hồng Hà Eco

Cháy lớn tại nhà thu gom phế liệu gần khu chung cư Hồng Hà Eco

(LĐTĐ) Sau tiếng nổ lớn, căn nhà bùng cháy dữ dội, người dân và lực lượng chính quyền địa phương, Công an xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy có mặt ngay sau đó để làm công tác chữa cháy, cứu hộ, khống chế đám cháy.
Quyết liệt tổng kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy

Quyết liệt tổng kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Trước thực trạng liên tiếp nhiều vụ cháy với tính chất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Công an quận Đống Đa đã triển khai kế hoạch tổng kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) toàn bộ 11 loại hình cơ sở trên địa bàn.
Điều tra nguyên nhân cháy kho vải ở Từ Sơn

Điều tra nguyên nhân cháy kho vải ở Từ Sơn

(LĐTĐ) Thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra tại kho vải thuộc thôn Long Vĩ , Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh (cách xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm khoảng 3km). Đến khoảng 19h ngày 22/10, các lực lượng đã cơ bản dập tắt đám cháy, chưa phát hiện thiệt hại về người.
Xem thêm
Phiên bản di động