Ngăn chặn “bà hỏa” tại các làng nghề

(LĐTĐ) Các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân khu vực nông thôn. Tuy nhiên, những nguy cơ an toàn cháy nổ tại các cơ sở sản xuất, làng nghề vẫn luôn là “bài toán khó” với các cơ quan chức năng.
Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp và sản phẩm làng nghề Cẩn trọng với “bà hỏa”!

Tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn

Làng nghề vốn là nơi gắn liền các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ mang tính chất gia đình nằm xen lẫn khu dân cư. Hiện nay các làng nghề đã phát triển cả về số lượng và loại ngành nghề, tuy nhiên, chỉ tập trung vào các ngành chính như chế biến lương thực, thực phẩm, thủ công mỹ nghệ, dệt may, hàng tiêu dùng. Có một thực tế là các ngành nghề sản xuất, kinh doanh các mặt hàng có tính chất cháy nổ cao như dệt may, mây tre đan, đồ gỗ chiếm tỷ lệ khá lớn.

Ngăn chặn “bà hỏa” tại các làng nghề
Lực lượng chức năng kiểm tra công tác PCCC tại làng nghề Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín.

Tại nhiều làng nghề ở Hà Nội, phần lớn các nhà xưởng, kho bãi đều được làm bằng khung thép, mái tôn, bao bọc xung quanh. Trong các xưởng sản xuất, kho chứa hàng có rất nhiều đồ dễ cháy như giấy, xốp, bao tải nhựa… Tuy nhiên, nhiều nơi không có hệ thống báo cháy. Đáng nói, các nhà kho, nhà xưởng vẫn được xây dựng theo kiểu “chuồng cọp” và chỉ có một lối thoát duy nhất. Điều này cho thấy, tình trạng coi thường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng như nhiều nguy cơ tiềm ẩn tại các nhà xưởng, đặc biệt là các nhà xưởng nằm xen kẽ trong các khu dân cư đông đúc vẫn hiện hữu và bị xem nhẹ.

Những năm gần đây, tại các làng nghề trên địa bàn Hà Nội cũng đã có nhiều vụ cháy, nổ xảy ra. Đơn cử, mới đây nhất, vào tháng 12/2021 tại thôn Giữa, xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất) đã xảy ra 1 vụ cháy cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ kiện nội thất. Địa điểm xảy ra là khu làng nghề sản xuất kết hợp cơ sở kinh doanh đồ gỗ và nhà dân. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường, nhanh chóng triển khai các biện pháp và dập tắt được đám cháy trong thời gian ngắn.

Để công tác PCCC đạt hiệu quả cao, giảm thiệt hại tối đa khi xảy ra cháy thì việc nghiên cứu, nhân rộng mô hình phù hợp thực tế cơ sở là rất cần thiết. Ngoài ra, chính quyền cơ sở cần chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC cho các tầng lớp nhân dân, nhất là kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ quy định về PCCC đối với các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quản lý…

Rất may vụ việc không có thiệt hại về người. Trước đó, trong năm 2020, tại làng nghề gỗ Liên Hà (huyện Đan Phượng) cũng đã xảy cháy. Lửa lớn đã bất ngờ bùng phát, bao trùm lên 3 nhà xưởng với diện tích trên 1.000m2; do các xưởng này đều chứa gỗ nên lửa bén rất nhanh và mạnh. Xa hơn nữa, chắc nhiều người vẫn chưa thể quên vụ cháy nổ kinh hoàng tại xưởng sản xuất bánh kẹo nằm ven quốc lộ 32, thuộc địa phận xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức), vụ cháy kinh hoàng ngày 29/7/2017 tại nhà xưởng rộng 170m2 đã khiến 8 công nhân đang làm việc thiệt mạng…

Nhân rộng mô hình phòng, cháy hiệu quả

Có thể thấy, những năm qua, công tác PCCC tại các làng nghề đã có những chuyển biến rõ rệt và được các cấp, các ngành quan tâm nhiều hơn. Theo đó, các địa phương cũng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác phòng, chống cháy nổ. Ví dụ, tại huyện Thường Tín là nơi có nhiều làng nghề sản xuất hàng hoá dễ cháy nổ như: chăn, ga, gối, đệm, chế biến gỗ, nghề sơn mài, mây tre đan và có 3 chợ lớn: chợ Vồi, chợ Tía và chợ Đỗ Xá nơi giao thương hàng hóa lớn… Quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, việc sử dụng điện bất cẩn là yếu tố tiềm ẩn, dễ dẫn đến các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về người và tài sản. Tính trong năm 2021, trên địa bàn huyện xảy ra 45 vụ cháy, không có thiệt hại về người, thiệt hại tài sản không đáng kể, nguyên nhân các vụ hỏa hoạn chủ yếu do bất cẩn trong quá trình sử dụng điện. Riêng tại xã Tiền Phong (huyện Thường Tín), thống kê trong năm 2021, tại xã chỉ xảy ra 2 sự cố cháy nhỏ do chập điện, lực lượng công an xã, dân phòng và người dân đã kịp thời chữa cháy tại chỗ nên không có thiệt hại về người và thiệt hại về tài sản không đáng kể. Quá trình sản xuất tại làng nghề luôn tiềm ẩn hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trong quá trình kiểm tra công tác đảm bảo an toàn cháy nổ tại các hộ kinh doanh của xã Tiền Phong, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an huyện Thường Tín cho biết các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã có ý thức tự giác chấp hành các quy định về PCCC. Tuy nhiên, việc sắp xếp hàng hóa của một số hộ còn chưa được gọn gàng, gây cản trở lối thoát nạn. Ngoài ra, máy móc, trang thiết bị cần phải được bảo dưỡng định kỳ. Khi sử dụng thiết bị điện phải để mắt tới khoảng cách hàng hóa và phải tuyệt đối tuân thủ khoảng cách chống cháy lan. Trung tá Nguyễn Hoàng Thành - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thường Tín, cho biết, hằng năm, Đội phối hợp với các cơ sở tổ chức các lớp tuyên truyền, huấn luyện an toàn phòng chống cháy nổ cho người đứng đầu cơ sở sản xuất kinh doanh. “Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC trên địa bàn; xử lý nghiêm với các vi phạm. Qua đó, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những tồn tại hạn chế trong công tác PCCC tại cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, làng nghề”, Trung tá Nguyễn Hoàng Thành nhấn mạnh.

Ngăn chặn “bà hỏa” tại các làng nghề
Công tác PCCC tại làng nghề luôn là “bài toán khó” với các cơ quan chức năng. Ảnh: K.Tiến

Tương tự, tại Thạch Thất cũng là nơi có nhiều làng nghề truyền thống. Trong đó, xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất) là nơi tập trung nhiều nhà xưởng sản xuất đồ gỗ và cơ khí, với nhiều vật liệu dễ cháy; trung bình hằng năm ở xã xảy ra từ 6 đến 10 vụ cháy lớn, nhỏ. Trước tình trạng đó, Công an huyện Thạch Thất đã ra mắt Đội PCCC&CNCH lưu động tại làng nghề xã Hữu Bằng. Tham gia đội có hơn 120 thành viên. Đội cũng được trang bị 3 xe cứu hỏa tự chế với đầy đủ tính năng máy bơm cao áp, vòi rồng, thang… Việc chính thức thành lập tổ chữa cháy lưu động giúp bà con yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Để công tác PCCC đạt hiệu quả cao, giảm thiệt hại tối đa khi xảy ra cháy thì việc nghiên cứu, nhân rộng mô hình phù hợp thực tế cơ sở là rất cần thiết. Ngoài ra, chính quyền cơ sở cần chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức PCCC cho các tầng lớp nhân dân, nhất là kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ quy định về PCCC đối với các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quản lý. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong công tác PCCC để bảo đảm tài sản, tính mạng của chính mình, góp phần thúc đẩy kinh tế các địa phương phát triển mạnh mẽ, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Transerco tổ chức “Hội thi nhân viên phục vụ giỏi, thân thiện năm 2023”

Transerco tổ chức “Hội thi nhân viên phục vụ giỏi, thân thiện năm 2023”

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức “Hội thi nhân viên phục vụ giỏi, thân thiện năm 2023” với sự tham gia của 10 đội tuyển đến từ 7 đơn vị hoạt động xe buýt trên địa bàn Thủ đô. Hội thi nhằm mục đích nâng cao nhận thức, hình ảnh người nhân viên thân thiện, văn minh, chuyên nghiệp trong vận tải khách công cộng.
Cục Hầu cần và Công an TP. Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cục Hầu cần và Công an TP. Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Cục Hậu cần - Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Buổi diễn tập nhằm chủ động thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” qua đó nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, tai nạn sự cố cho cán bộ, chiến sĩ, lao động hợp đồng các đơn vị làm việc tại trụ sở cơ quan Bộ Công an.
Xử lý 496 trường hợp vi phạm luật giao thông trong ngày 28/9

Xử lý 496 trường hợp vi phạm luật giao thông trong ngày 28/9

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý 496 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 58 phương tiện, 200 bộ giấy tờ, tước 53 giấy phép lái xe; xử lý 14 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy.
Hà Nội: Ngày mai (30/9), diễn ra Hội thi lái xe buýt giỏi, an toàn

Hà Nội: Ngày mai (30/9), diễn ra Hội thi lái xe buýt giỏi, an toàn

(LĐTĐ) Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, ngày 30/9, Transerco sẽ tổ chức Hội thi Lái xe giỏi, an toàn năm 2023; Tổng kết, trao giải đợt thi đua cao điểm chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; hưởng ứng Năm An toàn giao thông Quốc gia năm 2023…
TP.HCM: Xử lý hơn 1.500 cơ sở chung cư, nhà ở vi phạm PCCC

TP.HCM: Xử lý hơn 1.500 cơ sở chung cư, nhà ở vi phạm PCCC

(LĐTĐ) Kiểm tra đối với nhà chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê để ở... Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát hiện và xử lý hơn 1.500 cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC) với tổng số tiền phạt hơn 2,4 tỷ đồng.
Hà Nội: Ngày mai (29/9) diễn ra Hội thi nhân viên phục vụ xe buýt giỏi, thân thiện

Hà Nội: Ngày mai (29/9) diễn ra Hội thi nhân viên phục vụ xe buýt giỏi, thân thiện

(LĐTĐ) Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) thông tin, sáng mai (29/9) đơn vị sẽ tổ chức “Hội thi nhân viên phục vụ giỏi, thân thiện năm 2023”.
Xử lý xe tải và xe đầu kéo đi lùi trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Xử lý xe tải và xe đầu kéo đi lùi trên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 6 (Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết, đã lập biên bản xử lý 1 xe tải và 1 xe đầu kéo đi lùi trên đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - Long Thành - Dầu Giây.
Dự án vành đai 4 thành phố Hồ Chí Minh: Dồn lực để sớm triển khai

Dự án vành đai 4 thành phố Hồ Chí Minh: Dồn lực để sớm triển khai

(LĐTĐ) Nhằm thực hiện dự án vành đai 4 thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông (gọi tắt Ban công trình giao thông) tỉnh Bình Dương vừa phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã (TX) Bến Cát, tổ chức họp dân, công bố chủ trương đầu tư dự án.
Hà Nội: Mưa lớn, mọi phương tiện đứng im trên đường, ngoại trừ tàu điện trên cao

Hà Nội: Mưa lớn, mọi phương tiện đứng im trên đường, ngoại trừ tàu điện trên cao

(LĐTĐ) Mưa lớn kéo dài đúng vào giờ cao điểm sáng 28/9 khiến hàng loạt tuyến phố tắc cứng, người dân chật vật tới nơi làm việc.
Ùn tắc giao thông sẽ không giảm khi kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ và ý thức người tham gia giao thông chưa cao

Ùn tắc giao thông sẽ không giảm khi kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ và ý thức người tham gia giao thông chưa cao

(LĐTĐ) Những năm gần đây, bức tranh giao thông Thủ đô ngày càng thay đổi theo hướng khang trang, hiện đại, đa dạng, đồng bộ. Tuy nhiên, cùng với quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, vấn nạn ùn tắc giao thông cũng đang diễn biến phức tạp hơn. Ngoài nguyên nhân khách quan, hạ tầng chưa đáp ứng tốc độ gia tăng dân số cũng phải một lần nữa nhắc đến yếu tố chủ quan, ý thức người tham gia giao thông.
Xem thêm
Phiên bản di động