M
14/04/2016 10:53

Phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa: Cho thuê đất công trái pháp luật

Hàng trăm mét vuông đất công ích đã được UBND phường Đông Vệ (TP.Thanh Hóa) cho hộ tư nhân thuê xây nhà trọ trái pháp luật. Điều vô lý dãy nhà trọ tồn tại nhiều năm nay, nhưng không bị cơ quan chức năng nào xử lý.

cho thue dat cong trai phap luat Cho thuê đất dự án trái quy định?
cho thue dat cong trai phap luat Cho thuê đất công trái pháp luật

Khi khu đô thị Đông Phát (trên địa bàn phường Đông Vệ) được xây dựng và đi vào hoạt động năm 2006 đã dư thừa một phần diện tích đất công ích giáp ranh với hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Lâm (số nhà 156 Lương Đắc Bằng (phường Đông Sơn, TP.Thanh Hóa). Ngày 6.10.2011, UBND phường Đông Vệ có công văn số 221/UBND – ĐCXD gửi Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa về phần diện tích đất công ích khoảng 400 m2, thể hiện trên bản đồ số 18, thửa 168 và đề xuất cho hợp đồng với người có nhu cầu làm nhà kho hoặc nhà tạm để vật liệu xây dựng.

Đáp lại, ngày 31.10.2011, Chủ tịch TP. Thanh Hóa có công văn số 5244/UBND – QLĐT gửi phường Đông vệ và qua kiểm tra thực tế thì phần đất diện tích tại thửa 168, tờ số 18, bản đồ 364 có diện tích khoảng 540 m2 và yêu cầu phường Đông Vệ phải quản lý đất theo đúng quy hoạch, đồng thời kiểm tra toàn bộ quỹ đất còn lại để có phương án lập quy hoạch khai thác có hiệu quả.

cho thue dat cong trai phap luat
Đất công ích được xây dựng nhà trọ không đúng quy định.

Sau khi có công văn của TP. Thanh Hóa, UBND phường Đông Vệ đã không quản lý đất theo đúng quy hoạch mà bất chấp ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Thành phố, cố ý làm trái và cho ông Nguyễn Duy Trà thuê, xây dựng, khai thác trái phép khu đất công ích. Cụ thể ngày 30.11.2011, UBND phường Đông Vệ có hợp đồng thuê đất số 02, cho ông Nguyễn Duy Trà ( trú tại 07/80 đường Lê Thần Tông, phường Đông Vệ) thuê diện tích đất 255 m2 tại khu đất công ích của phường ở thửa số 76, bản đồ 78 để sử dụng vào mục đích làm nhà kho và nhà sản xuất kinh doanh. Ngày 28.6.2012, UBND phường có hợp đồng thuê đất số 03 tiếp tục cho ông Trà thuê 378 m2 đất công ích tại thửa 76, bản đồ 78.

Như vậy, UBND phường Đông Vệ cho ông Trà thuê đất công  ích có tổng diện tích 255m2 + 378m3 = 633m2, chứ không phải theo tờ trình 221 mà UBND phường Đông Vệ đã báo cáo Chủ tịch TP.Thanh Hóa là diện tích khoảng 400 m2. Ở một khía cạnh khác, UBND phường Đông Vệ cho ông Trà thuê đất công ích trái với quy định của pháp luật.

Như vậy, UBND phường Đông Vệ cho ông Trà thuê đất công ích có tổng diện tích 255m2 + 378m3 = 633m2, chứ không phải theo tờ trình 221 mà UBND phường Đông Vệ đã báo cáo Chủ tịch TP. Thanh Hóa là diện tích khoảng 400 m2. Ở một khía cạnh khác, UBND phường Đông Vệ cho ông Trà thuê đất công ích trái với quy định của pháp luật.

Cụ thể, diện tích đất mà ông Trà thuê không được sử dụng vào mục đích công ích mà dùng để xây dựng kinh doanh phòng trọ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Đông Vệ cho biết: Từ khi có thông tin về trường hợp ký hợp đồng thuê đất với ông Trà và ông Trà đã không thực hiện đúng như trong hợp đồng mà xây dựng dãy nhà trọ 22 phòng để kinh doanh, phường đã yêu cầu ông Trà bàn giao lại diện tích nói trên cho UBND phường Đông Vệ quản lý, sử dụng đúng theo quy định”.

Dư luận đang đặt câu hỏi, vì sao nhà trọ của ông Trà được ký hợp đồng và sử dụng trái quy định đã nhiều năm mà không bị phát hiện và xử lý? Chính quyền phường Đông Vệ đã bật đèn xanh cho ông Trà xây nhà trọ kinh doanh trái quy định? Bên cạnh đó, chủ nhà trọ này đã được ai cấp giấy phép kinh doanh và hằng năm có đóng thuế với Nhà nước, có đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy? Đặc biệt, dãy nhà trọ còn gắn số điện thoại di động của ông Nguyễn Trọng Thanh (Trưởng phòng Tư pháp UBND TP. Thanh Hóa) để giao dịch, liệu ông Thanh có đứng đằng sau chỉ đạo vụ việc?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Minh Đức – Trịnh Tuyên

 

Nguồn :