M
21:59 | 01/04/2019

Phẫu thuật tim nội soi với công nghệ 3D: Người bệnh được hưởng lợi

(LĐTĐ) Chỉ sau hơn 1 năm hệ thống 3D được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện E, gần 150 ca bệnh với nhiều loại bệnh lý: Van tim mắc phải, tim bẩm sinh, u tim… đã được phẫu thuật thành công với kết quả cực kỳ ấn tượng, rút ngắn thời gian mổ và hậu phẫu.

phau thuat tim noi soi voi cong nghe 3d nguoi benh duoc huong loi Bệnh nhân tắc ruột với 1 lạng măng trong ruột
phau thuat tim noi soi voi cong nghe 3d nguoi benh duoc huong loi Nội soi nhuộm màu và phóng đại: Tiến bộ trong chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa
phau thuat tim noi soi voi cong nghe 3d nguoi benh duoc huong loi Nội soi tái tạo đường hốc mắt hoàn toàn qua đường miệng

Đây là những thông tin đưa ra tại hội thảo Phẫu thuật tim với công nghệ 3D, diễn ra tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa qua. Chương trình bao gồm cập nhật các kiến thức về phẫu thuật tim nội soi, vai trò của hệ thống nội soi 3D; thực hành phẫu thuật trên mô hình và quan sát trực tiếp trong phòng mổ. Chương trình đã thu hút hàng trăm bác sĩ làm việc trong lĩnh vực phẫu thuật tim trên cả nước về tham dự.

phau thuat tim noi soi voi cong nghe 3d nguoi benh duoc huong loi
Bác sĩ mổ tim cho bệnh nhân với công nghệ 3D.

Được biết, phẫu thuật ít xâm lấn, phẫu thuật nội soi đã được phổ biến trong các chuyên ngành phẫu thuật từ nhiều năm nay, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Phương pháp phẫu thuật này giúp giảm thiểu sang chấn, hồi phục nhanh, giảm đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng, sẹo mổ nhỏ, có tính thẩm mỹ cao… người bệnh sớm trở lại các hoạt động đời thường.

Trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch, do đặc thù riêng, quy trình phẫu thuật phức tạp, việc ứng dụng nội soi vào phẫu thuật chậm hơn so với các loại phẫu thuật khác. Trong khoảng gần 2 thập kỷ trở lại đây, với sự tiến bộ của công nghệ, trên thế giới phẫu thuật tim hở nội soi đã dần trở nên phổ biến hơn ở một số trung tâm cho một số bệnh lý tim mạch, thay thế cho mổ mở xương ức truyền thống.

Tại Việt Nam, ứng dụng nội soi trong phẫu thuật tim còn nhiều hạn chế do nhiều nguyên nhân: Hệ thống đào tạo, đòi hỏi trang thiết bị trong điều kiện kinh phí các cơ sở còn hạn hẹp…

Mặt khác với hệ thống mổ nội soi với camera 2D như trước đây đòi hỏi phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm, để làm quen với các thao tác phẫu thuật dưới màn hình video thường thời gian đào tạo dài. Trong một vài năm trở lại đây, hệ thống nội soi với camera 3D đã đần trở nên phổ biển, được ứng dụng vào lâm sàng phẫu thuật.

phau thuat tim noi soi voi cong nghe 3d nguoi benh duoc huong loi
Công nghệ 3D với hình không gian nổi giúp các góc khuất giải phẫu trở nên rõ nét.

Năm 2017, Trung tâm tim mạch Bệnh viện E được đầu tư hệ thống máy nối soi 3D hiện đại. Công nghệ 3D với hình không gian nổi giúp các góc khuất giải phẫu trở nên rõ nét, dễ tiếp cận, phóng đại các vi mạch nhỏ, tập trung được dụng cụ phẫu thuật vào mục tiêu đích do đó hạn chế làm chấn thương mô lành xung quanh, phẫu thuật viên được làm việc trong không gian 3 chiều giúp các thao tác phẫu thuật chính xác, nhanh chóng, thuận lợi, giảm thời gian phẫu thuật.

Đặc biệt so với hệ thống 2D, việc phẫu thuật với camera 3D giúp cho các bác sĩ trẻ nhanh chóng nắm bắt và thực hiện được kỹ thuật, rút ngắn thời gian đào tạo. Với việc triển khai thành công phẫu thuật nội soi công nghệ 3D, Trung tâm tim mạch bệnh viện E trở thành cơ sở đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ 3D vào phẫu thuật tim mạch và các bệnh lý lồng ngực - một chuyên ngành phẫu thuật đặc biệt, phức tạp.

GS.TS.Thầy thuốc Nhân dân Lê Ngọc Thành – Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện E cho biết: Với mục tiêu phổ biến phẫu thuật tim nội soi phù hợp điều kiện, trang thiết bị hiện có ở những cơ sở phẫu thuật tim trong cả nước, giúp cho nhiều người bệnh được hưởng những lợi ích của phương pháp pháp mổ, Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam chủ trương tăng cường công tác đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ trẻ ở các cơ sở phẫu thuật tim trong nước.

Hy vọng một ngày không xa, mổ tim với công nghệ 3D sẽ được thực hiện phổ biến ở các cơ sở phẫu thuật tim trong cả nước, giúp cho việc phẫu thuật tim mạch trở nên thuận lợi hơn, giảm đến mức thấp nhất tỉ lệ rủi ro, đem lại nhiều cơ hội có một trái tim khỏe mạnh hơn cho các bệnh nhân không may mắc các bệnh tim mạch cần phải phẫu thuật.

Minh Khuê

Nguồn :