M
08/09/2020 16:39

Ý kiến người dân xung quanh việc xét xử sơ thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm:

Pháp luật phải được thượng tôn

(LĐTĐ) Sáng nay (8/9), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Đây là vụ án được dư luận xã hội quan tâm, theo dõi do tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh.

Vụ Đồng Tâm: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội
Xét xử vụ Đồng Tâm: Luật sư đề nghị triệu tập thêm nhiều người
Công đoàn xã Đồng Tâm, Mỹ Đức: Hỗ trợ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn

Trước thông tin tòa án mở phiên xét xử, nhiều người dân theo dõi diễn biến sự việc đều có ý kiến yêu cầu pháp luật phải nghiêm trị những đối tượng phạm pháp để làm gương, đồng thời sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống bình yên, an toàn cho nhân dân.

Ông Phạm Văn Hà (Bí thư Chi bộ khu dân cư số 9 – phường Ô Chợ Dừa quận Đống Đa): Xử lý nghiêm khắc để răn đe

Tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án tại xã Đồng Tâm: Xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội
Ông Phạm Văn Hà - Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 9 phường Ô Chợ Dừa

Tôi là người thường xuyên theo dõi diễn biến vụ việc tại Đồng Tâm từ nhiều năm nay. Tôi hiểu rằng đất đai thuộc sở hữu của Nhà nước, điều này ghi rõ trong Hiến pháp, nhất là đây lại là đất nằm trong mục tiêu quốc phòng, an ninh thì càng không được xâm phạm dưới bất kỳ hình thức nào.

Do vậy, với vụ việc ở Đồng Tâm, tôi cho rằng những người lợi dụng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước để lấn chiếm đất đai, vụ lợi cá nhân mà lại lấy danh nghĩa của tập thể là hoàn toàn sai về đường lối, chính sách. Chính vì vậy, những người nghe một số thông tin từ bên ngoài làm rối ren vụ án này thì cần phải phê phán, rút kinh nghiệm và xử lý đúng người đúng tội.

Cụ thể, việc một số đối tượng chống đối, dùng lựu đạn, bom xăng, dao phóng tấn công và gây thương vong cho lực lượng thực thi công vụ thì theo tôi đây là tội ác không thể chấp nhận. Mọi tranh chấp hay khúc mắc đều phải được giải quyết trên cơ sở thượng tôn pháp luật. Không thể lấy bất cứ lý do gì biện minh cho hành động manh động như vậy.

Hành động của số đối tượng này đã gây hậu quả hết sức nặng nề, gây bức xúc cho dư luận. Tôi đề nghị Tòa án xét xử nghiêm khắc đối với các đối tượng gây rối, chống người thi hành công vụ, giết người tại xã Đồng Tâm để giữ nghiêm kỷ cương phép nước và cũng để làm bài học răn đe những kẻ đang có rắp tâm phá hoại. Bên cạnh đó, sau vụ việc này, tôi nghĩ rằng công tác tuyên truyền, giải thích các chính sách pháp luật của nhà nước đến mọi người dân vẫn cần được nâng cao và hoàn thiện hơn nữa.

Bà Hồ Thị Minh Tâm (Chủ tịch Hội người Cao tuổi phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm): Đề cao tính thượng tôn pháp luật

Tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án tại xã Đồng Tâm: Xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội
Bà Hồ Thị Minh Tâm - Chủ tịch Hội người cao tuổi phường Đức Thắng

Theo dõi diễn biến vụ việc vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng ở xã Đồng Tâm, tôi vô cùng đau xót trước sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ công an. Rõ ràng, những kẻ sát nhân ở Đồng Tâm đã lên kế hoạch từ trước, hành động có chuẩn bị, có chủ ý, có tổ chức, bất chấp lực lượng chức năng tuyên truyền, kêu gọi hợp tác. Hành động ném bom xăng, sử dụng lựu đạn, dao phóng... tấn công cán bộ, chiến sĩ công an đang thi hành nhiệm vụ thể hiện ý đồ giết người có chủ đích. Việc làm phạm pháp, nguy hiểm này không gì có thể biện minh được.

Khu đất xảy ra vụ việc là đất quốc phòng, phục vụ mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đây là điều không thể xâm phạm, bởi liên quan tới quốc phòng, an ninh quốc gia. Theo quan điểm của tôi, pháp luật phải nghiêm trị những kẻ cầm đầu, xử lý nghiêm minh những phần tử lợi dụng dân chủ để chống phá chính quyền, sát hại cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Đây cũng là biện pháp để răn đe những phần tử cơ hội đang có ý đồ "tát nước theo mưa", gây phức tạp tình hình...

Ông Nguyễn Đức Vượng (phường Trung Tự, quận Đống Đa): Mỗi người dân cần tỉnh táo, nâng cao hiểu biết pháp luật

Tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án tại xã Đồng Tâm: Xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội
Ông Nguyễn Đức Vượng (phường Trung Tự, quận Đống Đa) cho rằng người dân cần nâng cao hiểu biết pháp luật

Qua theo dõi thông tin trên báo chí, tôi được biết rằng đất cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) là đất Quốc phòng đã được Thanh tra thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận. Các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội và Trung ương đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để dân hiểu và yêu cầu nhân dân thực hiện đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, khi các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ các mục tiêu tại khu vực thi công tường rào, các đối tượng đã manh động ném bom xăng, sử dụng lựu đạn, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng. Tuy vậy, lực lượng chức năng vẫn kiên trì phát loa tuyên truyền, kêu gọi, trước khi phải tiến hành các biện pháp khống chế, bắt giữ.

Điều nay cho thấy, chính quyền, các lực lượng chức năng đã rất thiện chí, kiên trì đảm bảo lợi ích, an toàn cho người dân nhưng các đối tượng chống phá thì không chịu khuất phục. Do vậy, tôi kiến nghị các cơ quan pháp luật xử lý kịp thời các đối tượng vi phạm để làm gương.

Bên cạnh đó, qua sự việc trên, tôi cho rằng, trước mỗi thông tin, mỗi vấn đề, người dân cần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo nhận diện để không bị mắc mưu, bị lợi dụng bởi kẻ xấu. Chúng ta luôn tôn trọng dân chủ, tuy nhiên, không thể chấp nhận và cho phép dân chủ quá trớn.

Việc phát huy dân chủ phải luôn gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương; kiên quyết đấu tranh, xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp lợi dụng dân chủ để chống phá Đảng, Nhà nước, gây mất ổn định an ninh trật tự, làm tổn hại lợi ích của Nhà nước, tập thể và nhân dân. Đặc biệt, mỗi người dân cần tự nâng cao kiến thức pháp luật để hiểu đúng và làm đúng.

K.Tiến

Nguồn :