M
07/09/2020 23:06

Vụ Đồng Tâm: Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội

(LĐTĐ) Chiều 7/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ chống người thi hành công vụ khiến 3 chiến sĩ hy sinh tại xã Đồng Tâm tiếp tục với phần thẩm vấn. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Xét xử vụ Đồng Tâm: Luật sư đề nghị triệu tập thêm nhiều người
Công đoàn xã Đồng Tâm, Mỹ Đức: Hỗ trợ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn

Mở đầu phiên xử, bị cáo Bùi Viết Hiểu, một trong những người bị cáo buộc có vai trò cầm đầu khai, việc bị cáo tham gia “Tổ đồng thuận” là để chống tham nhũng tại địa phương chứ không có tính chất chống đối chính quyền hay phá hoại. Năm 2018, bị cáo thấy mệt và muốn xin ra khỏi “Tổ đồng thuận” tuy nhiên, ông Lê Đình Kình nói đã đâm lao thì phải theo lao nên bị cáo tiếp tục tham gia.

Ngoài ra, bị cáo Hiểu còn khai, tối 8/1/2020, bị cáo lên nhà Lê Đình Kình ngủ vì nghĩ xã hội đen sẽ cho người bắt cóc bị cáo. Khi thấy lực lượng công an, bị cáo ném 2 chai bom xăng vào và sau đó không biết gì nữa.

0722 bi cao
Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: N.H)

Bị cáo Lê Đình Công thừa nhận đã chuẩn bị lựu đạn, bom xăng, dao phóng lợn từ tháng 12/2019 nhằm mục đích giữ đất. Số tiền mua lựu đạn và thuê luật sư là vận động người dân Đồng Tâm đóng góp được hơn 48 triệu đồng. Tương tự, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển cũng khai bị cáo đã nhận thức hành vi sai trái của mình.

Đối với Lê Đình Chức, bị cáo khai hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Bí cáo Chức thừa nhận vào rạng sáng 9/1 đã cầm bom xăng, lựu đạn ném về phía cảnh sát. Sau đó, Chức nghe thấy có người thông báo 3 cảnh sát bị rơi xuống hố là giếng trời nên chỉ đạo cháu ruột là bị cáo Lê Đình Doanh mang xăng ra đổ xuống hố.

Ngoài ra Chức còn khai đã cầm tuýp sắt gắn dao phóng lợn chọc xuống hố. Sau khi khai nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo Chức bày tỏ mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Mộc Thanh

Nguồn :