M
07/09/2020 16:13

Xét xử vụ Đồng Tâm: Luật sư đề nghị triệu tập thêm nhiều người

(LĐTĐ) Ngày 7/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” khiến 3 chiến sĩ hi sinh tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Công đoàn xã Đồng Tâm, Mỹ Đức: Hỗ trợ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 7/9, xét xử vụ giết người khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh tại xã Đồng Tâm
3908 20200907 084917
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Tại phần thủ tục, các luật sư bào chữa cho bị cáo trình bày kiến nghị tới Hội đồng xét xử. Trong đó, các luật sư cho biết, trước khi diễn ra phiên tòa, họ đã đề nghị triệu tập những người liên quan.

Một số luật sư bào chữa cho các bị cáo kiến nghị Hội đồng xét xử triệu tập các nhân chứng như bà Dư Thị Thành, vợ ông Lê Đình Kình và một số chốt trưởng của tổ công tác từng làm nhiệm vụ ở Đồng Tâm…Hội đồng xét xử ghi nhận và sẽ cho triệu tập khi cần thiết.

Với đề nghị triệu tập đại diện một số lực lượng khác của công an, quân đội, chủ tọa bác bỏ vì cho rằng họ không phải người tiến hành hoặc tham gia tố tụng.

Hội đồng xét xử cũng đồng ý cho các luật sư sao chụp tài liệu và bố trí thời gian cho luật sư xem tài liệu điện tử trong USB. Về đề nghị trả hồ sơ cho điều tra bổ sung, chủ tọa thông báo quá trình xét xử, nếu thấy cần thiết sẽ xem xét...

Theo cáo trạng, đất cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) là đất Quốc phòng đã được Thanh tra thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận. Các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội và Trung ương đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để dân hiểu và yêu cầu nhân dân thực hiện đúng quy định pháp luật.

Từ năm 2013, Lê Đình Kình (ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm) cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng tại xã Đồng Tâm đã thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau.

Nhóm người này thường xuyên lôi kéo, kích động người dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm. Đồng thời sử dụng mạng xã hội tuyên truyền sai sự thật về nguồn gốc đất, kêu gọi người dân xã Đồng Tâm đấu tranh để giữ đất.

Kể từ năm 2017 đến đầu năm 2020, Lê Đình Kình đã chỉ đạo “Tổ đồng thuận” nhiều lần chống đối lực lượng chức năng, thậm chí bắt giữ người thi hành công vụ. Đỉnh điểm là sự việc diễn ra rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng Công an đến chốt cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà ông Kình khoảng 50 mét) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra thì Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động.

Các đối tượng sau đó bắn pháo hiệu và cũng bắn pháo về phía lực lượng chức năng; đứng trên mái nhà dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng Công an, khiến 3 chiến sĩ Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân ngã từ trên cao xuống một chiếc hố sâu 4m nằm giữa nhà Lê Đình Hợi và Lê Đình Chức. Lúc đó, Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh liền lấy một can xăng khoảng 5 lít đổ xuống hố, châm lửa. 2 kẻ này đã nhiều lần đổ thêm xăng xuống hố khiến 3 chiến sĩ hy sinh...

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã kết luận hành vi của Lê Đình Kình cấu thành tội “Giết người”, tuy nhiên do Lê Đình Kình đã chết vào rạng sáng hôm xảy ra vụ án nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Mộc Thanh

Nguồn :